Thực phẩm bị nấm mốc dù có được rửa sạch vẫn gây ra ung thư bình thường

Aflatoxin là viết tắt của Aspergillus flavus toxins, có màu xanh. Aflatoxin không màu, không mùi, không vị, là yếu tố gây ung thư mạnh. Độc tố này sinh ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus, 1 loại nấm phát triển trong điều kiện ẩm thấp.

Aflatoxin được phát hiện lần đầu vào năm 1960 trong đợt bệnh dịch tại Mỹ với hơn 100 000 con gà tây bị chết. Nguyên nhân của dịch bệnh là do đậu trong thức ăn của gà nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus và độc tố của nấm này được đặt tên là aflatoxin.

Nấm Aspergillus là nguyên nhân gây ra độc tố Aflatoxin
Nấm Aspergillus là nguyên nhân gây ra độc tố Aflatoxin

Chúng ta có thể bị nhiễm độc từ việc ăn các thực phẩm bị mốc, ôi thiu hoặc từ các con vật được nuôi bằng ngũ cốc ô nhiễm. Và đặc biệt, Aflatoxin không thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nấu ăn thông thường.

Aflatoxin tác động đến cơ thể như nào?

Khi được đưa vào cơ thể, tùy vào sức đề kháng của người bệnh và liều lượng được đưa vào mà Aflatoxin có thể gây ra các bệnh khác nhau.

Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh, hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa. Khi bị nhiễm độc mãn tính, Aflatoxin sẽ làm đình chỉ tổng hợp DNA, đột biến DNA. Từ đó, gây ra ít nhất 7 loại ung thư bao gồm: ung thư gan, thận, dạ dày, trực tràng, ung thư vú, buồng trứng, ruột non. Ngoài ra, chất độc này còn có thể gây quái thai cho phụ sản.

Aflatoxin khi vào cơ thể sẽ gây ra ít nhất 7 loại ung thư
Aflatoxin khi vào cơ thể sẽ gây ra ít nhất 7 loại ung thư

Loại chất độc này có tác động mạnh nhất đến gan. xuất hiện sự thoái hoá tế bào nhu mô gan, tăng sinh tế bào biểu mô, tế bào lympho bị thâm nhiễm.

Khi đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng như: Sốt, nôn mửa, chán ăn, vàng da, phù trướng. Nặng có thể gây suy gan và tử vong.

Tình hình nhiễm Aflatoxin trong nông sản

Theo điều tra của trung tâm Y tế dự phòng Hồ Chí Minh, có trên 40 mẫu hạt có dầu và các sản phẩm liên quan, hàm lượng Aflatoxin trong lạc cao hơn 263 lần so với tiêu chuẩn, kẹo lạc là 138 lần so với tiêu chuẩn.

Để phát triển, nấm mốc cần điều kiện ẩm thấp, nhiệt độ cao. Theo nhiều nghiên cứu, lạc còn chứa 15-20% nước hay gạo chứa trên 9% nước  là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Đặc biệt, theo các nhà khoa học, Aflatoxin là độc tố khá bền vững. Vì thế, việc chà rửa chỉ giúp làm sạch nấm mốc mà không thể loại trừ triệt để độc tố đã ngấm vào sản phẩm.

Lạc mốc dù được rửa sạch cũng vẫn mang độc tố Aflatoxin
Lạc mốc dù được rửa sạch cũng vẫn mang độc tố Aflatoxin

Vì vậy, cần loại bỏ hết các thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc. Tuyệt đối không vì chủ quan hay thấy tiếc mà sử dụng thực phẩm nấm mốc, đặc biệt là nông sản.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7