[Hỏi đáp] Sỏi thận ăn quả gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Nội dung bài viết
Người bị sỏi thận ăn quả gì để cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Hoa quả là một nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người, bao gồm cả người bị sỏi thận. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu xem sỏi thận ăn quả gì thì tốt nhé!
XEM THÊM:
- Nụ cười của người phụ nữ vượt qua ung thư buồng trứng
- Bị sỏi thận ăn dứa được không? Các cách dùng dứa không nên bỏ qua
- Sỏi thận rơi xuống bàng quang: Vì sao phải hết sức cẩn trọng?
1. Một vài nét về sỏi thận
Sỏi thận là gì và nguyên nhân do đâu?
Các tinh thể rắn được tạo thành từ sự lắng đọng lâu dài theo thời gian các loại khoáng chất cũng như muối bên trong nước tiểu được gọi chung là sỏi thận. Nếu ở kích thước nhỏ thì sỏi có thể đào thải ra ngoài qua đường tiểu được. Nhưng khi sỏi đã lớn thì có thể gây tắc nghẽn tại đường niệu, làm nước tiểu bị ngưng đọng lại.
Về nguyên nhân gây ra sỏi thận thì có rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều các chất oxalat, canxi, đạm động vật….Cùng với đó là rối loạn chuyển hóa hoặc thói quen uống ít nước, thường xuyên nhịn tiểu ….
Dấu hiệu bị sỏi thận
Khi mắc bệnh này, người bệnh có thể gặp một số biểu hiện sau:
- Đau khi đi tiểu, lượng nước tiểu ra ít nhưng tần suất đi vệ sinh lại nhiều hơn bình thường.
- Màu sắc của nước tiểu thay đổi, có màu hồng, đỏ hoặc nâu, đục hoặc kèm theo mùi hôi khó chịu.
- Đau dữ dội ở các vùng trên cơ thể như bên hông và lưng, dưới xương sườn. Cơn đau có thể lan xuống bụng dưới và háng.
- Đau thành từng đợt với cường độ thay đổi khác nhau.
- Buồn nôn, nôn.
- Sốt và ớn lạnh khi có hiện tượng nhiễm trùng.
Mức độ nguy hiểm của sỏi thận
Nếu không có biện pháp can thiệp sớm khi bị sỏi thận thì có thể sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thậm chí là có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Cụ thể là:
- Gây tiểu buốt, tiểu ra máu, đau quặn ở bụng và thắt lưng.
- Làm tắc, giãn thận, ứ nước và lâu dần nếu không được chữa trị kịp thời thì đài thận không trở lại về được như bình thường.
- Làm giảm chức năng và gây suy thận.
- Sỏi cọ xát vào niêm mạc niệu quản, niệu đạo, gây ra xước, tổn thương, phù nề. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Khi bị nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới suy thận, thận mủ.
- Gây tắc đường tiểu, viêm nhiễm, xơ hóa đường tiểu, đài thận. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm giảm chức năng co bóp, hoại tử đường tiểu, thậm chí là bị vỡ thận và bàng quang rất nguy hiểm.
2. Chế độ dinh dưỡng và sỏi thận có mối liên hệ như thế nào?
Đồng thời với việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định thì các bác sĩ cũng khuyến cáo người bị sỏi thận nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Như bình thường, khi thức ăn vào đường tiêu hóa sẽ được chuyển hóa thành các axit amin, axit béo, vitamin và những chất cần thiết cho sự phát triển cũng như duy trì hoạt động cơ thể. Cùng với đó là các chất thải dư thừa ở trong máu sẽ được vận chuyển tới thận để thanh lọc và bài tiết qua nước tiểu.
Dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nước tiểu bị cô đặc lại kèm theo sự gia tăng các chất cặn bã sẽ tạo điều kiện để chúng kết tinh và tạo thành sỏi thận. Chính vì thế mà những thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác động rất lớn đến nồng độ các khoáng chất trong nước tiểu, làm thúc đẩy hoặc ức chế nguy cơ hình thành sỏi thận.
3. Sỏi thận ăn quả gì thì tốt?
Dưa hấu
Không chỉ là một loại trái cây thanh mát, giúp giải nhiệt ngày hè oi bức mà dưa hấu còn chứa tới 92% là nước và hàm lượng đường rất thấp. Chính vì thế dưa hấu sẽ là loại trái cây giải nhiệt rất tốt, có tác dụng lợi tiểu đối với người bị sỏi thận.
Bên cạnh đó, dưa hấu còn có khả năng làm sạch nội tạng, thải độc cho cơ thể thông qua đường nước tiểu. Nhờ đó mà giúp loại bỏ các dấu hiệu sỏi thận đồng thời phòng ngừa sỏi thận xuất hiện hoặc tái phát.
Nhưng chỉ nên ăn dưa hấu với lượng vừa phải vì sử dụng quá nhiều sẽ làm thận bị quá tải. Người bệnh sỏi thận, phụ nữ có thai và những người có chức năng tiêu hoá kém không nên ăn quá 2 miếng dưa hấu mỗi lần.
Sỏi thận ăn quả gì – Quả xoài
β- Caroten trong xoài có tác dụng cải thiện thể trạng, tăng cường chức năng gan và phòng ngừa sỏi thận. Thường xuyên ăn xoài sẽ giúp ức chế các yếu tố cũng như quá trình hình thành sỏi mới. Bên cạnh đó, xoài còn có giúp kiểm soát việc tăng cân tốt hơn.
Dứa
Người bệnh có thể sử dụng dứa để làm hoa quả tráng miệng, nước giải khát hay chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Trong dứa có chứa một lượng lớn vitamin và các khoáng chất giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể kết hợp với lợi tiểu.
Đặc biệt, trong dứa còn chứa bromelain là chất giúp bào mòn sỏi, giảm triệu chứng đau thận và nguy cơ đông máu. Thêm vào đó, sỏi sẽ nhanh chóng bị tống ra bên ngoài nhờ khả năng làm giãn cơ của dứa.
Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quả dứa để trị sỏi thận với các trường hợp kích thước sỏi nhỏ hơn 4mm. Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến theo các cách sau đây:
- Cách 1: Khoét một lỗ nhỏ trên quả dứa, cho vào thêm một ít phèn chua, đem đi hấp cách thuỷ trong khoảng 3 tiếng. Sau đó có thể dùng cả phần cái và nước hoặc ép lấy nước uống. Dùng trong 7 ngày liên tục sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
- Cách 2: Đem nướng dứa cho cháy vỏ, ép lấy nước rồi trộn chung với trứng gà ta. Mỗi ngày uống 2 lần, duy trì trong 3 ngày liên tục.
- Cách 3: Làm tương tự như cách 1 nhưng thay vì hấp thì đem nướng chín. Rồi ép lấy nước uống vào sáng và tối mỗi lần một ly.
Sỏi thận ăn quả gì – Quả lê
Lê rất thích hợp cho những người bị suy thận do có thành phần hơn 80% là nước cùng với nguồn chất xơ dồi dào, nhiều loại vitamin A, B, C. Nhờ đó giúp cải thiện việc đi tiểu cùng với hỗ trợ quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, giúp làm sạch cơ thể, thải độc tố và ngăn ngừa tình trạng viêm thận vô cùng hiệu quả.
Chanh
Chanh có chứa hàm lượng vitamin C cao, pectin, kali và chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, chanh còn có lượng axit tự nhiên giúp làm tăng citrate trong nước tiểu. Do những điều này nên sử dụng chanh sẽ rất có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa sỏi thận đồng thời giúp thận hoạt động tốt hơn.
Bạn có thể uống nước chanh tươi hoặc pha thêm một chút mật ong hoặc nước giấm táo vào để giúp loại bỏ những viên sỏi thận nhỏ hơn 5mm.
Sỏi thận ăn quả gì – Táo
Trong táo có chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin C tự nhiên dễ hoà tan trong nước.
Sử dụng táo giúp hỗ trợ cho việc chuyển hóa cholesterol dư thừa thành acid trong mật, loại bỏ khoáng chất trong thận. Cùng với đó, táo còn có khả năng kiềm hoá nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Người bệnh nên ăn một quả táo, hoặc có thể ép táo lấy nước uống mỗi ngày.
Quả vải
Vải có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như C, B1, Ca, Fe, P… Theo Đông y, vải có vị ngọt, chua nhẹ, có công dụng khai vị, ích tỳ và gan, ôn trung, ngừa đau.
Mặt khác, hàm lượng vitamin C dồi dào trong vải giúp bổ sung năng lượng, cải thiện triệu chứng khó ngủ, mệt mỏi do bệnh sỏi thận gây ra. Tuy nhiên, vì vải có tính nóng và chứa nhiều đường nên người bệnh không nên ăn quá nhiều để tránh bị nhiệt, nổi mụn, nóng trong, ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây này bao gồm cam, quýt, bưởi… Tương tự như chanh thì nhóm trái cây này rất giàu vitamin C, giúp tăng cường bền bỉ sức đề kháng cho cơ thể để chống lại bệnh tật, trong đó có bệnh sỏi thận.
Bên cạnh đó, các loại quả này có chứa hàm lượng lớn citrate rất lớn. Chất này có tác dụng ức chế kết tinh các khoáng chất khó tan trong thận, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành các viên sỏi mới.
Với các loại trái cây này thì bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành nước ép.
Sỏi thận ăn quả gì – Sung
Quả sung chứa các khoáng chất như kali, phốt pho, canxi, saccarose, glucose hay quinic acid. Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Trong Đông y, sung có tính bình, vị ngọt, có công dụng giải độc, nhuận tràng rất tốt, trị sỏi thận, bệnh gan, sỏi mật…
Việt quất
Có nhiều loại việt quất, trong đó thông dụng và có giá trị dinh dưỡng cao là việt quất đen, việt quất xanh, nam việt quất…
Theo các nhà khoa học, quả việt quất rất giàu các chất chống oxy hoá, chất xơ cùng với các vitamin cần thiết cho cơ thể như C, B2, B6, E, K và các chất khác như đồng, mangan, lutein, gallic acide… Những chất này có rất cả hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Sỏi thận ăn quả gì – Đu đủ xanh
Theo y học cổ truyền, đu đủ xanh có tính hàn, vị hơi ngọt, mùi hắc. Tác dụng của đu đủ xanh đó là giải độc, tiêu thũng, nhuận tràng, lợi thấp. Vì vậy, loại quả này được sử dụng để làm dịu cơn đau do sỏi thận, cải thiện các triệu chứng tiểu đau, khó tiểu, tiêu viêm và giúp bào mòn sỏi thận, sỏi mật,…
Theo y học hiện đại, trong đu đủ xanh có chứa các thành phần là vitamin B1, B2, C, caroten, các acid gây men và khoáng chất như: kali, canxi, magie, sắt và kẽm… Đặc biệt , đu đủ xanh còn có 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều protease (men tiêu hóa chất đạm) mà chủ yếu là papain.
Dứa dại
Khác với các loại quả khác, dứa dại không dùng để ăn mà để nấu nước uống. Sau khi thu hoạch về dứa dại sẽ được đem thái mỏng, phơi khô dùng dần.
Để hỗ trợ trị sỏi thận, mỗi ngày dùng 20 – 30g dứa dại khô đem sắc hoặc hãm với nước sôi uống thay trà.
4. Người bị sỏi thận ăn quả gì thì không có lợi cho sức khỏe?
Để không khiến tình trạng sỏi thận trở nên trầm trọng hơn, người bị sỏi thận cần tránh một loại hoa quả sau đây.
Chuối
Mặc dù chuối rất giàu dưỡng chất cũng như các vitamin như A,C, E, B1, protein, kẽm… Tuy nhiên, do lượng kali trong chuối lại quá cao nên có thể gây gánh nặng cho thận. Vậy nên, nếu bị sỏi thận thì bạn không nên ăn quá nhiều chuối.
Các loại hoa quả sấy khô
Nguyên nhân là vì các loại hoa quả sấy khô có chứa nhiều axit oxalic. Do đó, người bệnh nên hết sức thận trọng khi dùng loại thực phẩm này vì có thể làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Quả bơ
Bơ là loại quả rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với những người mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, giống như chuối, vì chứa quá nhiều kali nên khi dùng bơ sẽ tạo áp lực lên thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Cà chua
Trong cà chua chứa rất nhiều oxalat nên nó không thích hợp cho người bị sỏi thận, đặc biệt là sỏi thận canxi oxalat. Do đó, bạn nên hạn chế ăn cà chua hàng ngày nhé.
5. Người bệnh nhân sỏi thận cần lưu ý gì về chế độ ăn uống
Ngoài lưu ý những loại quả nên ăn và không nên ăn, người bệnh sỏi thận cũng cần kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học để có được tốc độ hồi phục nhanh nhất. Một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị sỏi thận đó là:
Uống nhiều nước mỗi ngày
Có thể nói đây là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh sỏi thận. Mỗi ngày, người bệnh nên uống từ 2,5 – 3 lít nước lọc, chia đều ra thành nhiều lần uống trong ngày.
Có thể bổ sung nước bằng nước lọc hoặc các loại nước, thực phẩm khác sao cho đảm bảo lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ ngày. Tuy nhiên, không nên uống các loại nước ngọt, cafe, rượu bia.
Ngoài ra, để kiểm soát lượng nước cần bổ sung cho cơ thể thì người bệnh có thể xác định bằng cách khi đi tiểu nếu thấy nước tiểu trong, gần như không màu trong thì chứng tỏ đã uống đủ lượng nước. Việc uống nhiều nước vừa giúp tránh hình thành sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ ra ngoài.
Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi
Với người bị sỏi thận không nên quá kiêng cữ hoặc ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi (trừ trường hợp bị sỏi oxalat). Các thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, phô mai cần được dùng một cách hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh.
Mỗi ngày, bạn có thể dùng khoảng 2 – 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương bơ, phô mai và các thực phẩm từ sữa khác ( để bổ sung thêm khoảng 800 – 1.300mg canxi).
Việc kiêng quá mức những thực phẩm chứa canxi không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi. Từ đó khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn. Dẫn đến lượng chất khó tan trong nước tiểu tăng cao, tăng nguy cơ tạo sỏi thận, và còn đồng thời dẫn đến hiện tượng loãng xương.
Với những trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần và có kết quả xét nghiệm kiểm tra cho thấy bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần phải kiêng sử dụng các thực phẩm giàu canxi. Nhưng không phải kiêng hoàn toàn mà là giảm bớt lượng canxi bổ sung vào cơ thể, chỉ nên ở ngưỡng khoảng 400mg/ ngày, tương đương 1 – 1,5 ly sữa tươi.
Nên bổ sung nhiều vitamin C từ tự nhiên
Bổ sung nhiều vitamin C tự nhiên từ các loại trái cây, thức ăn sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bào mòn sỏi. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý bổ sung các loại vitamin C tổng hợp, khó phân giải để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.
Một số lưu ý khác
- Giảm lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày để giúp giảm lượng oxalat trong nước tiểu, từ đó hạn chế nguy cơ bị sỏi thận.
- Cắt giảm lượng caffeine bằng cách hạn chế các loại thực phẩm có chứa chất này như cà phê, trà, nước ngọt. Bởi caffeine sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tạo sỏi thận.
- Giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalat, kali như quả hạnh nhân, socola, chè, rau chân vịt, dâu tây…
- Thực hiện chế độ ăn ít đạm, đặc biệt là đạm động vật để giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào câu hỏi sỏi thận ăn quả gì để tốt cho sức khỏe cũng như những loại trái cây không nên sử dụng. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe và hiệu quả điều trị sỏi thận, do đó người bệnh nên lựa chọn thận trọng các thực phẩm, bao gồm cả hoa quả.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng