Tác dụng phụ của phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật

Do cấu tạo nhỏ và nằm sâu trong gan nên sử dụng phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật để lại nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân.

1.   Ung thư đường mật là gì?

Ung thư đường mật là ung thư hình thành trong các ống mảnh (ống mật) mang mật dịch tiêu hóa. Ống mật nối gan của bạn với túi mật và ruột non của bạn. Tình trạng này, còn được gọi là ung thư ống mật, là một dạng ung thư không phổ biến xảy ra chủ yếu ở những người trên 50 tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư đường mật xảy ra chủ yếu ở người trên 50 tuổi
Ung thư đường mật xảy ra chủ yếu ở người trên 50 tuổi

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật

Có 2 loại phẫu thuật chung cho ung thư ống mật: phẫu thuật có khả năng chữa khỏi (có thể cắt bỏ và không thể cắt bỏ) và phẫu thuật giảm nhẹ. Trong cấu tạo đường mật là một ống nhỏ và ngắn. Nên giải pháp phẫu thuật ung thư đường mật rất phức tạp và cần phải được thực hiện ở cơ sở có trình độ chuyên của bác sỹ cao và cơ sở vật chất hiện đại.

2.1. Phẫu thuật có khả năng chữa khỏi ung thư tuyến mật

Phẫu thuật kỹ thuật cao này đòi hỏi các bác sỹ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hoặc chỉ được thực hiện khi không còn giải pháp nào tốt hơn. Vì cấu tạo nhỏ của đường mật, khi có khối u mà không phát hiện được điều đó có nghĩa là nó đã lan quá xa hoặc là một nơi quá khó để có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật các bác sỹ sẽ thực hiện nội soi để kiểm tra mức độ tổn thương, kích thước khối u. Nếu khối u nhỏ và có thể loại bỏ luôn bằng tiểu phẫu nội soi thì các bác sỹ sẽ thực hiện ngay, đơn giản vì nó dễ thực hiện hơn là việc phải phẫu thuật đường mật.

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư ống mật có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nó, bạn có thể cần nhiều tuần để hồi phục. Nếu ung thư của bạn rất khó có thể chữa được, hãy chắc chắn với bác sỹ của bạn là việc này đã được trao đổi và cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm của phẫu thuật. Điều rất quan trọng là phải hiểu mục tiêu của bất kỳ cuộc phẫu thuật ung thư ống mật nào, những lợi ích và rủi ro có thể có là gì và cách phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

2.1.1. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đường mật

Đối với ung thư có thể cắt bỏ, loại phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí của ung thư.

– Ung thư ống mật trong gan nằm trong ống mật nằm trong gan. Để điều trị những căn bệnh ung thư này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần gan chứa ung thư. Cắt bỏ một phần của gan được gọi là cắt gan một phần . Đôi khi điều này có nghĩa là phải cắt bỏ toàn bộ thùy (phần phải hoặc phần trái) của gan. Đây được gọi là cắt thùy gan và là một hoạt động phức tạp đòi hỏi một đội ngũ phẫu thuật có kinh nghiệm. Nếu lượng gan bị loại bỏ không quá lớn, gan vẫn sẽ hoạt động bình thường vì nó có một số khả năng để phát triển trở lại.

– Ung thư ống mật Perihilar phát triển trong đó các nhánh của ống mật trước tiên rời khỏi gan. Phẫu thuật cho những bệnh ung thư này rất phức tạp và đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời. Thông thường một phần của gan được loại bỏ, cùng với ống mật, túi mật, các hạch bạch huyết gần đó, và đôi khi là một phần của tuyến tụy và ruột non. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật kết nối các ống dẫn còn lại với ruột non. Đây là một hoạt động phức tạp có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng cho một số người.

– Ung thư ống mật xa hơn là xuống ống mật gần tuyến tụy và ruột non. Cùng với ống mật và các hạch bạch huyết gần đó, bác sĩ phẫu thuật thường phải cắt bỏ một phần của tuyến tụy và ruột non. Thao tác này được gọi là thủ tục Whipes . Giống như các hoạt động khác, đây là một thủ tục phức tạp đòi hỏi một đội ngũ phẫu thuật có kinh nghiệm.

2.1.2. Phẫu thuật đường mật không thể cắt bỏ

Phẫu thuật ít có khả năng được thực hiện đối với các bệnh ung thư không thể phát hiện được, nhưng có một số trường hợp có thể hữu ích.

Ghép gan

Đối với một số người ở giai đoạn đầu, ung thư đường mật không thể cắt bỏ hoặc ung thư đường mật, loại bỏ gan và ống mật và sau đó ghép gan của người hiến có thể là một lựa chọn. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể chữa ung thư. Nhưng có được một lá gan mới có thể không dễ dàng. Không có nhiều trung tâm chấp nhận bệnh nhân bị ung thư ống mật vào các chương trình cấy ghép của họ. Ngoài ra, rất ít gan có sẵn cho bệnh nhân ung thư vì chúng có xu hướng được sử dụng cho các bệnh có thể chữa được hơn. Những người cần ghép phải đợi cho đến khi có gan, điều này có thể mất quá nhiều thời gian đối với một số người bị ung thư ống mật.

Một lựa chọn có thể là có một người hiến tặng còn sống (thường là họ hàng gần) cho một phần gan của họ để ghép. Điều này có thể thành công, nhưng nó mang lại rủi ro cho người hiến gan. Một lựa chọn khác có thể là điều trị ung thư trước bằng hóa trị và xạ trị . Sau đó, cấy ghép được thực hiện khi gan có sẵn.

2.2. Phẫu thuật giảm nhẹ cho ung thư đường mật

Phẫu thuật giảm nhẹ được thực hiện để làm giảm các triệu chứng hoặc điều trị (hoặc thậm chí ngăn ngừa) các biến chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn các ống dẫn mật. Loại phẫu thuật này được thực hiện khi ung thư quá phổ biến để được loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật giảm nhẹ không được mong đợi sẽ chữa khỏi ung thư, nhưng đôi khi nó có thể giúp một người cảm thấy tốt hơn và đôi khi có thể giúp họ sống lâu hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể nghĩ rằng ung thư có thể được loại bỏ (có thể cắt bỏ) dựa trên thông tin có sẵn (xét nghiệm hình ảnh, nội soi, v.v.), nhưng sau khi phẫu thuật được bắt đầu, rõ ràng ung thư đã tiến triển quá mức để loại bỏ hoàn toàn . Trong những trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật vẫn có thể cố gắng ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng bằng một phương pháp khác, như:

+ Đường mật

Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một đường vòng quanh khối u chặn ống mật bằng cách nối một phần của ống mật trước khi tắc nghẽn với một phần của ống dẫn qua tắc nghẽn Ống mật cũng có thể được kết nối với chính ruột. Thông thường, túi mật được sử dụng để cung cấp một số bỏ qua. Các loại khác nhau của các hoạt động bỏ qua đường mật có thể được thực hiện, dựa trên vị trí tắc nghẽn. Đường vòng cho phép mật chảy vào ruột và có thể giúp giảm các triệu chứng như vàng da hoặc ngứa.

+ Đặt stent

Đặt stent trong phẫu thuật ung thư đường mật
Đặt stent trong phẫu thuật ung thư đường mật

Nếu không thể thực hiện phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống kim loại bằng nhựa hoặc có thể mở rộng (được gọi là stent) bên trong ống mật để giữ cho nó mở và cho phép mật chảy ra.

3. Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư đường mật

Rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ phẫu thuật và sức khỏe tổng thể của một người trước khi phẫu thuật. Một yếu tố quan trọng khác là gan hoạt động tốt như thế nào. Tất cả các phẫu thuật đều mang một số rủi ro, bao gồm khả năng chảy máu, cục máu đông, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê, viêm phổi và thậm chí tử vong trong những trường hợp hiếm gặp.

Viêm phổi là một tác dụng phụ trong phẫu thuật ung thư đường mật
Viêm phổi là một tác dụng phụ trong phẫu thuật ung thư đường mật

Bệnh nhân sẽ có một số cơn đau từ vết mổ trong một thời gian sau khi phẫu thuật, nhưng điều này thường có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Phẫu thuật cho ung thư đường mật là một hoạt động chính có thể có nghĩa là loại bỏ các bộ phận của các cơ quan khác. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi và sức khỏe của một người sau khi phẫu thuật. Các vấn đề nghiêm trọng ngay sau khi phẫu thuật có thể bao gồm rò rỉ mật vào bụng, nhiễm trùng và suy gan. Bởi vì hầu hết các cơ quan bị loại bỏ có liên quan đến tiêu hóa, vấn đề ăn uống và dinh dưỡng có thể là một mối quan tâm sau phẫu thuật.

Giống như các phẫu thuật khác cho ung thư ống mật, ghép gan là một hoạt động chính với các rủi ro tiềm ẩn (chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê, vv). Nhưng cũng có một số rủi ro bổ sung sau phẫu thuật này. Sau khi ghép gan, các loại thuốc phải được sử dụng để giúp ức chế hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để giữ cho nó không từ chối gan mới. Những loại thuốc này có những rủi ro và tác dụng phụ riêng, đặc biệt là nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Một số loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép có thể gây ra huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Chúng cũng có thể làm suy yếu xương và thận và có thể dẫn đến sự phát triển của một bệnh ung thư khác. Sau khi ghép gan, cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra các dấu hiệu từ chối.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật cũng như những tác dụng phụ mà nó để lại. Để tìm hiểu sâu hơn về phương pháp dự phòng, điều trị ung thư đường mật hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7