Thực đơn cho bệnh nhân ung thư tốt nhất

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư hiện đại, điều chỉnh thực đơn ăn uống hằng ngày cho bệnh nhân ung thư có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Tham khảo thực đơn cho bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì sau đây.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư ăn uống hằng ngày có vai trò quan trọng trong việc góp phần tăng hiệu quả điều trị.
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư ăn uống hằng ngày có vai trò quan trọng trong việc góp phần tăng hiệu quả điều trị.

1. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam có gần 95 nghìn người tử vong vì bệnh ung thư mỗi năm. Trong số đó, chủ yếu bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt cơ thể và sụt cân. Bệnh nhân ung thư hầu hết chỉ chú trọng vào điều trị hóa chất mà không điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng. Nhiều bệnh nhân còn kiêng ăn vì sợ càng ăn sẽ nuôi khối u ung thư phát triển nhanh hơn. Do đó, thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cơ bản dưới đây.

1.1. Đạm

Chất đạm là nguồn cung cấp axit amin cần thiết cho cơ thể. Bổ sung chất đạm vào thực đơn hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Cụ thể, đạm có trong các loại thực phẩm như:

  • Đạm động vật: các loại thịt, hải sản, trứng, sữa
  • Đạm thực vật: hạt đỗ, vừng, lạc, ngũ cốc.

1.2. Tinh bột

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mạch và các loại củ vào chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn các chế phẩm từ tinh bột chứa đường sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

1.3. Chất béo không bão hòa

Chất béo là thành phần chính giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, duy trì năng lượng sống cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều chất béo bão hòa sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Do đó, bệnh nhân ung thư được khuyến cáo chỉ nên ăn những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như:

  • Thịt nạc
  • Các loại hạt, các loại đậu
  • Dầu thực vật
  • Các loại bơ: bơ dừa, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân
  • Các loại ngũ cốc.
  • Các loại cá: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, và cá thu

1.4. Rau củ quả

Bệnh nhân ung thư cần ăn nhiều rau củ, hoa quả để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Nguồn chất diệp lục lớn trong các loại rau củ có màu xanh còn giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, trong một số loại rau củ cũng có chứa các thành phần chống oxy hóa hạn chế tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, người bệnh cần đảm bảo nguồn gốc của rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ điều trị
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ điều trị

2. Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

2.1. Các loại đỗ

Các loại đỗ chứa nhiều chất xơ dễ tiêu hóa giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón cho cơ thể. Các nhà khoa học đã tìm thấy chất selenium có trong đỗ đen giúp thanh lọc những chất độc hại, giảm sự phát triển của khối u hiệu quả. Ngoài ra, thành phần magie, canxi, sắt trong hạt đỗ là chất giúp giảm huyết áp tự nhiên và phòng ngừa các bệnh hệ tim mạch hiệu quả.

2.2. Cây họ hành tỏi

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư nên bổ sung hành, tỏi tây, tỏi hẹ để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các loại cây họ hành tỏi này có chứa nguồn allicin dồi dào giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả. Flavonoid trong hành tây còn có tác dụng kháng viêm, hạn chế hình thành các khối u ung thư mới.

2.3. Hạt lanh

Hạt lanh có chứa thành phần lignans có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư ác tính. Với nam giới, ăn hạt lanh thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, bổ sung hạt lanh vào thực đơn hằng ngày giúp hạn chế nguy cơ bị ung thư vú.

2.4. Cà chua

Bổ sung cà chua vào chế độ ăn hằng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, đẹp da, cải thiện thị lực mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm về hệ tim mạch, huyết áp và ung thư. Cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Hàm lượng cao lycopene trong cà chua còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

2.5. Các loại cá

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng ăn cá thường xuyên thay cho các loại thịt có hàm lượng đạm cao có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư và các bệnh hệ tim mạch. Đặc biệt, trong cá hồi, cá thu chứa lượng lớn omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và hạn chế các di căn của bệnh ung thư.

3. Bệnh nhân ung thư nên kiêng gì?

3.1. Ung thư kiêng ăn gì?

  • Các loại đồ uống có ga, đồ uống có cồn
  • Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp
  • Các loại hải sản như chai, ốc, ngao
  • Thực phẩm chế biến lên men như dưa muối, cải muối
  • Cà phê
  • Thịt nướng trên than trực tiếp.
  • Các loại thịt đỏ giàu đạm
  • Mỡ, da ở thịt động vật.
Bệnh nhân ung thư cần hạn chế uống rượu, bia, nước uống có cồn
Bệnh nhân ung thư cần hạn chế uống rượu, bia, nước uống có cồn

3.2. Bệnh nhân ung thư ăn kiêng theo bệnh lý

Ngoài những thực đơn cần kiêng nêu trên, tùy theo từng biến chứng và tình trạng bệnh mà bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Ví dụ:

  • Huyết áp cao: kiêng ăn mặn
  • Viêm loét dạ dày: kiêng ăn đồ cay nóng, kiêng thức ăn quá cứng, không ăn quá no.
  • Tiểu đường: kiêng ăn đồ ngọt, đồ chiên rán và các loại thịt đỏ
  • Suy thận: Kiêng ăn mỡ động vật, kiêng ăn mặn
  • Viêm gan: kiêng các loại thịt đỏ, đồ chiên rán, mỡ và da động vật.

Thực đơn nêu trên chỉ mang tính tham khảo. Tùy thuộc vào thể trạng, thói quen ăn uống và khẩu vị của từng bệnh nhân, người bệnh có thể thay đổi sao cho phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư có thể tham khảo trực tiếp ý kiến tư vấn từ bác sĩ điều trị để xây dựng thực đơn, chế độ ăn uống tốt nhất cho từng giai đoạn điều trị ung thư. Hy vọng bài viết trên đây giúp cho người bệnh phần nào tham khảo xây dựng chế độ ăn uống khoa học để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Để gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7