Thực đơn cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang nên ăn gì và không nên ăn gì là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà. Bời vì đối với người bệnh ung thư nói chung và ung thư bàng quang nói riêng, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây, GHV KSOL sẽ giới thiệu với một số món ăn tốt cho người bệnh ung thư bàng quang để các bạn tham khảo.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu chung về ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang
Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang – cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, khối u có thể lây lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư bàng quang có thể phát triển ở bất kì ai nhưng phổ biến hơn cả là nam giới độ tuổi trên 55 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi này.

Về phân loại các dạng ung thư bàng quang, các bác sĩ cho biết có đến hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và biểu mô tuyến.

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố tăng cao nguy cơ mắc bệnh

  • Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc thụ động
  • Nhiễm trùng bàng quang mạn tính
  • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất
  • Nước uống không đảm bảo có nhiễm asen
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư bàng quang

1.2. Biểu hiện ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang mỗi giai đoạn khác nhau có mức độ biểu hiện bệnh khác nhau. Ung thư bàng quang giai đoạn sớm thường có ít biểu hiện, người bệnh rất dễ chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư bàng quang là:

  • Đi tiểu ra máu
  • Tiểu nhiều lần
  • Tiểu khó, bí tiểu
  • Gầy, sút cân, sốt
  • Mất cảm giác thèm ăn
  • Phù chân, đau xương, suy nhược cơ thể trầm trọng ở bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối

1.3. Ung thư bàng quang có chữa khỏi không?

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư bàng quang được đánh giá có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ở giai đoạn rất sớm, bệnh nhân có cơ hội sống tốt nhất, khoảng 98%. Ở giai đoạn I, cơ hội sống của người bệnh khoảng 88%. Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn II là khoảng 63%, giai đoạn III khoảng 46% và giai đoạn cuối chỉ khoảng 15%.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ xem xét là:

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ tuyến tiền liệt, túi tinh, mô mỡ bị ảnh hưởng quanh bàng quang (nam giới) và cổ tử cung, tử cung, niệu đạo (nữ giới).
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ một số cơ quan ảnh hưởng
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ một số cơ quan ảnh hưởng
  • Xạ trị: sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể đến từ một thiết bị đặt bên trong bàng quang
  • Hóa trị: sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Bác sĩ thường kết hợp đa hóa chất để tăng hiệu quả điều trị. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách qua ống thông qua niệu đạo.

2. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Dưới đây là một vài món ăn bổ dưỡng nên có trong thực đơn cho bệnh ung thư bàng quang cho tất cả các giai đoạn đầu, giữa, và cuối các bạn cùng tham khảo.

2.1. Gà hầm đậu đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con gà mái khoảng 500g
  • 100g đậu đỏ
  • Các loại gia vị như dầu ăn, muối, mì chính…

Gà hầm đậu đỏ là một món ăn bổ dưỡng cho người bệnh ung thư bàng quang

Cách làm:

Rửa sạch đậu đỏ, để ráo nước, sau đó sơ chế gà sạch sẽ rồi cho đậu đỏ vào bụng gà, đổ nước vào nồi với lượng vừa đủ, nấu gà cho đến khi chín mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

2.2. Cá chép nấu mướp

Chuẩn bị:

  • 1 con cá chép tươi khoảng 1kg
  • 100g mướp
  • 25g hành hoa

Cách làm:

Làm sạch cá bằng cách đánh vảy cá chép, mổ bụng, bỏ nội tạng. Sau đó rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu nhỏ lửa cho đến khi chín.

Sau cùng cho hành và mướp đã xắt miếng nhỏ vào nồi, tiếp tục nấu thêm 3 phút là được.

Người bệnh cũng có thể ăn cá chép nấu mướp để tăng cường sức khỏe

Múc cá chép ra bát và ăn lúc nóng.

2.3. Cá diếc nướng tỏi

  • Rửa sạch 1 con cá diếc, mổ bụng, bỏ ruột, để nguyên vảy.
  • Tỏi bỏ vỏ, để cả nhánh sau đó cho vào bụng cá
  • Dùng giấy trắng sạch bọc lại, sau khi đặt lên vỉ nướng
  • Ăn cả cá và tỏi nướng.

Ngoài những món ăn bổ dưỡng cho người bệnh ung thư bàng quang nêu trên thì người bệnh cũng nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

2.4. Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Vì thế người bệnh nên uống trà xanh hàng ngày để giảm nguy cơ tiến triển và tái phát bệnh.

2.5. Bông cải xanh

Trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư bàng quang không thể thiếu ung thư bàng quang
Trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư bàng quang không thể thiếu ung thư bàng quang

Theo một nghiên cứu cho thấy chất glucosinolate trong bông cải xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u bàng quang. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất hỗ trợ đẩy lùi các bệnh liên quan đến nội tiết, tiêu hóa… nên người bệnh cần bổ sung thực phẩm này hàng ngày.

Bổ sung vitamin E có trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, ớt chuông đỏ, đu đủ…. có thể giúp làm giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư bàng quang.

3. Ung thư bàng quang nên kiêng gì?

3.1. Thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn

Các loại thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, snack… chứa nhiều chất bảo quản, điều vị có hại cho sức khỏe người bệnh. Thay vì các đồ ăn này, bệnh nhân ung thư bàng quang nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống.

3.1. Một số loại thủy hải sản

Lươn, trạch, trai, ốc…. thường sống dưới bùn, chúng mang nhiều ký sinh trùng và chứa hàm lượng chì cao. Do đó, bệnh nhân không nên bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn nên. Ngoài ra, cũng nên bỏ phần đầu khi ăn các loại cá.

3.2. Đồ ngọt

Tất cả những món ăn và thức uống chứa nhiều đường, như nước ngọt, sữa có đường hay bánh kẹo… đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu muốn uống sữa, người bệnh nên chọn các loại sữa không đường để tránh làm bệnh tình trầm trọng hơn.

3.3. Cam, quýt

Những loại trái cây này mặc dù bình thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng bệnh nhân ung thư bàng quang thì hạn chế. Lí do là bởi cam, quýt có thể khiến bàng quang bị kích ứng, làm trầm trọng hơn các vấn đề tiểu tiện, chẳng hạn như tiểu rắt.

3.4. Đồ ăn nhiều muối

Các thực phẩm muối mặn như dưa cải muối chua, cà muối, thịt ngâm hay cá muối… nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

3.5. Các món nướng

Thực phẩm khi nướng ở nhiệt độ cao sản sinh ra formol, một tác nhân gây ung thư phổ biến. Bênh nhân ung thư bàng quang nên kiêng các món nướng để hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang
Những thực phẩm có lợi ở trên khi được chế biến đúng cách sẽ tạo ra các món ăn có thể giúp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh, ức chế sự phát triển của ung thư bàng quang.

4. TOP 5 Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang

Những thực phẩm có lợi ở trên khi được chế biến đúng cách sẽ tạo ra các món ăn có thể giúp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh, ức chế sự phát triển của ung thư bàng quang.

1. Món cá diếc nướng tỏi
Nguyên liệu: 1 con cá diếc, 3-4 tép tỏi
Cách chế biến: Cá diếc giữ nguyên vảy, rửa với muối cho sạch nhớt rồi mổ bỏ nội tạng. Tỏi lột vỏ, đập dập, nhét vào trong bụng cá. Gói cá trong tờ giấy trắng sạch rồi rưới nước vào cho ướt. Đem nướng bằng cám trấu cho chín. Sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 con, ăn hết cả thịt cá và tỏi.

2. Gà hầm đậu đỏ
Nguyên liệu: 100g đậu đỏ hạt nhỏ, gà mái 1 con trọng lượng khoảng nửa kg, gia vị đủ dùng..
Cách chế biến: Gà nhúng nước sôi làm sạch lông, mổ bụng lấy bỏ nội tạng. Đậu đỏ sau khi rửa sạch thì nhét vào trong bụng gà. Bỏ vào nồi, đổ lượng nước vừa phải hầm cho đến khi cả gà và đậu chín mềm. Nêm nếm các loại gia vị và dọn ăn 1 – 2 lần cho hết. Lưu ý không ăn đầu gà.

3. Thận dê nấu với đảng sâm, hoàng kỳ và khiếm thực
Nguyên liệu: 1 cái thận dê, 15 gram đảng sâm, 15 gram hoàng kỳ và 15 gram khiếm thực
Cách chế biến: Thận dê rửa sạch, bổ đôi, loại bỏ màng rồi thái miếng mỏng. Đem thận đã sơ chế nấu chung với các vị thuốc bắc. Sau khoảng 30 phút, thêm vào ít gừng xắt sợi, rượu vang, hành và một ít muối. Đun sôi trở lại rồi tắt bếp, dọn ra ăn thận khi còn ấm, uống cả nước.

4. Cháo thỏ ty tử
Nguyên liệu: Gạo tẻ 100 gram, thỏ ty tử 60 gram, đường trắng 50 gram
Cách chế biến: Gạo vo sạch. Thỏ ty tử sắc kỹ lấy nước dùng để nấu với gạo thành cháo. Khi cháo chín cho thêm đường trắng vào là có thể ăn được. Món ăn này giúp bồi bổ cơ thể, tăng năng lượng, cường tráng ôn hòa.

5. Cá chép nấu mướp
Nguyên liệu: 1 con cá chép có trọng lượng khoảng 1kg, 100 gram mướp, 25 gram hành trắng
Cách chế biến: Mướp gọt vỏ, thái mỏng. Hành trắng đập dập. Cá chép đem đánh vảy, mổ bỏ nội tạng rồi rửa sạch. Bỏ cá vào nồi , đổ lượng nước vừa đủ nấu chung với mướp và hành cho chín. Nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng là có thể ăn được.

5. Lưu ý cho người bệnh ung thư bàng quang

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng
  • Nên chế biến thực đơn đang dạng, hấp dẫn nhằm kích thích vị giác của người bệnh, giúp người bệnh ăn uống ngon hơn.
  • Tránh những loại đồ uống có cồn, có ga, chứa caffeine; tránh hút thuốc lá
  • Chú ý nghỉ ngơi điều độ, tránh suy nghĩ, lo lắng quá nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Vận động hợp lý hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư bàng quang nên theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra quá trình hồi phục bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Hy vọng bài viết “Thực đơn cho bệnh nhân ung thư bàng quang” trên đây đã giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ung thư bàng quang. Hãy liên hệ chuyên gia của GHV KSOL qua tổng đài 1800 6808 hoặc hotline 096 268 6808 để được tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

XEM VIDEO: Bản tin VTC1 ngày 16/05/2017: SX thành công sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7