Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản – Những điều cần lưu ý

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là một trong những kỹ thuật khám cận lâm sàng được sử dụng phổ biến trong các bệnh liên quan đến dạ dày. Thế nhưng siêu âm trào ngược dạ dày thực quản có thực sự cần thiết? Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu những vấn đề liên quan đến phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

1. Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Siêu âm dạ dày thực quản là kỹ thuật sử dụng các sóng siêu âm tần số cao, không gây đau, không có sự xâm lấn để có thể phát hiện, chẩn đoán được những bất thường của dạ dày và thực quản, đồng thời có thể tầm soát được ung thư dạ dày – thực quản. Siêu âm giúp người bệnh phát hiện sớm những bất thường về dạ dày và cả đường tiêu hoá nếu có, để đưa ra hướng điều trị phù hợp và hiệu quả cao nhất.

Phương pháp siêu âm chỉ được ứng dụng trong tìm ra nguyên nhân bệnh, là phương pháp thăm dò, chẩn đoán chứ không phải là phương pháp điều trị bệnh. Phương pháp này sử dụng các sóng siêu âm, không sử dụng các hoá chất hay các bức xạ ion hoá nên được đánh giá cao là phương pháp an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, siêu âm chỉ đưa ra được cái nhìn trực tiếp qua bề ngoài, chứ không thu thập được mẫu mô nhằm phục vụ cho quá trình xét nghiệm. Chính vì vậy, sau khi siêu âm các bác sĩ sẽ chỉ kết luận chẩn đoán chứ chưa thể đưa ra được phương pháp điều trị.

sieu-am-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-3
Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản giúp phát hiện những bất thường, tuy nhiên không thể chẩn đoán chính xác được bệnh

2. Ai là người cần siêu âm dạ dày thực quản?

Phương pháp siêu âm thường được tiến hành theo chỉ định của bác sĩ, một số trường hợp có thể thực hiện theo nhu cầu của người bệnh. Các đối tượng sau đây cần thực hiện siêu âm dạ dày thực quản nhằm chẩn đoán bệnh:

 • Bị rối loạn tiêu hoá, ăn uống khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.
 • Liên tục bị ợ hơi, ợ chua và gặp các vấn đề về tiêu hoá khác.
 • Có biểu hiện bệnh cấp tính như: nôn ra máu, xuất huyết dạ dày, đau dạ dày…
 • Bị viêm dạ dày, viêm thực quản nặng.
 • Nghi ngờ có dị vật trong dạ dày.
 • Bị dị tật dạ dày bẩm sinh hay dị tật tá tràng.
 • Nghi ngờ có khối u trong dạ dày, ung thư dạ dày hay loét dạ dày cấp.
 • Những người không thể thực hiện phương pháp nội soi dạ dày.

Nếu nằm trong những đối tượng kể trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và tiến hành siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để sớm có kết quả. Việc chẩn đoán sớm được bệnh sẽ giúp có phương pháp điều trị hiệu quả cao.

3. Có nên siêu âm trào ngược dạ dày thực quản không?

Đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ thường chỉ định siêu âm vì phương pháp này giúp chẩn đoán được bệnh khá chính xác. Do đó, khi gặp bệnh lý này, bạn nên siêu âm trào ngược dạ dày thực quản, bởi phương pháp này được các bác sĩ đánh giá là có khả năng nhìn trực tiếp phần niêm mạc dạ dày thực quản. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu bạn hoặc người thân đang có những dấu hiệu đáng ngờ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì không cần siêu âm ngay, mà hãy đến các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán bằng siêu âm và những phương pháp phù hợp khác.

4. Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản diễn ra như thế nào?

Toàn bộ quá trình siêu âm trào ngược dạ dày thực quản được diễn ra theo trình tự các bước như sau:

 • Khi bệnh nhân đã nằm ổn định trên bàn siêu âm và sẵn sàng, bác sĩ sẽ bôi lên khu vực dạ dày một chất gel bôi trơn. Loại gel này có công dụng ngăn cản không khí xâm nhập vào khu vực giữa đầu máy siêu âm và da, giúp hình ảnh chiếu lên màn hình máy siêu âm được rõ ràng nhất khi đầu máy tiếp xúc hoàn toàn với da của người bệnh.
 • Đầu dò siêu âm sẽ được di chuyển đến xung quanh toàn bộ khu vực cần được siêu âm.
 • Quá trình siêu âm hoàn thành, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân biết và lau sạch đi phần gel bôi trơn trên bụng. Sau đó, kết quả siêu âm sẽ được trả đến cho bệnh nhân.

Trong khi siêu âm, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng vang báo hiệu hình ảnh đã được ghi lại cấu trúc mà bác sĩ muốn lưu, từ đó sẽ xác định được căn bệnh mà bạn đang gặp phải.

5. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Mặc dù thông qua siêu âm các bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều nhược điểm so với các phương pháp khác trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ưu điểm 

So với các phương pháp chẩn đoán khác, siêu âm là một phương pháp thăm dò, chẩn đoán bệnh được sử dụng phổ biến bởi:

 • Phương pháp này dễ thực hiện.
 • Cho kết quả nhanh chóng.
 • Ít hoặc không gây khó chịu cho người đi siêu âm.
 • An toàn cho sức khỏe, không gây bất kỳ biến chứng nào.
 • Giá thành tương đối thấp.

Nhược điểm

Với phương pháp siêu âm trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ không thể: 

 • Thu thập được các hình ảnh chính xác như vết loét nông hay sâu và độ rộng cụ thể.
 • Không thu được những hình ảnh cụ thể phía trong niêm mạc dạ dày thực quản như hiện trạng của các vết loét, chảy máu bên trong hay không…
 • Không thu thập được mẫu mô để xét nghiệm nhằm khẳng định bệnh nhân có bị ung thư hay Barrett thực quản hay không.

Trong khi đó, để chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, bác sĩ cần căn cứ vào hình ảnh rõ nét và xác thực. Vì vậy thực tế hiện nay, siêu âm đã không còn là phương pháp được sử dụng phổ biến chẩn đoán trào ngược dạ dày nữa. Đã có nhiều phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày khác hiện đại và mang tính hiệu quả tốt hơn.

6. Một số lưu ý khi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Khi thực hiện siêu âm, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh ăn quá no trước khi siêu âm để giảm thiểu khả năng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra trong quá trình thực hiện.
 • Nằm ngửa và giữ nguyên tư thế khi siêu âm dạ dày.

7. Một số phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày khác

Hiện nay, để thực hiện chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho bệnh nhân, các bác sĩ thường dùng một số kỹ thuật khác đó là:

Nội soi dạ dày 

Nội soi dạ dày là phương pháp được sử dụng để khám phần trên của hệ thống tiêu hóa bao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng.

Thiết bị ống nội soi nhỏ và có gắn thiết bị chiếu sáng để thu được hình ảnh rõ nét nhất. Camera sẽ được gắn vào đầu ống thu hình ảnh trực tiếp lên màn hình. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi nhỏ và mềm qua đường miệng hoặc đường mũi.

 • Nếu nội soi qua đường miệng, bệnh nhân sẽ được uống thuốc loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc và xịt thuốc tê ở miệng, sau đó đưa ống nội soi từ hầu họng xuống dạ dày. 
 • Nếu nội soi qua đường mũi, bác sĩ sẽ gây tê mũi và cổ họng sau đó đưa ống nội soi từ mũi xuống phần sau của miệng. Dùng những dụng cụ riêng biệt luồn qua ống nội soi và lấy mẫu sinh thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Những ưu điểm của phương pháp nội soi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản đó là:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Toàn bộ quá trình nội soi chỉ trong vòng 10 – 15 phút và có thể biết kết quả sau 1 – 2 giờ. Trường hợp sinh thiết, bạn sẽ biết kết quả sau 1 – 2 tuần.
 • Có thể thăm dò được toàn bộ dạ dày, tá tràng.
 • Giảm thiểu tối đa biến chứng có thể xảy ra.
 • Phát hiện được rõ nét các tổn thương bên trong dạ dày dù chỉ vài milimet, giúp các bác sĩ xác định chính xác trào ngược dạ dày đang ở giai đoạn nào, từ đó đưa ra phác đồ điều trị.
sieu-am-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1
Nội soi dạ dày được xem là phương pháp phổ biến nhất và tốt nhất giúp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Xem thêm >>> Tầm soát ung thư dạ dày – Phương pháp phát hiện sớm ung thư dạ dày hiệu quả

Chụp X-quang dạ dày

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán nhanh chóng và tiện lợi. Trước khi chụp bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống một chất lỏng có chứa chất cản quang có tên gọi là Bari Sulfat nhằm bao phủ lớp niêm mạc thực quản. Hình ảnh được chụp bằng tia X đưa ra hình ảnh rõ nét nhất các phần của dạ dày. Từ hình ảnh trên phim, bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương ở dạ dày.

Ưu điểm của phương pháp chụp X-quang ít tốn kém, tốn ít thời gian, tuy nhiên cũng có những nhược điểm nhất định đó là bác sĩ không thể xác định được kích ứng niêm mạc dạ dày hay thực quản hoặc khó có thể phát hiện ra các vết loét đường kính nhỏ hơn 6mm.

Trường hợp có thể phát hiện ra những bất thường, các bác sĩ sẽ không thể thực hiện lấy tế bào mô sinh thiết để xác định chính xác bệnh. Đối với bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP cũng không xác định được bằng phương pháp này. Do đó, chụp X-quang là phương pháp ít khi được sử dụng và hiệu quả chẩn đoán không cao, chỉ khi không có thiết bị nội soi dạ dày thì cơ sở y tế đó mới dùng đến cách này.

Theo dõi mức pH dạ dày thực quản

Các bệnh nhân đã được yêu cầu nội soi dạ dày thực quản và đưa ra phương pháp điều trị, tuy nhiên chưa biết chính xác sự biến chuyển rõ ràng của bệnh. Lúc này, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm xét nghiệm chỉ số pH dạ dày trong khoảng 24 tiếng, thu thập số liệu và tiếp tục đưa ra hướng chữa trị phù hợp cho bệnh nhân.

Qua bài viết trên chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc tham khảo về phương pháp siêu âm trào ngược dạ dày thực quản. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã được trang bị thêm kiến thức về các phương pháp phù hợp trong việc chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL da day
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7