Phương hướng mới trong việc điều trị ung thư não

Ung thư não là một trong 10 top bệnh ung thư nguy hiểm của nhân loại.  Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, những kiến thức về nguyên nhân, yếu tố rủi ro,  các phương pháp  xét nghiệm chẩn đoán và cách điều trị bệnh ung thư não dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư não?

Ung thư não là một bệnh của não, trong đó tế bào ung thư (tế bào ác tính ) phát sinh trong mô não. Tế bào ung thư phát triển thành một khối mô ung thư (khối u) cản trở các chức năng của não như kiểm soát cơ, cảm giác, trí nhớ và các chức năng cơ thể bình thường khác. Các tế bào ung thư phát triển từ mô não được gọi là các khối u não nguyên phát còn các khối u lan ra từ các vị trí khác trên cơ thể tới não được gọi là các khối u não di căn hoặc trung gian.

Hiện nay, qua quá trình khám và điều trị thực tế, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư não.

 • Môi trường làm việc độc hại
 • Lịch sử gia đình – di truyền từ ông, bố, mẹ sang con
 • Tiếp xúc với bức xạ
 • Di căn từ khối u khác
 • Bức xạ điện từ trường

Triệu chứng của bệnh ung thư não

Ung thư não thường tiến triển chậm, tuy nhiên có một số triệu chứng xuất hiện sớm bạn không nên bỏ qua như:

 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: đặc biệt là vào buổi sáng sớm, các triệu chứng có thể trở nên dai dẳng hoặc dần nghiêm trọng hơn như suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực
 • Rối loạn chức năng hoạt động: hành động vụng về , các vấn đề phối hợp và / hoặc rối loạn cân bằng, chóng mặt, hành động vô thức
 • Hoạt động thể chất khó khăn: Đi bộ khó khăn, với điểm yếu hoặc mệt mỏi của cánh tay và chân. Một số người có thể gặp triệu chứng chuột rút, co rút chân tay
 • Động kinh: chân tay co giật, đau đầu, chóng mặt
 • Tình trạng tinh thần thay đổi: sự thay đổi trong tập trung, trí nhớ, sự chú ý, hoặc tỉnh táo hoặc sự nhầm lẫn về tinh thần
 • Buồn nôn , nôn mửa : đặc biệt là vào buổi sáng sớm có thể có chóng mặt 
 • Những bất thường trong tầm nhìn (ví dụ như nhìn đôi, mờ mắt, mất thị lực)
 • Khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ: phát âm khó khăn, khả năng biểu đạt ý nghĩ suy giảm, ví dụ như khó khăn với bài phát biểu (giọng nói khiếm khuyết), nói ngọng…
 • Sự thay đổi dần dần về năng lực trí tuệ và tình cảm; Ví dụ, khó khăn hoặc không có khả năng nói hoặc hiểu, thay đổi tính cách bất thường

Chẩn đoán bệnh ung thư não

Qua các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng và một số thử nghiệm phản ứng, nếu nghi ngờ bạn có khối u não, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm và thủ thuật, bao gồm:

 • Khám thần kinh tổng quát: Khám thần kinh có thể bao gồm: kiểm tra thị giác, thính giác, khả năng giữ cân bằng, phối hợp hoạt động, sức mạnh và phản xạ. Nếu bạn gặp khó khăn ở một hoặc nhiều thử nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định phần nào ảnh hưởng của khối u đến hoạt động của não bộ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): thường được sử dụng để giúp chẩn đoán u não. Một số thành phần quét MRI chuyên biệt – bao gồm MRI chức năng, MRI perfusion và quang phổ cộng hưởng từ – có thể giúp bác sĩ đánh giá khối u và lên phác đồ điều trị.
 • Các xét nghiệm xác định ung thư di căn: Nếu nghi ngờ khối u não có thể là kết quả của ung thư di căn từ một khu vực khác của cơ thể, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm để xác định nơi mà căn bệnh ung thư bắt nguồn. Một ví dụ có thể là chụp CT ngực để tìm dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.
 • Sinh thiết tế bào: Mẫu sinh thiết được xem dưới kính hiển vi để xác định xem đó là ung thư hay lành tính. Thông tin này rất quan trọng để chẩn đoán và tiên lượng, quan trọng nhất, trong việc hướng dẫn điều trị bệnh ung thư não.

Các phương pháp điều trị ung thư não

Cách chữa bệnh ung thư não được xây dựng cho từng bệnh nhân ung thư não từ các bác sĩ chuyên khoa. Cách điều trị bệnh ung thư não tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí não, kích thước khối u, tuổi bệnh nhân, và trạng thái sức khoẻ chung của bệnh nhân. 

 • Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu là các loại điều trị chính cho hầu hết các bệnh ung thư não. Kế hoạch điều trị thường bao gồm một sự kết hợp của các phương pháp điều trị này. 
 • Phẫu thuật: giúp loại bỏ tất cả các tế bào khối u bằng cách cắt khối u ra khỏi mô não bình thường. Phẫu thuật này liên quan đến việc mở hộp sọ. Tuy nhiên một số trường hợp ung thư não, việc sử dụng phương pháp phẫu thuật có thể gây ra tổn thương não hoặc tử vong. Khi đó bác sĩ có thể chuyển sang phương pháp điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị.
 • Liệu pháp bức xạ: cố gắng tiêu diệt các tế bào khối u bằng cách sử dụng bức xạ năng lượng cao tập trung vào khối u để phá hủy chức năng và nhân bản của các tế bào khối u. Radiosurgery cung cấp một liều cao của các bức xạ nhắm mục tiêu chính xác bằng cách sử dụng các tia gamma hoặc tia X có độ tập trung cao tập trung vào vùng não cụ thể, nơi có khối u hoặc các bất thường khác giúp tiêu diệt khối u hoặc co nhỏ khối u, hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị:
 • Hoá trị liệu: cố gắng phá huỷ các tế bào ung thư sử dụng các hóa chất để tiêu diệt các loại tế bào ung thư cụ thể. Có nhiều chất hoá học được sử dụng; Các liệu pháp thuốc đặc hiệu rất nhiều và mỗi phác đồ thường được sử dụng cho một loại bệnh ung thư não cụ thể. Ví dụ, bevacizumab ( Avastin ) là một loại thuốc để điều trị glioblastomas ( glioblastoma multiforme). 

Phức hệ Nano Extra XFGC – Giải pháp giúp ức chế tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị

Hiện nay, để tăng hiệu quả điều trị các đầu bệnh ung thư các bác sĩ thường sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị khác nhau. Gần đây, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu ra phức hệ Nano Extra XFGC trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ  Xáo tam phân – Fucoidan sulfate hóa cao – Panax NotoGinseng (Tam thất) – Curcumin.

Đây là đề tài được kế thừa và phát huy từ đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia – chủ nhiệm đề tài TS. Nguyễn Duy Nhứt. Qua thử nghiệm lâm sàng trên động vật và tế bào ung thư sống  khác nhau, phức hệ Nano Extra XFGC  đã cho thấy công dụng phòng và hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao. Phức hệ giúp phòng ngừa ung thư, bằng những chiết xuất từ trong thiên nhiên (xáo tam phân, fucoidan, slufate, nghệ, tam thất,…) đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đối với bệnh nhân đang mắc ung thư:

 • Làm giảm rõ ràng tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, tăng cường sức khỏe.
 • Làm chậm quá trình phát triển của khối u, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa tái phát và di căn do có thể thúc đẩy cơ chế tự chết của tế bào ung thư và ngăn ngừa hình thành mạch máu mới tại khối u, cắt bỏ nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư.

Đối với người bình thường để dự phòng ung thư hữu hiệu và tăng cường sức khỏe:

 • Tăng sức đề kháng, chống ôxi hóa, cân bằng nội môi tế bào, sản xuất chất kháng viêm kháng u nên đồng thời giúp dự phòng nhiều bệnh khác.
 • Điều hòa huyết áp, đường huyết, mỡ máu; tăng cường chức năng gan; chống viêm loét dạ dày tá tràng;
 • Dự phòng đột quỵ não và tai biến tim mạch do ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn lo lắng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài ☎️1800 6808 (miễn cước gọi) / ☎️096.268.6808 về các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Thông tin liên hệ