Nổi hạch ở nách: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Nổi hạch ở nách dù to hay nhỏ đều khiến người mắc không khỏi lo lắng. Theo các chuyên gia y tế, nổi hạch ở nách đôi khi chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý ác tính trong đó điển hình là bệnh ung thư vú. Nếu bạn đang bị nổi hạch ở nách, đừng bỏ qua những kiến thức chia sẻ dưới đây của GHV KSOL!

XEM THÊM:

1. Những nguyên nhân gây nổi hạch ở nách

Hạch nổi ở nách thường là các hạch bạch huyết có hình oval nhỏ, nằm phân bố từ hõm nách tới mép vú. Nếu tình trạng sức khỏe bình thường, các hạch nhỏ sẽ nằm chìm dưới da, không sờ thấy được, tuy nhiên nếu cơ thể có vấn đề về sức khỏe hay hệ miễn dịch thì hạch sẽ sưng to lên, gây vướng và cộm ở nách. Nổi hạch ở nách có thể là hạch lành tính sưng lên khi cơ thể đang bị viêm nhiễm vùng xung quanh nách, hoặc do chấn thương,… nhưng cũng có thể là hạch ác tính, cảnh báo bệnh ung thư vú, ung thư máu,…. Hiểu rõ nguyên nhân gây nổi hạch ở nách sẽ giúp có cách xử lý, điều trị kịp thời.

1.1. Nguyên nhân lành tính gây nổi hạch ở nách

Theo các chuyên gia sức khỏe, đa số các hạch nổi ở nách đều là hạch lành tính. Đây là các hạch bạch huyết, có vai trò phản ứng lại với vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Nổi hạch ở nách do nguyên nhân lành tính thường sau khoảng vài ngày hoặc từ 1 – 3 tuần khi khỏi viêm nhiễm hạch sẽ tự tiêu biến, không nguy hiểm đến sức khỏe.

 • Nổi hạch ở nách do bị chấn thương vùng nách, xung quanh ngực hoặc vùng cánh tay. Trường hợp chấn thương mạnh, kéo dài nếu không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ gây sưng mủ ở hạch.
 • Nổi hạch lành tính ở nách còn có thể do phản ứng của hệ miễn dịch sau khi tiêm phòng hoặc sau các thủ thuật bơm silicon, cấy ghép xương,… 
nguyen-nhan-gay-noi-hach-o-nach_14
Trẻ em sau khi tiêm phòng có thể sẽ bị nổi hạch ở nách từ 1 – 3 ngày và sẽ tự lặn
 • Nổi hạch ở nách do bị viêm hoặc nhiễm trùng vùng nách và các bộ phận lân cận: Nếu cơ thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, đặc biệt là viêm vùng gần nách, viêm tai,… các tế bào miễn dịch sẽ tăng lên khiến các hạch bạch huyết ở nách sưng lên. Phụ nữ đang cho con bú, khi bị tắc tia sữa cũng gây nổi hạch sữa ở nách kèm theo biểu hiện sốt, ngực căng cứng. Hạch sẽ tự lặn khi điều trị khỏi những vùng bị viêm hoặc tuyến sữa được lưu thông.
 • Hạch nổi ở nách do phản ứng miễn dịch của cơ thể khi phát hiện có sự xâm nhập của nấm, vi rút gây hại cho sức khỏe.
 • Nổi hạch ở nách do u sợi, u mỡ lành tính hình thành.
 • Nổi hạch lao ở nách.
nguyen-nhan-gay-noi-hach-o-nach_1
Các hạch lành tính nổi ở nách thướng sẽ tự lặn khi loại bỏ được nguyên nhân gây nổi hạch

Hầu hết các hạch nổi ở nách do nguyên nhân lành tính đều không nguy hiểm đến tính mạng, sẽ tự tiêu biến sau khi điều trị khỏi các bệnh đích hoặc loại bỏ các tác nhân gây sưng hạch.

1.2. Nguyên nhân ác tính gây nổi hạch ở nách

Nổi hạch ở nách chỉ thực sự nguy hiểm khi nó là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý ác tính như ung thư vú, ung thư hạch, ung thư máu,… Hạch to, cứng, thường cố định tại 1 vị trí, không di chuyển, kích thước lớn dần và kèm theo các biểu hiện khác như sốt, mệt mỏi kéo dài, sụt cân,…

Để xác định chính xác nguyên nhân gây nổi hạch ở nách là lành tính hay ác tính, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó đưa ra kết luận chính xác. Đối với hạch ở nách nghi ngờ là hạch ác tính cần thăm khám sớm để có phác đồ điều trị thích hợp tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

nguyen-nhan-gay-noi-hach-o-nach_12
Nổi hạch ở nách rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

2. Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Khi phát hiện hạch nổi ở nách, hầu hết mọi người đều có tâm lý hoang mang, lo lắng không biết hạch đó có nguy hiểm đến sức khỏe hay không? Theo các chuyên gia sức khỏe, để biết hạch nổi ở nách có nguy hiểm hay không thì cần đánh giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là xác định hạch đó là lành tính hay ác tính.

 • Đối với hạch lành tính: Hạch lành tính thường chỉ nổi một vài hạch kích thước nhỏ ở nách, mềm, hạch chạy dưới các ngón tay khi sờ vào. Hầu hết các hạch lành tính trên cơ thể đều có chức năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây hại đến sức khỏe từ bên ngoài. Nổi hạch ở nách do nguyên nhân lành tính gần như không nguy hiểm đến sức khỏe. Hạch lành tính ở nách sẽ tự lặn sau khi loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây nổi hạch.
 • Đối với hạch ác tính ở nách: Các hạch ác tính nổi lên ở nách thường là dấu hiệu khi cơ thể đang mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư máu, ung thư hạch,…. Hạch ác tính ở nách thường có đặc tính rất cứng, không thể tự tiêu biến mà kích thước ngày càng lớn và sẽ phát triển nhiều hạch hơn nếu không điều trị được bệnh đích. Nổi hạch ở nách càng to và phát triển thêm ở nhiều vị trí thì mức độ cảnh báo nguy hiểm đến sức khỏe càng cao.
nguyen-nhan-gay-noi-hach-o-nach_13
Mức độ nguy hiểm của hạch phụ thuộc vào tính chất là hạch lành tính hay ác tính

3. Cách điều trị nổi hạch ở nách

Cách điều trị nổi hạch ở nách phụ thuộc vào nguyên nhân gây nổi hạch. Nổi hạch ở nách do nguyên nhân lành tính hầu hết sẽ tự tiêu biến sau khi loại bỏ nguyên nhân, có thể tự điều trị bệnh đích tại nhà, hạch sẽ lặn khi khỏi bệnh. Tuy nhiên khi chưa biết chính xác nguyên nhân gây nổi hạch ở nách là gì, cần đến ngay bệnh viện hoặc những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ dựa vào đặc tính của hạch để dự đoán bản chất là hạch lành tính hay ác tính tiếp đến sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác và phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

 • Nổi hạch ở nách do cơ thể bị viêm nhiễm thường sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị để điều trị viêm nhiễm. Khi khỏi bệnh đích hạch sẽ nhỏ dần và biến mất.
 • Cách điều trị nổi hạch ở nách do viêm tuyến mồ hôi mưng mủ: Chườm ấm, Sử dụng thuốc kháng sinh, làm tiểu phẫu loại bỏ tuyến mồ hôi ở nách.
 • Điều trị hạch ác tính nổi ở nách phụ thuộc vào bệnh lý cụ thể, giai đoạn và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nổi hạch ác tính do bệnh ung thư cần được điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh ung thư.

Lời khuyên từ các chuyên gia, khi thấy nổi hạch ở nách, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7