Tất tần tật về xạ trị trong điều trị ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư có sử dụng cao liều của bức xạ để diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u. Ở liều thấp, bức xạ được sử dụng trong tia X để nhìn vào bên trong cơ thể, như với tia X của răng hoặc xương gãy.

Xạ trị không tiêu diệt tế bào ung thư ngay lập tức. Phải mất nhiều ngày hoặc vài tuần điều trị trước khi DNA bị tổn thương đủ để các tế bào ung thư chết. Sau đó, các tế bào ung thư tiếp tục chết trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi xạ trị kết thúc.

Các loại xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư có 2 loại chính: chùm tia ngoài và bên trong.

Loại xạ trị mà bạn có thể được chỉ định điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Loại ung thư
  • Kích thước của khối u
  • Vị trí của khối u trong cơ thể
  • Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân
  • Đã từng điều trị ung thư gì chưa?
  • Các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi của bạn và các điều kiện y tế khác

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị chùm tia bên ngoài đến từ một máy nhắm vào bức xạ của bạn. Máy lớn và có thể ồn. Nó không chạm vào bạn, nhưng có thể di chuyển xung quanh bạn, đưa bức xạ đến một phần cơ thể của bạn từ nhiều hướng.

Xạ trị chùm tia bên ngoài là một phương pháp điều trị tại chỗ , có nghĩa là nó điều trị một phần cụ thể của cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn bị ung thư trong phổi, bạn sẽ chỉ xạ trị ở ngực chứ không phải toàn bộ cơ thể.

Xạ trị chùm tia bên ngoài đến từ một máy nhắm vào bức xạ của bạn
Xạ trị chùm tia bên ngoài đến từ một máy nhắm vào bức xạ của bạn

Xạ trị nội bộ

Xạ trị nội bộ là một phương pháp điều trị trong đó một nguồn phóng xạ được đưa vào bên trong cơ thể bạn. Nguồn bức xạ có thể ở thể rắn hoặc lỏng.

Xạ trị nội bộ với một nguồn rắn được gọi là cận xạ trị . Trong loại điều trị này, hạt, ruy băng hoặc viên nang có chứa nguồn phóng xạ được đặt trong cơ thể bạn, trong hoặc gần khối u. Giống như xạ trị chùm tia bên ngoài, cận xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ điều trị một phần cụ thể của cơ thể bạn.Với phương pháp cận xạ trị, nguồn phóng xạ trong cơ thể bạn sẽ phát ra bức xạ trong một thời gian.

Liệu pháp xạ trị bên trong với một nguồn chất lỏng được gọi là liệu pháp toàn thân. Có nghĩa là việc điều trị di chuyển trong máu đến các mô trên khắp cơ thể bạn, tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bạn được  xạ trị toàn thân bằng cách nuốt, qua tĩnh mạch hoặc qua đường tiêm .

Với bức xạ toàn thân, chất lỏng trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như nước tiểu, mồ hôi và nước bọt, sẽ thải ra bức xạ trong một thời gian.

Cận xạ trị là phương pháp đưa nguồn xạ trị vào gần khối u
Cận xạ trị là phương pháp đưa nguồn xạ trị vào gần khối u

Tại sao người bị ung thư được điều trị bằng xạ trị

Xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư và làm giảm các triệu chứng ung thư.

Khi được sử dụng để điều trị ung thư, xạ trị có thể chữa ung thư, ngăn chặn nó quay trở lại, hoặc ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của nó.

Khi phương pháp điều trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng, chúng được gọi là phương pháp điều trị giảm nhẹ . Bức xạ chùm bên ngoài có thể thu nhỏ khối u để điều trị đau và các vấn đề khác do khối u gây ra, chẳng hạn như khó thở hoặc mất kiểm soát ruột và bàng quang. Đau do ung thư đã lan đến xương có thể được điều trị bằng thuốc xạ trị toàn thân gọi là dược phẩm phóng xạ .

Các loại ung thư được điều trị bằng xạ trị

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư.

Cận xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt và mắt.

Một liệu pháp xạ trị toàn thân gọi là iốt phóng xạ, thường được sử dụng để điều trị một số loại ung thư tuyến giáp.

Một loại xạ trị toàn thân khác, được gọi là liệu pháp hạt nhân phóng xạ nhắm mục tiêu, được sử dụng để điều trị một số bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hoặc  khối u thần kinh nội tiết tiêu hóa. Loại điều trị này cũng có thể được gọi là xạ trị phân tử.

Ung thư não thường được sử dụng phương pháp cận xạ trị
Ung thư não thường được sử dụng phương pháp cận xạ trị

Kết hợp xạ trị với các phương pháp điều trị ung thư khác

Đối với một số người, chỉ cần điều trị bằng phương pháp phóng xạ. Nhưng hầu hết, bạn sẽ được xạ trị với các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như  phẫu thuật, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp xạ trị có thể được đưa ra trước, trong hoặc sau các phương pháp điều trị khác này để cải thiện cơ hội điều trị sẽ có hiệu quả. Thời điểm khi xạ trị được đưa ra tùy thuộc vào loại ung thư đang được điều trị và liệu mục tiêu của xạ trị là điều trị ung thư hay làm giảm các triệu chứng.

Giới hạn liều trọn đời

Việc giới hạn về lượng phóng xạ một vùng trên cơ thể bạn sẽ giúp cơ thể bạn được an toàn. ùy thuộc vào mức độ bức xạ mà một khu vực đã được xử lý, bạn có thể không thể điều trị bức xạ đến khu vực đó lần thứ hai. Nhưng, nếu một khu vực của cơ thể đã nhận được liều phóng xạ an toàn trọn đời , một khu vực khác vẫn có thể được điều trị nếu khoảng cách giữa hai khu vực đủ lớn.

Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ

Bức xạ không chỉ giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, nó còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh gần đó. Tổn thương các tế bào khỏe mạnh có thể gây ra tác dụng phụ khiến cơ thể đau nhức, mệt mỏi, không ăn uống được dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Vì thế, cần bổ sung các thực phẩm giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, giữ tinh thần cho người bệnh như sản phẩm KSol.

Bổ sung thực phẩm chức năng giúp giảm tác dụng phụ của xạ trị, tăng chất lượng cuộc sống
Bổ sung thực phẩm chức năng giúp giảm tác dụng phụ của xạ trị, tăng chất lượng cuộc sống

Làm việc trong quá trình xạ trị

Một số người có thể làm việc toàn thời gian trong quá trình xạ trị. Những người khác chỉ có thể làm việc bán thời gian hoặc không làm gì cả. Điều này tùy thuộc vào cảm giác của bạn.

Bạn có khả năng cảm thấy đủ tốt để làm việc khi lần đầu tiên bắt đầu điều trị bức xạ. Càng điều trị lâu, bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn, ít năng lượng hơn hoặc cảm thấy yếu đuối. Kết thúc quá trình điều trị, có thể chỉ mất vài tuần để bạn cảm thấy tốt hơn hoặc có thể mất vài tháng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7