Tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị, bổ trợ điều trị được sử dụng khi chữa ung thư đại tràng. Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân. Để biết được tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng có nguy hiểm không? Bệnh nhân hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

XEM THÊM:

1. Hóa trị ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao chỉ đứng sau ung thư phổi, ung thư dạ dàyung thư gan. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ một vị trí nào của đại tràng. Tùy thuộc vào sự phức tạp của khối u, tình trạng bệnh và sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định theo những phương pháp khác nhau như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật loại bỏ khối u.

Hóa trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng được thực hiện qua đường uống, tiêm bắp hoặc truyền vào tĩnh mạch
Hóa trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng được thực hiện qua đường uống, tiêm bắp hoặc truyền vào tĩnh mạch

Hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng chính là việc sử dụng các loại hóa chất thông qua đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch vào cơ thể người bệnh với những mục đích chính như:

– Ngăn chặn sự tăng sinh mạnh mẽ của các tế bào ung thư để hạn chế sự phát triển của bệnh.

– Tăng khả năng phục hồi cho bệnh nhân.

– Làm giảm kích thước khối u hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật hoặc xạ trị sau này.

– Làm giảm các triệu chứng của bệnh nhằm giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định về số lần, phác đồ hóa trị, các loại thuốc hóa trị khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là các loại thuốc hóa trị ung thư đại tràng thường gặp nhất.

 • Fluoropyrimidine.
 • Calcium folinate.
 • Oxaliplatin.
 • Irinotecan.
 • Thuốc truyền tĩnh mạch aflibercept.
 •  Regorafenib.

Đây là những loại thuốc được sử dụng chủ yếu khi hóa trị ung thư đại tràng. Với những trường hợp khác nhau bác sĩ sẽ chỉ định dùng riêng hay dùng kết hợp nhiều loại thuốc để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

2. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng là gì?

Bất kỳ một phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ và tất nhiên phương pháp hóa trị cũng vậy. Sau đây là những tác dụng phụ người bệnh thường gặp phải như:

2.1. Rụng tóc

Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất khi điều trị các bệnh ung thư trong đó có ung thư đại tràng. Nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ này là do các hóa chất được đưa vào cơ thể sẽ không nhận biết được đâu là tế bào lành tính và đâu là tế bào ác tính. Vì thế chúng sẽ loại bỏ, tiêu diệt hàng loạt các tế bào này. Trong khi đó, nang lông hoạt động với các tế bào thường xuyên phân chia để tạo ra tóc, giúp tóc phát triển. Khi hóa chất tiêu diệt các tế bào nang lông này sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân hóa trị ung thư đại tràng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

2.2. Thường xuyên buồn nôn và nôn

Đây cũng là một tác dụng phụ thường gặp nhất khi hóa trị ung thư. Bình thường cảm giác buồn nôn và nôn sẽ được điều khiển bởi não thông qua hệ thống thần kinh thực vật. Khi hóa trị ung thư sẽ làm di chuyển hoặc thay đổi sinh hóa máu từ đó tác động đến trung tâm nôn ở vỏ não và gây ra phản ứng nôn của cơ thể.

Buồn nôn và nôn là những triệu chứng bệnh nhân ung thư đại tràng gặp phải do hóa trị gây ra
Buồn nôn và nôn là những triệu chứng bệnh nhân ung thư đại tràng gặp phải do hóa trị gây ra

2.3. Mệt mỏi, đau nhức cơ thể

Không khó để nhận thấy tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân sau mỗi đợt hóa trị ung thư đại tràng. Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi như các cơn đau của bệnh “hành hạ”, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi bệnh… Trong đó nguyên nhân do hóa chất điều trị bệnh gây ra cũng không hề nhỏ. Việc đưa hóa chất vào cơ thể sẽ sinh ra những phản ứng nhất định như buồn nôn, mất ngủ. Ngoài ra, các hóa chất cũng làm cho tủy xương bị tổn thương khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu. Vì vậy mà bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể.

2.4. Tiêu chảy

Các hóa chất được sử dụng để hóa trị ung thư đại tràng sẽ gây tổn thương đến niêm mạc ruột. Từ đó gây giảm hoặc làm mất đi khả năng hấp thụ dịch và các chất dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân hóa trị ung thư đại tràng thường xuyên bị tiêu chảy trong và sau quá trình hóa trị bệnh. Đôi khi tình trạng này xảy ra còn bởi những nguyên nhân ít phổ biến hơn như:

 • Bệnh nhân lo lắng, căng thẳng quá mức.
 • Sử dụng thuốc chống nôn để hạn chế tình trạng nôn sau điều trị.
 • Chế độ ăn uống không phù hợp trong và sau quá trình điều trị…

2.5. Một số tác dụng phụ khác

Ngoài những tác dụng phụ phổ biến trên, sau khi hóa trị ung thư đại tràng bệnh nhân còn có thể gặp những triệu chứng như:

– Chán ăn vì giảm khẩu vị do hóa chất gây ra.

– Mệt mỏi, sụt cân.

– Da khô, bong tróc.

– Giảm thị lực, thính giác.

– Viêm, loét miệng gây đau đớn…

Đặc biệt một số trường hợp hiếm gặp có thể có những tác dụng phụ nguy hiểm như sốc thuốc, bạch cầu giảm quá nhiều gây nhiễm trùng huyết, rối loạn điện giải, suy thận… Tuy nhiên đây là những trường hợp rất hiếm khi xảy ra nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

3. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Tác dụng phụ sau khi điều trị bệnh bằng hóa chất là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên các tác dụng phụ này có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào cách xử lý của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân xử lý các tác dụng phụ này đúng cách, kịp thời, không để nó diễn ra trong thời gian dài thì nó sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh cũng như không làm giảm hiệu quả điều trị. Ngược lại nếu người bệnh không tìm cách khắc phục hoặc cải thiện đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

– Buồn nôn và nôn kéo dài khiến cho người bệnh không hấp thụ được dinh dưỡng cần thiết. Từ đó khiến cho bệnh nhân không có đủ sức khỏe cho những đợt hóa trị tiếp theo, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn khiến bệnh nhân rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, thâm chí có thể gây tâm lý căng thẳng, trầm cảm trong và sau quá trình điều trị bệnh.

– Tiêu chảy kéo dài khiến bệnh nhân mất nước, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Về lâu dài xuất hiện tình trạng viêm loét vùng hậu môn, thâm chí biến chứng viêm ruột, sốt do hạ bạch cầu…

Nhìn chung các tác dụng phụ của bệnh không quá nguy hiểm và hiếm khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có bất kỳ can thiệp nào. Hơn nữa, hiện nay một số loại thuốc hóa trị ung thư đại tràng loại mới được sử dụng đã giảm bớt được các tác dụng phụ. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng khi điều trị bệnh bằng phương pháp này.

4. Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng?

Mặc dù tác dụng phụ của thuốc hóa trị là không thể tránh khỏi, vậy nhưng nếu biết cách người bệnh có thể hạn chế được tình trạng này. Dưới đây là một số gợi ý giúp người bệnh hạn chế được các tác dụng của thuốc sau hóa trị như:

– Để giảm mệt mỏi người bệnh có thể lập cho mình thời gian biểu để bố trí sinh hoạt hợp lý. Ưu tiên những hoạt động quan trọng trước, tránh để cơ thể mất quá nhiều sức lực.

– Nên lập nhật ký để theo dõi các tác dụng phụ theo ngày nhằm phát hiện được sớm những tác dụng phụ nguy hiểm. Nhờ đó có thể báo với bác sĩ điều trị được kịp thời, xử lý kịp để tránh những biến chứng xấu.

– Đối với những trường hợp các tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, nôn kéo dài người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ kê cho bạn một số toa thuốc cải thiện các triệu chứng này.

– Tìm hiểu những kiến thức về chế độ ăn uống trong và sau khi hóa trị để đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh được tình trạng mất sức và cũng như góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.

 Người bệnh cần tìm hiểu kiến thức về chế độ ăn uống trong và sau khi hóa trị để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể
Người bệnh cần tìm hiểu kiến thức về chế độ ăn uống trong và sau khi hóa trị để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể

– Mỗi người bệnh sẽ gặp phải những tác dụng phụ khác nhau. Bởi vậy nên tìm hiểu cho mình những kiến thức cần thiết trước khi điều trị bệnh để tránh được những biến chứng không mong muốn.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại tràng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tác dụng phụ của thuốc và đồng thời trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết giúp hạn chế được những tác dụng phụ này.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng


Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7