Tia UV là gì?Những ảnh hưởng của chỉ số tia UV đến sức khỏe

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại là một dạng tia điện tử có phần lớn trong ánh sáng mặt trời. Ở cường độ thích hợp, tia UV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu như tiếp xúc ở cường độ quá cao, tia cực tím lại là một trong những nguy cơ tiềm tàng rủi ro đối với sức khỏe của con người. Trong bài viết này, GHV KSol sẽ cung cấp những thông tin về tia UV.

XEM THÊM:

Trước khi tìm hiểu về những tác động của tia UV với sức khỏe con người thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm về tia UV và nguồn gốc của nó.

Tia UV là gì?

Tia UV (tên tiếng Anh là Ultraviolet) còn có tên gọi khác là tia cực tím, tia tử ngoại. Đây là sóng điện từ có bước sóng nằm trong dải từ (10 nm÷380 nm) tương ứng với dãy tần số 8E14 Hz÷3E16 Hz. Bước sóng của tia UV ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X và có đặc điểm là mắt thường không thể nhìn thấy được.

tia-uv-la-gi_1
Tia cực tím có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy

Theo Chương trình Độc học Quốc gia (National Toxicology Program (NTP)NTP) thì phần lớn các tia UV đều đến từ mặt trời. Ngoài ra, còn có nguồn tia UV nhân tạo là: đèn hàn hồ quang, đèn hơi thủy ngân, bóng đèn khử trùng UV… được con người tạo ra và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống hiện nay.

Ở những vùng khí hậu nhiệt đới, gần xích đạo, tia UV thường có cường độ lớn hơn so với những vùng ở xa khu vực xích đạo. Tia cực tím có cường độ mạnh nhất vào khoảng từ 10h – 14h, khi mà mặt trời ở vị trí cao nhất, đứng bóng.

Các loại tia UV

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chia tia UV thành 3 loại cụ thể là tia UVA, UVB và UVC với đặc điểm, tính chất, cơ chế hoạt động như sau:

 • Tia UVA (còn gọi là tia tử ngoại A): là tia có bước sóng từ 400 – 315nm. Tia UVA xuất hiện bất cứ lúc nào ánh sáng ban ngày xuất hiện dù là trời mây hay nắng nên nó chiếm khoảng 95% tổng lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất. Tia UVA có năng lượng thấp nhất nhưng vẫn khiến cho làn da chúng ta dễ bị lão hóa, sạm, nám khi tiếp xúc nhiều. 
 • Tia UVB (còn gọi là tia tử ngoại B): là tia có bước sóng từ 315 – 280 nm. Tia UVB cũng xuất hiện quanh năm và hoạt động mạnh mẽ ở những nơi có nắng nhiều. Tia UVB có năng lượng cao hơn tia UVA tấn công tầng biểu bì của da gây nhiều tác động nguy hiểm hơn cho con người như gây bỏng da, kích ứng hoặc ung thư da.
 • Tia UVC (tia tử ngoại C): là tia có bước sóng từ 280 – 100 nm, là dạng bước sóng ngắn có năng lượng cao nhất rất nguy hiểm cho con người, gây tổn thường đến da và mắt. Tuy nhiên, tia UVC bị tầng Ozon và lớp khí quyển hấp thụ hoàn toàn nên không thể chạm đến mặt đất.
tia-uv-la-gi_15
3 loại tia UV có ảnh hưởng đến sức khỏe

Tia UV và những ảnh hưởng tới sức khỏe

Tia UV là loại tia vừa có ảnh hưởng tích cực, vừa có ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe của chúng ta. Ở mức vừa phải, tia UV có thể giúp cơ thể tổng hợp được vitamin D tốt hơn hoặc tham gia vào việc tiệt trùng, diệt khuẩn… Nhưng khi cường độ tia UV quá cao có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể.

Tia UV tác động tích cực tới sức khỏe

Chỉ số tia UV từ 0 – 2 và sự tiếp xúc trong thời gian hợp lý sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho cơ thể như:

 • Chỉ số tia UV  dưới 2: giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D3 cho cơ thể khi da tiếp xúc với loại tia này. Đây là một loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi giúp xương, răng chắc khỏe hơn và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chỉ với tia UV có lượng bức xạ Mặt Trời ở mức thấp vào buổi sáng sớm (từ 5 – 7h sáng) mới đủ an toàn để da có thể hấp thụ.
 • Một tác dụng vô cùng lớn nữa của tia UV là nó có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào da, giúp cho việc điều trị những bệnh ngoài da (ví dụ như bệnh vảy nến có hiệu quả hơn.
 • Tia UV còn có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh để bảo vệ sức khỏe con người. Do đó mà tia UV đã được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm diệt khuẩn được sử dụng hằng ngày như: máy lọc nước, máy tiệt trùng…
 • Đặc biệt là tia UV còn có thể kích thích não bộ chúng ta tạo ra tryptamines. Đây là một hoạt chất có tác dụng giúp con người cảm thấy dễ chịu, tâm trạng thoải mái hơn để làm việc, vận động mỗi ngày.
tia-uv-la-gi_16
Chỉ số tia UV dưới 2 tác động tốt đến sức khỏe

Tia UV ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Tuy rằng tia UV đã mang đến rất nhiều tác động tích cực cho cơ thể con người nhưng mặt khác, chúng vẫn gây hại cho sức khỏe của chúng ta khi phải tiếp xúc trong thời gian dài dưới cường độ lớn.

 • Khi lượng bức xạ ánh nắng ở mức trung bình với chỉ số tia UV từ 3 – 5 thì có nguy cơ gây tổn hại thấp. Tuy nhiên nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ 40 phút trở lên mà không có sự che chắn bảo vệ thì da của bạn sẽ bị đen sạm, rám nắng.
 • Khi lượng bức xạ ánh nắng mặt trời ở mức khá cao với chỉ số UV từ 6 – 7 thì nó có thể gây bỏng da sau 30 phút nếu tiếp xúc trực tiếp mà không bảo vệ da. Nó còn có nguy cơ khiến cho da bị bào mòn, gây lão hóa da, hình thành vết nhăn và thâm nám trên da.
 • Khi lượng bức xạ ánh nắng mặt trời ở mức rất cao với chỉ số UV từ 8 – 10 thì vô cùng nguy hiểm cho con người. Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hơn 25 phút mà không có đồ bảo vệ thì da sẽ bị bỏng. Mắt cũng sẽ bị rối loạn thị giác nếu phơi nắng liên tục từ 6 giờ trở lên mà không đeo kính râm.
 • Khi lượng bức xạ ánh nắng mặt trời ở mức cực kỳ cao với chỉ số UV lớn hơn 10 thì nó có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hơn 10 phút mà không có đồ bảo vệ. Đồng thời nó còn khiến cho giác mạc của mắt bị tổn thương gây nên các bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng, viêm giác mạc, hạt kết giác mạc… 
 • Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu dài với ánh nắng còn có thể khiến khả năng miễn dịch của con người trở nên yếu đi và làm tăng nguy cơ ung thư da. Đó là vì tia UV có khả năng phá hủy liên kết giữa các tế bào da, gây ra các dạng đột biến.
tia-uv-la-gi_17
Chỉ số tia UV mở mức cao sẽ gây hại cho da, mắt

Tia UV các cách phòng tránh hiệu quả

Để hạn chế được những tác hại của tia UV thì chúng ta cần phải chú ý thực hiện những biện pháp phòng tránh hiệu quả dưới đây.

Bôi kem chống nắng phòng tác hại của tia UV

Đây là cách thức bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV phổ biến nhất được mọi người áp dụng hiện nay.

 • Trong kem chống nắng thường có các nhân tố bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời SPF), có khả năng chống lại tia UV. Những loại kem có chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng lâu hơn.
 • Tuy nhiên, khi dùng kem chống nắng thì bạn nên lựa chọn những loại kem phù hợp với làn da của mình để chống dị ứng. Bên cạnh đó cần chú ý bôi kem chống nắng khoảng 20 – 30 phút trước khi ra ngoài trời và sau mỗi 30 – 60 phút, chúng ta thoa lại một lần nếu cơ thể ra nhiều mồ hôi, hoạt động mạnh.
tia-uv-la-gi_18
Bopoi kem chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tia cực tím

Sử dụng viên uống chống nắng bảo vệ da khỏi tia UV

Viên uống chống nắng là một sản phẩm hiện đại có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ánh nắng mặt trời được rất nhiều người lựa chọn, nhất là với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời.

 • Cơ chế hoạt động của viên uống chống nắng là cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa mạnh từ bên trong, ngược lại so với việc bảo vệ từ bên ngoài như kem chống nắng. Nhờ đó mà ưu điểm của nó là có thời gian bảo vệ được lâu hơn.
 • Khi sử dụng viên uống chống nắng thì bạn nên uống trước 30 phút đến 1 giờ và lặp lại sau mỗi 6 giờ. Chú ý là bạn nên xem kỹ những thành phần của thuốc để tránh có những hoạt chất gây kích ứng cho cơ thể.
tia-uv-la-gi_18
Sử dụng viên uống chống nắng hạn chế da hấp thụ tia cực tím

Mặc trang phục chống nắng khi ra ngoài ngăn ngừa bệnh lý do tia UV

Mặc trang phục chống nắng như quần áo chống nắng chuyên dụng, kính chống tia UV có thể giúp bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV rất tốt.

 • Các bạn nên trang bị đầy đủ những vật dụng như: mũ rộng vành, khẩu trang áo khoác dài tay, quần dài. Đặc biệt là cần có kính để bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây nên. 
 • Lưu ý là bạn nên chọn những trang phục có vải dày, màu sáng sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn và kính chống nắng nên có kích thước lớn, che được toàn bộ vùng mắt. 
tia-uv-la-gi_19
Mặc trang phục chống nắng khi ra ngoài tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Hạn chế tiếp xúc với tia UV, ánh nắng mặt trời trong giờ cao điểm

Ở một số khung giờ nhất định trong ngày, bức xạ UV sẽ ở mức cao nhất và gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể nên bạn cần chú ý hạn chế sự tiếp xúc này.

 • Thời gian tia UV hoạt động cao điểm nhất là từ 10h – 16h trong ngày. Vào thời điểm này bạn nên hạn chế đi ra ngoài trời là tốt nhất.
 • Nếu có việc bắt buộc phải di chuyển thì hãy bôi kem chống nắng, mặc trang phục che chắn đầy đủ, sử dụng ô để tạo bóng râm… để hạn chế tia UV.
tia-uv-la-gi_01
Khi ra đường vào giữa trưa, nên mặc kín

Sử dụng tấm phim cách nhiệt chống tia UV

Tia UV có thể xuyên qua tấm kính ô tô, cửa sổ, rèm cửa nên các bạn hãy sử dụng phim cách nhiệt chống tia UV. 

 • Việc dán phim cách nhiệt ở trước và sau kính xe ô tô, hoặc dán vào cửa kính nhà sẽ giúp ngăn chặn đến 80% ảnh hưởng của tia UV. Như vậy thì sẽ giúp chúng ta tránh được những tổn hại nghiêm trọng đến làn da và đồng thời có thể bảo vệ được những đồ nội thất khác trong nhà, trong xe.
 • Lưu ý khi chọn phim cách nhiệt thì bạn nên chọn những loại có tiêu chí cách nhiệt, chống nóng tốt. Đặc biệt là với loại phim cách nhiệt cho ô tô cần có độ xuyên sáng tốt, không gây chói, lóa để đảm bảo khả năng quan sát của người cầm lái.
tia-uv-la-gi_0
Gắn tấm phin chống tia UV hạn chế ánh sáng vào nhà

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Những cách bảo vệ cơ thể khỏi tia UV nói trên hầu như là cách để cản trở tia UV tác động từ bên ngoài. Nhưng để ngăn chặn những tổn thương cả từ bên trong thì các bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học nhất.

 • Hãy lựa chọn các loại thực phẩm như: cà chua, trà xanh, dầu oliu, ớt chuông, bông cải xanh, cá hồi… trong thực đơn của mình. Vì đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lão hóa, ung thư da… do ảnh hưởng của tia UV cực kỳ tốt.
 • Lưu ý là bạn nên chọn những thực phẩm tươi sạch và có cách chế biến chính xác để giữ lại được nguồn vitamin, khoáng chất đầy đủ nhất để bổ sung cho cơ thể.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ thì chắc hẳn các bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan, cụ thể hơn về tia UV và những ảnh hưởng của nó tới cơ thể. Như vậy thì để có thể phòng tránh tác hại của tia UV đối với sức khỏe thì bạn có thể áp dụng những biện pháp nói trên một cách khoa học, hợp lý nhất nhé.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7