Phân biệt các triệu chứng ung thư buồng trứng qua các giai đoạn

Ung thư buồng trứng là kẻ giết người thầm lặng bởi khi phát bệnh, người bệnh không có biểu hiện gì đặc biệt. Các dấu hiệu ung thư buồng trứng hiện chưa rõ ràng gây nhiều khó khăn khi điều trị. Cùng tìm hiểu các triệu chứng ung thư buồng trứng ở các giai đoạn trong bài viết dưới đây!

Ung thư buồng trứng chưa có các dấu hiệu bệnh rõ rệt

1. Triệu chứng ung thư buồng trứng qua các giai đoạn

1.1 Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Đây là giai đoạn bệnh nhân mới xuất hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh lý. Ở giai đoạn này, ung thư mới giới hạn ở 1 hay 2 bên buồng trứng và chưa lan tới các cơ quan khác xung quanh. Các biểu hiện bệnh xuất hiện rất mờ nhạt và người bệnh khó có thể phát hiện bệnh sớm.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu bao gồm 3 giai đoạn nhỏ hơn khác nhau là ung thư giai đoạn 1A, 1B, 1C.

 • Ở Giai đoạn 1A: Ở giai đoạn này, u nang mới xuất hiện và thường chỉ ở bên trong 1 buồng trứng. Chúng không xuất hiện trên bề mặt ngoài của buồng trứng trong cơ thể bệnh nhân.
 • Giai đoạn 1B: Tới giai đoạn này, các khối ung thư đã xuất hiện tại cả 2 bên buồng trứng. Tuy nhiên chúng vẫn chưa xuất hiện ở bề mặt ngoài của buồng trứng.
 • Giai đoạn 1C: Ở giai đoạn này, khối u đã hình thành ở cả 2 bên buồng trứng. Khác với 2 giai đoạn trước, khối u lúc này đã bắt đầu xuất hiện trên khu vực bề mặt ngoài của ở một hoặc cả 2 bên buồng trứng. Những viên nang này đã vỡ và hình thành nên các tế bào ung thư.

1.2 Triệu chứng ung thư buồng trứng ở bệnh nhân giai đoạn 2

Ở các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng sang các cơ quan lân cận khác trong buồng trứng. Giai đoạn này cũng được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là ung thư buồng trứng giai đoạn 2A, giai đoạn 2B, giai đoạn 2C.

 • Giai đoạn 2A: Triệu chứng ung thư buồng trứng trong giai đoạn này, các tế bào đã lan nhanh tới khu vực tử cung hoặc ống dẫn hoặc là cả 2 cơ quan này.
 • Giai đoạn 2B: Ở thời điểm này, các tế bào ung thư đã lan nhanh tới các khu vực lân cận của vùng chậu như bàng quang, đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn 2C: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư xuất hiện tại tử cung và ống dẫn trứng cùng các mô xương chậu khác.
Giai đoạn 2, ung thư buồng trứng chưa xuất hiện dấu hiệu đặc biệt

1.3 Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 3 này có đặc điểm là tế bào ung thư đã lan nhanh chóng tới nhiều cơ quan khác trong ổ bụng. Những cơ quan sẽ chịu ảnh hưởng lớn là niêm mạc bụng, khu buồng trứng, hệ thống hạch bạch huyết thuộc mặt sau  bụng.

Ở giai đoạn 3 này cũng được chia thành 3 giai đoạn ung thư nhỏ hơn là giai đoạn 3A, giai đoạn 3B, 3C.

 • Giai đoạn 3A: Trong giai đoạn này, những tế bào ung thư đã có thể nhìn thấy được.Tuy nhiên nếu nhìn bằng mắt thường, các bác sĩ cũng không thể thấy các khối ung thư ở bụng hoặc hạch bạch huyết. Khi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư này sẽ có dấu hiệu ung thư trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 3B: Các khối u ác tính đã xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên trong buồng trứng. Các khối u này có kích thước nhỏ không quá 2 cm. Lúc này, các tế bào ung thư vẫn ở trong buồng trứng và chúng chưa lan hay gây ảnh hưởng tới cáchạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Đây là giai đoạn các khối u xuất hiện ở 1 hay 2 bên buồng trứng. Kích thước các khối u này phát triển nhanh, kích thước chúng đã vượt quá 2cm và đã lan sang các cơ quan khác như hạch bạch huyết, ổ bụng…

1.4 Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối này rất rõ rệt bởi lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể là gan, phổi, lá lách hay các cơ quan khác nằm bên trong khoang phúc mạc.

 • Giai đoạn 4A: Tế bào ung thư khi đó có thể được tìm thấy ở khu vực chất lỏng quanh phổi. Các chất lỏng này vẫn ở xương chậu, không lan ra ngoài xương chậu hoặc khoang phúc mạc.
 • Giai đoạn 4B: Thời điểm này, tế bào ung thư đã lan nhanh tới nhiều bộ phận trên cơ thể. Các cơ quan chịu ảnh hưởng là trong lá lách, gan, hạch bạch huyết bên cạnh các hạch bạch huyết sau phúc mạc. Những cơ quan khác hay các mô thuộc h ngoài khoang phúc mạc cũng bị ảnh hưởng.

Như vậy có thể thấy rằng, mỗi giai đoạn ung thư buồng trứng sẽ có các dấu hiệu khác nhau, hướng điều trị khác nhau. Bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, việc điều trị khỏi bệnh ở bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên thực tế tới khi ung thư đã sang giai đoạn cuối, bệnh nhân mới phát hiện bệnh. Việc điều trị bệnh lúc này là vô cùng khó khăn và nguy hiểm.

2. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

2.1 Phương pháp phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, phẫu thuật là liệu pháp được khuyên dùng. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ các tế bào ung thư, những tế bào sót lại được điều trị bằng hóa trị hay xạ trị. Tùy tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ hở hay nội soi. Trong đó mổ nội soi được nhiều người lựa chọn bởi chúng xâm lấn tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao, rút ngắn thời gian nằm viện và bệnh nhân nhanh bình phục.

2.2 Phương pháp hóa trị liệu điều trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể đưa vào cơ thể qua tiêm tĩnh mạch, uống hoặc đưa vào ổ bụng qua ống thông. Phương pháp này được dùng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển nặng hoặc để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại  sau phẫu thuật. Sau khi sử dụng thuốc, các bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân bác sĩ có thể cho bệnh nhân kiểm tra mẫu mô và dịch để đánh giá khả năng đáp ứng với thuốc.

Hóa trị là phương pháp được sử dung

2.3 Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng nguồn năng lượng cao từ tia phóng xạ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này có thể xuất phát từ máy bên ngoài cơ thể hoặc sử dụng dung dịch phóng xạ được đưa vào ổ bụng bệnh nhân.

Tuy nhiên tia phóng xạ này có thể ảnh hưởng tới các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng có thể gây nên các tác dụng phụ là mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, …

Những thông tin trên đã giúp bạn nhận biết được các triệu chứng ung thư buồng trứng qua từng giai đoạn. Qua đó, bạn đã nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh qua từng giai đoạn với cơ thể con người. Ngay từ bây giờ, bạn hãy bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt để phòng tránh bệnh nhé!

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7