Siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không? Cần thêm các xét nghiệm nào?

Ung thư bàng quang là căn bệnh ác tính, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tiếp xúc với hóa chất, môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá… Vậy siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không? Cần thêm những xét nghiệm nào để đảm bảo cho kết quả chuẩn xác. Các bạn đọc của GHV KSOL hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào là ung thư bàng quang?

Vị trí của bàng quang nằm trong vùng bụng dưới và là một cơ quan rỗng. Chức năng chính của bàng quang là đảm nhận việc chứa nước tiểu do thận thải ra. Lớp niêm mạc phía bên trong bàng quang được cấu tạo từ các tế bào vảy và tế bào chuyển tiếp.

sieu-am-co-phat-hien-ung-thu-bang-quang-khong-1
Ung thư bàng quang xảy ra khi tế bào ở bàng quang phát triển nhanh mất kiểm soát

Ung thư bàng quang xảy ra khi các tế bào trong bàng quang phát triển bất thường và vượt qua sự kiểm soát của cơ thể. Từ đó, dẫn đến hình thành khối u ở bàng quang.

Theo thống kê, số lượng ung thư bàng quang xuất phát từ ung thư biểu mô vảy chỉ khoảng 8%. Và có khoảng 90% ung thư bàng quang xuất phát từ biểu mô chuyển tiếp từ tế bào chuyển tiếp.

Trong giai đoạn đầu, ung thư bàng quang xuất hiện một số triệu chứng điển hình như:

 • Khi đi tiểu có cảm giác đau. Người bệnh rơi vào tình trạng tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không tự chủ.
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân.
 • Có thể xuất hiện tình trạng đái máu.
 • Màu của nước tiểu sẫm hơn.
 • Người bệnh có thể bị tắc nghẽn đường tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

2. Siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không?

Bệnh ung thư bàng quang cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời mới mang lại hiệu quả cao. Trong đó, siêu âm là một trong những phương pháp đơn giản trong việc chẩn đoán ung thư. Vì thế, nhiều người thắc mắc liệu siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không?

Trên thực tế, khi gặp các vấn đề về rối loạn tiểu tiện thì phương pháp chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được chỉ định chính là siêu âm bàng quang. Siêu âm có thể phát hiện ra những dị tật bẩm sinh, sỏi hay các khối u trong bàng quang. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá được lỗ niệu quản có gây ứ nước tiểu ở thận hay không, mức độ xâm lấn thành bàng quang như thế nào. 

sieu-am-co-phat-hien-ung-thu-bang-quang-khong-2
Siêu âm không thể phát hiện được ung thư bàng quang

Thế nhưng, siêu âm không thể đánh giá và chẩn đoán được ung thư bàng quang đang ở giai đoạn nào. Đồng thời, cũng không thể biết khối u có chiều xâm lấn ra sao, tình trạng hạch hay khối u có lan rộng ra ngoài bàng quang hay không.

3. Những phương pháp chẩn đoán chuyên sâu ung thư bàng quang

Siêu âm rất khó để phát hiện và khẳng định chính xác ung thư bàng quang. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán chuyên sâu hơn bằng cách kết hợp thêm những phương pháp khác. Vậy đó là những phương pháp nào thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây.

3.1. Xét nghiệm thông qua hình ảnh

Thông qua các hình ảnh thực hiện bởi một số xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết chính xác được vị trí khối u, kích thước khối u, mức độ xâm lấn… Cụ thể một số xét nghiệm hình ảnh được chỉ định để đánh giá ung thư bàng quang có thể kể đến như:

– Chụp CT hoặc MRI

Thực hiện chụp CT hoặc chụp MRI khung chậu và ổ bụng sẽ giúp bác sĩ đánh giá được khối u có mức độ lan rộng như thế nào. Đã xuất hiện tình trạng di căn hạch đến hay chưa. Nếu đã di căn thì di căn trong khung chậu hay sau phúc mạc hay đã di căn xa đến những cơ quan khác như phổi, tạng, xương. Khối u có chèn ép gây tắc nghẽn đường tiết niệu trên hay không.

– Chụp UIV

Khi bác sĩ có nghi ngờ khối u xâm lấn đến đến thận thì phương pháp chụp UIV sẽ được chỉ định. Chụp UIV nhằm giúp bác sĩ đánh giá được chức năng thận, niệu quản bị chèn ép là do khối u hay do viêm đường tiết niệu mạn tính.

– Chụp tĩnh mạch có cản quang

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiêm chất có cản quang vào tĩnh mạch của người bệnh. Chất này sẽ tập trung ở bàng quang và sau thời gian sẽ được thận thải ra ngoài.

Sau khi đã tiêm xong, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang nhằm phát hiện ở trong bàng quang có bất thường nào hay không.

– Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương sẽ được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bác sĩ nghi ngờ khối u tiến triển tại chỗ hoặc ung thư xâm lấn.
 • Bệnh nhân có biểu hiện đau xương hoặc tăng hàm lượng alkaline phosphatase.

– Thực hiện chụp PET-CT

Phương pháp này mặc dù ít mang lại những giá trị nhằm giúp bác sĩ đánh giá tổn thương tại vùng chụp. Thế nhưng, lợi ích của chụp PET-CT sẽ giúp xác định được khối u đã di căn hay chưa và di căn ở mức độ nào.

3.2. Những phương pháp khác

Ngoài xét nghiệm thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp khác nhằm chẩn đoán chính xác có phải ung thư bàng quang không. Đó là:

– Thực hiện xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu nhằm giúp sàng lọc đánh giá xem bất thường tại bàng quang có phải do chức năng thận bị ảnh hưởng hay bất thường bệnh lý ở bàng quang. Trên cơ sở này sẽ những đánh giá và cân nhắc sử dụng thêm phương pháp xét nghiệm để có được đánh giá chính xác hơn tình trạng sức khỏe.

sieu-am-co-phat-hien-ung-thu-bang-quang-khong-3
Xét nghiệm nước tiểu là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý ở bàng quang

– Tiến hành sinh thiết

Khi nghi ngờ có khối u, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Theo đó, bệnh nhân sẽ được gây tê và lúc này, qua nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ tổ chức tế bào. Tiếp đến, thực hiện giải phẫu tổ chức tế bào đó và sinh thiết để xác định đó là tế bào lành tính hay ác tính.

Một số ít trường hợp, khi thực hiện sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy bỏ toàn bộ vùng bị ung thư. Lúc này, bác sĩ vừa tiến hành chẩn đoán, xác định có phải ung thư bàng quang hay không, vừa có tác dụng điều trị bệnh.

4. Các biện pháp kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư bàng quang

Nhằm giúp cho người bệnh ung thư bàng quang có thể chữa bệnh hiệu quả và kéo dài được thời gian sống của mình thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số biện pháp như sau:

Thực hiện đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ: Để điều trị bệnh ung thư bàng quang thì các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học. Dù đi theo phương pháp nào thì bạn cũng phải tuân thủ tuyệt đối cách điều trị đó, uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân còn phải thường xuyên thăm khám theo đúng lịch hẹn và báo với bác sĩ những triệu chứng bất thường để kịp thời điều trị.

Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn: Yếu tố dinh dưỡng, thói quen ăn uống cũng có ảnh hưởng lớn tới việc ung thư bàng quang sống được bao lâu nên người bệnh cần phải chú ý vấn đề này. Người bị ung thư bàng quang cần phải hạn chế các loại thức ăn nhiều chất béo, uống rượu, bia… và ăn nhiều thức ăn lành mạnh như rau xanh, trái cây tươi, protein, uống nhiều nước.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe: Bên cạnh việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng thì người bệnh còn phải xây dựng một lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh. Không nên hút thuốc lá, tránh đi tới những nơi nhiều bụi bặm, chất độc hại sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Người bệnh ung thư bàng quang phải thường xuyên vận động, tập thể dục, xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức lực chống chọi với bệnh.

Tham gia các câu lạc bộ, nói chuyện với chuyên gia để giữ tâm lý luôn thoải mái: Bệnh nhân ung thư bàng quang hãy tham gia vào các câu lạc bộ có các thành viên bị bệnh giống mình để có thể chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Họ có thể nói cho bạn cách chữa bệnh hữu ích, tư vấn những vấn đề mà bạn phải đối mặt để có thể yên tâm hơn về tình trạng của mình.

Người nhà cần luôn ở bên động viên, chăm sóc và chia sẻ với bệnh nhân: Khi bị ung thư bàng quang thì người bệnh sẽ rất lo lắng, buồn chán sẽ khiến thời gian sống bị giảm đi. Do đó mà người nhà cần phải luôn bên cạnh động viên, chăm sóc để truyền nghị lực sống, tinh thần lạc quan cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để bệnh không phát triển theo chiều hướng xấu.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu ung thư bàng quang và siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không. Để đảm bảo có kết luận chính xác có phải bàng quang bị ung thư, bác sĩ sẽ cần kết hợp với nhiều phương pháp chẩn đoán khác. Trên cơ sở này, bác sĩ mới có thể đưa ra hướng xử lý phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu muốn được tư vấn thêm về ung thư bàng quang, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1800 6808 (giờ hành chính) hoặc hotline 096 268 6808.

>>> Xem thêm >>> Bản tin VTC1 ngày 16/05/2017: SX thành công sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7