Phương pháp phòng chống và chữa bệnh ung thư miệng

Bệnh ung thư miệng là căn bệnh liên quan đến ung thư phát triển trong bất kỳ của các bộ phận tạo nên miệng. Ung thư miệng có thể xảy ra trên môi, lợi, lưỡi, bên trong lót của má, và vòm và sàn miệng.

Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng có thể bao gồm:

 • Đau không thể chữa lành.
 • Dày da hoặc niêm mạc miệng.
 • Miếng vá màu trắng hoặc màu đỏ bên trong miệng.
 • Răng yếu.
 • Răng giả không khớp.
 • Lưỡi đau.
 • Nhai khó khăn hoặc đau đớn.
 • Khó khăn hoặc đau đớn khi nuốt.
 • Đau họng.
 • Cảm thấy cái gì bị bắt trong cổ họng.

Cách chữa trị ung thư miệng

Các loại bệnh ung thư miệng thường gặp

Ung thư miệng là một thuật ngữ chung áp dụng cho bệnh ung thư xảy ra trên môi và trong miệng. Cụ thể hơn cho các loại bệnh ung thư bao gồm:

Ung thư có ảnh hưởng đến phần bên trong của má (ung thư niêm mạc miệng).

Tầng của bệnh ung thư miệng:

 • Ung thư lợi.
 • Ung thư môi.
 • Ung thư vòm miệng.
 • Ung thư tuyến nước bọt.
 • Ung thư lưỡi.

Những cách chữa bệnh ung thư miệng

Cách điều trị ung thư miệng phụ thuộc vào vị trí ung thư và tình trạng, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Có thể sử dụng một trong những phương pháp dưới đây hoặc sử dụng kết hợp các phương pháp với nhau. Người nhà, người mắc bệnh nên thảo luận với bác sĩ để có cách chữa bệnh phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ các khối u và các mô xung quanh nó. Ung thư nhỏ có thể được gỡ bỏ thông qua phẫu thuật nhỏ. Khối u lớn hơn có thể yêu cầu mở rộng nhiều hơn nữa. Ví dụ, loại bỏ một khối u lớn có thể bao gồm việc loại bỏ một phần xương hàm hay một phần của lưỡi.

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đã lan đến cổ. Nếu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ các hạch bạch huyết và mô liên quan đến ung thư ở cổ.

Phẫu thuật để tái tạo lại miệng. Sau khi hoạt động để loại bỏ bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo để khôi phục lại sự xuất hiện của khuôn mặt hay để giúp lấy lại khả năng nói chuyện và ăn. Bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép các cơ, da hoặc xương từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo lại khuôn mặt. Cấy ghép nha khoa có thể thay thế răng tự nhiên.

Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng thường ảnh hưởng đến sự xuất hiện, cũng như khả năng nói chuyện, ăn và nuốt. Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia có thể giúp đối phó với những thay đổi này.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X – quang, để giết chết tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể từ một máy bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài) hoặc từ hạt phóng xạ và dây đặt gần bệnh ung thư (brachytheraphy).

Xạ trị có thể được điều trị duy nhất nếu bệnh ung thư miệng giai đoạn đầu. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp khác, liệu pháp bức xạ có thể được kết hợp với hóa trị. Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả của xạ trị, nhưng nó cũng làm tăng tác dụng phụ có thể gặp. Trong trường hợp ung thư miệng giai đoạn nặng, xạ trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư, chẳng hạn như đau đớn.

Tác dụng phụ của xạ trị để miệng có thể bao gồm khô miệng, sâu răng, loét miệng, chảy máu nướu răng, cứng hàm, mệt mỏi, và phản ứng đỏ da giống như đốt.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình, kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác. Hóa trị có thể tăng hiệu quả của liệu pháp bức xạ, do đó, thường được kết hợp.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc nhận được. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Phòng chống bệnh ung thư miệng

Không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư miệng. Tuy nhiên, có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng nếu:

Ngừng sử dụng thuốc lá hay không bắt đầu. Nếu sử dụng thuốc lá, ngừng. Nếu không sử dụng thuốc lá, không bắt đầu. Sử dụng thuốc lá, đã hút thuốc hoặc nhai, lộ ra các tế bào trong miệng nguy hiểm với hóa chất gây ung thư.

Chỉ uống rượu ở mức vừa phải. Sử dụng rượu quá nhiều mãn tính có thể gây kích thích các tế bào trong miệng, làm cho chúng dễ bị ung thư miệng. Nếu chọn uống rượu, hạn chế bản thân một ly mỗi ngày nếu là một người phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là một người đàn ông.

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.

Tránh phơi nắng quá mức cho môi. Bảo vệ làn da trên môi khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở lại trong bóng râm khi có thể. Mang một chiếc mũ rộng vành màu hiệu quả toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả miệng. Áp một sản phẩm kem chống nắng môi.

Gặp nha sĩ thường xuyên. Là một phần của một bài kiểm tra răng miệng định kỳ, hãy hỏi nha sĩ để kiểm tra toàn bộ miệng cho các khu vực bất thường cho thấy ung thư miệng hoặc thay đổi tiền ung thư.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7