[Giải Đáp] Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không đang là vấn đề mà chắc hẳn rất nhiều bệnh nhân thắc mắc. Bởi việc nội soi đại tràng sẽ có thể giúp phát hiện những tổn thương và các bệnh lý ở đại tràng sớm từ đó có các phương pháp điều trị phù hợp. Và để tìm lời giải đáp cho câu hỏi nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSol nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu vài nét về nội soi đại tràng

1.1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp rất phổ biến để thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi dài, có đường kính khoảng 1cm là ống mềm có gắn camera nhỏ cùng với đèn chiếu sáng ở đầu ống nội soi. Khi thực hiện thủ thuật nội soi các bác sĩ sẽ khéo léo đưa dây soi qua hậu môn, đến trực tràng, đại tràng và manh tràng để thực hiện nội soi.

noi-soi-dai-trang-co-duoc-bao-hiem-chi-tra-1
Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp rất phổ biến để thăm khám, các bệnh lý liên quan đến đại tràng

1.2. Nội soi đại tràng cho biết điều gì?

Chỉ những bác sĩ đã được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa thì mới đủ trình độ và chuyên môn để thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng. Sau khi đưa ống soi vào đại tràng, các bác sĩ sẽ quan sát bề mặt đại trực tràng bằng cách di chuyển ống nội soi và sau đó hình ảnh thu được từ camera sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính. Việc nội soi sẽ cho hình ảnh rõ nét và tương đối chi tiết nên các bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường và tổn thương nếu có, dù là nhỏ nhất ở đại tràng.

Thông qua việc nội soi đại tràng, các bác sĩ cũng có thể kết hợp đồng thời thực hiện nhiều thủ thuật can thiệp khác ngay trong quá trình nội soi để điều trị một số bệnh lý. Trong đó có thể kể đến như là cắt polyp, lấy dị vật ống tiêu hóa dưới, sinh thiết hay loại bỏ tổ chức tiền ung thư.

1.2. Những yêu cầu trước khi thực hiện nội soi đại tràng

Để thực hiện nội soi đại tràng thì bệnh nhân cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Trước 6 giờ khi nội soi, người bệnh cần phải nhịn ăn uống.
 • Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thụt tháo qua hậu môn để nhằm đảm bảo đại tràng trống, sạch và không còn thức ăn.

Sau khi đáp ứng được những yêu cầu kể trên thì việc nội soi đại tràng mới thực hiện dễ dàng và mới có thể mang lại hiệu quả chính xác cao.

2. Các phương pháp nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi đại tràng phổ biến mà các bệnh nhân có thể lựa chọn là nội soi theo tiêu chuẩn và nội soi không đau. Và dựa trên sự tư vấn của bác sĩ cũng như nhu cầu của chính bản thân mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi phù hợp.

2.1. Phương pháp nội soi đại tràng tiêu chuẩn

Phương pháp nội soi đại tràng tiêu chuẩn sẽ được thực hiện trong khi người bệnh không được gây mê. Do đó, trong quá trình nội soi người bệnh sẽ hoàn toàn tỉnh táo và sẽ cảm nhận được rõ sự khó chịu và căng tức bụng khi thực hiện.

Nội soi đại tràng tiêu chuẩn sẽ có mức chi phí thấp hơn so với nội soi đại tràng không đau.

2.2. Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Đối với phương pháp nội soi không đau, bệnh nhân sẽ được gây mê. Vì thế, trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, người bệnh nên sẽ không hề cảm thấy khó chịu hay đau đớn gì.

Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà thời gian thực hiện nội soi cũng tương đối nhanh hơn. Tuy nhiên, chi phí nội soi không đau thường sẽ cao hơn phương pháp tiêu chuẩn. Đồng thời, để đảm bảo an toàn trong khi gây mê thì thời gian chuẩn bị cũng sẽ lâu hơn.

3. Chi phí thực hiện nội soi đại tràng

Chi phí thực hiện nội soi đại tràng không cố định mà có sự khác nhau phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Cơ sở y tế và bệnh viện thực hiện nội soi.
 • Chất lượng dịch vụ.
 • Trang thiết bị thực hiện nội soi.
 • Tay nghề bác sĩ.
 • Tuỳ theo phương pháp nội soi đại tràng.

Và dưới đây là chi phí nội soi đại tràng theo từng phương pháp nội soi mà các bệnh nhân có thể tham khảo:

Chi phí nội soi đại tràng tiêu chuẩn

 • Ở bệnh viện công lập: Mức giá thường dao động từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 • Ở bệnh viện và phòng khám tư nhân: Mức giá dao động từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Chi phí nội soi đại tràng không đau

 • Ở bệnh viện công lập: Mức giá sẽ thường dao động trong khoảng từ 1.700.000 đồng đến 2.500.000 đồng.
 • Ở bệnh viện, phòng khám tư nhân: Mức giá thường dao động trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến 3.500.000 đồng.

Tuy nhiên mức chi phí nội soi đại tràng kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì trên thực tế, mức chi phí nội soi có thể sẽ được điều chỉnh theo từng giai đoạn khác nhau. Vì thế, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế mà mình có dự định nội soi để được tư vấn cụ thể và nắm rõ chi phí thực hiện nội soi.

4. Những phát sinh về chi phí nội soi đại tràng

Mức chi phí nội soi như đã trình bày trên đây chỉ là tham khảo và có thể sẽ tăng thêm nếu như trong quá trình thực hiện nội soi, bác sĩ thực hiện các thủ thuật khác. Những thủ thuật khác có thể kể đến như tiêm cầm máu, cắt polyp, cắt niêm mạc,… Và tùy theo từng bệnh viện, phòng khám cũng như tay nghề của các bác sĩ mà khoản phí trả thêm này sẽ khác nhau giữa các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, để đánh giá được chính xác thể trạng và tình hình sức khỏe của tưng người bệnh, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu bạn phải làm một số xét nghiệm trước khi nội soi. Các xét nghiệm thường gặp là:

 • Siêu âm bụng.
 • Test máu.
 • Điện tâm đồ.
 • Chụp X-quang phổi.

Vì thế, các bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho những xét nghiệm này.

5. Thanh toán bảo hiểm khi nội soi đại tràng như thế nào?

5.1. Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Khi thực hiện khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, người bệnh có thể được chi trả 1 phần nhất định bởi bảo hiểm y tế. Ngoài ra, các chi phí này cũng có thể được thanh toán với các loại bảo hiểm bảo lãnh.

noi-soi-dai-trang-co-duoc-bao-hiem-chi-tra
Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Đối với bảo hiểm y tế thì bảo hiểm sẽ chi trả đúng mức theo quy định hiện hành của pháp luật. Do đó, người bệnh cần xác định mình thuộc trường hợp nào dưới đây để nắm rõ mức bảo hiểm sẽ được hỗ trợ thanh toán:

 • Bảo hiểm sẽ chi trả 80% chi phí nội soi đại tràng nếu như người bệnh thực hiện đi khám đúng tuyến.
 • Bảo hiểm sẽ chi trả 40% chi phí nội soi đại tràng nếu như người bệnh đi khám trái tuyến.

Một điều cần lưu ý là bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ thanh toán chi phí nội soi đại tràng khi bệnh nhân thực hiện khám chữa bệnh tại những cơ sở có ký hợp đồng, và thuộc cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vì thế, trước khi lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện nội soi đại tràng, bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ cơ sở y tế định thăm khám xem có thực hiện khám theo bảo hiểm y tế hay không.

Đối với bảo hiểm bảo lãnh, nhiều loại bảo hiểm bảo lãnh cũng sẽ chi trả cho dịch vụ nội soi đại tràng. Và mức thanh toán sẽ khác nhau như thế nào sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng hãng bảo hiểm.

5.2. Cách xác định xem nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Để biết chính xác việc thực hiện nội soi đại tràng có được chi trả của bảo hiểm hay không, người bệnh có thể liên hệ với cơ sở y tế mà mình muốn thực hiện nội soi. Và đồng thời người bệnh nêu rõ loại bảo hiểm của bản thân là bảo hiểm y tế (đúng tuyến hay trái tuyến) hoặc là bảo hiểm bảo lãnh của hãng nào. Sau đó nhân viên tư vấn sẽ trực tiếp giải đáp xem bảo hiểm của bạn có chi trả hay không và chi trả ở tỷ lệ bao nhiêu.

Ngoài ra, bệnh nhân tham gia bảo hiểm cũng có thể liên hệ với đơn vị bảo hiểm để hỏi rõ. Sau đó nhân viên sẽ giải đáp cho người bệnh về khả năng cũng như tỷ lệ thanh toán cho nội soi đại tràng.

6. Những đối tượng nào nên thực hiện nội soi đại tràng?

Những bệnh lý liên quan đến đại tràng thường rất phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính cũng như tuổi tác. Theo đó, những đối tượng dưới đây nên thực hiện nội soi đại tràng để có thể sớm phát hiện những bất thường tại cơ quan này để xử lý kịp thời và hiệu quả. Những đối tượng nên thực hiện nội soi đại tràng đó là:

 • Những người trên 45 tuổi nên tiến hành nội soi đại tràng định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần.
 • Nếu trong gia đình từng có người bị mắc ung thư đường tiêu hóa, nhất là ung thư đại tràng trực thì nên nội soi sớm.
 • Những người cần nội soi đại tràng định kỳ là đối tượng mà có tiền sử mắc polyp đại tràng hay ung thư đại tràng.
 • Những người mắc bệnh các mãn tính và các bệnh liên quan đại tràng.
 • Khi bạn gặp phải các triệu chứng bất thường là chướng bụng, chán ăn, đầy hơi, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen, đau bụng, bất thường trong đại tiện, sút cân không rõ nguyên nhân…

Trên đây là một số thông tin giải đáp về vấn đề nội soi đại tràng và nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn trong việc lựa chọn được địa điểm thực hiện thủ thuật để có lợi nhất cho bản thân nhé.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7