Phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật hoặc hoá chất đơn thuần hay kết hợp.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tia xạ được chiếu vào khối u và vùng xung quanh nó. Phương pháp điều trị này thường được chỉ định điều trị ung thư thanh quản vì nó có thể phá huỷ khối u mà không làm bệnh nhân mất tiếng.

Xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật, nó có thể được sử dụng để làm nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, xạ trị có thể được sử dụng để điều trị những khối u không thể cắt bỏ được hoặc những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì những lý do khác. Trong trường hợp ung thư tái phát sau phẫu thuật, bác sĩ cũng thường chỉ định điều trị bằng xạ trị.

Liệu pháp xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư
Liệu pháp xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư

Phẫu thuật

Phẫu thuật hoặc phẫu thuật kết hợp với xạ trị được chi định cho một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm. Hơn nữa, phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng nếu khối u không đáp ứng với liệu pháp chiếu xạ hoặc tái phát sau khi xạ trị. Kiểu phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí chính xác của khối u.

Phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản (được gọi là thủ thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn bộ). Trong cả hai loại phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở.

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần: có thể bảo toàn giọng nói. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hộp âm thanh (chỉ cắt một dây thanh âm, một đoạn của dây thanh âm hoặc cắt nắp thanh quản), lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời. Sau một thời gian hồi phục, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông sẽ được đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường.

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn bộ: toàn bộ hộp âm thanh được cắt bỏ và lỗ thoát được mở vĩnh viễn. Bệnh nhân cắt toàn bộ thanh quản thở qua lỗ mở khí quản và phải học nói theo cách mới.

Hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, các thuốc chống ung thư được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi bệnh nhân phẫu thuật. Bên cạnh đó, hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản di căn.

Thông thường, thuốc điều trị ung thư thanh quản thường được tiêm vào mạch máu. Tuỳ thuộc vào loại thuốc, kế hoạch điều trị và tình trạng sức khỏe chung, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7