Tầm quan trọng của việc xét nghiệm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng một trong những bệnh lý nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tiên lượng xấu. Hiện nay, tầm soát ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất nhằm phát hiện sớm bệnh có thể kể đến xét nghiệm ung thư buồng trứng.

1. Dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn không nên bỏ qua

Ở giai đoạn sớm, ung thư buồng trứng hiếm khi có các triệu chứng hay dấu hiệu, hoặc nếu có cũng thường rất nhẹ và biểu hiện qua các cơ quan khác như cơ quan tiêu hóa. Các dấu hiệu có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng. Đó là lý do phần lớn bệnh nhân (khoảng 70% trường hợp) khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn III hoặc IV.

Khi ung thư buồng trứng đã tiến triển nặng, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng như chảy máu âm đạo bất thường, chướng bụng và khó chịu, đầy hơi, khó tiêu dai dẳng, xì hơi hoặc buồn nôn, các thay đổi trong hoạt động ruột, như táo bón, mất cảm giác ngon miệng, đau lưng…

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng
Các dấu hiệu ung thư buồng trứng có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng

Trên thực tế, nếu ung thư buồng trứng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên đến 90%. Ước tính tỷ lệ sống sau 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn I là 73%, giai đoạn II là 46%, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn III và IV thì tỷ lệ sống giảm đáng kể chỉ còn từ 5% – 19%. Tuy nhiên, bệnh có tỷ lệ tử vong cao do thường được phát hiện muộn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi với căn bệnh nguy hiểm này. 

2. Đối tượng nào có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Theo khảo sát, tần số mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ là 2%. Những người có nguy cơ bị mắc ung thư buồng trứng cao thường nằm trong các trường hợp như sau:

2.1. Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cũng tăng theo độ tuổi, phần lớn phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn mãn kinh, đặc biệt là độ tuổi sau 50 và lớn hơn 64 tuổi.

2.2. Phụ nữ bị thừa cân béo phì

Những người mắc bệnh béo phì có chỉ số BMI lớn hơn 30 cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ hạ xuống khi bạn sử dụng thuốc ngừa thai chứa progestin trong vòng 3 – 6 tháng.

Những người mắc bệnh béo phì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng
Những người mắc bệnh béo phì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng

2.3. Do yếu tố di truyền

Bệnh ung thư buồng trứng cũng có liên quan đến di truyền. Nếu người thân của bạn từng mắc ung thư buồng trứng thì khả năng mắc bệnh của bạn cũng khá cao.

Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ quan tâm đến việc xét nghiệm di truyền để xác định họ có mang đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hay không.

3. Điều bạn cần làm khi tiến hành xét nghiệm ung thư buồng trứng

Theo lời khuyên từ bác sĩ, trước khi quyết định tiến hành xét nghiệm ung thư buồng trứng, bạn nên tìm hiểu đầy đủ những kiến thức cần thiết về xét nghiệm ung thư buồng trứng dưới đây.

3.1. Tìm hiểu về xét nghiệm ung thư buồng trứng

Bạn cần tìm hiểu những điều xét nghiệm này có thể tìm ra và cả những điều xét nghiệm này chưa thể đưa câu trả lời rõ ràng. Sau đó, suy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với những thông tin mà bạn có được sau xét nghiệm.

3.2. Tìm hiểu về tiền sử mắc bệnh của người thân

Hãy xem xét tiền sử gia đình của bạn đối với bệnh ung thư buồng trứng. Đối với những từng có người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng, bạn nên xin tư vấn của chuyên gia về di truyền để có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

4. Lợi ích của việc xét nghiệm ung thư buồng trứng

Kết quả xét nghiệm ung thư buồng trứng có thể nói lên những điều như sau:

  • Biết được nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác
  • Lựa chọn được liệu pháp điều trị ung thư phù hợp
  • Dự đoán được nguy cơ mắc bệnh của người thân

Xét nghiệm di truyền sẽ không làm bạn thêm lo lắng về nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hay nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào. Tuy nhiên, nếu bất cứ khi nào bạn bận tâm về tiền sử gia đình, hãy lựa chọn cách thức xét nghiệm phù hợp. Xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng phương pháp di truyền được coi là một bước chủ động để đánh giá nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

5. Cách xét nghiệm ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng

Hiện nay, tầm soát ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất nhằm phát hiện sớm bệnh có thể kể đến xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư. Đối với ung thư buồng trứng là xét nghiệm CA 125 phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng; AFP, hoặc HCG trong các trường hợp u tế bào mầm.

CA 125 là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. Loại protein này (CA-125) tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy vậy, chưa thể dựa vào kết quả xét nghiệm này để kết luận chính xác ung thư buồng trứng vì loại protein này cũng tăng trong một số loại bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa.

Một trong những xét nghiệm ung thư buồng trứng quan trọng là xét nghiệm CA 125
Một trong những xét nghiệm ung thư buồng trứng quan trọng là xét nghiệm CA 125

Để phát hiện ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ kiểm tra phần khung chậu là phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem những thay đổi bất thường nếu có. Một số chẩn đoán chuyên sâu có thể được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng như siêu âm, kiểm tra khung chậu, giải phẫu sinh thiết, chụp X- quang, Chụp cắt lớp vi tính CT, MRI…

Khi sờ thấy khối u vùng khung chậu, siêu âm được thực hiện để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Siêu âm có thể là siêu âm đầu dò được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo, ở đó đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo hoặc siêu âm viền bụng.

Chụp cắt lớp vi tính CT hoặc Chụp cộng hưởng từ MRI được chỉ định trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể. Chụp Xquang được sử dụng với mục đích phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

Cuối cùng, để khẳng định chẩn đoán ung thư và loại ung thư này có nguồn gốc từ buồng trứng, phẫu thuật thăm dò và sinh thiết sẽ được thực hiện.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải người bệnh nào cũng được chỉ định làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh giống nhau. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể.

Hy vọng bài viết trên đây giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ung thư buồng trứng. Để được tư vấn thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7