Sarcoma xương là gì? Điều trị bằng phương pháp nào?

Sarcoma xương là một loại ung thư xương nguyên phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu về loại ung thư này cũng như phương pháp điều trị hiện nay là gì? Những thông tin dưới đây của GHV KSOL sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, mời các bạn cùng khám phá.

XEM THÊM:

1. Sarcoma xương là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Sarcoma xương hình thành khi những tế bào xương phát triển bất thường một cách mất kiểm soát và hình thành nên khối u. Vì thế, đây chính là khối u ác tính hình thành trong xương và gây ra bệnh ung thư xương.

Sarcoma xương là dạng ung thư nguyên phát phổ biến và thường gặp. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Thế nhưng, chiếm tỷ lệ cao nhất là ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

sarcoma-xuong-1
Sarcoma xương là ung thư xương nguyên phát có thể xảy ra ở mọi đối tượng

Bệnh có thể gây tác động và khiến bất cứ xương nào trên cơ thể bị ảnh hưởng. Thế nhưng, khối u dễ xuất hiện nhất ở xương dài cánh tay và chân. Một số trường hợp ít hơn thì khối u phát triển ở mô mềm bên ngoài xương.

Sarcoma xương là căn bệnh ung thư xương nguyên phát nên rất nguy hiểm. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong. Đồng thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm như:

 • Ung thư xương di căn đến những cơ quan khác trên cơ thể.
 • Giảm những tác dụng phụ từ phương pháp hóa trị và xạ trị.
 • Giảm nguy cơ phẫu thuật cắt cụt chi.
 • Hạn chế tỷ lệ tử vong.

2. Điều trị Sarcoma xương bằng phương pháp nào?

Việc điều trị Sarcoma xương bằng phương pháp nào sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa vào nhiều yếu tố. Bao gồm: giai đoạn bệnh, khối lượng và kích thước khối u, độ tuổi, khả năng di căn, sức khỏe tổng thể, mức độ nguy hiểm… Phổ biến nhất vẫn là những phương pháp dưới đây:

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị hầu hết các bệnh ung thư. Phương pháp này nhằm mục đích loại bỏ ra khỏi xương và ngoài xương những tế bào ung thư. Tùy thuộc vào kích thước khối u, khả năng di căn và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ lựa chọn một trong những kỹ thuật phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật loại bỏ xương ảnh hưởng

Kỹ thuật phẫu thuật này thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị Sarcoma xương nhưng chưa di căn. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tế bào ung thư khu trú tại xương bị ảnh hưởng nhưng chức năng của xương vẫn được bảo tồn.

sarcoma-xuong-2
Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhằm loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể

Bác sĩ sẽ loại bỏ tế bào ung thư hoàn toàn bằng cách cắt bỏ đoạn xương bị ảnh hưởng, bao gồm cả mô và cơ xung quanh. Sau đó, kỹ thuật ghép xương tự thân sẽ được áp dụng và sử dụng các biện pháp hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình tái tạo xương mới. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thay thế phần xương bị cắt bỏ bằng thiết bị kim loại nhằm bảo tồn chức năng.

 • Phẫu thuật xoay

Kỹ thuật này sẽ cắt bỏ phần dưới của chân và tế bào ung thư, giữ lại bàn chân cũng như mắt cá chân. Bác sĩ thực hiện sẽ cắt bỏ tế bào ung thư cùng với việc loại bỏ cả những cơ, mô xung quanh và khớp gối.

Với phương pháp này, để sử dụng thay thế cho đầu gối thì mắt cá chân và bàn chân sẽ được xoay. Trong khi đó, cẳng chân và bàn chân sẽ được thay thế bằng chân giả.

Phẫu thuật xoay có ưu điểm là giúp khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh được phục hồi, việc tập luyện thể dục cũng có thể thực hiện được. Đây là kỹ thuật phẫu thuật áp dụng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em và người lớn.

 • Phẫu thuật cắt cụt chi

Phương pháp phẫu thuật này sẽ được chỉ định cho những trường hợp Sarcoma xương nặng và tế bào ung thư đã di căn. Theo đó, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ phần chi bị ảnh hưởng. Để phục hồi chức năng và khả năng vận động, bác sĩ sẽ sử dụng khớp giả, kết hợp những biện pháp hỗ trợ khác.

2.2. Hóa trị

Hóa trị Sarcoma xương được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Hóa trị có thể thực hiện riêng lẻ nhằm kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật. 
 • Hóa trị được dùng trước phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt, thu nhỏ khối u. Nhờ đó, sẽ hỗ trợ quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn.
 • Hóa trị có thể được dùng sau phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.
sarcoma-xuong-3
Hóa trị ung thư có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật

Hóa trị là cách đưa thuốc sinh học tiêu diệt tế bào ung thư vào trong cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể kết hợp hóa trị cả đường uống và truyền tĩnh mạch.

2.3. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng chùm năng lượng cao như tia X, tia Proton… để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật để gia tăng hiệu quả, có thể dùng trước hoặc sau phẫu thuật. Nhiều trường hợp xạ trị được sử dụng kết hợp với hóa trị cho những trường hợp tế bào ung thư đã di căn nhằm nâng cao hiệu quả.

Khi thực hiện xạ trị, bác sĩ sẽ sử dụng một máy di chuyển sẽ tác động vào u xương bằng chùm tia năng lượng. Chùm tia này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ lại, ức chế sự phát triển của khối u. Việc thực hiện xạ trị phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để đảm bảo tránh làm tổn thương những tế bào xung quanh.

3. Những lưu ý khi điều trị Sarcoma xương

Để điều trị Sarcoma xương đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Luôn giữ cho mình sự lạc quan, tin tưởng cùng tinh thần vui vẻ, thoải mái nhằm hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả cao.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.
 • Để tránh suy giảm khả năng vận động, sau thời gian điều trị người bệnh nên vận động, đi lại nhẹ nhàng.
 • Nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe và tránh vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp giải đáp Sarcoma xương là gì cũng như những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm đạt hiệu quả cao nên khi có dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, các bạn nên đi thăm khám để được điều trị kịp thời.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7