Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng không rõ ràng, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa. Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm
Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm

1. Những biểu hiện sớm và chẩn đoán của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường bắt đầu ở một bên buồng trứng, cơ quan nằm ở hai bên tử cung, tạo ra noãn, progesterone và estrogen. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi mãn kinh, ngoài 40 – 50 tuổi nhưng đang ngày càng trẻ hóa.

Ung thư buồng trứng được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Theo đó, cơ hội sống cao nhất cho người bệnh có thể lên tới 94%.

1.1. Biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng

Tuy không đặc trưng và chưa có nhiều dấu hiệu nhưng nhận biết được những biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng sẽ giúp nữ giới chủ động hơn trong thăm khám và điều trị kịp thời.

Một số biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng có thể gặp là:

 • Đau lưng.
Đau lưng là một trong những biểu hiện bệnh sớm thường gặp
Đau lưng là một trong những biểu hiện bệnh sớm thường gặp
 • Vùng bụng nặng trĩu, áp lực, đầy hơi và thường xuyên bị chướng bụng.
 • Vùng chậu khó chịu, cơn đau âm ỉ không kéo dài xuất hiện bất chợt.
 • Táo bón thường xuyên.
 • Thay đổi thói quen đi tiểu, tiểu nhiều lần hơn.
 • Cảm giác chán ăn, mệt mỏi…

1.2. Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào?

Ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ ung thư trên, bạn nên đến cơ sở y tế để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Chẩn đoán ung thư buồng trứng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để cho kết quả chuẩn xác nhất.

Khám chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125: đây là một protein được tìm thấy trên bề mặt của tế bào ung thư buồng trứng. Khoảng trên 80% nữ giới mắc ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao. Tuy không thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhưng đây là xét nghiệm quan trọng mang tính chất gợi ý để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác.
 • Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra cấu trúc bên trong cơ thể. Siêu âm có thể cho phép bác sĩ phát hiện những bất thường, ví dụ như những khối u nang ở buồng trứng.
 • Sinh thiết mô bất thường bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ một mô nghi ngờ ung thư tại buồng trứng đem quan sát trong phòng thí nghiệm để xác định mức độ lành tính, ác tính của tế bào.
 • Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, PET… có thể được chỉ định để định rõ giai đoạn tiến triển ung thư buồng trứng, làm cơ sở lên phác đồ điều trị bệnh.

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm cho kết quả điều trị cao. Vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng, bạn nên đến cơ sở y tế để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

2. Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

Theo đánh giá, đây là bệnh có mức độ uy hiếp lớn nhất trong các bệnh ác tính thuộc phụ khoa. Nó có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thấy nhiều nhất ở những phụ nữ ở tuổi từ 20-50.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến là:

2.1. Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật nhằm mục đích xác định giai đoạn của ung thư và để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng (được gọi là mạc nối), nơi ung thư buồng trứng thường lan tới.

Là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng.
Là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng

2.2. Hóa trị

Là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.

2.3. Xạ trị

Là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chi ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

2.4. Điều trị trúng đích

Phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

3. Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Thời gian sống bệnh nhân ung thư buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian sống bệnh nhân ung thư buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư buồng trứng khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại buồng trứng – cơ quan nằm ở hai bên hố chậu có chức năng sản sinh ra hoóc môn estrogen và progesterone có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển giới tính, cơ quan sinh dục nữ.

Để khẳng định ung thư buồng trứng sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng càng cao.

 • Nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u có kích thước nhỏ, mới phát triển ở bên trong một hay hai bên buồng trứng, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân là lớn nhất khoảng 85 – 94%.
 • Phát hiện bệnh ở giai đoạn II, khi khối u được tìm thấy cả ở hai bên buồng trứng và đã lan rộng đến cơ quan vùng xương chậu như tử cung, ống dẫn trứng, bàng quang, đại trực tràng… cơ hội sống cho bệnh nhân giảm còn khoảng 70%.
 • Phát hiện bệnh ở giai đoạn III, khi khối u phát triển với kích thước lớn, trên 2cm, đã lan đến các hạch bạch huyết và bắt đầu xuất hiện bên ngoài gan và lá lách, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 39 – 59%.
 • Đến giai đoạn ung thư buồng trứng di căn, khối u phát triển với kích thước bất kì và lan rộng đến các cơ quan xa, bệnh nhân ung thư buồng trứng chỉ có khoảng 17% cơ hội sống.

Trên đây chỉ là tiên lượng sống 5 năm cho bệnh nhân, rất nhiều người bệnh sau điều trị có khả năng kéo dài sự sống đến 10 năm, 20 năm thậm chí chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Lưu ý: các phương pháp trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, còn phác đồ điều trị ung thư buồng trứng cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh của mỗi người. Để gặp chuyên gia tư vấn hãy gọi tổng đài 18006808 – Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7