Tầm soát ung thư phổi – Phương pháp hiệu quả phát hiện sớm ung thư

Tầm soát ung thư phổi là giải pháp hiện đại giúp phát hiện sớm ung thư phổi ở những giai đoạn đầu khi chưa có biểu hiện bệnh. Tầm soát bệnh ung thư phổi giúp quá trình điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn, giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân khi mắc ung thư phổi. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu chi tiết về các phương pháp tầm soát ung thư phổi qua bài viết sau.

Xem thêm:

1. Những điều cần biết về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính nguy hiểm nằm trong top 10 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Ở những giai đoạn đầu, ung thư phổi không có biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân đã ở những giai đoạn muộn, rất khó khăn khi điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Tầm soát ung thư phổi là phương pháp hữu hiệu để phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm khi chưa xuất hiện triệu chứng giúp việc điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả hơn.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_1
Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

1.1. Tầm soát ung thư phổi là gì?

Tầm soát ung thư phổi là phương pháp kiểm tra, dò tìm bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu khi chưa có biểu hiện của bệnh, những biểu hiện nếu có thì chưa rõ ràng hoặc chưa có các chẩn đoán trước đây. 

Tầm soát ung thư phổi thường được thực hiện cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. Theo hướng dẫn của Hiệp Hội ung thư Hoa kỳ và hiệp hội UTP Châu Âu, phương pháp tầm soát bệnh ung thư phổi nên được thực hiện cho những đối tượng sau:

 • Những người thường xuyên hút thuốc lá, có những triệu chứng nghi ngờ kèm như ho dai dẳng lâu ngày, khó thở, đau ngực thường xuyên,…nên chụp cắt lớp điện toán ngực phát hiện ung thư phổi.
 • Những người trên 55 tuổi có tiền sử hút thuốc trong thời gian dài, hút 30 gói/năm trở nên và đã ngưng sử dụng thuốc dưới 15 năm nên thực hiện tầm soát ung thư phổi mỗi năm 1 lần.
 • Những người trên 50 tuổi hút thuốc nhiều hơn 30 gói/năm hoặc 1 gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong vòng 15 năm. Bên cạnh đó những người này còn có thêm các yếu tố nguy cơ khác như từng mắc bệnh ung thư, có tiền sử các bệnh về phổi hoặc tiền sử người thân trong gia đình bị ung thư phổi nên thực hiện tầm soát ung thư phổi ít nhất 1 năm 1 lần.
tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_12
Những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

1.2. Tầm quan trọng của phương pháp tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện ung thư sớm để đưa ra những phương pháp điều trị bệnh kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, tầm soát ung thư còn giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư, giúp hiểu rõ tình trạng của bản thân để có cách phòng ngừa ung thư kịp thời.

 • Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện ung thư sớm để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời: Phương pháp tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện bệnh, từ đó sẽ đưa ra được phác đồ điều trị bệnh hợp lý, tăng khả năng chữa khỏi bệnh, giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ung thư phổi.
 • Tầm soát ung thư phổi còn giúp phát hiện kịp thời những tổn thương có khả năng gây ung thư phổi để có biện pháp phòng ngừa mắc bệnh.
 • Sau khi tầm soát ung thư phổi nếu không phát hiện bệnh, bạn cũng có thể nắm rõ được tình trạng của cơ thể để có những điều chỉnh về chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe cho bản thân.
tam-soat-ung-thu-phoi_012
Tầm soát bệnh ung thư phổi giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư

2. Các phương pháp tầm soát ung thư phổi hiện nay

Bệnh ung thư phổi ở những giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về phổi khác. Do đó, tầm soát ung thư phổi sẽ dựa vào 3 phương pháp sàng lọc chính là chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm dấu ấn ung thư và làm sinh thiết phổi. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng.

tam-soat-ung-thu-phoi_013
Tầm soát là phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi

2.1. Tầm soát ung thư phổi bằng cách chẩn đoán hình ảnh

Quy trình chẩn đoán hình ảnh khi tầm soát ung thư phổi bao gồm chụp X-quang phổi, chụp cắt lớp điện toán ngực (CT scan) , siêu âm ổ bụng.

 • Chụp X-quang phổi: Phương pháp tầm soát ung thư phổi này giúp nhìn thấy các tổn thương, hình ảnh tràn dịch màng phổi, định vị vị trí, kích thước, hình dạng tế bào phổi bị tổn thương. Chi phí thực hiện ít tốn kém, không mất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên chụp X-quang khó phát hiện được những tổn thương nhỏ trên hai lá phổi hoặc những tổn thương lại các vị trí đỉnh phổi, khó xác định được các đặc tính bên trong của tổn thương.
 • Chụp cắt lớp điện toán ngực (CT scan): CT scan được thực hiện sau khi đã chụp X-quang phổi và có những nghi ngờ về các tổn thương ở phổi. CT scan trong gói tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện những tổn thương nhỏ nhất trên 2 lá phổi, xác định được chính xác vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u trong phổi.
 • Siêu âm ổ bụng: Sau khi đã xác định được vị trí của khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng để xác định tình trạng di căn của khối u xem đã đến bụng hay chưa.
tam-soat-ung-thu-phoi_00
Chụp CT ngực là phương pháp hiệu quả, độ chính xác cao để phát hiện ung thư phổi

2.2. Tầm soát ung thư phổi bằng cách xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư

Các xét nghiệm được ứng dụng để tầm soát ung thư phổi bao gồm NSE (Neuron specific enolase), CEA (Carcinoembryonic antigen) và CYFRA 21-1 (Cytokeratin fragments), ProGRP.

 • Xét nghiệm NSE: Dùng để chẩn đoán, đánh giá tình trạng của bệnh đang ở giai đoạn nào đồng thời theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.
 • Xét nghiệm CEA: tầm soát ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm
 • CYFRA 21-1: Hỗ trợ chẩn đoán những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ.
tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_121
Xét nghiệm máu giúp tìm dấu ấn ung thư phổi

2.3. Tầm soát ung thư phổi bằng cách làm sinh thiết phổi

Sinh thiết phổi là phương pháp lấy mẫu mô từ phổi để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra các bệnh lý trên phổi, có tồn tại tế bào ung thư hay không. Phương pháp sinh thiết phổi được thực hiện khi tầm soát ung thư phổi với những bệnh nhân khám có phát hiện khối u hoặc có nghi ngờ về các tế bào ung thư.

tam-soat-ung-thu-phoi_01
Sử dụng kim sinh thiết đặc biệt để lấy mẫu mô kiểm tra các bệnh lý trên phổi

3. Những lưu ý khi tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là phương pháp tiên tiến, hiệu quả nhằm phát hiện sớm ung thư phổi, tuy nhiên khi tầm soát ung thư, bạn cũng cần nắm rõ một vài lưu ý sau:

 • Bạn nên tìm hiểu trước về các phương pháp tầm soát bệnh ung thư phổi để hiểu rõ về quy trình thực hiện, tránh bỡ ngỡ.
 • Lựa chọn địa chỉ tầm soát ung thư uy tín, nên chọn những bệnh viện lớn, có các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại.
 • Khi đi khám để tầm soát ung thư phổi, người bệnh nên nhịn ăn tối thiểu trước 4 giờ, chỉ nên uống nước ngọt, không được sử dụng các loại nước ngọt, đồ uống có ga, sữa,…
 • Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm trong gói tầm soát ung thư phổi, người bệnh nên ăn uống nhẹ để đảm bảo cho sức khỏe trong quá trình đợi kết quả.
tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_122
Khi tầm soát bệnh ung thư phổi không nên uống nước ngọt, đồ uống có ga

4. Những địa chỉ tầm soát ung thư phổi uy tín nhất hiện nay

Để có kết quả tầm soát bệnh ung thư phổi chuẩn xác, bạn cần tìm cho mình một cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện phương pháp tầm soát bệnh ung thư. Hiện nay tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện tầm soát ung thư phổi tại những bệnh viện lớn có chuyên khoa Ung bướu. Dưới đây là danh sách những bệnh viện hàng đầu được nhiều người đánh giá cao về chất lượng khi thực hiện tầm soát ung thư phổi.

tam-soat-ung-thu-phoi_1
Chọn những địa chỉ tầm soát ung thư uy tín, bác sĩ giàu chuyên môn

4.1. Địa chỉ tầm soát ung thư phổi tại Hà Nội và khu vực phía Bắc

Tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận thuộc khu vực phía Bắc, bạn có thể đăng ký tầm soát ung thư phổi tại những bệnh viện lớn như bệnh viện K, bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai,…

4.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K là bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân ung thư tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai nhiều gói tầm soát ung thư trong đó có ung thư phổi để góp phần phòng ngừa và giảm thiểu số lượng người mắc, giảm thiểu tỷ lệ tử vong khi mắc ung thư.

Hiện tại, bạn có thể đăng ký các gói tầm soát ung thư phổi ở Bệnh viện K tại 2 địa chỉ:

 • Khoa Khám bệnh theo yêu cầu cơ sở Quán Sứ: 43 Quán Sứ, Hà Nội.
 • Khoa Khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều: 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.
tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_123
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

4.1.2. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có địa chỉ tại số 78, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối có đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu thuộc bệnh viện Bạch Mai được thành lập để chuyên thăm khám và điều trị riêng cho các bệnh nhân ung bướu. Tại đây bạn có thể đăng ký gói tầm soát ung thư phổi và các loại ung thư khác.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_124
Đội ngũ Y bác sĩ thuộc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

4.1.3. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu tại Hà Nội. Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, người bệnh sẽ được thực hiện tầm soát ung thư phổi theo quy trình khoa học từ khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, chẩn đoán hình ảnh,.. với cơ sở vật chất hiện đại.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_125
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

4.1.4. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có địa chỉ tại số 1, Tôn Thất Tùng, Kim Liên Đống Đa, Hà Nội, là đơn vị y tế trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội. Đây cũng là một trong những địa chỉ tầm soát ung thư phổi tốt nhất tại Hà Nội với các công nghệ xét nghiệm hiện đại nhất, được thực hiện bởi các bác sĩ giàu chuyên môn, tay nghề giỏi.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_127
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

4.1.5. Bệnh viện Phổi Hà Nội

Bệnh viện Phổi Hà Nội là bệnh viện đầu ngành phục vụ công tác khám, chữa bệnh lao và bệnh phổi cho các bệnh nhân nội và ngoại trú tại Hà Nội và những tỉnh thành lân cận. Tầm soát ung thư phổi là một trong những dịch vụ khám chữa bệnh được nhiều người đánh giá cao về chất lượng và độ chính xác tại đây.

Bệnh viện Phổi Hà Nội có địa chỉ tại số 44 Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_131
Bệnh viện Phổi Hà Nội

Bên cạnh các bệnh viện lớn kể trên, bạn có thể đăng ký gói tầm soát bệnh ung thư phổi tại các bệnh viện đa khoa quốc tế như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Ngọc, Bệnh viện Đa khoa Medlatec,…Đây là những bệnh viện đa khoa quốc tế hàng đầu tạ Hà Nội

4.2. Địa chỉ tầm soát ung thư phổi tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam

Tại TP.Hồ Chí Minh, bạn có thể đến những bệnh viện lớn để đăng ký gói tầm soát ung thư phổi như bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh,…

4.2.1. Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ điều trị ung bướu uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến nhất cùng đội ngũ các bác sĩ, nhân viên y tế giàu chuyên môn.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_132
Bệnh viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh

4.2.2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy tại số 201B, đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh có tất cả 38 khoa lâm sàng, 10 khoa cận lâm sàng, 11 phòng chức năng ,5 trung tâm và 4 đơn vị trực thuộc. Trong đó Trung tâm Ung Bướu Chợ Rẫy là địa chỉ chuyên thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân Ung Bướu. Bạn có thể đăng ký gói tầm soát ung thư phổi tại quầy đăng ký khám bệnh tại bệnh viện.

tam-soat-ung-thu-phoi-va-nhung-dieu-can-luu-y_136
Đăng ký gói tầm soát tại Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy

Tầm soát ung thư phổi là việc làm rất cần thiết để phát hiện bệnh ngay ở những giai đoạn đầu. Nhờ đó mà các bác sĩ sẽ có những phương án điều trị bệnh hiệu quả, giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi, giảm tỷ lệ tử vong cho những người mắc ung thư phổi. Nếu như bạn đang nằm trong nhóm những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để đăng ký gói tầm soát ung thư ít nhất 1 lần 1 năm để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7