Tìm lời giải đáp: Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không?

Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Bởi vì độ dày mỏng bất thường của nội mạc tử cung có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các chị em. Vậy để biết nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không thì mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSol nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu vài nét về nội mạc tử cung

1.1. Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung hay còn được gọi là niêm mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm và xốp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp nội mạc tử cung phát triển nhờ vào hormon estrogen có trong cơ thể của nữ giới.

noi-mac-tu-cung-day-co-nguy-hiem-khong-1
Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm, xốp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung

1.2. Cấu tạo của nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi 2 phần đó là tế bào mô trụ tuyến và tế bào mô đệm. Và bao gồm 2 lớp là lớp nội mạc căn bản (còn gọi là lớp đáy) và lớp nội mạc tuyến (có tên khác là lớp nông). 

Lớp nội mạc căn bản thì thường mỏng và không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó thì lớp nội mạc tuyến do chịu nhiều sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt độ dày mỏng sẽ có thể bị thay đổi. 

Ở một người phụ nữ bình thường, nội mạc tử cung gọi là bình thường khi có dày từ 3 – 4mm sau khi vừa hành kinh và dày là từ 8 – 12mm khi ở giai đoạn gần ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh nguyệt).

2. Nội mạc tử cung sẽ thay đổi như thế nào theo chu kỳ?

Theo chu kỳ, lớp nội mạc tử cung sẽ có sự thay đổi tùy theo 3 giai đoạn, cụ thể là:

2.1. Giai đoạn sau khi hết kinh

Vì do trong kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung bị bong ra nên sau khi vừa hết kinh sẽ là khoảng thời gian mà lớp nội mạc tử cung là mỏng nhất. Lúc này, lớp nội mạc tử cung chỉ còn lại một lớp rất mỏng của mô đệm và 1 ít tế bào biểu mô do niêm mạc đã bong ra gần hết. Do đó, độ dày của lớp nội mạc tử cung lúc này chỉ vào khoảng 4 đến 6mm nhưng vẫn đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.

2.2. Giai đoạn trước khi rụng trứng

Giai đoạn này kéo dài khoảng 14 ngày tính từ khi các chị em bắt đầu hành kinh cho đến thời điểm trứng bắt đầu rụng. Khi đó lớp nội mạc tử cung sẽ chịu tác động đồng thời của 2 loại hormone đó là Progesterone và Estrogen. Lớp nội mạc tử cung lúc này đã bắt đầu tăng tiết dịch nhầy. Sau khi phóng noãn, lớp nội mạc tử cung này có thể dày khoảng 8 đến 12mm và có thể dày thêm một chút nữa cho đến khi hành kinh.

2.3. Vài ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo

Vào thời điểm vài ngày trước kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ dày khoảng 12 đến 16mm. Nếu sự thụ thai không diễn ra thì vài ngày sau đó lớp nội mạc tử cung sẽ bong tróc và tràn ra ngoài theo đường âm đạo mà chúng ta hay gọi là kinh nguyệt.

3. Nôi mạc tử cung như thế nào thì được coi là dày?

Vậy thì nội mạc tử cung như thế nào thì được coi là dày? Bình thường, cơ thể người phụ nữ sản xuất lượng estrogen tăng quá mức thì sẽ khiến lớp nội mạc tử cung bị dày lên nhanh chóng. Theo đó, khi độ dày của lớp nội mạc tử cung lớn hơn 20mm thì sẽ được xem là nội mạc tử cung dày. 

Nội mạc tử cung dày hay mỏng hơn bình thường đều gây khó khăn cho quá trình thụ thai cũng như quá trình thai nhi làm tổ trong tử cung. Ngoài ra, nội mạc tử cung dày còn khiến cho các chị phụ nữ phải đối mặt với nhiều tình trạng bất thường như rong kinh, vô kinh thứ phát và thời gian rụng trứng không ổn định.

4. Các yếu tố làm dày lớp nội mạc tử cung 

Thông thường lớp nội mạc tử cung ở phụ nữ sẽ dày lên hay mỏng đi là là do vấn đề sinh lý của cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở những chị em phụ nữ đang mang thai, nhất là khi thai nhi dưới 5 tuần tuổi hay thai ngoài tử cung thì lớp niêm mạc tử cung cũng dày lên tương đối. Ngoài ra, các bệnh lý như ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung cũng có thể khiến lớp nội mạc tử cung dày lên một cách bất thường.

Ngoài ra, những yếu tố sau cũng có thể là nguyên nhân làm cho nội mạc tử cung dày hơn bình thường, bao gồm:

 • Phụ nữ từ 60 tuổi trở lên.
 • Người bị tăng huyết áp mãn tính.
 • Người mắc bệnh lý tiểu đường.
 • Người bị thừa cân, béo phì.
 • Chị em bị polyp nội mạc tử cung.
 • Chị em bị mắc chứng tăng sản nội mạc tử cung.
 • Những đối tượng đang sử dụng phương pháp điều trị bệnh bằng liệu pháp thay thế hormone.
 • Người bị mắc Tamoxifen.

5. Lớp nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, nội mạc tử cung dày trong chu kỳ kinh nguyệt hay khi đang mang thai những tháng đầu tiên thì là những dấu hiệu bình thường do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trường hợp nội mạc tử cung dày có kèm các triệu chứng dưới đây thì cần nghĩ ngay đến vấn đề bệnh lý, đó là:

 • Bị rong kinh hay hành kinh kéo dài quá 7 ngày hay ra máu kinh quá nhiều trong một chu kỳ.
 • Chảy máu âm đạo dù đã đến giai đoạn mãn kinh.
 • Rối loạn kinh nguyệt khi chưa đến 3 tuần đã có kinh hoặc chu kỳ kéo dài trên 38 ngày.
 • Xuất hiện tình trạng rong huyết bất thường mà không phải do kinh nguyệt.
noi-mac-tu-cung-day-co-nguy-hiem-khong
Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không?

Khi các chị em phát hiện ra những bất thường kể trên, các chị em không được chủ quan mà nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu như các dấu hiệu trên xuất hiện kèm theo một số các triệu chứng như đau bụng vùng chậu, chán ăn, đầy hơi thì đây rất có thể đó là bệnh lý nguy hiểm nào đó như:

5.1. Tăng sản nội mạc tử cung

Tăng sản nội mạc tử cung sẽ làm cho cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố. Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố nữ kết hợp với sự thiếu hụt Progesterone và dư thừa Estrogen sẽ khiến cho nội mạc tử cung dày lên một cách bất thường. Những người bị mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ rất cao bị thoái hóa thành ung thư. Do đó, bệnh lý này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng cách bổ sung Progestin.

5.2. Lạc nội mạc tử cung

Khi bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các tế bào nội mạc không ở tử cung mà di chuyển đến vị trí khác trong cơ thể như: Vòi trứng, buồng trứng hay các cơ quan khác trong vùng chậu. 

Dưới tác động trực tiếp của hormone nội tiết estrogen lớp nội mạc tử cung sẽ bị dày lên. Hiện nay vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác của tình trạng này là gì bệnh lý lạc nội mạc tử cung thường rất dễ dẫn đến vô sinh hay hiếm muộn.

5.3. Ung thư nội mạc tử cung

Những người có nội mạc tử cung dày kết hợp cùng với các triệu chứng như đau nặng vùng chậu, tăng nhiều dịch tiết âm đạo, sút cân một cách bất thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung. Nếu phát hiện bệnh sóm và điều trị kịp thời thì khả năng sống sót của căn bệnh này lên tới 96%.

Khi được chẩn đoán xác định bị ung thư nội mạc tử cung, người bệnh chỉ có thể điều trị bằng một cách duy nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ. Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hay ống dẫn trứng. 

Trường hợp bệnh nhân không thể cắt bỏ hay không muốn cắt bỏ vì muốn sinh thêm con thì có thể điều trị nội khoa bằng progestin.

6. Một số cách cải thiện tình trạng nội mạc tử cung dày

Bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nhằm cải thiện tình trạng nội mạc tử cung dày. Ngoài ra, các chị em cũng cần kết hợp thêm chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý nhằm cải thiện tình trạng này. Các biện pháp đó bao gồm:

 • Tập thể dục thể thao thường xuyên đều đặn để nhằm cân bằng lại lượng estrogen trong cơ thể.
 • Không thức quá khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc và có giấc ngủ thật chất lượng.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E như đậu nành và chế phẩm từ đậu nành cũng như thực phẩm thực phẩm giàu sắt.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ để theo dõi sự thay đổi độ dày của lớp nội mạc tử cung nhằm có biện pháp xử lý phù hợp.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp câu hỏi nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không. Bất cứ khi có dấu hiệu nội mạc tử cung dày, mọi người không nên chủ quan mà cần đi khám càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp hợp lý. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7