Mách nhỏ: Làm xét nghiệm sinh thiết bao lâu thì có kết quả?

Xét nghiệm sinh thiết bao lâu thì có kết quả được rất nhiều người quan tâm. Khoảng thời gian để có kết quả sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Do đó, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của GHV KSol để biết xét nghiệm sinh thiết bao lâu thì có kết quả.

XEM THÊM:

1. Sinh thiết là xét nghiệm gì?

Sinh thiết là kỹ thuật lấy 1 mẫu nhỏ của mô cơ thể ra để tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô nhỏ này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể của, bảo gồm cả nội tạng, da hay các cấu trúc khác.

Thông qua việc quan sát dưới kính hiển vi, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và chẩn đoán bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm sinh thiết thường được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư hoặc các bệnh nhiễm khuẩn. Kết quả của xét nghiệm sinh thiết thường cho kết quả tương đối chính xác.

2. Mục đích của xét nghiệm sinh thiết?

Xét nghiệm sinh thiết được thực hiện để kiểm tra và xác định những bất thường của sức khỏe. Cụ thể là:

 • Biết được chức năng gan hoặc thận có gặp vấn đề gì không?
 • Kiểm tra xem cấu trúc của tế bào ở một cơ quan nào đó có gì bất thường hay không?
 • Tìm kiếm các tế bào bất thường và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm hoặc giai đoạn của ung thư. Từ đó đưa ra các chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
 • Xác định khối u là lành hay ác tính. 
 • Cho kết quả chính xác mà các phương pháp chụp X quang hay siêu âm mà chưa thể mang lại để đưa ra chẩn đoán ra được.
 • Giúp bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị chính xác.
sinh-thiet-bao-lau-thi-co-ket-qua
Sinh thiết được thực hiện với nhiều mục đích

3. Các loại xét nghiệm sinh thiết

Hiện nay, có nhiều loại sinh thiết được dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh bao gồm:

 • Sinh thiết kim: Là phương pháp sẽ sử dụng 1 ống kim dài có thể được đâm xuyên qua da vào các cơ quan để lấy ra một mẫu mô. 
 • Sinh thiết nội soi: Một ống nội soi dài có gắn đèn sẽ được sử dụng để quan sát các phần khác nhau của cơ thể. Từ đó phát hiện các hiện tượng ra các bất thường bên trong cơ thể. Sinh thiết nội soi thường được thực hiện cùng với các thủ thuật nội soi khác như nội soi dạ dày,…
 • Sinh thiết cắt bỏ: Là phương pháp cắt một phần hoặc toàn bộ khối u để đưa ra bên ngoài tìm ra tế bào bất thường. 
 • Sinh thiết bấm: Thường được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý về da. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để bấm 1 lỗ nhỏ thông qua các lớp trên cùng của da, để lấy một mẫu da cần sinh thiết.
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: Một mẫu mô nhỏ sẽ được bác sĩ lấy ra trong quá trình phẫu thuật để kiểm tra trong một vài phút, có tác dụng giúp hướng dẫn thực hiện quá trình phẫu thuật hoặc điều trị phù hợp.

4. Xét nghiệm sinh thiết bao lâu thì có kết quả?

Thông thường, người bệnh sẽ nhận được kết quả xét nghiệm sinh thiết trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt và cần thiết hơn thì kết quả có thể có trong vòng 3 ngày. Tùy thuộc vào từng trường hợp xét nghiệm sinh thiết khác nhau thì thời gian có kết quả cũng sẽ khác nhau.

4.1. Sinh thiết vòm họng

Được thực hiện khi có những nghi ngờ trong việc chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng. Việc lấy mẫu tế bào sinh thiết vòm họng tương đối đơn giản nên người bệnh có thể nhận kết quả trong khoảng thời gian là 2 ngày.

4.2. Sinh thiết dạ dày

Sinh thiết dạ dày được sử dụng để chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày. Các bác sĩ sẽ thực hiện tách lấy mẫu mô niêm mạc dạ dày rồi quan sát dưới kính hiển vi. Bệnh nhân có thể nhận kết quả sau ít nhất 3 ngày kể từ khi thực hiện lấy mẫu tế bào.

4.3. Sinh thiết hạch

Để lấy được mẫu sinh thiết hạch, thường sẽ phải thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được áp dụng khi bệnh ung thư có những biến chứng nặng ở giai đoạn muộn. Thực hiện sinh thiết hạch được đánh giá là phương pháp mất nhiều thời gian nhất. Thường người bệnh sẽ phải chờ đợi ít nhất là 4 ngày hoặc có thể lâu hơn đến 10 ngày mới nhận được kết quả xét nghiệm.

sinh-thiet-bao-lau-thi-co-ket-qua-1
Sinh thiết bao lâu thì có kết quả

5. Xét nghiệm sinh thiết hết bao nhiêu tiền?

Chi phí của xét nghiệm sinh thiết phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí lấy mẫu, kỹ thuật, cơ sở lấy mẫu… Trung bình mỗi một mẫu xét nghiệm sinh thiết dao động trong khoảng 150.000 đồng

Một số trường hợp bệnh nhân chỉ cần lấy một mẫu để xét nghiệm nhưng cũng có bệnh nhân cần phải lấy nhiều mẫu hơn. Vậy nên, mức chi phí xét nghiệm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

6. Sinh thiết có vai trò gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư?

Bệnh ung thư có thể được phát hiện qua những triệu chứng bên ngoài. Cùng với áp dụng nhiều phương pháp như chụp X quang, nội soi. Tuy nhiên, để có kết quả chẩn đoán được chính xác nhất thì cần thực hiện xét nghiệm sinh thiết. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Theo các nghiên cứu, sinh thiết còn có vai trò quan trọng trong việc chế tạo vaccine phòng ngừa ung thư. Và sự ra đời của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư chính là giải pháp hiệu quả nhất. Đây được đánh giá là phương pháp mới, tận dụng chính hệ miễn dịch của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Mẫu sinh thiết mô tế bào ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi cấy tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch của người bệnh được nuôi cấy sẽ tiếp xúc với các tế bào ung thư. Từ đó hình thành kháng thể và đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân.

Tuy nhiên chỉ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch sẽ không thể ngăn chặn được các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, bệnh nhân vẫn cần kết hợp thêm các phương pháp khác như hóa trị và xạ trị để điều trị. Từ đó mới đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Như vậy, sinh thiết bao lâu thì có kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Để biết được thông tin chính xác nhất, hãy hỏi thêm thông tin từ bác sĩ điều trị của bạn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7