Thức ăn cho người hóa trị ung thư giúp giảm nhanh các tác dụng phụ của bệnh

Phương pháp hóa trị là mô thức điều trị ung thư đã lan rộng và di căn. Người thực hiện hóa trị thường sẽ gặp phải các tác dụng phụ như kém ăn, ăn không ngon miệng. Những thức ăn cho người hóa trị ung thư dưới đây sẽ giúp bệnh nhân cải thiện các tác dụng phụ này.

1. Rau xanh – Thức ăn cho người hóa trị ung thư không thể thiếu

Thức ăn cho người hóa trị ung thư không thể thiếu rau xanh
Thức ăn cho người hóa trị ung thư không thể thiếu rau xanh

Rau là nhóm thực phẩm có chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Khi được bổ sung nhóm rau trong thực đơn sẽ giúp bệnh nhân truyền hóa chất được đa dạng và cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, rau chứa hàm lượng chất xơ cao giúp bệnh nhân hạn chế tình trạng khó tiêu, thải nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể.

Các loại rau, củ có màu cam, đỏ như cà chua, cà rốt hay bí đỏ vốn rất giàu giàu Carotenoid. Chúng hỗ trợ hiệu quả sự phát triển các khối u. Riêng trong cà chua có thêm lycopene, một loại phytochemical có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Các loại rau xanh như cải xoăn, súp lơ, rau chân vịt, … là nguồn thực phẩm rất giàu khoáng chất  và vitamin. Chúng hỗ trợ nâng cao miễn dịch tự nhiên đồng thời giúp liệu pháp hóa trị tốt hơn. Các loại rau có giá trị dược liệu là húng chó, mùi tây, tỏi ,.. đã được nghiên cứu làm tăng hiệu quả hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Tỏi cũng là dược liệu tốt trong thực đơn thức ăn cho người hóa trị ung thư. Tỏi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường miễn dịch cơ thể. Đồng thời chúng cũng giúp nâng cao khả năng phòng chống ung thư.

2. Bổ sung nước cam giúp hạn chế tình trạng khô miệng

Khô miệng chính là tác dụng phụ thường thấy ở bệnh nhân đang trong giai đoạn hóa trị ung thư. Tình trạng khô miệng khiến bệnh nhân khó nuốt, để giảm tình trạng này bệnh nhân nên uống nước chanh hoặc nước cam. Nước chanh và cam sẽ kích thích miệng sản sinh nhiều nước bọt hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân đang gặp tình trạng lở loét, nhiệt miệng hoặc cổ họng thì không nên uống những loại nước này. Chúng sẽ khiến các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Thức ăn cho người hóa trị ung thư – Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt gồm mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám. Phần cám được giữ lại trong ngũ cốc nguyên hạt, trong ngũ cốc tinh chế chỉ giữ lại được phần nội nhũ. Thực phẩm này có chứa lượng vitamin, protein thực vật, khoáng chất và chất xơ vô cùng dồi dào cho người  đang truyền hóa chất.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt thường thấy là đậu, bắp, lúa mạch, … rất tốt cho bệnh nhân điều trị hóa trị. Nhất là ở các bệnh nhân đang gặp phải những vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa, táo bón. Chúng có tác dụng cải thiện hệ thống tiêu hóa ngừa táo bón.

Không ít bệnh nhân khi hóa trị ung thư gặp vấn đề tiêu chảy. Bệnh nhân cần lưu ý loại bỏ ngũ cốc nguyên hạt trong thực đơn của bệnh nhân truyền hóa chất. Chúng giúp kích thích nhu động ruột sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Bệnh nhân sau hóa trị ung thư nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt
Bệnh nhân sau hóa trị ung thư nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

4. Nhóm thực phẩm giàu protein

Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng cho bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để cơ thể cơ thể hồi phục nhanh. Bên cạnh đó, có nhiều gia đình muốn nhanh chóng loại bỏ khối u bằng việc không ăn thực phẩm protein. Thực tế, 2 phương pháp này đều mang tính chất phản khoa học.

Protein vốn là thành phần quan trọng giúp cơ thể xây dựng, sửa chữa các bộ phận. Ở bệnh nhân hóa trị lại càng cần thiết hơn cả. Nếu bệnh nhân sợ nhóm protein nào, cần hạn chế cho bệnh nhân ăn những thực phẩm ấy. Những nhóm này khiến bệnh nhân chán ăn, gây cảm giác buồn nôn, nôn, và gây chán ăn.

Thay vào đó, bệnh nhân nên bổ sung đa dạng nhóm protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Chúng vừa làm đa dạng hóa nguồn protein hấp thụ vào cơ thể vừa là thức ăn cho người hóa trị ung thư tốt. Các nguồn protein thực vật được đánh giá mang tính sinh học cao đậu nành, trứng và sữa, …

Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ thực đơn cho bệnh nhân đang hóa trị. Khi nạp quá nhiều so với dinh dưỡng sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể là gan, dạ dày, tụy, … phải làm việc vượt công suất. Từ đó khiến quá trình hồi phục của bệnh nhân diễn ra chậm hơn.

5. Hành tây và tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hành tây và tỏi luôn có mặt trong thức ăn cho người hóa trị ung thư, chúng được coi là “khắc tinh” của tế bào ung thư. Hai thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa rất cao. Chúng tăng cường chức năng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hành tây thậm chí còn có thể ngăn chặn được sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Do đó, bệnh nhân ung thư đừng quên bổ sung hành tây và tỏi trong thực đơn hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe điều trị bệnh.

6. Thực phẩm giàu Selenium – Thức ăn cho người hóa trị ung thư

Quả hạch, gạo lứt, hải sản, yến mạch, … là những thực phẩm có nguồn selenium dồi dào cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, đây là một khoáng chất giúp chống lại ung thư. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, hợp chất selenium giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời hợp chất này cũng hỗ trợ chống lại các loại bệnh liên quan tới ung thư bạch cầu và u ác tính.

Tuy nhiên các nghiên cứu tại Viện ung thư Hoa Kỳ cho thấy, bệnh nhân nên tránh ăn những động vật có vỏ (như ngao, sò, hàu, …) và cá sống. Đây là các chất có thể gây nhiễm khuẩn tới bệnh nhân trong khi điều trị. Thay vào đó, thức ăn cho người hóa trị ung thư nên bổ sung  cá nước ngọt như cá hồi hoặc cá trê, và phải luôn đảm bảo là chúng đã được nấu chín.

Nhóm thực phẩm giàu selenium cho bệnh nhân ung thư
Nhóm thực phẩm giàu selenium cho bệnh nhân ung thư

7. Nước hầm chống khô miệng

Thức ăn cho bệnh nhân điều trị hóa trị không được quá khô bởi trong khi điều trị hóa trị ung thư, bệnh nhân sẽ thường gặp tình trạng khô miệng. Tác dụng phụ sau khi điều trị hóa chất này khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu. Do đó, để giảm tình trạng khô miệng, bệnh nhân nên ăn cùng với nước sốt hoặc chan nước hầm. Ngoài ra, bệnh nhân điều trị hóa trị ung thư cũng nên ăn cháo, các món ăn mềm dễ tiêu hóa.

Bên cạnh danh sách các thức ăn cho người hóa trị ung thư trên, người bệnh cũng cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để xây dựng thực đơn phù hợp với thể trạng của mỗi người. Việc điều trị ung thư cần sự kiên trì, ý chí mới mang lại hiệu quả tích cực. Vì thế, chế độ dinh dưỡng sẽ là biện pháp hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7