Giải đáp thắc mắc: Thuốc bắc có uống chung với thuốc tây được không?

Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề thuốc bắc có uống chung với thuốc tây được không trong quá trình điều trị bệnh. Vậy câu trả lời là gì, hãy cùng đi tìm trong bài viết sau đây của GHV KSol.

Trước khi giải đáp về vấn đề thuốc bắc có uống chung với thuốc tây được không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về đặc điểm của hai loại thuốc này.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về thuốc Bắc

1.1. Đặc điểm của thuốc Bắc

Cả thuốc bắc và thuốc nam đều là những thuốc Đông y. Nhưng cái tên thuốc Bắc là cách gọi của người Việt từ xưa để chỉ việc sử dụng những cây thuốc của Trung Quốc để điều trị.

Tương tự như thuốc nam, các bài thuốc Bắc cũng sử dụng những thảo dược từ thiên nhiên. Các thảo dược này sau khi được thu hái sẽ được sơ chế, loại bỏ phần thừa, rửa sạch rồi làm khô bằng các phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số vị thuốc được sử dụng ở dạng tươi như nhân sâm.

thuoc-bac-uong-chung-voi-thuoc-tay-duoc-khong-2
Có rất nhiều vị thuốc bắc hay được sử dụng

1.2. Ưu và nhược điểm của thuốc Bắc

Bất kì loại thuốc nào đều có ưu và nhược điểm, thuốc Bắc cũng không nằm ngoại lệ.

Ưu điểm:

 • Có độ lành tính và an toàn cao: Phần lớn các vị thuốc Bắc được sử dụng là rễ, thân, hoa, lá… của các thảo dược tự nhiên. Những thảo mộc này nếu được thu hái, sơ chế và chế biến đúng cách thì không cần sử dụng hóa chất, chất bảo quản. Vậy nên, có thể nói thuốc Bắc có thể phù hợp với đa số các đối tượng cũng như đảm bảo sự an toàn.
 • Hiệu quả lâu dài và bền vững: Thuốc Bắc cũng như các loại thuốc Đông y nói chung sẽ được sử dụng để tác động và giải quyết căn nguyên gây ra bệnh. Đồng thời có tác dụng sau vào trong lục phủ, ngũ tạng của cơ thể. Vì vậy thuốc mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cũng như có thể phòng ngừa bệnh tái phát.

Nhược điểm:

 • Thể hiện tác dụng chậm: Thường thì khi bệnh nhân sử dụng thuốc Bắc cần phải kiên trì từ 2-3 tháng mới có thể cảm nhận thấy được hiệu quả rõ rệt.
 • Mất nhiều thời gian chuẩn bị thuốc: Các bài thuốc Bắc thường cần nhiều thời gian sắc để có thể lấy được đủ những hoạt chất cần thiết. Bạn có thể tốn 1-2 tiếng để sắc một thang thuốc. Không những thế, để đảm bảo hiệu quả thì trong quá trình sắc bạn có thể mất thời gian để thực hiện đúng theo hướng dẫn của các thầy thuốc như thêm hay gạn nước vào lúc nào, dược liệu nào cho trước, dược liệu nào cho sau? Tuy nhiên, hiện nay để khắc phục nhược điểm này thì có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh có dịch vụ sắc thuốc đóng gói sẵn cho người bệnh. Nhưng cách này cũng chỉ áp dụng được với một số bài thuốc.

2. Thuốc Tây có đặc điểm gì?

2.1. Thuốc Tây là gì?

Thuốc tây hay còn được biết đến với tên gọi là thuốc tân dược, thuốc hóa dược. Đây là những thuốc được nghiên cứu, tổng hợp, bán tổng hợp, bào chế ra nhiều dạng dùng khác nhau. Nguyên liệu để sản xuất ra loại thuốc này cũng rất đa dạng như từ thực vật, động vật, khoáng vật, sinh phẩm…

Với các thuốc tây cần phải được sản xuất theo dây chuyền công nghệ khép kín, đảm bảo và phải được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành và sử dụng.

thuoc-bac-uong-chung-voi-thuoc-tay-duoc-khong-1
Thuốc tây rất đa dạng với các dạng bào chế khác nhau

2.2. Thuốc tây có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Thuận tiện cho việc sử dụng: Tùy theo từng tình trạng bệnh của mỗi người mà sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng các thuốc Tây y dạng uống, bôi, tiêm truyền hay đặt. Nhưng đặc điểm chung đó là các dạng thuốc Tây đều đã được bào chế sẵn nên người bệnh có thể sử dụng ngay mà không cần mất thời gian sắc như thuốc Bắc. Bên cạnh đó, các dạng thuốc Tây này cũng dễ dàng mang đi theo người hơn, phù hợp với người cần sử dụng thuốc khi đi làm, đi ra ngoài.
 • Thể hiện tác dụng nhanh: Ưu điểm nổi bật của thuốc Tây y là đem lại hiệu quả một cách nhanh chóng, giúp giảm bớt và kiểm soát bệnh hiệu quả. Tùy theo loại thuốc, mà tác dụng có thể được thể hiện ngay lập tức hoặc sau một vài giờ. Nhưng so với thuốc Bắc thì nhanh hơn rất nhiều.

Nhược điểm:

 • Có thể gây ra nhiều tác dụng phụ: Phần lớn các loại thuốc tây đều có thể gây ra những tác dụng phụ ở người sử dụng. Các tác dụng phụ ấy có thể là buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, chướng bụng, bong tróc da, nổi mẩn ngứa…
 • Bệnh dễ tái phát: Nếu không sử dụng đúng thuốc và đúng cách theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh rất dễ tái phát. Đặc biệt là với các bệnh nhiễm trùng mà không sử dụng đúng kháng sinh hay dùng sai cách thì có thể gây ra nhờn thuốc.

3. Vậy thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không?

thuoc-bac-uong-chung-voi-thuoc-tay-duoc-khong
Thuốc bắc có uống chung với thuốc tây được không?

3.1. Thuốc Bắc kết hợp uống chung với thuốc Tây được không?

Qua tìm hiểu về các đặc điểm của thuốc Bắc và thuốc Tây có thể thấy mỗi loại thuốc sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Và có thể nói nhược điểm của thuốc nọ là ưu điểm của thuốc kia. Chính vì vậy, có rất nhiều người muốn sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc này với nhau để điều trị bệnh. Thế nhưng, việc này có thể thực hiện được không?
Câu trả lời là theo các chuyên gia, trong một số trường hợp có thể kết hợp sử dụng thuốc Bắc với thuốc Tây được nhưng cần sử dụng hai loại thuốc này ở những thời điểm cách nhau. Không nên uống đồng thời cùng một lúc cả thuốc Bắc và thuốc Tây.

Nguyên do là vì cơ chế tác động của hai loại thuốc này khác nhau. Mặt khác, có thể trong thành phần của thuốc Bắc và thuốc Tây có tác dụng đối kháng với nhau nếu như dùng chung một lúc. Điều này không chỉ khiến tác dụng điều trị bị giảm mà còn có thể gây hại đến sức khỏe của người bệnh.

3.2. Các nguyên tắc cần nhớ khi dùng thuốc Bắc và thuốc Tây

Vậy nên, với những người bệnh cần sử dụng kết hợp thuốc Tây với thuốc Bắc để điều trị thì cần tuân theo nguyên tắc sau đây:

Dùng thuốc kết hợp theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc Bắc kết hợp với thuốc Tây hay thay thế nhau. Thay vào đó, người bệnh cần xin sự đồng ý của các bác sĩ, thầy thuốc và sử dụng thuốc cũng như liều lượng, thời gian sử dụng theo như đơn thuốc được kê.

Việc phối kết hợp giữa thuốc Bắc và thuốc Tây cần phải trên cơ sở tính chất của từng loại thuốc và nguyên tắc sử dụng thuốc. Bởi lẽ có những loại thuốc Tây và vị thuốc Bắc không nên kết hợp với nhau để sử dụng. Vậy nên. việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ đảm bảo việc lựa chọn thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả cao và tránh tình trạng tương tác giữa các thuốc.

Nắm rõ nguyên tắc dùng thuốc

Việc dùng thuốc Tây hay thuốc Bắc đều đòi hỏi phải nắm rõ được nguyên tắc sử dụng thuốc, đặc biệt là khi kết hợp hai loại thuốc này với nhau. Cụ thể như:

 • Thuốc Tây đa số sẽ tập trung vào điều trị giảm bớt triệu chứng của bệnh với tính chất tiêu diệt và đối kháng.
 • Còn với thuốc Bắc thì sẽ tập trung vào điều trị nguyên nhân chính của bệnh, giúp nâng cao sức đề kháng để cho cơ thể đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Thời điểm sử dụng thuốc Bắc và thuốc Tây cách xa nhau

Việc sử dụng thuốc Bắc với thuốc Tây vào thời điểm nào sẽ được các bác sĩ hướng dẫn rõ với bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh và loại thuốc cần dùng. Thường thì hai thuốc này cần dùng cách xa nhau khoảng 2-3 tiếng.

4. Một số kết hợp thuốc Bắc với thuốc Tây y giúp gia tăng hiệu quả 

Một số ví dụ về việc kết hợp sử dụng thuốc Bắc với thuốc Tây y giúp gia tăng hiệu quả điều trị bệnh đó là:;

 • Kim ngân, hoàng cầm kết hợp với kháng sinh penicillin thì sẽ tăng tác dụng của penicillin trong việc ức chế tụ cầu vàng kháng thuốc.
 • Nhân trần phối hợp sử dụng với Griseofulvin sẽ giúp tăng lượng dịch mật tiết ra được nhiều hơn. Nhờ vậy mà tốc độ giã của Griseofulvin sẽ tăng lên và đồng thời tăng tác dụng của thuốc này.
 • Các loại thuốc điều trị ung thư hay được kết hợp sử dụng với tiểu sài hồ hoặc các bài thuốc thập toàn đại bổ, bổ trung ích khí. Đó là bởi vì sự kết hợp này không chỉ giúp bảo vệ tế bào gan mà còn tăng khả tiêu diệt, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng tạo máu.
 • Phối hợp dùng các thuốc Corticoid với cam thảo sẽ giúp giảm tác dụng phụ khi sử dụng corticoid dài ngày đó là thượng thận suy yếu. Nhờ đó hiệu quả điều trị được duy trì mà giảm bớt được ảnh hưởng đến thận.
 • Các thuốc được sử dụng trong chống ung thư như mercaptopurine, ifosfamide khi kết hợp dùng với hải phiêu tiêu, bạch cập sẽ ngăn ngừa được tác dụng phụ làm suy giảm bạch cầu của thuốc chống ung thư. Không những thế, sự kết hợp này còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và cầm máu tiêu sưng.
 • Khổ sâm và Mexiletine kết hợp sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị nhịp nhanh tái phát và rung thất.
 • Hòe hoa và clofibrate khi phối hợp sử dụng sẽ làm tăng tác dụng giảm mỡ máu và chống xơ vữa mạch vành.

5. Các loại thuốc Tây y và Đông y không nên kết hợp với nhau

Có một số loại thuốc Tây và thuốc Bắc không nên kết hợp dùng với nhau, kể cả ngay khi dùng cách xa nhau. Đó là vì chúng dễ gây tương tác đối kháng, giảm tác dụng của nhau:

 • Các thuốc kháng sinh tiêu diệt hay ức chế vi khuẩn, enzyme thì cần tránh dùng với các loại thuốc đông y có chứa các vi sinh hoặc nhiều men như đậu xị, thần khúc, sơn tra… vì sẽ làm giảm tác dụng các loại thuốc này.
 • Các thuốc Tây có nguồn gốc Alkaloid như theophylline, stricnin, atropine, caffeine không sử dụng với các vị thuốc ô đầu, hoàng liên, mã tiền… vì có thể khiến độc tính của thuốc tăng lên, người bệnh sử dụng có thể dễ bị ngộ độc.
 • Các vị thuốc như mẫu lệ, thạch cao, hoạt thạch và nhiều vị thuốc khác chứa nhiều canxi, magie không nên sử dụng cùng với các kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin. Bởi vì sẽ làm giảm hiệu lực của nhóm thuốc kháng sinh này. Không những thế, quá tình hấp thu và tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng.
 • Các thuốc Tây có tính kiềm như aminophylline, bicarbonat không dùng chung với các vị thuốc có vị chua như ô mai, sơn tra, ngũ vị tử, trinh nữ… Bởi vì khi sử dụng chung sẽ gây ra phản ứng trung hòa kiềm toan, làm giảm đồng thời hiệu quả của cả hai loại thuốc này.
 • Các thuốc Tây an thần, gây tê, gây mê không kết hợp dùng chung với đào nhân, hạnh nhân vì có thể gây ra rối loạn chức năng gan, ức chế trung khu hô hấp.
 • Các thuốc cường tim nhóm digitalis không dùng chung với các vị thuốc như trúc đào, vạn niên thanh vì có thể làm cho nhịp tim bị rối loạn.
 • Không kết hợp các thuốc thuộc nhóm sulfanilamide với các vị thuốc Đông y có chứa acid hữu cơ như ngũ vị tử, ô mai, xuyên khung vì có thể dẫn tạo sỏi đường tiết niệu.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cuối cùng, điều cần nhấn mạnh đó là việc phối kết hợp hai thuốc này cần phải theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây hại đến sức khỏe của bạn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7