[Giải đáp] Tiêm viêm gan b rồi có tiêm 6in1 được không?

Có rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không, trên thực tế vấn đề này đang nhận được nhiều sự quan tâm. Hãy để GHV KSol cho bạn câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về thực trạng tiêm chủng ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, tùy theo chiến lược của từng quốc gia, tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B được thực hiện 3 liều trong vòng 6 tháng đầu đời. Với mục đích nhằm hạn chế tỷ lệ nhiễm viêm gan B do mẹ truyền sang con, vắc xin ngừa viêm gan B còn được khuyến cáo tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh. Ở Việt Nam, theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em sẽ được tiêm 3 liều vắc xin Quinvaxem (DTwP-Hib-HBV) vào thời điểm trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Do có các cảnh báo về các phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin Quinvaxem, ngày càng nhiều phụ huynh cho trẻ tiêm chủng vắc xin theo diện dịch vụ (Infanrix Hexa và Pentaxim). Tuy nhiên điều này vô tình dẫn đến sự khan hiếm của vắc xin tiêm chủng dịch vụ Infanrix Hexa và Pentaxim và khiến tình trạng trẻ được phụ huynh cho đi tiêm trước vắc xin viêm gan B theo dạng tự nguyện và chờ tiêm vắc xin dịch 6in1 sau. Điều này kéo theo thực tế khi trẻ đã trên 6 tháng tuổi hay gần 1 tuổi, dù tiêm đủ 3 liều vắc xin ngừa viêm gan B nhưng vẫn chưa được tiêm vắc xin ngừa các bệnh khác trong tiêm chủng mở rộng như Bạch hầu, Ho gà, bại liệt, uốn ván, Hib. Vấn đề đặt ra là liệu đã tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không?

Xem thêm >>> Giải đáp: Người lành mang virus viêm gan B có lây không?

2. Tìm hiểu về vắc xin ngừa viêm gan B

Ngoại trừ vắc xin phòng ngừa viêm gan B đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng được sản xuất bởi Công ty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1. Trong chương trình tiêm chủng dịch vụ, Việt Nam hiện đang lưu hành các loại vắc xin ngừa viêm gan B đơn giá do nước ngoài sản xuất, bao gồm: Engerix B, Euvax, Hepavax Gene, HBvaxPro, Heberbiovac HB…và các vắc xin viêm gan B khác, bao gồm: Quinvaxem – đây là vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Infanrix Hexa, Pentaxim, Tritanrix HB… Hàm lượng kháng nguyên VGB trong mỗi loại vắc xin trên là như nhau (tương đương 10mcg/mL).

tiem-viem-gan-b-roi-co-tiem-6in1-duoc-khong
Tìm hiểu về vaccine viêm gan B

Do tất cả các vắc xin VGB này được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp DNA (vắc xin chỉ chứa các thành phần protein của vi rút viêm gan B và đã bất hoạt virus, qua đó kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể), không chứa toàn bộ bộ gen virus viêm gan B nên hoàn toàn không có khả năng gây bệnh viêm gan B.

Trước khi tìm hiểu tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không thì cần biết lịch tiêm vắc xin viêm gan B. Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ dưới 1 tuổi theo khuyến cáo của WHO được tóm tắt như sau:

 • Sơ sinh: HepB1
 • 6 tuần: HepB2 
 • 10 tuần: HepB3
  14 tuần: HepB4

WHO đưa ra khuyến cáo khoảng cách giữa liều thứ nhất và liều thứ 2, khoảng cách giữa 2 liều cuối cùng cách nhau ít nhất là 1 tháng, cần gia tăng khoảng cách thời gian giữa 2 liều đầu tiên ít ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch cũng như nồng độ kháng thể cuối cùng trong khi gia tăng khoảng thời gian giữa 2 liều cuối cùng dẫn đến nồng độ kháng thể tăng nhưng không làm thay đổi tỷ lệ xuất hiện huyết thanh bảo vệ và có thể có ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ lâu dài của vắc xin.

3. Liều tiêm vắc xin viêm gan B

Liều vắc xin viêm gan B sơ sinh phải sử dụng các vắc xin đơn và những liều tiếp theo có thể sử dụng vắc xin đơn hoặc vắc xin kết hợp. Nếu bạn băn khoăn tiêm viêm gan b rồi có tiêm 6in1 được không thì cần hiểu rằng sự hoán đổi giữa các vắc xin ngừa viêm gan B đơn hoặc lịch tiêm bắt đầu với vắc xin ngừa viêm gan B đơn và hoàn tất với vắc xin kết hợp có chứa vắc xin ngừa viêm gan B không ảnh hưởng đến tính sinh miễn dịch của vắc xin ngừa viêm gan B và các vắc xin khác cũng như tính an toàn đối với trẻ.

Sau những mũi tiêm cơ bản, nồng độ kháng thể kháng, kháng nguyên bề mặt của vi rút viêm gan B giảm nhanh chóng trong vòng 1 năm và giảm thêm từ từ sau đó. Trên những trẻ đáp ứng với mũi tiêm cơ bản, có nồng độ kháng thể kháng Hbs ³ 10 mIU/mL, có tới 15-50% trẻ có nồng độ kháng thể kháng Hbs dưới mức phát hiện được trong vòng 5 – 15 năm sau loạt tiêm cơ bản. Sự tồn tại của kháng thể theo thời gian có liên quan với nồng độ đỉnh của kháng thể ngay sau chủng ngừa. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy loạt tiêm cơ bản của vắc xin viêm gan B có thể phòng bệnh trên 20 năm bất chấp tình trạng giảm hoặc biến mất của kháng thể theo thời gian. Chính vì vậy tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B không được khuyến cáo trong tiêm chủng thường quy được thực hiện.

Xem thêm >>> [GIẢI ĐÁP] Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

4. Tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không?

Theo thông tư 38 của Bộ Y tế ban hành về các bệnh truyền nhiễm cần phải tiêm vắc xin thì viêm gan B sẽ được chỉ định tiêm mũi 1 ngay sau sinh, sau đó sẽ được nhắc lại trong vắc xin 6in1 có thành phần viêm gan B vào 2,3,4 tháng. Vì vậy với câu hỏi tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không thì nếu các bé đã tiêm viêm gan B sơ sinh rồi, vẫn cần phải tiêm nhắc lại viêm gan B trong mũi 6in1 để tạo được kháng thể bảo vệ con tốt nhất. Phác đồ tiêu chuẩn tiêm 6in1 là tiêm vào 2, 3, 4, 18 tháng tuổi.

Việc cân nhắc lựa chọn vắc xin tiêm cho các trẻ đã quá tuổi hay trễ lịch cần tính toán dựa trên nguy cơ và các bệnh cần phải phòng ngừa, các thành phần kháng nguyên có trong từng loại vắc xin và khuyến cáo sử dụng cho từng độ tuổi nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Lịch tiêm cơ bản 4 liều của vắc xin viêm gan B trên trẻ dưới 1 tuổi có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến trên 20 năm, vì vậy không cần thiết phải có mũi tiêm nhắc lại hay cần lặp lại lịch tiêm ban đầu trừ trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng thể của VGB.

tiem-viem-gan-b-roi-co-tiem-6in1-duoc-khong
Tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không?

Mặc dù các đối tượng không đáp ứng với vắc xin viêm gan B hay không biết rõ tiền sử tiêm vắc xin viêm gan B trước đó có thể tiêm lập lại lịch tiêm 3 mũi cơ bản, dẫn đến tổng mũi tiêm có thể lên đến 6 liều vắc xin viêm gan B, và sau đó xét nghiệm định lượng lại trong 1-2 tháng sau khi hoàn tất lịch tiêm, tuy nhiên, do chưa có đầy đủ dữ liệu về tính sinh miễn dịch, tính an toàn cũng như hiệu quả bảo vệ của việc tiêm gấp đôi số liều vắc xin viêm gan B trên những người đã có tiêm đủ 3 mũi và có đã đáp ứng kháng thể, do đó không khuyến cáo trẻ đã tiêm đủ 3 liều vắc xin viêm gan B đơn tiếp tục tiêm đủ 3 liều vắc xin Quinvaxem tiêm chủng mở rộng trừ trường hợp trẻ có các bằng chứng về kết quả xét nghiệm.

5. Có thể tiêm tối đa mấy liều vắc xin ngừa viêm gan B?

Chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không. Dù vậy, các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng chỉ hỗ trợ cho lịch tiêm tối đa 4 liều vắc xin viêm gan B trên những người có đem lại đáp ứng với vắc xin.

Trong số những người không đáp ứng với lịch tiêm cơ bản 3 liều của vắc xin viêm gan B, có tới 25 -50% có đáp ứng miễn dịch với một liều bổ sung và tỷ lệ 44-100 % đáp ứng với lịch tiêm đủ 3 liều khác (thời gian là 0, 1, 6 hoặc 0, 1, 4 tháng). Đáp ứng miễn dịch đối với việc tiêm lại vắc xin chỉ xảy ra trên những người có nồng độ kháng thể thấp nhưng vẫn định lượng được sau lịch tiêm ban đầu (<10 mIU/mL).

Các phản ứng sau tiêm của viêm gan B không phổ biến và thường mức độ nhẹ. Ngoại trừ phản ứng đau khu trú (như đau cơ, sốt tạm thời). Không tìm thấy mối liên quan giữa các phản ứng nặng, nghiêm trọng với việc tiêm vắc xin viêm gan B. Vaccine HBV được WHO đánh giá là một trong các loại vắc xin rất an toàn với con người.

Trong một nghiên cứu so sánh, phân bố ngẫu nhiên nhóm đối tượng không đáp ứng với 4 liều vắc xin viêm gan B Engerix B (20mcg/liều) để nhận tiếp liều thứ 5 của Engerix B (20 hoặc 40 mcg/liều tiêm bắp), kết quả là không tìm thấy sự khác biệt trong đáp ứng miễn dịch cũng như tính an toàn trên nhóm đối tượng tiêm 40 mcg Engerix B/liều so với nhóm đối tượng chỉ nhận 20 mcg Engerix B/liều. Những người không có kháng thể bảo vệ 1 – 2 tháng sau khi tiêm lần 2 vắc xin viêm gan B là những người không đáp ứng nguyên phát hoặc đã bị nhiễm vi rút viêm gan B. Sau khi hoàn thành lịch tiêm vắc xin lần 2 từ 1 – 2 tháng, nên xét nghiệm kháng thể kháng vi rút viêm gan B. Nếu đối tượng vẫn không có đáp ứng viêm gan B trước đó, cần tiêm lại lịch tiêm 3 mũi và cho tiến hành xét nghiệm 1-2 tháng sau khi hoàn tất liều 3. Không có nguy hại gì về việc tiêm thêm các liều vắc xin này. Trong tất cả trường hợp cần thiết, liều tiêm bổ sung hay lập lại vắc xin viêm gan B hay viêm gan A không gây hại về an toàn.

Trên đây là các thông tin về tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không, hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn và bỏ túi cho mình nhiều kiến thức bổ ích.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Xem thêm video: VTC14: CHUYỆN NGƯỜI LÍNH CHỐNG CHỌI VỚI UNG THƯ DI CĂN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7