[Đọc ngay] Người bị suy thận có tiêm được vacxin covid không?

Người bị suy thận có tiêm được vacxin covid không khi đây là một trong những dịch bệnh đang đe dọa đến tính mạng của con người? Trong khi đó, những người bị suy thận thường có sức đề kháng kém. Vậy cùng GHV KSol tìm hiểu về câu hỏi bị suy thận có tiêm được vacxin covid không trong bài viết này nhé!

XEM THÊM:

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh suy thận như thế nào?

Suy thận là một bệnh lý rất nguy hiểm với tốc độ tiến triển nhanh và có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bệnh suy thận được chia làm 2 thể bệnh đó là suy thận cấp và suy thận mạn. Trong đó, suy thận mạn tiến triển trong thời gian dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như là:

Thiếu máu:

Chức năng thận bị suy giảm nên lượng erythropoietin được sản sinh ra trong cơ thể cũng bị thiếu hụt hơn nhiều so với người bình thường. Trong khi đó, erythropoietin lại đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất hồng cầu. Chính vì thế, bệnh nhân suy thận thường bị thiếu hụt hồng cầu và gặp phải tình trạng thiếu máu. Hiện nay, việc điều trị thiếu máu do biến chứng của suy thận gây ra đã được cải thiện tốt hơn nhiều nhờ vào các chất kích thích tạo máu và sắt (ERAs).

Tăng huyết áp:

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh suy thận vì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác trên hệ tim mạch của bệnh nhân. Nếu như bị biến chứng tăng huyết áp, chức năng của thận sẽ ngày càng suy giảm nhiều hơn và nguy cơ bị tử vong ở bệnh nhân suy thận cũng sẽ nhanh hơn.

Chính vì thế, kiểm soát huyết áp và duy trì ở ổn định là mục tiêu điều trị quan trọng hàng đầu ở những bệnh nhân suy thận.

Các biến chứng tim mạch

Chức năng của thận bị suy giảm khiến cho tim cũng phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Chính vì thế bệnh nhân suy thận thường sẽ gặp phải các biến chứng ở hệ tim mạch và mạch máu. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân suy thận đang phải chạy thận nhân tạo, biến chứng về tim mạch sẽ càng nguy hiểm hơn và có thể gây nguy hiểm cao đến tính mạng người bệnh.

Phù nề, tích nước

Chức năng của thận bị suy giảm, dẫn tới khả năng lọc máu của người bệnh cũng sẽ kém hơn nhiều. Lượng chất lỏng và natri sẽ bị tích tụ lại nhiều ở trong cơ thể. Người bệnh thường sẽ có các biểu hiện phù mặt, nặng mí mắt, phù to ở 2 chân, lượng nước tiểu ít.

Biến chứng giữ muối, giữ nước cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến các biến chứng tăng huyết áp, các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân suy thận.

Rối loạn chuyển hóa

Quá trình lọc máu ở bệnh nhân suy thận thường sẽ kém hơn nên lượng axit trong máu không được thải trừ hết. Từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn cân bằng axit máu. Điều này sẽ làm cho bệnh lý ở thận ngày càng trở nên trầm trọng hơn và kéo theo nhiều rối loạn chuyển hóa ở trong cơ thể.

Bên cạnh đó, tình trạng đào thải axit uric máu ở những bệnh nhân bị suy thận thường sẽ kém hơn. Chính vì thế, tình trạng lắng đọng axit uric ở các khớp thường nghiêm trọng hơn và dẫn đến bệnh lý gout. Ngược lại, những người mắc bệnh lý gout thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn so với người có sức khỏe bình thường.

Hội chứng tăng ure máu cũng là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân suy thận mạn. Người bệnh thường gặp phải những triệu chứng như là mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ngứa da, rối loạn giấc ngủ hoặc suy giảm chức năng tình dục.

Ngoài ra, bệnh nhân suy thận còn có nguy cơ gặp phải các biến chứng khác như là thiếu vitamin D, tăng phospho máu làm cho xương bị giòn, dễ gãy hơn. Biến chứng tăng kali huyết cũng làm cho người bệnh đối mặt với nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tăng tỷ lệ tử vong.

suy-than-co-tiem-duoc-vacxin-covid-khong-1
Người bị suy thận có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng

2. Ảnh hưởng của bệnh Covid-19 đến bệnh nhân suy thận

Có rất nhiều người do dự, lo lắng không biết người bị suy thận có tiêm được vacxin Covid không? Bởi vì các tác động của Covid-19 đến nhóm người bệnh này là vô cùng nguy hiểm.

Loại virus này có thể gây ra các tổn thương ở thận của nhóm bệnh nhân này như sau:

Virus Covid-19 xâm nhập vào trong cơ thể, chúng không chỉ tồn tại, phát triển và tấn công tại phổi mà còn tấn công mạnh đến các cơ quan khác, trong đó có các tế bào thận. Điều này có thể làm cho các chức năng của thận bị suy giảm nhiều hơn và làm cho bệnh tình ngày càng nguy hiểm hơn.

Khi virus Covid-19 xâm nhập, cơ thể sẽ có phản ứng miễn dịch để sản sinh ra các kháng thể để chống lại hoạt động của virus. Điều đặc biệt là, virus Corona lại là loại virus mới chưa từng xuất hiện trước đây do đó phản ứng miễn dịch sẽ càng mạnh mẽ hơn. Chính bởi vì phản ứng dữ dội này của cơ thể có thể làm cho các tế bào ở thận cũng bị tấn công mạnh mẽ cũng như làm thận bị suy giảm chức năng nhanh hơn.

Như những thông tin đã trình bày ở phần bên trên thì bệnh nhân suy thận thường phải đối mặt với các nguy cơ bị biến chứng cao huyết áp và nhiều biến chứng khác trên hệ tim mạch. Không những thế, một số bệnh nhân suy thận còn có thêm bệnh lý nền đó là bệnh tiểu đường. Nếu nhiễm phải virus Covid-19 thì nguy cơ bệnh tiến triển nặng cũng sẽ cao hơn nhiều so với người không nhiễm bệnh. Vì thế, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân suy thận khi mắc Covid-19 cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

3. Bệnh nhân suy thận có tiêm được vacxin Covid không?

Như vậy, có thể thấy bệnh nhân suy thận là nhóm đối tượng thường gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Và khi bệnh nhân suy thận mạn mắc phải virus Covid-19 thì nguy cơ bệnh diễn biến nặng và có thể dẫn tới tử vong là rất cao.

Mặc dù vậy, còn rất nhiều người còn lo ngại về tác dụng phụ của vacxin phòng Covid – 19 nên không muốn tiêm. Vậy trên thực tế những người bị suy thận có tiêm được vacxin Covid không?

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân mắc suy thận, đặc biệt là đối với những người mắc suy thận mạn đang phải chạy thận nhân tạo thì hoàn toàn có thể tiêm được vacxin Covid. Và đây là nhóm bệnh nhân nên được ưu tiên tiêm phòng vacxin Covid-19 càng sớm càng tốt. Và các dữ liệu cho thấy việc sử dụng vacxin hiện nay đều có mức độ an toàn tương đối cao với người suy thận.

suy-than-co-tiem-duoc-vacxin-covid-khong
Người bị suy thận có tiêm được vacxin covid không?

Đặc biệt, với các bệnh nhân đang phải lọc máu chu kỳ ở các cơ sở chạy thận nhân tạo thường sẽ có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Bởi vì số lượng bệnh nhân ra vào hàng ngày ở những cơ sở y tế này rất đông. Và hệ miễn dịch của những người bị suy thận mạn cũng suy yếu rất nhiều nên rất dễ bị lây nhiễm virus.

Khi lựa chọn vacxin Covid cho bệnh nhân mắc suy thận cần phải lưu ý tránh sử dụng những loại vacxin sống. Bởi vì hệ miễn dịch của các bệnh nhân này đang bị suy giảm. Những loại vacxin đang có hiện nay như AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna đều được đánh giá về độ an toàn đối với bệnh nhân suy thận.

Mặc dù hiệu quả miễn dịch của vacxin Covid đối với nhóm bệnh nhân suy thận chưa được đánh giá một cách cụ thể nhưng việc tiêm phòng vacxin cũng góp phần giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và giảm tỷ lệ tử vong khi bệnh nhân suy thận mắc phải virus Covid.

Những bệnh nhân suy thận đã điều trị bằng phương pháp ghép thận và đang phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để chống thải ghép cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ điều trị về việc tiêm phòng vacxin covid. Trong một số trường hợp, các bệnh nhân này có thể phải trì hoãn việc tiêm phòng. 

Bên cạnh đó, những người đang sử dụng các thuốc điều trị cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ kỹ trước thực hiện việc tiêm phòng.

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi người bị suy thận có tiêm được vacxin covid không? Tốt nhất, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị và thực hiện tiêm ngừa khi có sự đồng ý của các bác sĩ để phòng ngừa loại virus nguy hiểm này.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7