Thực đơn cho người bệnh ung thư và tầm soát ung thư

Nếu có thực đơn cho người bệnh ung thư phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm bệnh. Ngược lại, nếu ăn uống không phù hợp có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

1. Số ca mắc ung thư ngày càng tăng cao

Khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo tiêu chuẩn, bị ô nhiễm, đặc biệt là trong việc ăn, uống, sẽ mang lại rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Đó là nguy cơ mắc các bệnh ngoài da tới những bệnh nguy hiểm như suy và rối loạn chức năng các cơ quan nội tạng do những chất độc, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo, vấn nạn ô nhiễm nước hiện nay chính là hung thủ hàng đầu gây ra rất nhiều các loại bệnh phức tạp và quan trọng nó còn gây hậu quả nghiêm trọng khi số người ung thư tại Việt Nam tăng lên chóng mặt theo từng năm. 

Tế bào ung thư
Tế bào ung thư

Các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng, có đến 75 – 80% ung thư phát sinh là có liên quan đến môi trường, trong khi chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/ 96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Việt Nam đang xếp vị trí thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á, thứ 19 tại Châu Á về tỉ lệ mắc ung thư. Đây quả là những con số đáng báo động vì tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam tương đối lớn so với các quốc gia khác.

2. Thực đơn cho người bệnh ung thư

Bệnh nhân ung thư nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2.1. Thực đơn người bệnh ung thư nên ăn

  • Đạm: Các thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, cá, thịt gia cầm… sẽ cung cấp các loại axit amin cần thiết nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
Thịt nạc là thực phẩm tốt nằm trong thực đơn cho người bệnh ung thư 
Thịt nạc là thực phẩm tốt nằm trong thực đơn cho người bệnh ung thư 
  • Tinh bột: Người bệnh nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ.
  • Chất béo: Trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh ung thư cần phải có một hàm lượng chất béo nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.
  • Rau quả: Giúp cung cấp các loại vitamin rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư. Vì thế người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô và rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp… Các loại trái cây cũng rất tốt cho người bệnh như cam, chuối, kiwi, đào, lê và dâu tây…

2.2. Thực đơn người bệnh ung thư cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm người bệnh nên ăn hàng ngày thì cũng có một số thực phẩm cần tránh để bệnh ung thư không tái phát hoặc tiến triển nặng hơn.

  • Thực phẩm chiên nướng vì được chế biến dưới nhiệt độ cao, không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư.
  • Ăn nhiều muối, đường và các thực phẩm chứa nhiều dầu.
  • Hạn chế các loại thịt đỏ và thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích…
  • Tránh những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… vì chúng có chứa nitrit gây ra ung thư.
  • Hạn chế rượu bia, các loại đồ uống có ga.

2.2. Lưu ý trong ăn uống của người bệnh ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư, tùy vào bệnh lý cụ thể của mỗi người mà người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới việc quá trình ăn uống của người bệnh. Do đó, cần đảm bảo thực đơn dinh dưỡng phù hợp, cân bằng. Đồng thời khuyến khích người bệnh chịu khó ăn uống để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật.

  • Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp người bệnh dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.
  • Thực phẩm nên được chế biến chín kỹ, mềm lỏng, dễ tiêu hóa.
  • Uống nhiều nước nhằm hạn chế táo bón và những vấn đề ở đường ruột
  • Nên nghỉ ngơi sau khi ăn xong, hạn chế vận động quá sức, chú ý tĩnh dưỡng và vận động hợp lý, nhẹ nhàng.
  • Cần giữa tâm lý thoải mái, tránh lo âu, sợ hãi với bệnh tật mà ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tâm lý không muốn ăn, chán nản, buồn phiền. Người nhà cần động viên, khuyến khích người bệnh ăn uống theo sở thích, thay đổi thực đơn hàng ngày để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn, muốn ăn.

3. Khám sức khỏe và tầm soát sớm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kể cả khi khỏe mạnh, vẫn cần tầm soát ung thư định kỳ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, kể cả khi khỏe mạnh, vẫn cần tầm soát ung thư định kỳ

Trong suy nghĩ của nhiều người, ung thư đồng nghĩa với “án tử” tuy nhiên trên thực tế, nếu được phát hiện sớm, 90% người bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi hoặc sống khỏe mạnh trong nhiều năm. Vì vậy khám và tầm soát ung thư chính là chìa khóa giúp bạn và gia đình chủ động bảo vệ sức khỏe trước sự đe dọa của ung thư. Đặc biệt đối với những người trong nhóm nguy cơ cao: có người thân (cha, mẹ, chị, em…) bị mắc ung thư di truyền như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng và nhóm người nghiện thuốc lá, rượu bia… thì việc tầm soát là vô cùng cần thiết giúp phát hiện, tiêu diệt mầm mống bệnh ngay từ ban đầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kể cả khi khỏe mạnh, vẫn cần tầm soát ung thư định kỳ. Tùy vào từng độ tuổi, nguy cơ mắc bệnh… mà bác sĩ sẽ tư vấn nên tầm soát loại ung thư nào. Nhìn chung, những người nên tầm soát ung thư bao gồm:

  • Tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là trên 40 tuổi.
  • Người có thói quen: hút thuốc lá, uống rượu nhiều…
  • Mắc các bệnh lý: viêm gan B, C, viêm dạ dày, đại tràng…
  • Có yếu tố bệnh di truyền: hội chứng đa polyp, có gen đột biến…
  • Tiền sử bệnh: trong gia đình có người mắc bệnh ung thư
  • Đang có các dấu hiệu bất thường như: sụt cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, trướng bụng, đầy hơi thường xuyên, thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện, khó nuốt…

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đang gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội. Trên đây là những kiến thức bạn đọc có thể tham khảo về thực đơn cho người bệnh ung thư và khám sức khỏe tầm soát ung thư. Để được tư vấn thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7