Phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư hạch

Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân khi phát hiện những khối u không rõ nguyên nhân trong một thời gian dài cần phải đi khám ngay vì đây có thể là triệu chứng bệnh ung thư hạch. Dưới đây, GHV KSOL xin đưa ra một số phương pháp chẩn đoán ung thư hoạch phổ biến để bạn đọc có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi thăm khám.

Khi nghi ngờ khả năng mắc bệnh các bác sỹ sẽ tiến hành một số phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư hạch như:

Khám lâm sàng

Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến được các bác sỹ sử dụng để chẩn đoán bệnh. Các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra những vùng trên cơ thể như nách, bẹn, cổ để đánh giá số lượng khối u, kích thước cũng như vị trí của các khối u trên cơ thể. Bệnh nhân có thể sẽ được hỏi về tiền sử mắc bệnh của bản thân và gia đình để có thể đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Chẩn đoán ung thư hạch bằng kiểm tra hình ảnh

Những phương pháp kiểm tra hình ảnh gồm chụp X-Quang, CT, MRI, siêu âm, đồng vị phóng xạ.

 • Chụp X-Quang. Mục đích của phương pháp chụp X-Quang là quan sát hạch ở cuống phổi, hạch trung thất, hạch vú… để phát hiện khối u có xâm lấn sang các cơ quan khác hay không.
 • Chụp CT. Chụp CT có thể phát hiện ra những tổ chức hạch mà kiểm tra tạo ảnh hạch bụng dưới không phát hiện ra.
 • Siêu âm. Kết quả của phương pháp siêu âm có khả năng phát hiện ra các hạch bạch huyết có đường kính lớn hơn 2cm nhưng không thể xác định được hạch bạch huyết to lên và tình trạng khối u xâm lấn.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI. Ưu điểm của phương pháp này là có thể quan sát được cấu trúc các lớp trong cơ thể thông qua kết quả hình ảnh cắt lớp vi tính.
 • Chụp đồng vị phóng xạ. Chụp xương có thể hiển thị lượng hấp thu hạt nhân ở khu vực bệnh phát sinh đồng thời đánh giá mức độ khối u di căn xương.

Khi bệnh nhân bị nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán ung thư hạch.

Sinh thiết

Sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp, thông thường bệnh nhân chỉ được tiến hành sinh thiết khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhưng chưa có kết luận chính xác về bệnh.

Một số loại sinh thiết sẽ được tiến hành để chẩn đoán bệnh ung thư hạch là:

 • Sinh thiết hạch. U hạch ác tính thường được xác định bằng cách kiểm tra bệnh lý, kiểm tra chỉ số bệnh lý của hạch bạch huyết.
 • Xét nghiệm máu. Bệnh nhân UT hạch non Hodgkin khi được chẩn đoán thì số lượng bạch huyết sẽ nhiều hơn ở người bình thường .
 • Sinh thiết tủy. Tỉ lệ xâm lấn tủy cuả bệnh ung thư hạch có thể lên đến 40-90%, do đó tầm quan trọng của biểu hiện lâm sàng trong việc kiểm tra tủy cần làm sinh thiết chọc hút để xác định bệnh.
 • Sinh thiết gan. Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch nguy cơ tế bào xâm lấn vào gan là rất lớn, chính vì vậy bệnh nhân sẽ phải tiến hành sinh thiết gan để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7