Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Vậy phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu được thực hiện như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong số các bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiện nay số lượng bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng gia tăng cũng như tỉ lệ tử vong ngày càng nhiều. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh: Thiếu iốt, nhiễm phóng xạ, di truyền, tác dụng phụ của một số loại thuốc, người có tiền sử mắc bệnh về tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể bệnh: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Thiếu iốt là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Thiếu iốt là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Bệnh chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: Lúc này khối u mới hình thành, nhỏ hơn hoặc bằng 2cm và không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

Giai đoạn II: Khối u nguyên phát có đường kính khoảng 2- 4cm. Có thể có một hoặc nhiều khối u nhưng các tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn III: Khối u bắt đầu xâm lấn thường có kích thước khoảng 4cm, phát triển ngoài tuyến giáp nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó.

Giai đoạn IV: được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn IVA: Ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và đã lây sang các mô lân cận. Ung thư có thể đã lây đến các hạch bạch huyết cổ và trên ngực.

Giai đoạn IVB: Các khối u nguyên phát đã phát triển tới thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn.

Giai đoạn IVC: Xảy ra khi khối u xâm lấn mạnh, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương, não…

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng, nguyên nhân do các khối u vẫn chưa xâm lấn, lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể gần đó. Tuy nhiên người bệnh vẫn thấy một vài triệu chứng như:

2.1. Xuất hiện khối u trong cổ

Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư tuyến giáp. Bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy có một khối u ở mặt trước của cổ bởi không phải khối u nào cũng đủ lớn để bạn có thể nhìn thấy rõ. Khi có dấu hiệu này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra tuyến giáp và được điều trị sớm.

2.2. Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Sưng hạch bạch huyết ở cổ là triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Sưng hạch bạch huyết ở cổ là triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Sưng hạch bạch huyết ở cổ là một triệu chứng ung thư tuyến giáp (một triệu chứng không liên quan đến các nhân giáp). Ung thư tuyến giáp có thể lây lan đến các hạch bạch huyết rải rác khắp trong cơ thể. Các hạch bạch huyết ở cổ bình thường có thể trở nên sưng khi bạn bị viêm họng hoặc đau. Tuy nhiên, khi khỏi nhiễm trùng, các hạch bạch huyết sẽ trở về kích thước bình thường. Vì vậy, nếu hạch bạch huyết bị sưng trong thời gian dài mà không liên quan đến các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng thì bạn nên đi khám bác sĩ.

2.3. Khàn giọng nói

Tuyến giáp nằm ngay dưới thanh quản, một khối u tuyến giáp có thể chèn ép vào thanh quản, gây khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

2.4. Khó nuốt hoặc khó thở

Tuyến giáp nằm trên đỉnh khí quản, khi khối u  phát triển có thể gây áp lực lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Thực quản nằm ngay bên dưới khí quản, do đó, khối u cũng gây cản trở trong việc nuốt thức ăn.

2.5. Đau cổ

Mặc dù ung thư tuyến giáp là nguyên nhân hiếm gặp gây đau cổ, nhưng nếu đau cổ kéo dài hơn 1 vài tuần, kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên đi khám sớm vì đây có thể là triệu chứng ung thư tuyến giáp.

2.6. Đau họng

Tương tự như triệu chứng đau cổ, bạn cũng không nên bỏ qua triệu chứng đau họng dai dẳng, vì nó cũng liên quan tới ung thư tuyến giáp.

3. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu thì phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều trị. Căn cứ vào kích thước, mức độ xâm lấn, diễn biến của khối u bác sĩ sẽ xác định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận đã bị tế bào ung thư tấn công. Một số loại phẫu thuật được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là: Cắt thuỳ tuyến giáp toàn phần, cắt giáp quá bán, cắt giáp gần toàn phần, cắt giáp một phần. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này có thể gặp một số biến chứng như liệt dây thần kinh hồi thanh quản và suy giáp (tỉ lệ này khoảng 1%).

3.2. Phương pháp hóa trị

Đây là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường tiêm hay truyền tĩnh mạch nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phương pháp phẫu thuật.

3.3. Phương pháp xạ trị ngoài

Phương pháp xạ trị này thường được áp dụng đối với những bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật song chưa tiêu diệt hết tế bào ác tính hoặc những bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật. Đối với trường hợp mắc nang tuyến giáp thể nhú và thể nang còn khá hạn chế.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương phá xạ trị ngoài
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương phá xạ trị ngoài

3.4. Điều trị phóng xạ I-131

Chất phóng xạ I – 131 giúp phá hủy những mô giáp còn sót lại sau khi phẫu thuật và tiêu diệt tế bào tuyến giáp.

4. Các biến chứng ung thư tuyến giáp

Khi khối u phát triển xâm lấn ra phía trước, sau cổ, ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng như loét sùi da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ khàn tiếng, khó thở, nuốt khó, nuốt nghẹn, cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ. Đôi khi cảm giác đau tức tại vị trí có khối u lan lên góc hàm, mang tai, nguyên nhân là do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ, hạch to xuất hiện ở vùng cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như: di căn não, người bệnh gặp phải những triệu chứng như: buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ… di căn gan, người bệnh có những triệu chứng như: Đau khi nuốt nước bọt, đau tức ngực, tiết nước bọt nhiều, nôn, ho ra máu thường xuyên, gan to, phù bàn chân, bàn tay, nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, gầy yếu, sụt cân, da khô… di căn phổi, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như: ho, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, khó thở… di căn xương, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như: xương giòn, dễ gãy, đau nhức xương khớp… di căn hạch cổ, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: đau vùng cổ, hạch nổi lên hai bên vùng cổ, sưng to, ho liên tục, giọng nói thay đổi, mất tiếng, cảm giác vướng tức ở vùng cổ.

5. Phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường được phát hiện sớm và có thể điều trị thành công. Hầu hết các trường hợp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là do người bệnh nhận thấy những cục u, bướu ở cổ và đi khám. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp cũng có thể được phát hiện do người bệnh kiểm tra tuyến giáp trong những lần khám thông thường. Các bác sĩ khuyên rằng, chúng ta nên kiểm tra cổ 2 lần mỗi năm để cảm nhận có bất kỳ sự thay đổi, tăng trưởng hay vón cục ở cổ.

Chúng ta cũng có thể phát hiện sớm ung thư tuyến giáp khi siêu âm vì những vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như hẹp động mạch cảnh (đi qua cổ để cung cấp máu lên não) hoặc do tuyến giáp mở rộng hay cường giáp.

Tầm soát sớm ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm
Tầm soát sớm ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm

Các xét nghiệm máu hoặc siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm TG thường có thể tìm thấy những thay đổi trong tuyến giáp, nhưng những thử nghiệm này không được khuyến cáo áp dụng để tầm soát ung thư tuyến giáp, trừ khi một người có nguy cơ cao mắc bệnh, chẳng hạn như có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp.

Người có tiền sử gia đình ung thư tuyến giáp thể tủy thường có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp loại này rất cao. Vì vậy, bác sĩ khuyên những người này nên kiểm tra di truyền khi còn trẻ để phát hiện xem có sự thay đổi gen liên quan đến ung thư tuyến giáp thể tủy. Ngoài ra, xét nghiệm máu, siêu âm tuyến giáp cũng có thể thực hiện và giúp phát hiện ung thư tuyến giáp sớm.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất của ung thư tuyến nội tiết. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Do đó, việc phát hiện sớm, chẩn đoán bệnh và tuân thủ các phương pháp điều trị là hết sức quan trọng để tăng thời gian sống cho người bệnh bởi ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư tuyến giáp thể tủy, nang, nhú là 100%.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7