[Đọc ngay] Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Không phải ai cũng biết được câu trả lời cho thắc mắc này. Do đó, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về chủ đề tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả thông qua bài viết này nhé!

XEM THÊM:

1. Tầm quan trọng của xét nghiệm tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh do các tế bào tại vú tăng sinh và phát triển một cách vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ác tính này sẽ phát triển rất nhanh, lấn át những tế bào bình thường và có xu hướng lan rộng ra nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đây là một bệnh ung thư ác tính có tỷ lệ thường gặp nhất là ở nữ giới và cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở phụ nữ trên nhiều quốc gia.

Theo một số thống kê tại Mỹ, mỗi năm ghi nhận khoảng 180.000 trường hợp mới mắc và có tới 44.000 số ca tử vong do ung thư vú. Tại Việt Nam, theo thống kê ghi nhận tại một số tỉnh thành lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì tỷ lệ mắc ung thư vú là vào khoảng 17,4/100.000 người. Cùng với sự đô thị hóa nhanh, tốc độ ô nhiễm môi trường khiến cho tỷ lệ mắc ung thư vú cũng ngày càng gia tăng, đồng thời bệnh lý này có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi hay đối tượng nào.

Cho tới hiện nay, những nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý ung thư vú chưa được xác định một cách rõ ràng. Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa đặc hiệu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Điều đặc biệt là, tỷ lệ phát hiện ra ung thư vú ở giai đoạn sớm còn rất thấp. Đa phần các ca bệnh phát hiện ra bệnh là ở giai đoạn muộn, thậm chí là khi đã có sự di căn nên tỷ lệ điều trị khỏi bệnh là rất thấp. Bởi vì, bệnh ung thư vú ở giai đoạn muộn gây ra nhiều đau đớn, mệt mỏi, suy kiệt thể trạng dẫn đến việc đáp ứng với các phác đồ điều trị cũng kém hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, xét nghiệm tầm soát ung thư vú có vai trò rất quan trọng giúp phát hiện ra bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm khi chưa có dấu hiệu và giúp gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh này. Do đó, những đối tượng nằm trong các nhóm sau nên đi khám và thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư vú càng sớm càng tốt:

 • Những người có người thân trong gia đình như mẹ, dì hoặc chị em ruột mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.
 • Những người sờ, cảm thấy ở vú và vùng xung quanh hố nách có các u cục bất thường.
 • Những trường hợp có các triệu chứng bất thường như sưng đau ở núm vú, chảy dịch bất thường đầu núm vú, thay đổi màu sắc da bất thường xung quanh núm vú.
tam-soat-ung-thu-vu-bao-lau-co-ket-qua
Tầm soát ung thư vú có vai trò quan trọng

2. Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Trước khi tìm hiểu câu trả lời tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả, thì cũng cần nắm rõ xét nghiệm phát hiện ung thư vú có những loại nào. Một số phương pháp sàng lọc bệnh ung thư vú được sử dụng hiện giờ đó là:

2.1. Phương pháp xét nghiệm máu chỉ số CA 153

Xét nghiệm chỉ số CA 153 là một loại xét nghiệm thường được chỉ định để theo dõi, đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị và theo dõi nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư vú. Ở những người khỏe mạnh muốn khám sàng lọc sớm ung thư vú loại xét nghiệm này cũng được chỉ định để đánh giá nguy cơ.

CA 153 có tên đầy đủ đó là carbohydrate antigen 15-3, được sử dụng làm một chỉ số trong xét nghiệm dấu ấn ung thư vú. Ở người khỏe mạnh bình thường, chỉ số CA 153 nằm trong giới hạn khoảng dưới 30 U/ml. Đối với những bệnh nhân bị ung thư vú, có khoảng trên 80% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nồng độ CA153 tăng cao. Chính vì thế, xét nghiệm CA 153 có giá trị bổ trợ hiệu quả cho những xét nghiệm và các phương pháp cận lâm sàng khác khi người bệnh đang bị nghi ngờ mắc ung thư vú.

2.2. Phương pháp xét nghiệm sinh thiết tế bào

Ở những trường hợp người bệnh tự sờ và kiểm tra thấy có khối u bất thường ở tuyến vú thì sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm hoặc chụp X quang vú để kiểm tra được vị trí và kích thước của khối u.

Dựa trên hình ảnh của siêu âm hoặc X quang vú, bác sĩ sẽ đưa ra định hướng chẩn đoán xem khối u có khả năng là lành tính hay ác tính. Nếu có nghi ngờ ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm thêm sinh thiết vú.

Có nhiều phương pháp sinh thiết tuyến vú như là sinh thiết kim lõi dựa trên siêu âm, phim chụp MRI hay phim chụp X quang vú hoặc phẫu thuật mổ mở sau đó lấy một phần của khối u đi làm sinh thiết.

2.3. Phương pháp xét nghiệm đột biến gen BRCA1 và BRCA2

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 gen có mối liên quan mật thiết đến quá trình phát triển của tế bào ung thư vú. Xét nghiệm sẽ đánh giá, xác định xem bệnh nhân có mang loại gen đột biến này hay không. Từ đó giúp cho bác sĩ chẩn đoán sớm và đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đối với những người bệnh đã xác định mắc ung thư vú, xét nghiệm đột biến gen giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh.

Đặc biệt, đối với những người bị bệnh ung thư vú có mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 thì thế hệ sau của họ cũng sẽ có nguy cơ cao mang loại gen đột biến này. Điều này khiến cho con cháu của người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng cao hơn so với người bình thường. Do đó, nếu trong gia đình có người thân bị ung thư vú thì nên lưu ý đi kiểm tra xét nghiệm sàng lọc định kỳ thường xuyên hơn.

3. Thực hiện tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Câu trả lời cho thắc mắc tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả sẽ phụ thuộc vào những phương pháp xét nghiệm người bệnh được chỉ định thực hiện.

Với phương pháp xét nghiệm máu chỉ số CA 153, có thể người bệnh chỉ cần chờ trong ngày là đã có kết quả. Thời gian trả kết quả xét nghiệm có thể có sau khoảng 2 tiếng kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm.

Còn đối với phương pháp xét nghiệm sinh thiết tế bào thì người bệnh sẽ phải chờ kết quả trong thời gian lâu hơn. Thông thường sau khi lấy mẫu sinh thiết, người bệnh sẽ được hẹn khoảng 5-7 ngày sau mới có kết quả.

Đối với xét nghiệm đột biến gen BRCA1 và BRCA2 cũng thuộc vào loại xét nghiệm phức tạp. Bởi vì thế nếu được chỉ định loại xét nghiệm này, người bệnh có thể sẽ phải cần chờ thời gian khoảng sau 1-2 tuần mới có được kết quả. Bác sĩ sẽ thông báo cho người bệnh thời gian có kết quả qua thông tin liên hệ đã đăng ký ban đầu và hẹn ngày cụ thể vào viện lấy kết quả.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ dựa vào đó để đưa ra tư vấn cụ thể hơn cho người bệnh về phương hướng theo dõi và điều trị tiếp theo như nào. Cụ thể như là:

 • Nếu tất cả các xét nghiệm sàng lọc ung thư vú cho kết quả là bình thường thì người bệnh chỉ cần theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên theo lịch trình của bác sĩ. Bất kỳ khi nào sức khỏe cơ thể có dấu hiệu bất thường thì cần đi kiểm tra sàng lọc định kỳ lại ngay.
 • Nếu kết quả xét nghiệm và kết quả kiểm tra của các phương pháp cận lâm sàng khác đưa ra kết luận là ung thư vú, người bệnh cần thực hiện theo các hướng dẫn, chỉ định điều trị của bác sĩ.
tam-soat-ung-thu-vu-bao-lau-co-ket-qua-1
Thời gian có kết quả xét nghiệm sinh thiết có thể mất vài ngày

4. Những phương pháp khác giúp chẩn đoán ung thư vú

Ngoài các phương pháp xét nghiệm giúp sàng lọc sớm được bệnh ung thư vú như đã kể trên, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để giúp đưa ra được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Cụ thể như là:

4.1. Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là một biện pháp chẩn đoán hình ảnh được đánh giá là tương đối an toàn, có thể thực hiện nhiều lần mà hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông qua các hình ảnh siêu âm tuyến vú, bác sĩ có thể phát hiện được thấy những hình ảnh bất thường về hình thái của tuyến vú. Thông quá đó giúp bác sĩ định hướng chỉ định các biện pháp chẩn đoán khác kết hợp để đưa ra kết luận chính xác.

Phương pháp siêu âm tuyến vú cũng có tác dụng giúp cho bác sĩ biết được vị trí, kích thước khối u bất thường để có thể làm sinh thiết kim nhỏ chính xác, hiệu quả hơn.

4.2. Chụp X quang vú

Bên cạnh phương pháp siêu âm tuyến vú, chụp X quang tuyến vú hay còn được gọi là chụp nhũ ảnh cũng là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được chỉ định để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Phương pháp này thường áp dụng đối với những trường hợp phụ nữ có độ tuổi trên 40 và được khuyến cáo là nên chụp một năm 2 lần.

Phim chụp X quang tuyến vú có thể cho thấy hình ảnh của những khối u nhỏ ở vú và cũng có thể thấy được hình ảnh vi vôi hóa mà các kỹ thuật khác khó nhìn ra. Tia X được sử dụng trong chụp X quang vú cũng không gây nhiều tác dụng phụ đến người chụp.

4.3. Chụp CT cắt lớp, chụp MRI

Trong những trường hợp đã được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp CT cắt lớp hoặc chụp MRI để giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ di căn đến những cơ quan khác.

Trên đây, tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả sẽ phụ thuộc vào phương pháp được chỉ định thực hiện. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh nên đi kiểm tra và thực hiện tầm soát bệnh càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GHV khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao-min

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7