Thực phẩm tốt dành cho người ung thư vòm họng

Thức ăn cho người bị ung thư vòm họng ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao. Người nhà nên chế biến những món ăn nhẹ, mềm, ít dầu mỡ như sữa, súp, vv… giúp bệnh nhân dễ nuốt và dễ hấp thu tiêu hóa.
Người ung thư vòm họng nên ăn gì?

Người ung thư vòm họng nên ăn gì?

Người ung thư vòm họng nên ăn gì? Người ung thư vòm họng không nên ăn gì? Để giúp người ung thư vòm họng tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng bệnh, thực đơn dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Thực phẩm cho người ung thư vòm họng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Ung thư vòm họng là sự phát triển của các khối ung thư trong họng, thanh quản, amiđan. Điều trị ung thư họng thường liên quan đến xạ trị liệu, có thể dẫn đến viêm họng và miệng, họng đau nhức hoặc nóng rát.

Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng cần phải đặc biệt và chi tiết hơn. Vì người bị ung thư họng thường cảm thấy khó ăn, khó nuốt, và cần lượng dinh dưỡng khác so với bình thường.

Người ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường cảm thấy chán ăn. Do đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày giúp ăn được nhiều hơn, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Đồng thời giúp dễ tiêu hóa hơn. Nên đa dạng món ăn hàng ngày. Thay đổi thường xuyên về màu sắc, mùi vị để người bệnh có cảm giác thèm ăn hơn.

Thực phẩm dành cho người ung thư vòm họng

Dưới đây là những loại thực phẩm phù hợp cho người bệnh ung thư vòm họng:

  • Để hạn chế triệu chứng đau, khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn.
  • Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
  • Nên ăn những đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét như các loại rau củ quả: quả la hán, mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng.
  • Nếu bệnh nhân bị khan giọng, nên ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ;
  • Bị khó nuốt thì nên ăn hạnh nhân, nhân quả hồ đào, hoa bách hợp;
  • Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ protein và vitamin. Đặc biệt là vitamin A có trong các loại rau củ có màu vàng và màu cam.
  • Bị khạc ra máu thì ăn bổ sung củ sen, cây kim châm.
  • Bổ sung các thức ăn có tác dụng ngăn ngừa khối u vòm họng như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, mướp, cà.
  • Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể.
Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Người ung thư vòm họng nên ăn như thế nào?

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ngồi thẳng đứng hoặc điều chỉnh đầu trong khi ăn uống. Các loại cá, thịt như thịt gia cầm , thăn bò, trứng và bơ đậu phộng cũng được cho phép sử dụng giúp cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, nên chia bữa ăn trong ngày thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Việc ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

Nếu bạn đang trong quá trình xạ trị thường bị giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt. Do đó có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn hãy xay nhỏ món ăn thành dạng súp, xốt lỏng để ăn nuốt cho dễ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng. Tuy nhiên người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.

Người ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Người ung thư vòm họng kiêng ăn các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm sống: Hóa trị và xạ trị khiến bệnh nhân ung thư vòm họng suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn từ môi trường. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, lan vào tủy sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Do đó, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần. Chỉ ăn những thực phẩm đã chế biến chín hoàn toàn.
  • Không đựng thức ăn trong đồ bằng kim loại: bệnh nhân ung thư vòm họng thường nhạy cảm hơn với đồ kim loại. Vì chúng dễ làm thay đổi vị giác. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kim loại. Nên thay thế bằng đồ đựng bằng nhựa, thủy tinh hoặc sứ.
Người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn gì?

  • Tránh ăn thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Để tránh gây loét miệng và tổn thương vòm họng nhiều hơn.
  • Hạn chế ăn các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, thực phẩm chứa axit như cam, chanh, dâu tây… để tránh gây kích ứng niêm mạc họng, gây đau rát và khó chịu.
  • Tránh ăn các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao. Như đồ nướng, quay, chiên rán nhiều dầu mỡ, thịt xông khói, thịt bảo quản, cá ướp muối. Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối…
Chia sẻ:

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ)
Tổng giá:
ksol
  • Giúp bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

0 bình luận