Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu? Nên test ở đâu?

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về phương pháp này. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là phương pháp được áp dụng phổ biến. Vậy test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu? Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol giải đáp qua bài viết dưới đây. 

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về Test vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP hay còn được gọi là test HP giúp kiểm tra xem người bệnh có nhiễm khuẩn HP không và nhiễm khuẩn ở mức độ như thế nào. Điều này rất cần thiết trong đánh giá mức độ bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP gây ra.

Hiện nay kỹ thuật test vi khuẩn HP đã phổ biến và có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế và bệnh viện trên cả nước. Có nhiều phương pháp xét nghiệm để tìm vi khuẩn HP khác nhau và sẽ được chỉ định thực hiện trong từng trường hợp cụ thể:

 • Test vi khuẩn HP qua hơi thở
 • Test vi khuẩn HP trong phân
 • Nội soi dạ dày
 • Test vi khuẩn HP trong máu
test-vi-khuan-hp-bang-hoi-tho-gia-bao-nhien-2
Xét nghiệm vi khuẩn HP có vai trò giúp người bệnh chủ động trọng việc phát hiện và phòng ngừa loại vi khuẩn nguy hiểm này

2. Tìm hiểu về kỹ thuật test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở hay còn gọi là Test hơi thở Ure hoặc Test hơi thở C13. Phương pháp này giúp phát hiện sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày hoặc ruột non. Ở xét nghiệm này, bệnh nhân được nuốt hoặc uống dung dịch chứa urea có gắn đồng vị phóng xạ C13 hoặc C14 trước khi tiến hành lấy mẫu khí khoảng 15 – 30 phút. Chất này khiến cho vi khuẩn HP bên trong dạ dày hoặc ruột non tiết ra enzyme urease, phân hủy ure thành cacbon dioxit và amoniac.

Quá trình thủy phân của men urease ở vi khuẩn HP trong môi trường axit dạ dày sẽ được hình thành các đầu cuối carbon dioxide (CO2) và ammonia (NH3). Trong đó, CO2 sẽ được máu hấp thụ, theo hoạt động tuần hoàn đi lên phổi và sẽ được đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua hoạt động của đường hô hấp. Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở này được dựa trên nguyên lý này nhằm chẩn đoán xem người bệnh có nhiễm khuẩn hay không. 

Căn cứ vào nồng độ chênh lệch của CO2 trước và sau khi sử dụng thuốc sẽ giúp xác định bệnh nhân có dương tính với vi khuẩn HP hay không. Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, rất dễ thực hiện, tuy nhiên người bệnh cần thổi hơi đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp nhận biết chính xác tình trạng nhiễm khuẩn HP. 

Xem thêm >>> Dấu hiệu ung thư dạ dày bạn không nên bỏ qua

3. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu?

Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Theo tìm hiểu, chi phí xét nghiệm vi khuẩn HP không có mức giá chung giữa các bệnh viện. Phụ thuộc vào từng cơ sở y tế mà sẽ có mức giá test khác nhau. Đối với những bệnh viện tư và quốc tế thì sẽ có mức giá cao hơn những bệnh viện công một chút nhưng đi cùng với đó là chất lượng dịch vụ và các trang thiết bị hiện đại luôn được nâng cấp liên tục.

Hiện nay, xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở có giá dao động trong khoảng từ 620.000 – 1.000.000 đồng 1 lần test. Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo và mang tính thời điểm, không áp thể dụng cho bất kỳ cơ sở y tế cụ thể nào. Để biết chi tiết test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn chi tiết.

4. Đối tượng nào nên test HP qua hơi thở?

So với các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân thì chi phí test vi khuẩn HP qua hơi thở có giá cao hơn. Với mức chi phí cao như vậy, không phải ai cũng cần phải thực hiện xét nghiệm mà bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định thực hiện phương pháp xét nghiệm phù hợp với tình trạng và điều kiện kinh tế của người bệnh. Những trường hợp dưới đây có thể sẽ được bác sĩ khuyến cáo nên thực test vi khuẩn HP bằng hơi thở:

 • Người bệnh có các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá như đau bụng theo cơn, đau dai dẳng và nặng dần; ăn không ngon, cảm thấy buồn nôn và nôn; bị xuất huyết tiêu hoá, đi ngoài phân đen; sụt cân nhanh chóng,..
 • Người trong gia đình có tiền sử bị nhiễm vi khuẩn HP, bị loét dạ dày – tá tràng hoặc ung thư dạ dày,…
 • Người muốn kiểm tra dạ dày nhưng không muốn hoặc không thể thực hiện bằng những phương pháp khác như nội soi, muốn xét nghiệm một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác.
 • Người bệnh đang trong quá trình điều trị các bệnh lý về dạ dày liên quan đến vi khuẩn HP cần được kiểm tra để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và điều chỉnh phương pháp điều trị sao cho phù hợp.
test-vi-khuan-hp-bang-hoi-tho-gia-bao-nhien-1
Bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định thực hiện phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở cho người bệnh phù hợp

Xem thêm >>> Hóa trị liệu ung thư dạ dày sống thêm được bao lâu?

5. Có nên test vi khuẩn HP bằng hơi thở không?

Trước khi cân nhắc có nên tiến hành test vi khuẩn HP bằng hơi thở hay không bạn cần nắm được ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của việc test vi khuẩn HP bằng hơi thở

 • Dễ dàng thực hiện: Người bệnh khi thực hiện test vi khuẩn HP bằng hơi thở chỉ cần thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ là có thể dễ dàng cung cấp đủ hơi thở cho bài kiểm tra. Cách làm căng phồng túi thở tương tự như cách thổi bong bóng thông thường và điều này rất dễ dàng, mọi đối tượng đều có thể thực hiện được.
 • Không gây đau: Đây là phương pháp kiểm tra không xâm lấn, hoàn toàn không gây ra bất kỳ sự đau đớn nào cho bệnh nhân. Mặc dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ của cacbon nhưng lượng phóng xạ của mỗi lần làm xét nghiệm thường khá thấp và thường không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng hay bất lợi nào cho cơ thể.
 • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình thăm khám, thực hiện xét nghiệm và cho ra kết quả chỉ mất khoảng 30 – 45 phút. Điều này giúp cho người bệnh tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Độ chính xác cao: Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm này dao động từ 88 – 90%. Chính vì con số này đã giúp phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở trở thành một phương pháp phổ biến nhất trong việc theo dõi sự lây nhiễm khuẩn HP.
 • Độ nhạy cao: Độ nhạy cảm cao có thể đạt tới 95% cho phép bác sĩ phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn HP dù ở mức độ thấp nhất.
 • Độ chuyên biệt cao: Độ chuyên biệt có thể đạt tới ngưỡng 96%, điều này giúp tránh gặp phải những sai sót do một số tác động của các vi khuẩn sinh ure khác.
 • Đánh giá được chính xác số lượng vi khuẩn HP đang hoạt động bên trong cơ thể: Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở ngoài việc giúp nhận biết sự tồn tại của vi khuẩn HP còn cho phép bác sĩ biết được chính xác số lượng vi khuẩn đang hoạt động mạnh. Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng được coi là an toàn không có biến chứng: Liều lượng phóng xạ cơ thể nhận được trong quá trình kiểm tra vi khuẩn bằng hơi thở chỉ tương đương với ba microsievert. Do vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sử dụng phương pháp này.

Nhược điểm của việc test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Bên cạnh ưu điểm, việc xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở vẫn còn một số những nhược điểm như:

 • Chưa thể theo dõi, đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày như phương pháp nội soi. Do đó, khi có những tổn thương trong dạ dày thì người bệnh khó có thể biết được. 
 • Chi phí kiểm tra của phương pháp này cao hơn so với cách kiểm tra bằng xét nghiệm máu hay xét nghiệm phân.

Đối tượng không nên thực hiện test vi khuẩn HP bằng hơi thở 

Một số đối tượng sau không nên thực hiện phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở hoặc cần tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện:

 • Người đang điều trị thuốc kháng sinh trong vòng 2 tuần gần ngày làm xét nghiệm.
 • Dùng thuốc ức chế bơm proton trong vòng 2 tuần trước khi test
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Không nhịn ăn trong ít nhất 1 giờ trước khi thực hiện test
 • Người mắc bệnh tim, phổi hay bất cứ bệnh lý nào đang phải điều trị bằng thuốc.
 • Người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Người không có bất cứ một triệu chứng nào của viêm loét dạ dày.
test-vi-khuan-hp-bang-hoi-tho-gia-bao-nhieu
Người bệnh chỉ cần thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ là có thể dễ dàng cung cấp đủ hơi thở cho bài kiểm tra

Xem thêm >>> Cách điều trị bệnh ung thư dạ dày qua từng giai đoạn

6. Quy trình thực hiện test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Mỗi phương pháp xét nghiệm được thực hiện sẽ có các bước khác nhau. Thực hiện đúng cách sẽ giúp mang lại kết quả chẩn đoán chính xác. Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở giúp phát hiện loại vi khuẩn này trong dạ dày được thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị trước khi test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Trước khi tiến hành test vi khuẩn HP bằng hơi thở, người bệnh cần lưu ý:

 • Không uống hay ăn bất kỳ cái gì trong ít nhất 4 – 6 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Không xét nghiệm bằng hơi thở ure 14C thứ 2 trong vòng 2 ngày bắt đầu từ ngày test đầu tiên.
 • Không hút thuốc ít nhất 2 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.

Các bước thực hiện

Dưới đây là cách thực hiện phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở mà bạn có thể tham khảo:

Thổi bong bóng test vi khuẩn HP

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở dùng bong bóng là kỹ thuật kiểm tra nồng độ của hơi thở thông qua thiết bị giống với hình dạng của quả bóng. Để thực hiện được phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng dung dịch chứa đồng vị C13. Sau khi nuốt hoặc uống sau khoảng 10 phút thì các đồng vị này sẽ hòa vào máu rồi đào thải thông qua hơi thở. 

Thông thường, người bệnh sẽ thổi vào bong bóng trong vòng 5 – 10 phút nhằm đảm bảo được lượng CO2 đủ để xét nghiệm. Sau khi kiểm tra nồng độ CO2 có trong quả bong bóng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn có dương tính với khuẩn HP hay không. 

Ưu điểm: 

 • Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ em dưới 8 tuổi do đồng vị C13 không chứa hàm lượng chất phóng xạ. 
 • Thời gian thực hiện phương pháp test nhanh chóng, chỉ mất khoảng 40 phút sẽ có kết quả chính xác. 
 • Khi thực hiện test hơi thở với bóng, bạn không cần tiêm thuốc vào tĩnh mạch nên sẽ không gây đau đớn. 
 • Cho độ chính xác lên đến 90% nên phương pháp này thường được áp dụng phổ biến. 

Hạn chế: 

 • Chi phí của kỹ thuật test vi khuẩn HP qua hơi thở thông qua sử dụng bong bóng có chi phí khá cao nên thường không phù hợp khi dùng với nhiều đối tượng. 

Test hơi thở sử dụng thẻ 

Để tìm sự có mặt của vi khuẩn HP thì test hơi thở bằng thẻ cũng là một phương pháp được sử dụng nhiều. Người bệnh sẽ được chỉ định uống thuốc chứa đồng vị C14. Sau khi uống khoảng 15 phút sẽ tiến hành thổi vào một chiếc thẻ có hình dạng giống với thẻ ATM. Người bệnh thổi theo hướng dẫn đến khi thẻ chuyển từ màu vàng sang cam thì dừng lại. 

Bác sĩ sẽ đưa thẻ vào máy để kiểm tra kết quả. Kỹ thuật xét nghiệm hơi thở bằng thẻ này sẽ căn cứ vào độ phân giải của chất phóng xạ trong 1 phút. Nếu kết quả cho thấy chỉ số DPM > 200 thì người bệnh đã dương tính với vi khuẩn HP. 

Ưu điểm: 

 • Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở thông qua thẻ cho kết quả chính xác lên đến 95%. 
 • Nếu sử dụng máy máy HUBT-20 để kiểm tra thẻ thì sẽ có kết quả sau khoảng 250 giây. 
 • Chi phí thực hiện phương pháp này tương đối thấp phù hợp với nhiều đối tượng. 

Hạn chế: 

 • Trong đồng vị C14 có chứa lượng phóng xạ nhỏ, tuy không đáng kể và không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Tuy nhiên vẫn nên thận trọng và không được chỉ định thực hiện cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi. 

Xem thêm >>> Xạ trị chữa ung thư dạ dày – Những điều bệnh nhân cần lưu ý

7. Địa chỉ test vi khuẩn HP bằng hơi thở uy tín hiện nay

Ngoài việc nắm được thông tin test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu, thực hiện như thế nào thì địa chỉ làm xét nghiệm cũng là vấn đề mà không ít người bệnh quan tâm. Để có kết quả chẩn đoán chính xác, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế. Dưới đây là một số gợi ý mà người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở phù hợp:

Tại Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Buổi sáng: từ 6h30 – 12h00 và Buổi chiều: từ 13h30 – 18h00 tất cả các ngày trong tuần. Thứ bảy và chủ nhật sẽ thăm khám tại khoa Khám theo yêu cầu.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Buổi sáng: từ 7h00 – 12h00 và Buổi chiều: từ 13h00 – 17h30 từ Thứ hai đến Thứ bảy.

Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần (từ 7h00 – 12h00 và 13h30 – 16h00, riêng mùa đông làm việc đến 16h30).

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần (từ 6h00 – 12h00 và 13h30 – 16h30); Riêng Thứ bảy (từ 6h30 – 12h00) và Chủ nhật (từ 7h30 – 12h00).

Bệnh viện Thanh Nhàn

Đến với Bệnh viện Thanh Nhàn, người bệnh có thể đến quầy đăng ký khám và yêu cầu khám và test vi khuẩn HP qua hơi thở, nhân viên sẽ hướng dẫn và giải đáp mọi vấn đề.

 • Địa chỉ: Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3971 4363

Bệnh viện quốc tế Vinmec Times City

Bệnh viện Quốc tế Vinmec đang ngày càng phát triển và khẳng định được vị trí của mình trong việc khám đa khoa nói chung và khám vi khuẩn HP dạ dày nói riêng. Người bệnh có thể liên hệ trước để biết chính xác xét nghiệm HP qua hơi thở giá bao nhiêu để dự trù được kinh phí.

Mức giá test HP qua hơi thở tại bệnh viện khoảng 1.200.000vnđ.

 • Địa chỉ: 458 Phố Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3974 3556

Tại Tp. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Từ Thứ hai đến Thứ sáu (từ 7h00 – 16h00) và riêng Thứ bảy (từ 7h00 – 11h00).

Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Từ 7h00 – 11h00 và 13h00 – 17h00 (Từ Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần).

Bệnh viện Thống Nhất

 • Địa chỉ: Số 1 Lý Thường Kiệt,, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần (từ 7h00 – 11h30 và 13h00 – 16h30); Riêng Thứ bảy (từ 7h00 – 11h30).

Bệnh viện Nhân dân Gia Định

 • Địa chỉ: Số 1 Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 7h00 – 11h30 và 13h00 – 16h00.

Bệnh viện Nhân dân 115

 • Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần (từ 7h00 – 12h00 và 13h00 – 16h00); Riêng Thứ bảy (từ 7h30 – 16h00) và ngày Chủ nhật (từ 7h30 – 11h30).

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm thêm được thông tin test vi khuẩn HP bằng hơi thở hết bao nhiêu tiền. Người bệnh cần lưu ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo trong lĩnh vực ngoại khoa tiêu hóa để được kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở một cách chính xác, an toàn nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7