Tìm hiểu bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì?

Ngoài việc chú trọng vào điều trị, bệnh nhân ung thư cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để đảm bảo thể trạng. Tùy theo tình trạng bệnh, chế độ ăn uống cho nên bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì cần điều chỉnh cho phù hợp.

1. Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam mỗi năm có gần 95.000 người tử vong vì bệnh ung thư, trong đó 30% tử vong vì suy kiệt, 80% tử vong vì sụt cân. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ chú trọng vào điều trị mà không quan tâm tới chế độ ăn uống để nâng cao sức đề kháng. Nhiều bệnh nhân có chế độ ăn kiêng thiếu khoa học cũng dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng cơ thể khiến quá trình điều trị ung thư không được đảm bảo. Do đó, bệnh nhân ung thư cần đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng sau trong thực đơn hằng ngày:

1.1. Đạm

Đạm có trong các loại thịt là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Các loại thịt màu trắng như thịt cá, thịt gia cầm sẽ có lợi cho sức khỏe hơn với bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung thêm sắt, kẽm có trong các loại thịt đỏ và canxi trong các loại hải sản.

1.2. Tinh bột

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, gạo, lúa mạch và các loại củ: khoai lang, khoai tây, khoai sắn. Các chế phẩm từ tinh bột chứa lượng đường lớn sẽ gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn vì có nguy cơ chứa chất bảo quản có hại.

1.3. Chất béo

Chất béo góp phần hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, tạo ra năng lượng duy trì sự sống cho con người. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh cần bổ sung thực phẩm có chứa chất béo không đường như sữa, bơ. Tuy nhiên, hàm lượng axit béo không no không được vượt quá 50% tổng năng lượng.

1.4. Rau củ quả

Bổ sung chất xơ từ rau, củ và các loại quả giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Các loại trái cây, rau củ có màu xanh bởi chúng có chứa lượng lớn chất diệp lục. Đây cũng là thành phần giúp tăng cường tái tạo tế bào, cải thiện sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, thành phần chống oxy hóa trong rau củ như flavonoids, carotenoids cũng giúp hạn chế các tế bào ung thư phát triển. Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều rau, củ quả có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ điều trị
Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ điều trị

2. Các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.1. Các loại đậu

Các loại hạt đậu rất giàu hàm lượng chất xơ, chúng có thể ngăn ngừa tới 40% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, đậu còn có tác dụng hạn chế tế bào ung thư phát triển.

2.2. Cây họ hành tỏi

Hành, tỏi tây, tỏi, hẹ là những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả. Thành phần chính của các loại cây họ hành tỏi có chứa allicin giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tư cung, ung thư vú và ung thư dạ dày. Thành phần flavonoid trong hành tây là hoạt chất chống oxy hóa giúp hạn chế hình thành khối u và kháng viêm.

2.3. Cà chua

Cà chua nổi tiếng với hàm lượng lycopene dồi dào giúp hạn chế tế bào ung thư phát triển. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng lycopene trong cà chua làm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt.

2.4. Hạt lanh

Hạt lanh có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư ác tính nhờ thành phần lignans. Với phụ nữ sau mãn kinh, bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn hằng ngày giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú. Với nam giới, hạt lanh ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

2.5. Các loại cá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn cá thường xuyên thay cho các loại thịt đỏ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa. Đặc biệt là cá hồi và cá thu rất giàu omega-3 chống lại sự phát triển của ung thư hiệu quả nhờ cơ chế tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Thịt cá hồi, cá thu rất tốt cho bệnh nhân ung thư, hạn chế tế bào ung thư phát triển
Thịt cá hồi, cá thu rất tốt cho bệnh nhân ung thư, hạn chế tế bào ung thư phát triển

3. Bệnh nhân ung thư nên kiêng gì?

3.1. Những thực phẩm bệnh nhân ung thư cần tránh

Tùy vào tình trạng cơ thể và thời điểm của bệnh mà bệnh nhân ung thư điều chỉnh chế độ ăn kiêng cho phù hợp. Dưới đây là những nhóm thực phẩm người bệnh nên kiêng:

  • Đồ uống có cồn, có ga như rượu, bia, nước ngọt
  • Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt nguội, thịt xông khói, thịt đóng hộp, xúc xích,…
  • Chai, ốc, hến cần hạn chế ăn do đặc điểm sống ở tầng đáy, có nồng độ chì cao
  • Hạn chế ăn thực phẩm lên men như dưa muối, thịt muối.
  • Cà phê: Bệnh nhân ung thư không nên uống cà phê, đặc biệt là bệnh nhân ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang.
  • Thức ăn nướng trên than: trong quá trình nướng tạo ra lượng lớn chất formol gây ung thư.

3.2. Bệnh nhân ung thư ăn kiêng theo bệnh lý

Tùy theo tình trạng bệnh và các biến chứng của bệnh ung thư mà bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ ăn kiêng phù hợp. Một số thực phẩm nên kiêng theo từng bệnh lý như sau:

  • Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng: kiêng ăn đồ cay nóng, kiêng ăn thức ăn cứng và không ăn quá no.
  • Bệnh cao huyết áp: kiêng ăn mặn
  • Bệnh tiểu đường: kiêng ăn đồ ngọt, các loại thịt đỏ.
  • Suy thận: kiêng ăn mặn, các loại thịt đỏ và mỡ động vật.
  • Viêm gan: kiêng các loại thịt đỏ, đồ chiên rán, mỡ và da động vật.
Bệnh nhân ung thư cần hạn chế uống rượu, bia và các loại nước có cồn
Bệnh nhân ung thư cần hạn chế uống rượu, bia và các loại nước có cồn

3.3. Chế độ ăn kiêng theo giai đoạn phát triển của bệnh

Điều trị ung thư là quá trình lâu dài. Do đó, bệnh nhân cần căn cứ vào từng giai đoạn phát triển và điều trị bệnh để điểu chỉnh thực đơn bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn điều trị ung thư bằng hóa chất: Bệnh nhân nên bổ sung nấm, lươn để tránh giảm bạch cầu; tránh thức ăn cay nóng, đồ chiên rán.
  • Giai đoạn điều trị ung thư bằng phóng xạ: tránh ăn thịt dê, thịt chó
  • Bệnh nhân sau khi mổ ung thư: bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng bằng cách hầm hoặc luộc, kiêng món dầu mỡ và hải sản.

Hy vọng bài viết “Tìm hiểu bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì?” giúp bệnh nhân và người nhà xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả. Để được tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7