Sự thật đáng sợ về bệnh ung thư vú

Trong bài viết này, GHV KSOL sẽ gửi tới bạn đọc sự thật đáng sợ về bệnh ung thư vú.

XEM THÊM:

1. Thực trạng bệnh ung thư vú

Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có đến 15 triệu ca mắc bệnh ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm đến 1,5 triệu ca. Hiện nay ở Việt Nam, theo những con số khảo sát mới nhất tại bệnh viện K cho thấy căn bệnh nguy hiểm đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Với môi trường sống đang bị ô nhiễm đáng báo động hiện nay cộng với những nguyên nhân chính gây bệnh đã khiến rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam bị ung thư vú. Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 130.000 ca mới mắc và khoảng 80.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó ung thư vú chiếm tới 13.000 người, đây là một con số đáng báo động.

Cuối năm 2016 tại bệnh viện K trung ương đã điều trị không ít cho những cô gái mới chỉ ở độ tuổi 20, 21. Căn bệnh ung thư vú đã và đang dần trẻ hóa, điều này rất gây khó khăn cho các bác sỹ vì không xác định được độ tuổi chính mắc bệnh. Tại sao ở độ tuổi trẻ như vậy đã mắc bệnh ung thư vú? Đó cũng là câu hỏi đau đầu của các bác sĩ đầu ngành.

Ước tính hàng năm bệnh ung thư vú chiếm đến 1,5 triệu ca/năm
Ước tính hàng năm bệnh ung thư vú chiếm đến 1,5 triệu ca/năm

2. Có những phương pháp điều trị ung thư vú nào?

Hiện nay việc điều trị ung thư vú có thể dựa vào phẫu thuật, xạ trị, thuốc (hoá chất, nội tiết, sinh học). Việc áp dụng 1 hay nhiều phương pháp tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và từng trường hợp cụ thể.

– Phương pháp phẫu thuật

Ở giai đoạn sớm, các nước có thể phẫu thuật cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú phối hợp xạ trị tại chỗ, còn ở Việt Nam, tỉ lệ bảo tồn mới chỉ đạt khoảng 10% vì hầu hết khối u to do bệnh nhân nhập viện muộn. Việc phẫu thuật bảo tồn tuyến vú hiện áp dụng chủ yếu với khối u trên dưới 3cm và không sờ thấy hạch nách.

Một số trường hợp khi bệnh nhân đến viện quá muộn, khối u xâm lấn da gây vỡ, chảy máu, mủ hôi thối hoặc u quá to gây đau đớn mà lại có di căn xa (giai đoạn IV) thì phẫu thuật sạch sẽ chỉ góp phần cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

– Xạ trị và hóa trị

Giai đoạn 0 là giai đoạn duy nhất không cần hoá chất cũng như xạ trị trước và sau mổ. Tất cả những bệnh nhân mổ lấy u hoặc cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú bắt buộc phải điều trị xạ bổ trợ sau mổ. Khi đã có hạch di căn thì hoá trị là bắt buộc không phụ thuộc vào kích thước khối u.

Nếu u to 4-5cm mà không sờ thấy hạch nách cần bổ trợ hoá chất trước mổ để có thể mổ bảo tồn tuyến vú. Giai đoạn III và IV hoá trị là bắt buộc có thể cả trước và sau mổ.

– Phương pháp sinh học

Đây là phương pháp thu được những kết quả đáng khích lệ nhất. Những bệnh nhân ung thư vú thể ống xâm nhập trước tuổi mãn kinh có tình trạng thụ thể nội tiết ER và/ hoặc PR (+) nếu hạch nách chưa có di căn, HER-2/Neu (-) sau khi mổ tại chỗ và xạ trị, điều trị nội tiết bằng cắt buồng nội hoặc ngoại khoa rồi dùng nội tiết bậc một hay bậc hai.

Nếu HER-2/Neu (+) phối hợp nội tiết như trên với kháng thể đơn dòng, điều trị trúng đích bằng Trastuzumab (Herceptin).

Nếu cả 3 ER, PR và HER-2/Neu (-) thì phải điều trị hoá chất bổ trợ. Nội tiết và kháng thể đơn dòng được chỉ định khi ER và/ hoặc PR và HER-2/Neu (+). Nếu đã mãn kinh điều trị nội tiết vẫn cần thiết chỉ khác không phải cắt buồng trứng.

Phương pháp điều trị ung thư vú
Phương pháp điều trị ung thư vú

4. Phát hiện mới về thuốc điều trị ung thư vú

Hiện nay, chưa có phương thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn ung thư vú. Tuy nhiên, so với những phương pháp điều trị thì có những loại thuốc rất tốt có chứa những thành phần có thể giúp hỗ trợ và điều trị ung thư vú.

PGS. TS Nguyễn Văn Thuấn, Phó giám đốc bệnh viện K chia sẻ: “ Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi, trong đó việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Đáng tiếc hầu hết các trường hợp ung thư vú đều đã ở giai đoạn muộn mới nhập viện”

Chia sẻ thêm PGS.TS Thuấn cho biết nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi bệnh hơn 80%, giai đoạn 2 tỷ lệ tới 60% sang giai đoạn 3 thì khả năng thấp hẳn và giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối việc điều trị chỉ có thể kéo dài cuộc sống.

5. Phòng ngừa bệnh ung thư vú

Để phòng ngừa bệnh ung thư vú thì ta phải nhận biết được những dấu hiệu khi bị mắc bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu của người đang bị ung thư vú:

 • 1 bên vú dày chắc hơn bên kia
 • Tụt núm vú
 • Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường
 • Thay đổi màu sắc trên da của vú
 • Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư)
 • Đau hoặc đỏ vú
 • Hạch nách hoặc hố thượng đòn
Phòng ngừa bệnh ung thư vú
Phòng ngừa bệnh ung thư vú

Ngoài ra, chị em phụ nữ còn có thể tự khám xem sự thay đổi của vú:

 • Đứng hoặc ngồi trước giương để kiếm tra màu sắc, sự thay đổi ở vú như u cục, dầy lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc của da.
 • Sờ nắn khi đứng, nằm hoặc ngồi để xem sự thay đổi của vú khi cơ thể hoạt động.

Để giảm nguy cơ ung thư vú, hoặc có thể chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Ta cần có lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kì thường xuyên. Nên:

 • Ăn rau xanh
 • Tập thể dục đều đặn
 • Ngủ đầy đủ giấc
 • Duy trì cân nặng cân đối
 • Không hút thuốc, không uống rượu
 • Cho con bú sữa mẹ
 • Tránh tiếp xúc với tia bức xạ
 • Cẩn trọng với hormone
 • Chụp chuẩn đoán ung thư vú
 • Kiểm tra gen

Hãy cùng phòng ngừa bệnh, chia sẻ sự thật tàn bạo của bệnh ung thư vú. Cùng chăm sóc bản thân và gia đình của mình nhé!

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7