Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

Khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh phải trải qua các phương pháp điều trị trong đó có phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư. Do đó việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng để người bệnh hồi phục sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Vậy sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp người bệnh nên ăn gì và kiêng gì? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh như thế nào?

Ung thư tuyến giáp mặc dù chỉ chiếm 1 – 2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết, tỷ lệ nam giới mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nữ giới gấp 3 lần. Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh: thiếu I – ốt, nhiễm phóng xạ, di truyền, người có tiền sử mắc bệnh về tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Nhiễm phóng xạ là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện: xuất hiện khối ở cổ, khó nuốt, thay đổi giọng nói, khó thở, khó nói… Ở giai đoạn cuối, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể di căn tới gan, não, xương, phổi, hạch….

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể bệnh: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Tỷ lệ sống của bệnh phụ thuộc vào từng dạng bệnh:

– Tỷ lệ sống sau 5 năm ung thư tuyến giáp thể nhú: giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là gần 100%, giai đoạn III là 93%, giai đoạn IV là 51%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm ung thư tuyến giáp thể nang: giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là gần 100%, giai đoạn III là 71%, giai đoạn IV là 50%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm ung thư tuyến giáp thể tủy: giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là 98%, giai đoạn III là 81%, giai đoạn IV là 28%.

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Đây là loại ung thư có tiên lượng rất kém, tỷ lệ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

2. Ung thư tuyến giáp được điều trị như thế nào?

2.1. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp chính thường được chỉ định trong ung thư tuyến giáp. Tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u, phẫu thuật có thể tiến hành cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần hoặc cắt tuyến giáp bán phần.

2.2. Điều trị xạ trị bên ngoài

Phương pháp xạ trị ngoài là sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở vùng được xạ trị.

2.3. Điều trị bằng phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc hoặc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Thuốc sau đó sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị

2.4. Điều trị liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng levothyroxine hormone nhằm bổ sung nội tiết tố tuyến giáp bị thiếu đồng thời ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên, làm chậm nguy cơ ung thư tái phát.

2.5. Điều trị I ốt phóng xạ 131

Điều trị phóng xạ I – 131 thường được sử dụng sau khi bệnh nhân đã phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát hoặc khi tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác của cơ thể. Một số tác dụng phụ bệnh nhân có thể gặp phải khi điều trị phóng xạ I -131 bao gồm: buồn nôn, khô miệng, thay đổi vị giác, khô mắt, cảm giác đau khi các tế bào ung thư đã lan tới cổ và ngực.

3. Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

3.1. Thực phẩm nên ăn

3.1.1. Cháo, súp dinh dưỡng

Cháo, súp, những thức ăn mềm, dễ nuốt không chỉ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp dễ ăn còn giúp tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng, tăng hiệu quả điều trị. Vì thế, sau điều trị phẫu thuật, người nhà nên chế biến các món ăn dạng lỏng, dễ nuốt như súp, cháo hay bổ sung sinh tố hoa quả cho người bệnh.

3.1.2. Nước, hoa quả, rau xanh

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường gặp triệu chứng táo bón, cần tăng cường bổ sung nước, hoa quả, sinh tố, nước ép trái cây. Bởi những thực phẩm này rất giàu chất xơ, tốt cho người bệnh, giúp tránh bị táo bón, đặc biệt là trong giai đoạn xạ trị. Bên cạnh đó, uống nhiều nước cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên bổ sung trái cây và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày
Người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên bổ sung trái cây và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày

3.1.3. Thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên chọn các loại thực phẩm giàu protein để cung cấp calo, năng lượng, canxi như cua, tôm, cá… đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Các thực phẩm này nên chế biến thành các món ăn ngon, hợp khẩu vị của bệnh nhân.

3.2. Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh vấn đề bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Người nhà cũng cần quan tâm tới những thực phẩm không tốt cho người bệnh như:

3.2.1. Đồ nướng và thực phẩm cứng

Khó nuốt là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp. Do đó, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm gây khó nuốt cứng, khô, thay vào đó, người bệnh cần lựa chọn những thức ăn lỏng, mềm như cháo, súp.

3.2.2. Muối I – ốt

Khi bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp bằng liệu pháp phóng xạ I -131 nên duy trì chế độ ăn uống với nồng độ iốt thấp. Tránh sử dụng nhiều muối iốt, muối biển, thực phẩm tẩm ướp muối, hải sản, các sản phẩm khai thác từ biển như rau câu, rong biển, tảo.

3.2.3. Thực phẩm từ sữa

Sữa và những chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem, bơ… không tốt cho tuyến giáp, thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Vì thế, những thực phẩm này không được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

3.2.4. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo và calo

Một nhóm thực phẩm nữa không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư tuyến giáp đó là những thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều chất béo, giàu calo.

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế thức ăn chế biến sẵn
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

3.2.5. Đồ uống có ga, rượu bia, thuốc lá

Không chỉ không tốt cho sức khỏe nói chung, đồ uống có ga, thuốc lá còn ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì thế, nếu không muốn bệnh trở nên trầm trọng hơn, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm này bởi nếu tiếp tục sử dụng chúng có thể là nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp trở nên trầm trọng và tái phát.

4. Kết hợp với chế độ luyện tập

Những người đang điều trị ung thư mệt mỏi là điều bình thường, thậm chí nhiều người mệt mỏi kéo dài sau thời gian điều trị gây rất nhiều khó khăn cho các hoạt động hàng ngày của họ. Tuy nhiên, việc tập thể dục có thể giúp giảm bớt mệt mỏi, nhưng cần tránh những bài tập tăng sức chịu đựng hoặc sức mạnh cơ bắp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân duy trì chế độ tập luyện phù hợp với nhu cầu cá nhân sẽ cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần, đồng thời giúp chống lại bệnh tật tốt hơn.

Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nên chia thành nhiều bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn một ít và nên để đồ ăn nguội bớt trước khi ăn. Bên cạnh mối quan tâm sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp người bệnh nên ăn gì và kiêng gì? Người nhà cần lưu tâm tới sự thay đổi tâm lý của người bệnh, thường xuyên động viên giúp họ xua tan cảm giác mệt mỏi, chán nản và rào cản tâm lý để có sức chiến đấu với bệnh tật, nâng cao khả năng phục hồi và kéo dài thời gian sống.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7