Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi di căn tốt nhất

Ưu tiên hàng đầu của điều trị bệnh ung thư phổi di căn không phải là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà là giảm đau, cải thiện tinh thần cho người bị bệnh. Vậy những phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi di căn là gì? Hãy cùng GHV KSol tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu hơn.

XEM THÊM:

1. Đại cương về bệnh ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn là trình trạng bệnh nguy hiểm, các khối u đã dịch chuyển từ phổi sang các bộ phận khác trên cơ thể như gan, xương,… với mức độ phát tán nhanh, kích thước khối u lớn.

Đối với những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ, các tế bào ác tính có thể phát triển và lây lan rất nhanh chóng, hơn rất nhiều so với ung thư phổi không thế bào nhỏ.

benh-ung-thu-phoi-di-can_12
Ung thư phổi di căn sang nhiều vị trí

2. Nguyên tắc khi điều trị ung thư phổi di căn

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sỹ sẽ xây dựng ra phác đồ điều trị ung thư phổi thích hợp. Chính vì vậy, mục tiêu điều trị ung thư phổi đối với các bệnh nhân sẽ không giống nhau.

Đối với người bệnh ở giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi thì các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp giúp tiêu diệt tế bào ung thư một cách triệt để. Cùng với đó là hạn chế nguy cơ ung thư tái phát.

Với người ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp thì các bác sĩ vẫn đưa ra phương pháp để giảm nhẹ và cải thiện triệu chứng bệnh.

3. Phương pháp điều trị hỗ trợ bệnh ung thư phổi di căn

Phương pháp điều trị có thể kiểm soát và làm chậm sự phát triển của di căn phổi, nhưng di căn thường không biến mất hoàn toàn. Họ cũng có thể quản lý hoặc ngăn ngừa các vấn đề gây ra bởi di căn phổi. Các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi di căn thường là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật.

benh-ung-thu-phoi-di-can_13
Khối u di căn phổi

3.1. Hóa trị điều trị ung thư phổi di căn

Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho di căn phổi. Nó được sử dụng để giúp thu nhỏ và kiểm soát sự phát triển của ung thư. Hóa trị đôi khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật và trị liệu nhắm mục tiêu.

 • Hóa trị sử dụng các loại thuốc lưu thông khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc thường được tiêm tĩnh mạch (qua kim vào tĩnh mạch) hoặc đường uống (dưới dạng thuốc uống).
 • Tác dụng phụ của hóa trị sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc, liều lượng và cách sử dụng. Tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại thuốc hóa trị là số lượng tế bào máu thấp (gọi là ức chế tủy xương), buồn nôn và nôn, các vấn đề về miệng và các vấn đề về đường ruột.
benh-ung-thu-phoi-di-can_21
Hóa trị là một trong những phương pháp dùng để điều trị bệnh ung thư phổi di căn

3.2. Liệu pháp nội tiết điều trị ung thư phổi di căn

Liệu pháp nội tiết tố có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của ung thư và giúp giảm triệu chứng. Nó được điều trị cho một số loại ung thư đã di căn đến phổi, chẳng hạn như ung thư vú và tuyến giáp.

Liệu pháp nội tiết tố là một phương pháp điều trị bổ sung, ngăn chặn hoặc loại bỏ một số hormone để làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cần hormone để phát triển. 

 Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại liệu pháp hormone. Tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại liệu pháp hormone là bốc hỏa và tăng cân.

3.7. Xạ trị điều trị ung thư phổi di căn

Xạ trị không được sử dụng thường xuyên để điều trị di căn phổi. Trong một số trường hợp, liệu pháp xạ trị chùm tia bên ngoài có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng như khó thở, ho và chảy máu.

Trong quá trình xạ trị chùm tia bên ngoài, một máy sẽ hướng một chùm bức xạ xuyên qua da đến phổi. Thời gian sử dụng bức xạ chùm ngoài bao lâu tùy thuộc vào mục tiêu điều trị, số lượng khối u, bao nhiêu khu vực của phổi bị ảnh hưởng bởi ung thư và các yếu tố khác. Một đợt điều trị xạ trị ngắn thường được đưa ra cho di căn phổi. Xạ trị được thực hiện một lần một ngày trong 5 ngày. Đôi khi chỉ một điều trị duy nhất có thể được đưa ra.

benh-ung-thu-phoi-di-can_24
Xạ trị là một trong những phương pháp dùng để điều trị bệnh ung thư phổi di căn

3.4. Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi di căn

Liệu pháp miễn dịch là một loại trị liệu sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư đã di căn đến phổi, chẳng hạn như khối u ác tính.

benh-ung-thu-phoi-di-can_22
Thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch thường được tiêm tĩnh mạch

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch phụ thuộc chủ yếu vào loại và liều của thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại thuốc điều trị miễn dịch là triệu chứng giống như cúm và mệt mỏi.

3.5. Phẫu thuật điều trị ung thư phổi di căn

Phẫu thuật thường được sử dụng cho ung thư phổi di căn. Cắt bỏ phổi có thể được sử dụng để điều trị di căn phổi khi ung thư chỉ ở một phần nhỏ của phổi.

 • Mục tiêu của phẫu thuật cắt bỏ phổi là loại bỏ hoàn toàn di căn để không có tế bào ung thư trong mô khỏe mạnh được loại bỏ cùng với khối u. Chỉ một phần của phổi được loại bỏ để phổi vẫn hoạt động bình thường nhất có thể sau phẫu thuật.
 • Không phải ai bị di căn phổi cũng có thể phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ quyết định xem có nên phẫu thuật hay không và phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của khối u, mức độ ung thư nguyên phát được kiểm soát, sức khỏe của bạn.
 • Tác dụng phụ của phẫu thuật sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại phẫu thuật được thực hiện, lượng phổi bị loại bỏ và sức khỏe tổng thể của bạn. Một số tác dụng phụ của cắt bỏ phổi là đau, chảy máu, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng phổi.
benh-ung-thu-phoi-di-can_23
Phẫu thuật điều trị ung thư phổi di căn

3.6. Trị liệu Ablation điều trị ung thư phổi di căn

Trị liệu Ablation là một thủ tục loại bỏ hoặc phá hủy các tế bào hoặc mô bằng nhiệt, hóa chất hoặc các kỹ thuật khác. Các loại điều trị cắt bỏ khác nhau có thể được sử dụng để điều trị di căn phổi. Chúng thường được sử dụng để điều trị các khối u nhỏ và kiểm soát các triệu chứng khi phẫu thuật không thể được thực hiện vì nó không an toàn hoặc có thể.

3.7. Liệu pháp nhắm mục tiêu điều trị ung thư phổi di căn

Liệu pháp nhắm mục tiêu thường được sử dụng cùng với hóa trị. Nó có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của di căn phổi.

 • Thuốc điều trị nhắm mục tiêu được tiêm qua tĩnh mạch hoặc bằng đường uống. Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc tìm và gắn vào các chất cụ thể (như protein) trên bề mặt hoặc bên trong tế bào ung thư. Những chất này giúp gửi tín hiệu cho các tế bào phát triển hoặc phân chia. Các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu ngăn chặn các chất ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
 • Tác dụng phụ phụ thuộc chủ yếu vào loại và liều dùng của thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu là các vấn đề về da, triệu chứng giống cúm và mệt mỏi. Hầu hết các tác dụng phụ tự biến mất hoặc có thể được điều trị. Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có những tác dụng phụ này hoặc những người khác mà bạn nghĩ có thể là từ liệu pháp nhắm mục tiêu.

4. Làm sao để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi di căn

Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư phổi, bạn càng không nên chủ quan vì bệnh có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Dưới đây là một số phương pháp vừa để giúp phòng ung thư tái phát đồng thời vừa nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi:

 • Không hút thuốc lá: Theo các chuyên gia, việc không sử dụng thuốc lá có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn, giảm nguy cơ di căn của các tế bào ung thư. Chính vì vậy, hãy bỏ ngay thuốc lá ngay từ bây giờ để đảm bảo sức khỏe của bạn.
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học: Chế độ ăn uống khoa học cùng nhiều rau quả và trái cây có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi phát triển. Cùng với đó tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh chống lại căn bệnh này tái phát.
 • Nghỉ ngơi hợp lý: Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau chuỗi ngày điều trị ung thư phổi. Vì vậy bạn cần ngủ mỗi ngày từ 7 đến 8 giờ để nhanh lấy lại sức khỏe để tiếp tục phác đồ điều trị tiếp theo.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Từ đó nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe sau điều trị ung thư tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích về phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi di căn. Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 18: HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO CHA CHỐNG LẠI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7