Thực phẩm giàu vitamin C tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Nội dung bài viết
Vitamin C là một trong những loại vitamin cần thiết có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể tự sản xuất vitamin này mà cần phải bổ sung bằng các loại thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn mỗi ngày. Vậy có những loại thực phẩm nào có nguồn vitamin C dồi dào nhất mà chúng ta nên chọn lựa sử dụng? Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Xem thêm:
- Top 6 loại thuốc tăng sức đề kháng cho người lớn tốt nhất
- Top những thực phẩm tăng sức đề kháng nên bổ sung mỗi ngày
- Những biện pháp tăng sức đề kháng cho bà bầu an toàn, hiệu quả
Tầm quan trọng của thực phẩm giàu vitamin C
Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn hằng ngày là điều rất cần thiết vì loại vitamin này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể:
- Theo nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (The American Journal of Clinical Nutrition) cho biết những người có hàm lượng vitamin C trong máu cao có thể giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.
- Vitamin C còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm tình trạng cao huyết áp. Bởi vì vitamin C sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp phòng chống các bệnh tim mạch và tăng huyết áp.
- Ngoài ra bổ sung thực phẩm giàu vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh như: cảm lạnh, cảm cúm…
- Đặc biệt, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng nên nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C còn có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, làm mờ sẹo, ngăn ngừa lão hóa vì loại vitamin này còn có góp phần giúp thể sản xuất ra collagen để giúp làn da trở nên tươi mới hơn.
Xem thêm:
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C và những điều cần lưu ý
Những lợi ích mà vitamin C mang lại cho sức khỏe đã được chứng minh bằng khoa học. Tuy nhiên, để tránh làm thất thoát hàm lượng trong các loại thực phẩm giàu vitamin C mang lại thì các bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau đây.
Lưu ý khi chọn thực phẩm giàu vitamin C
Chúng ta có thể tìm được vitamin C trong rất nhiều loại thực phẩm, nhưng phần lớn thực phẩm giàu vitamin C thường có trong rau củ, hoa quả. Vậy nên các bạn cần chú ý những điều sau khi lựa chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin C:
- Nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C có chất lượng an toàn tại các cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc của thực phẩm.
- Chú ý lựa chọn những loại thực phẩm rau củ, hoa quả tươi mới, không bị héo do ánh nắng mặt trời để đảm bảo hàm lượng vitamin C không bị mất đi.
- Chọn lựa những loại thực phẩm giàu vitamin C tươi, chín tự nhiên để giữ được hàm lượng vitamin C nhiều hơn.
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu vitamin C
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để cơ thể có thể nhận được nguồn vitamin C đầy đủ nhất từ thực phẩm thì chúng ta nên ăn tươi. Nhưng các bạn cần chú ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng thực phẩm giàu vitamin C:
- Nên rửa sạch các loại rau quả trước khi ăn hoặc chế biến, nhất là với những thực phẩm ăn sống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Khi chế biến thực phẩm nhiều vitamin C thì bạn không nên nấu quá lâu vì vitamin C dễ hao hụt dưới nhiệt độ cao.
- Tránh sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C kết hợp với thức uống có cồn vì nó sẽ làm giảm tác dụng của loại vitamin này. Đồng thời, bạn nên ăn ngay sau khi chế biến vì càng để lâu lượng vitamin C trong thức ăn ngày càng giảm.
- Tuy vitamin C có tác dụng rất tốt với sức khỏe nhưng các bạn cũng nên chú ý sử dụng lượng thực phẩm chứa nhiều vitamin C với lượng hợp lý để tránh tác hại phụ.
Top 10 loại thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu top 10 loại thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn, sử dụng trong chế độ ăn của mình.
Quả cam, quýt giàu vitamin C
Cam quýt là thực phẩm giàu vitamin C phổ biến được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều nhất hiện nay.
- Hàm lượng vitamin C trong cam tương đối dồi dào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, ngăn ngừa vi khuẩn và làm cho làn da tươi sáng, rực rỡ hơn. Ngoài ra, các chất vitamin khác trong cam còn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển các gốc tự do có thể gây ra ung thư.
- Cam quýt là loại thực phẩm giàu vitamin C nên khi ăn thì các bạn cần lưu ý không nên ăn với số lượng lớn mỗi ngày để tránh khả năng hấp thu vitamin C quá tải sẽ gây nguy cơ bị bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn cam chung với sữa sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và không nên ăn cam vào lúc đói.
Ớt chuông là loại thực phẩm giàu vitamin C
Loại thực phẩm giàu vitamin C tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là ớt chuông.
- Dù là ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh hay ớt chuông vàng thì chúng đều có chứa rất nhiều vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhờ đó mà cơ thể có thể phòng tránh được rất nhiều các loại bệnh như ung thư, tim mạch và đặc biệt là lượng vitamin C trong ớt chuông còn giúp làn da khỏe mạnh, tươi sáng hơn.
- Các bạn có thể ăn sống ớt chuông nếu như hệ tiêu hóa tốt để có thể hấp thu được toàn bộ lượng vitamin C. Bạn cũng có thể nấu chín ớt chuông nhưng nên chú ý không nấu quá lâu với nhiệt độ cao sẽ làm mất đi chất vitamin C quý báu này.
Quả ổi – thực phẩm giàu vitamin C
Theo kết quả nghiên cứu thì trong 100gr ổi sẽ có khoảng 230mg vitamin C và giúp cho loại quả này trở thành một trong những thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất.
- Trong ổi không chỉ có vitamin C mà còn có các hoạt chất chống oxy hóa, sắt… có tác dụng giúp cho mắt luôn sáng khỏe, ngăn ngừa các nếp nhăn cho da. Đặc biệt là nó còn giúp người bị ho, cảm lạnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
- Lưu ý là bạn chỉ nên ăn ổi chín và nên loại bỏ hạt trước khi ăn, nhất và với những người bị bệnh dạ dày. Tốt nhất là bạn nên rửa sạch ổi và ăn cả vỏ thay vì uống nước ép để không làm hao hụt lượng dinh dưỡng của nó.
Quả kiwi rất giàu viamin C
Kiwi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất mà bạn nên bổ sung trong bữa ăn của mình. cân nhắc một cách mù quáng.
- Nhờ có hàm lượng vitamin C khá cao trong kiwi mà cơ thể của chúng ta sẽ có thể được bảo vệ khỏi các tác nhân gây oxy hóa, phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về tim tối ưu.
- Tuy hương vị kiwi rất thơm ngon nhưng các bạn nên chú ý không nên ăn quá nhiều vì sẽ dễ gây dị ứng. Bên cạnh đó, những người bị các bệnh về thận cũng nên hạn chế ăn loại trái này để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Bông cải xanh – thực phẩm giàu vitamin C
Đã từ lâu thì bông cải xanh được xem là một loại rau có nhiều chất dưỡng, chất xơ cần thiết cho cơ thể nhưng có thể bạn không biết rằng đây cũng là một thực phẩm rất giàu vitamin C.
- Vitamin C có trong bông cải xanh có tác dụng giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch luôn hoạt động tốt, giúp cơ thể tránh được bệnh tật. Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin C thì trong bông cải xanh còn có một số loại amino axit có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.
- Vì trong bông cải xanh thường có rất nhiều sâu bọ nên bạn hãy chú ý ngâm rửa thật sạch trước khi chế biến. Đồng thời, cũng không nên nấu quá kỹ sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C của thực phẩm.
Quả dâu tây giàu vitamin C
Dâu tây là loại thực phẩm giàu vitamin C được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, hàm lượng vitamin C của dâu tây được nghiên cứu là cao hơn cả quả cam.
- Vitamin C trong dâu tây là hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa cực kỳ hiệu quả.
- Các bạn nên chú ý phải rửa sạch dâu tây trong nước muối loãng trước khi ăn để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều dâu tây vì acid trong dâu không có lợi cho dạ dày.
Quả đu đủ chứa nhiều vitamin C
Có rất nhiều người đã lựa chọn đu đủ là thực phẩm tốt để cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể.
- Đu đủ là thực phẩm giàu vitamin C bên cạnh đó còn có vitamin E giúp ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu để bảo vệ hệ tim mạch của chúng ta. Việc bổ sung đu đủ hợp lý còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có thể phòng tránh được các bệnh cảm, cúm, viêm tai… hiệu quả.
- Với những người bị bệnh dạ dày, tiêu hóa kém thì không nên ăn quá nhiều đu đủ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Các bạn cũng nên ăn đu đủ với lượng vừa phải để tránh gây tình trạng lòng bàn tay, bàn chân vị vàng.
Quả dứa – thực phẩm giàu vitamin C
Nếu muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể thì các bạn không nên bỏ qua quả dứa. Vì theo thống kê thì trong 200g dưới tươi có chứa tới 131% vitamin C mỗi ngày cho cơ thể.
- Vitamin C trong dứa là hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương ở tế bào, chống lại các vấn đề về tim mạch, đau xương khớp. Không những vậy, loại vitamin C của dứa còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho mắt, trái tim của cơ thể luôn khỏe mạnh.
- Với những người có tiền sử cơ địa dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn dứa vì có nguy cơ bị dị ứng. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế loại quả này.
Quả cà chua giàu vitamin C
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong cà chua chứa nhiều vitamin C, cứ 100g cà chua sẽ có 40 mg vitamin C. Do đó nó được xem là một loại thực phẩm giàu vitamin C nhất mà bạn nên sử dụng.
- Cà chua là loại quả cung cấp vitamin C và A dồi dào giúp tăng thị lực cho mắt luôn sáng khỏe. Nó còn cung cấp lượng nước cho da, hạn chế tình trạng khô da, viêm da hay nổi mụn hữu hiệu.
- Các bạn nên ăn cà chua tươi hoặc làm nước ép để không bị mất hàm lượng vitamin C. Nhưng cần chú ý là phải rửa kỹ cà chua trước khi ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quả xoài – thực phẩm giàu vitamin C
Xoài là loại trái cây có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và là nguồn cung vitamin C tuyệt vời cho cơ thể.
- Vitamin C trong xoài có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc, trẻ trung hơn.
- Tuy nhiên, loại trái cây này cũng chứa lượng đường khá cao nên các bạn cần chú ý không nên ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Việc nắm được những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nói trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn và chế biến được món ăn bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Vậy nên các bạn hãy chú ý luôn bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể một cách đầy đủ và khoa học nhất nhé.
GHV Ksol – Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng
Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng