Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng và những điều cần lưu ý

Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là điều mà người bệnh cần hết sức quan tâm trong quá trình chữa trị. Bài viết này GHV KSol sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất về thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng và những điều cần lưu ý.

Xem thêm:

1.Tìm hiểu chung về bệnh loét dạ dày tá tràng

1.1. Giải mã bệnh loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Bệnh loét dạ dày tá tràng còn được biết đến là căn bệnh gây nên bởi hậu quả của sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ dạ dày. Các yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ được liệt kê dưới đây:

 • Yếu tố tấn công dạ dày: Các acid dịch vị, vi khuẩn HP, pepsinogen, tác nhân kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Yếu tố bảo vệ dạ dày: Lớp nhầy ở niêm mạc, HCO3, Prostaglandin, các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày…

Để biết được thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là bao lâu thì cần nắm được cơ chế bệnh sinh của viêm loét dạ dày. 

Khi yếu tố tấn công là Pepsinogen do tác động của acid dịch vị HCl biến thành dạng pepsine hoạt động, lúc này độ pH ở môi trường dạ dày sẽ rất thấp, pH chỉ nhỏ hơn 3,5 và sẽ tiêu hủy chất nhầy cũng như các tế bào biểu mô để tấn công dạ dày gây loét.

Loét do pepsin hoạt động sẽ tạo điều kiện để ion H+ khuếch tán sâu và tiếp cận gần với biểu mô niêm mạc dạ dày. Chúng sẽ tiêu hủy hết lớp chất nhầy để ion H+ có cơ hội làm tổn thương và đồng thời pepsin cũng có điều kiện tương tác hợp đồng làm nặng thêm ổ loét.

thoi-gian-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-1
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Ngoài ra, các tác nhân gây tăng tiết acid dịch vị và giảm khả năng bảo vệ của các yếu tố bảo vệ trong thành dạ dày cũng là cơ chế đáng gờm gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng:

 • Thuốc NSAID kháng viêm và các thuốc nhóm corticoid: Nhóm thuốc này có tác dụng không mong muốn là trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Chúng tạo điều kiện cho acid khuếch tán tiếp cận niêm mạc dạ dày dễ dàng hơn để gây loét.
 • Như đã biết, vi khuẩn HP là được coi là vi khuẩn duy nhất có thể sinh tồn được trong môi trường dịch vị dạ dày bởi chúng có khả năng chống lại sự khắc nghiệt của acid: Enzyme do vi khuẩn HP tiết ra amniac sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn biến môi trường acid thành trung tính, đồng thời chúng sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. 
 • Bên cạnh đó, các enzym tiêu hủy protein của vi khuẩn HP cũng trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày thông qua phản ứng viêm tại chỗ.

Cơ thể người ở trong trạng thái stress thông qua adrenalin gây co mạch niêm mạc sẽ làm giảm tác dụng bảo vệ. Hơn thế nữa, việc thông qua ACTH-cortisol càng gây tăng tiết acid.

Cơ chế gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do suy giamt ính năng bảo vệ của lớp hàng rào niêm mạc. Lớp hàng rào niêm mạc là lớp niêm dịch giàu bicarbonate có tác dụng trung hòa acid để chống lại sự tấn công của ion H+. Việc bị bào mòn lớp niêm mạc này sẽ khiến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng diễn tiến nhanh hơn.

Xem thêm >>> Tìm hiểu siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

1.2. Bật mí triệu chứng thường gặp trong loét dạ dày tá tràng

Cần nắm rõ các triệu chứng để biết được thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng sẽ kéo dài trong bao lâu. Một số triệu chứng thường gặp trong loét dạ dày là:

 • Điển hình nhất là triệu chứng đau, cơn đau có thể kéo dài 2 tuần – 2 tháng, cách nhau theo tháng hoặc thậm chí theo năm.
 • Đau sẽ gia tăng theo mùa, đặc biệt là mùa đông sẽ đau hơn rất nhiều. Đây là đặc điểm tạo nên tính chu kỳ của cơn đau.
 • Đau còn có thể xuất hiện sau bữa ăn, ăn trưa và ăn tối.
 • Cơn đau thường là đau quặn, đau kiểu bỏng rát, nóng rát ở vùng thượng vị. Nếu loét nặng thì thậm chí có thể lan ra sau lưng hoặc mạn sườn.

2. Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là bao lâu?

2.1. Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là bao lâu theo Tây Y?

Nguyên tắc trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là ngăn chặn kịp thời loét cấp tính chuyển biến thành mãn tính. Cần phối hợp đầy đủ cả 3 yếu tố:

 • Ức chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn Hp, sự phá hủy của thuốc NSAID…
 • Tăng cường các yếu tố bảo vệ và giảm các yếu tố tấn công tới thành dạ dày
 • cần kịp thời phục hồi các ổ loét sẵn có, không để lan rộng hoặc tiến triển nặng.

Vậy thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng khi sử dụng các thuốc tây y lf bao lâu? Nhóm thuốc giảm tiết acid là nhóm thuốc hàng đầu được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng. Điển hình là các loại thuốc có hoạt chất: Omeprazole 20mg/Lanzoprazole 30mg/Pantoprazole 40mg/Rabeprazole 10mg. Các thuốc này thường uống 2 lần/ngày, trước bữa ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ và được kết hợp với:

 • Trường hợp 1: Amoxicilline 1000mg x 2 lần/ngày + Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày.
 • Trường hợp 2: Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày + Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày.
 • Trường hợp 3: Amoxicilline 1000mg x 2 lần/ngày + Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày.
 • Trường hợp 4: Bismuth subsalicylate 2v x 4 lần/ngày, kết hợp với Metronidazole 250mg x 4 lần/ngày + Tetracycline 500mg x 4 lần/ngày.

Thời gian điều trị theo các phác đồ này là từ 1 đến 2 tuần cho liều tấn công sau đó duy trì bằng bằng thuốc giảm tiết acid mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng trước ăn trong 4 – 8 tuần.

thoi-gian-dieu-tri-viem-loet-da-day
Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài ra, khi bị tái nhiễm vi khuẩn HP không có loét thì có thể kết hợp sử dụng nhóm thuốc giảm tiết acid và các thuốc Bismuth subsalicylate 2v x 4 lần/ngày, Metronidazol 250mg x 4 lần/ngày + Tetracycline 500mg x 4 lần/ngày trong 1 tuần.

Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đối với dự phòng giảm loét là sử dụng thuốc giảm tiết acid 2 lần/ngày, dùng trong 2-4 tháng.

2.1. Thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng theo Đông Y

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng Tây Y có thể khiến bạn gặp nhiều tác dụng không mong muốn. Do đó việc điều trị bằng Đông Y hiện nay được nhiều bác sĩ tin tưởng. việc sử dụng các thảo dược giúp hỗ trợ  điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là rất quan trọng để mang lại tác dụng toàn diện cho bệnh nhân. 

Curcumin có trong củ nghệ là một loại kháng sinh tự nhiên đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng rõ rệt trong phòng và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Bạn có thể sử dụng nghệ quanh năm như gia vị nhưng cũng mang lại hiệu quả bất ngờ trong điều trị bệnh về dạ dày.

Ngoài ra, vị ngọt nhẹ dễ chịu của mật ong cùng các tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, chất chống oxy hóa cực tốt khi kết hợp với nghệ sẽ mang lại hiệu quả  cho điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Xem thêm >>> Mách nhỏ cách chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng đơn giản, hiệu quả

3. Những lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình điều trị

3.1. Các biến chứng thường gặp trong viêm loét dạ dày tá tràng

Biến chứng phổ biến nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là chảy máu, xuất huyết dạ dày, thậm chí là thủng dạ dày. Nhiều trường hợp phải cắt dạ dày để cấp cứu tính mạng hoặc để lâu ngày có thể ung thư hóa dạ dày. Do đó tuyệt đối không được chủ quan với bệnh loét dạ dày tá tràng và cần có những biện pháp kịp thời để điều trị.

3.2. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống

Các thực phẩm có vị chua, cay và đặc biệt là chứa nhiều dầu mỡ tuy kích thích vị giác của con người và giúp người ăn ngon miệng. Nhưng chính các thực phẩm này cũng lại là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng rát vùng thượng vị dạ dày:

 • Hoa quả, thức ăn có vị chua như chanh, xoài chua sẽ góp phần làm tăng lượng acid trong dịch vị dạ dày khiến thực quản kích ứng.
 • Đồ ăn vị cay nóng nếu chế biến sử dụng quá nhiều có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và tạo ra cảm giác đau, nóng rát.
 • Đầy bụng, khó tiêu là do thức ăn nhiều dầu mỡ, qua đó còn làm tăng mức độ khó chịu của các triệu chứng bệnh về dạ dày.

Do đó, muốn giảm được tình trạng nóng rát dạ dày thì bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa các mùi vị kể trên hoặc nếu ăn thì chỉ ăn với một lượng nhỏ.

Ngoài ra, bạn cần tuyệt đối bỏ thuốc lá bởi hàm lượng nicotin cao có trong khói thuốc sẽ tác động làm hư hại lớp nhầy dạ dày. Chất này còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh endothelin khiến cho thành dạ dày bị yếu.

Chính vì vậy, những người có thói quen hút nhiều thuốc lá thì điển hình họ rất hay bị nóng rát dạ dày. Hãy ngừng hút thuốc để giúp thuyên giảm nóng dạ dày hiệu quả cũng như nhiều nguy cơ xấu khác đối với sức khỏe.

Một thói quen xấu cần bỏ nữa là rượu bia hoặc những đồ uống có cồn. Chúng gây ức chế sự tạo thành của lớp chất nhầy bao phủ dạ dày. Mặt khác, các loại thức uống này còn làm tăng tiết acid dịch vị ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Khi bạn bị nóng rát dạ dày, hãy thật thận trọng trước khi dùng thuốc tây domột số loại thuốc có thể làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Điển hình như các loại thuốc có thành phần là corticoid, ibuprofen, phenylbutazon, aspirin… sẽ có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Bạn nên kiểm tra thành phần thuốc kỹ càng trước khi dùng và hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL da day
GHV KSOL – Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày tá tràng

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bao lâu là đủ. Đừng quên truy cập website ksol.vn để tìm hiểu nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe nhé!

XEM THÊM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7