Phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng và những thông tin liên quan

Một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng là phẫu thuật. Phẫu thuật là quá trình cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng đại tràng đã, đang và có nguy cơ bị tấn công bởi các tế bào ung thư. Y học hiện đại đang chú trọng vào các phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng. Vậy phương pháp này là gì? Có ưu điểm như thế nào thì các bạn hãy theo dõi dưới đây.

Phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng có ưu điểm gì?

Ung thư đại tràng là căn bệnh mà tại đại tràng, các tế bào phát triển bất thường – tế bào ung thư xuất hiện, xâm lấn và tấn công các tế bào còn lại. Đại đa số các bệnh nhân mắc ung thư đại tràng đều xuất phát từ những polyp đại tràng không được chữa trị kịp thời.

phau-thuat-noi-soi-ung-thu-dai-trang_1
Hình ảnh phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng là một biện pháp phẫu thuật mới, đang từng bước thay thế phần nào cho việc phẫu thuật mổ mở. Biện pháp này là một trong những kỹ thuật ít xâm hại nhất. Cơ chế của nó là sẽ tiến hành cắt bỏ các khối u ở đại tràng thông qua những vết mổ có kích cỡ nhỏ, chỉ khoảng 1,5 cm. Kỹ thuật này cần sử dụng đến ống nội soi có gắn camera thu và phát lại hình ảnh lên màn hình, kết hợp với một số những dụng cụ y tế hỗ trợ khác.

Biện pháp này giúp cho người bệnh hạn chế được rất nhiều biến chứng sau quá trình phẫu thuật. Bởi các vết sẹo mổ bằng phương pháp này rất nhỏ, hạn chế các cơn đau sau phẫu thuật và thúc đẩy việc hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, nếu có các vấn đề phát sinh và cần thiết phải thực hiện mổ mở để giải quyết thì hoàn toàn có thể nhanh chóng chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi sẽ không ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của cuộc phẫu thuật.

Các dạng phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng 

Một số dạng phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng thường gặp gồm:

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ đại tràng trái

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng trái được chỉ định đối với các bệnh nhân bị ung thư đại tràng trái, ung thư đại tràng góc lách và ung thư đại tràng xuống. Ngoài ra, các trường hợp bị túi thừa đại tràng, u mạc treo hoặc lồng ruột hoại tử cũng có thể sử dụng phương pháp này.

phau-thuat-noi-soi-ung-thu-dai-trang_12
Phẫu thuật nội soi cắt bỏ đại tràng trái

Về cơ chế, đây là dạng phẫu thuật mà nửa đại tràng ngang bên trái của bệnh nhân sẽ bị cắt bỏ bằng biện pháp nội soi. Bên cạnh đó, các phần khác của đại tràng cũng sẽ được tiến hành loại bỏ khi cần thiết: đại tràng góc lách, đại tràng xuống, mạc treo. Sau đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nối đại tràng sigma và phần đại tràng ngang còn lại nhằm mục tiêu lưu thông cho đường tiêu hóa.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ đại tràng phải

Mổ nội soi cắt bỏ đại tràng phải sẽ loại bỏ phần đại tràng phải bị bệnh. Sau công đoạn này, bệnh nhân cũng sẽ được làm lưu thông lại đường tiêu hóa bằng việc nối đại tràng sigma và phần đại tràng còn lại. 

Lưu ý: Mổ nội soi điều trị ung thư đại tràng trái hoặc phải chỉ sử dụng cho những bệnh nhân có kích cỡ các khối u ở mức vừa và nhỏ, đồng thời chưa bị di căn đến những vùng nội tạng lân cân khác. Trong trường hợp khối u quá lớn, đã có sự di căn thì khả năng cắt bỏ là rất khó. Với những người già và người có tiền sử mắc các bệnh suy hô hấp, suy tim… cũng khó mà áp dụng phẫu thuật nội soi cắt bỏ đại tràng được.

Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng ngang

Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp của điều trị ung thư đại tràng bằng biện pháp nội soi. Tuy nhiên, trong một số tình huống thì việc sử dụng phương pháp này là cần thiết.

Quá trình phục hồi sau mổ nội soi điều trị ung thư đại tràng

Đại đa số các trường hợp áp dụng mổ nội soi ung thư đại tràng trái hoặc phải đều có khả năng hồi phục nhanh. Hầu hết các trường hợp có thể dậy đi lại và vận động nhẹ nhàng chỉ sau 1 ngày mổ – điều mà mổ mở không thể thực hiện được. 

phau-thuat-noi-soi-ung-thu-dai-trang_13
Khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh

Về cơ bản, việc nhanh chóng có thể tự vận động như vậy hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Nhu động ruột được kích thích hoạt động trở lại, người bệnh có thể ăn nhẹ chỉ sau khoảng 5 ngày hậu phẫu. Đồng thời, cũng giúp cho quá trình máu huyết được lưu thông dễ dàng hơn sau quá trình phẫu thuật.

Với phẫu thuật nội soi đại tràng thì bệnh nhân cũng cần đến các liều thuốc hỗ trợ. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người bệnh mà liều lượng và loại thuốc giảm đau, kháng viêm… sẽ được chỉ định cụ thể.

Phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng có nguy cơ gì không?

Dù phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng là biện pháp hiện đại, giảm thiểu được nhiều nguy cơ cho người bệnh. Tuy nhiên, nó không thể hoàn toàn loại bỏ tất cả các biến chứng. 

Một số những biến chứng có thể xảy ra khi áp dụng biện pháp này gồm:

 • Các cơ quan lân cận vẫn có thể phải chịu những tổn thương do quá trình phẫu thuật nội soi. Chúng bị tác động một cách thụ động hoặc chủ đích của người phẫu thuật.
 • Xuất huyết sau quá trình phẫu thuật do các tổn thương ở vùng cắt bỏ không tự lành ngay.
phau-thuat-noi-soi-ung-thu-dai-trang_14
Xuất huyết sau quá trình phẫu thuật ung thư đại tràng
 • Hiện tượng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra dù các chuyên gia đã thực hiện hết sức có thể công tác khử trùng thiết bị y tế sử dụng cho phẫu thuật. Lý do của biến chứng này có thể do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố cơ địa của người bệnh.
 • Nguy cơ áp xe ổ bụng đến từ hiện tượng nhiễm trùng không thể kiểm soát.
 • Thoát vị vết mổ cũng là một trong những vấn đề mà bệnh nhân có thể gặp phải, dù nguy cơ này thường ít xảy ra hơn so với phẫu thuật mở.
 • Khả năng bị tắc ruột do quá trình phẫu thuật để lại các mô sẹo.

Các lưu ý khi áp dụng phẫu thuật nội soi đại tràng

Khi áp dụng biện pháp phẫu thuật nội soi đại tràng để điều trị ung thư, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bệnh nhân cần chuẩn bị và tiến hành làm sạch ruột trước quá trình phẫu thuật ít nhất 2 ngày. Trong thời gian này, ngày thứ nhất bệnh nhân sẽ chỉ được dùng sữa. Còn ngày thứ hai thì chỉ được uống nước đường. Sau đó, tùy theo chỉ định của bác sĩ mà trước khi lên bàn phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dùng dung dịch nước xổ hoặc tiến hành thụt tháo rửa ruột thật sạch.
 • Trước khi mổ cần vệ sinh cá nhân, tắm rửa bằng xà bông tiệt trùng đặc biệt.
 • Dừng tất cả các loại thuốc đang sử dụng trước đó. Bao gồm cả thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc thuốc có tác dụng chống đông máu.

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh cũng cần chú ý những vấn đề sau:

 • Bệnh nhân sẽ được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch trong một vài ngày đầu hậu phẫu. Sau khoảng 4 đến 5 ngày thì bắt đầu có thể sử dụng những dạng thức ăn lỏng.
 • Bệnh nhân có thể tự vận động sau 1 ngày hậu phẫu. Tuy nhiên, lúc này chỉ nên vận động hết sức nhẹ nhàng, tránh việc di chuyển nhanh, mạnh hay mang vác các đồ nặng gắng sức. Như vậy, sẽ có lợi hơn cho quá trình phục hồi.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản liên quan đến phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng. Mong rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư đại tràng này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7