Thực phẩm tốt cho người mắc ung thư thực quản

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng chữa trị ung thư thực quản thì sự sống kéo dài lâu hơn. Chọn thực phẩm cho người mắc ung thư thực quản cần chú ý nhiều điểm bởi thực quản rất dễ bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, thực phẩm cho người bệnh vừa phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng lại vừa phải dễ tiêu hóa.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì tốt nhất cho sức khỏe của họ? Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thực quản nên sử dụng khi mắc bệnh để có hệ miễn dịch tốt nhất.

Trứng

Trứng là thực phẩm khá mềm, giúp cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản. Người bệnh có thể ăn một số món từ trứng như cháo, soup, ăn trứng cùng cơm… để dễ nhai, dễ nuốt. Nhưng không nên ăn trứng luộc. Tuy rất mềm nhưng ăn trứng luộc dễ bị nghẹn. Các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn trứng rán bởi có dầu mỡ không thích hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Bánh mềm và sữa, sữa chua

Người bệnh cũng có thể ăn các loại bánh mềm, sữa chua và sữa. Những loại thức ăn này dễ tan trước khi trôi xuống cổ họng, giúp bệnh nhân lấy lại vị giác tuyệt vời. Đặc biệt nên ăn nhiều sữa chua để tăng kích thích cho hệ tiêu hóa tốt nhất. Những loại thức ăn từ sữa, bánh mềm sẽ giúp cho cơ thể bệnh nhân có nguồn năng lượng tuyệt vời.

Các loại tinh bột

Bệnh nhân cũng nên cung cấp tinh bột cho cơ thể. Những loại tinh bột sẵn có trong tự nhiên như lúa mì, yến mạch, gạo… không thể thiếu trong chế độ ăn của người bị bệnh. Một số loại thức ăn bạn nên sử dụng như củ từ, khoai tây, khoai lang cũng nên dùng nhiều. Các chuyên gia khuyên rằng bạn có thể ăn trực tiếp hoặc luộc, xay lên để nấu thành nhiều món khác nhau. Từ đó tăng cường chất dinh dưỡng và năng lượng cho bệnh nhân hơn.

Thực phẩm cho người mắc ung thư thực quản

Các chuyên gia khẳng định rằng, các loại tinh bột trong ngũ cốc rất giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Những chất này có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ phát triển ung thư thực quản hiệu quả.

Rau xanh và nước trái cây

Chọn thực phẩm cho người mắc ung thư thực quản nên nhớ rằng không một loại thuốc nào tốt như rau xanh và nước trái cây. Nên chọn những loại rau non, chứa nhiều chất dinh dưỡng bằng cách xay cùng với cháo hoặc những loại thức ăn khác. Bạn cũng nên xay trái cây thành nước để chứa nhiều vitamin cho cơ thể hơn.

Thực phẩm cho người mắc ung thư thực quản nên kiêng gì?

Tuy nước ép trái cây là tốt nhưng không phải loại nước ép nào bệnh nhân ung thư thực quản cũng nên uống. Người bệnh không nên dùng những loại nước ép trái cây vị chua, sẽ khiến rát cổ họng.

Đặc biệt với thịt đỏ và những loại thức ăn từ thịt cũng nên kiêng. Một số món ăn như thịt nướng, bánh mì kẹp thịt… không nên ăn vì các thực phẩm này khiến các bộ phận tiêu hóa làm việc trong trạng thái mệt mỏi.

Nên ăn thực phẩm mềm, không ăn thực phẩm quá cứng. Nếu không nhai kĩ sẽ khiến cổ họng bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này gây ra tình trạng bệnh không những không lành mà càng nặng hơn.

Chia bữa ăn trong ngày của bệnh nhân ung thư thực quản thành nhiều bữa. Có như vậy lượng thức ăn mới hấp thụ nhanh hơn, hiệu quả hơn và sức đề kháng tăng lên.

Ngoài ra bệnh nhân ung thư thực quản nên kiêng một số thức ăn như:

  • Các loại thức ăn cay
  • Các món ăn chiên hoặc giàu chất béo
  • Bạc hà (bao gồm cả bánh kẹo), sô cô la
  • Đồ uống có cồn, có gas và các chất kích thích khác…

Một số phương pháp nấu ăn cho người ung thư thực quản

Khi đã chọn được thực phẩm thì việc lựa chọn cách chế biến thực phẩm rất quan trọng. Nếu không cẩn thận bạn sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong các loại thực phẩm. Do đó, bạn nên tính toán, xem xét để lựa chọn phương pháp nấu nướng cho phù hợp.

Sử dụng lò nướng

Đây được xem là cách chế biến đảm bảo đầy đủ các dinh dưỡng có trong thực phẩm. Tuyệt đối không ăn đồ ăn chiên rán hay sử dụng quá nhiều dầu mỡ. Sử dụng lò vi sóng, lò nướng để làm nóng và giúp thức ăn giữ được hương vị.

Lò vi sóng

Lò vi sóng là gợi ý tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu nướng. Hâm lại đồ ăn nhanh chóng.

Hấp

Hấp chín thức ăn là một gợi ý không tồi trong quá trình chế biến thức ăn cho người ung thư thực quản. Bằng cách sử dụng hơi nước để làm mềm, chín thức ăn, cách nấu này sẽ bảo vệ nguồn dinh dưỡng và giúp bệnh nhân ăn ngon hơn.

Trên đây là một số gợi ý chọn thực phẩm cho người mắc ung thư thực quản để bệnh nhân và người nhà tham khảo. Hãy linh hoạt thay đổi các loại thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày để người bệnh không cảm thấy nhàm chán.

Chia sẻ:

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ)
Tổng giá:
ksol
  • Giúp bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

0 bình luận