Tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng sẽ có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị triệt căn. Cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng còn gọi là ung thư ruột kết hay ung thư đại trực tràng là bệnh ác tính gây ra bởi các tế bào bất thường có nguồn gốc từ trực tràng, ruột kết hoặc manh tràng, có khả năng xâm lấn hoặc di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Gan, não, xương, phổi,… là các bộ phận thường bị ung thư đại tràng di căn đến.

Ung thư đại tràng có khả năng di căn xa rất mạnh
Ung thư đại tràng có khả năng di căn xa rất mạnh

Đây là loại ung thư có khả năng di căn xa rất mạnh. Đau bụng quặn, thay đổi thói quen đi vệ sinh như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, bí đại tiện, có khi trung tiện hoặc phân đen,… là những biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên các dấu hiệu này thường mờ nhạt, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nên thường phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng sống thường không còn tốt.

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng hiện nay

Phẫu thuật ung thư đại tràng là phương pháp cắt bỏ các khối u đại tràng, cùng với đó sẽ nạo vét các mô và hạch bạch huyết lân cận. Các đoạn đầu đại tràng còn lại sẽ được khâu nối với nhau sau khi các phần có khối u được cắt bỏ. Người bệnh sẽ có chỉ định gắn hậu môn nhân tạo trong trường hợp khối u đã lan tới các cơ quan lân cận và mỗi bên các mô còn lại không đủ để khâu nối với nhau.

Trường hợp bệnh ung thư đại tràng còn ở giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt căn. Các phương pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị sẽ được sử dụng bổ sung để đảm bảo loại trừ hết các tế bào ung thư sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, khi cần thu nhỏ khối u tạo điều kiện cho phẫu thuật thuận lợi, hóa trị và xạ trị cũng có thể được chỉ định cho người bệnh trước khi phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng có thể phân loại theo vị trí của tổn thương hoặc theo phương pháp mổ như sau:

2.1. Các loại phẫu thuật ung thư đại tràng theo vị trí của tổn thương

Tùy theo vị trí của tổn thương khối u trên đại tràng, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật:

Phẫu thuật ung thư đại tràng theo vị trí tổn thương

Tổn thương ở đại tràng lên hoặc đại tràng xuống: Cắt đại tràng lên (phải) và cắt đại tràng xuống (trái) và lấy đi 1/3 đại tràng ngang. Nếu cắt 2/3 đại tràng ngang thì sẽ gọi là cắt đại tràng mở rộng.

Tổn thương đại tràng ngang: Cắt ⅔ đại tràng ngang gọi là cắt đại tràng mở rộng, phẫu thuật này hiếm hơn cắt đại tràng phải hoặc trái.

Tổn thương ở đại tràng chậu hông: Cắt đại tràng chậu hông, có khi lấy thêm một phần hoặc toàn bộ trực tràng. Trường hợp không thể làm hậu môn nhân tạo kiểu nòng súng  thì áp dụng phẫu thuật Hartmann cắt đại tràng chậu hông sau đó làm hậu môn nhân tạo kiểu tận, đóng mỏm trực tràng.

Tổn thương cả đại tràng: Cắt toàn bộ đại tràng hoặc toàn bộ đại – trực tràng. Nếu việc cắt toàn bộ thực hiện qua ngả bụng và tầng sinh môn gọi là phẫu thuật Miles.

Phẫu thuật ung thư đại tràng theo vị trí tổn thương
Phẫu thuật ung thư đại tràng theo vị trí tổn thương

2.2. Các loại phẫu thuật ung thư đại tràng theo phương pháp mổ

Tùy vào giai đoạn bệnh, vị trí tổn thương, mức độ phức tạp và lựa chọn của bệnh nhân mà bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc áp dụng cắt đại tràng qua mổ mở hay mổ nội soi.

2.2.1. Mổ mở

Đây là phương pháp truyền thống đã được thực hiện từ lâu. Bác sĩ và phẫu thuật viên sẽ rạch một đường dài giữa bụng bệnh nhân, dọc theo đường trắng ở bụng để lấy đi đoạn đại – trực tràng cần cắt. Ưu điểm của phương pháp này là tiếp cận được đoạn cần cắt bỏ dễ dàng do thao tác thuận lợi qua phẫu trường rộng. Tuy nhiên, nhược điểm là có sẹo dài, xấu; nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng cao hơn.

2.2.2. Mổ nội soi

Đây là phương pháp tiên tiến hơn, không rạch thành đường lớn mà chỉ mổ một đường rất nhỏ trên thành bụng. Các dụng cụ nhỏ, hiện đại được đưa qua đường này vào ổ bụng, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ quan sát trên màn hình, can thiệp cắt đoạn ruột thông qua các dụng cụ đó.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ở bệnh nhân ung thư đại tràng
Phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ở bệnh nhân ung thư đại tràng

Ưu điểm của mổ nội soi là ít đau, sẹo nhỏ, nhanh hồi phục chức năng đại tràng, thời gian nằm viện ngắn, sinh hoạt lại bình thường nhanh, tính thẩm mĩ cao. Tuy vậy cũng không phải phương pháp này không có nhược điểm. Vì phẫu trường hẹp nên đòi hỏi máy móc thiết bị hỗ trợ hiện đại và bác sĩ phẫu thuật nhiều kinh nghiệm.

3. Phẫu thuật ung thư đại tràng cần lưu ý gì?

3.1. Chuẩn bị trước phẫu thuật ung thư đại tràng

3.1.1. Thăm khám bệnh nhân

– Khám tổng quát đánh giá chức năng các hệ cơ quan

– Khám tiền mê nhằm  đánh giá khả năng chịu đựng phẫu thuật.

3.1.2. Làm sạch đại tràng

– Mục tiêu để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật từ trong lòng ruột vào ổ bụng.

– Đêm hôm trước và sáng cùng ngày mổ, người bệnh cần tắm rửa bằng dung dịch sát trùng Betadine.

– Vài ngày trước mổ, người bệnh cần ăn thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, lỏng. Còn 24 giờ trước mổ, người bệnh chỉ được uống nước như: nước thịt luộc, nước trái cây, nước đường và từ nửa đêm trước ngày mổ phải nhịn ăn hoàn toàn.

– Để tránh rối loạn nước – điện giải, bệnh nhân sẽ được truyền dịch thay thế khi tiêu chảy liên tục do phải uống thuốc sổ.

– Một vài ngày trước mổ người bệnh cần dùng kháng sinh đường uống.

3.2. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Bệnh nhân được chuyển qua đơn vị chăm sóc hậu phẫu sau phẫu thuật đại tràng, ngưng thuốc an thần và theo dõi cho đến khi tỉnh lại, sau đó sẽ được chuyển về khoa.

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, khuyến khích bệnh nhân đứng dậy và vận động càng sớm càng tốt để tạo nhu động ruột, giúp chức năng ruột mau hồi phục và làm máu lưu thông dễ dàng. Theo dõi khi người bệnh có dấu hiện trung tiện có thể giảm dần ăn bằng đường tĩnh mạch, chuyển sang bắt đầu ăn nhẹ để sau đó ăn uống về bình thường được.

Thời gian thường từ một đến hai tuần, nếu vết mổ thuận lợi, chức năng ruột hồi phục tốt, bệnh nhân có thể xuất viện. Thời gian này sẽ rút ngắn hơn nếu mổ nội soi.

3.3. Các nguy cơ của phẫu thuật ung thư đại tràng

Do đại tràng là nơi chứa chất thải và nhiều vi khuẩn nên ngoài các nguy cơ biến chứng như  nhiễm trùng vết mổ, viêm tắc tĩnh mạch, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, thở máy kéo dài, nhồi máu cơ tim,… giống bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, đối với phẫu thuật ung thư đại tràng, nguy cơ nhiễm trùng sẽ còn cao hơn. Bên cạnh đó, phẫu thuật có thể chèn ép thần kinh, gây viêm phúc mạc, làm tổn thương các cấu trúc, cơ quan lân cận gây chảy máu,… do phẫu trường trong ổ bụng.

Nguy cơ hình thành khối apxe trong ổ bụng khi dịch trong lòng ruột rỉ ra ngoài vì mất tính toàn vẹn của ống tiêu hóa khi xì dò miệng nối do phẫu thuật cắt đoạn ruột và nối lại. Thêm vào đó, nguy cơ tắc ruột xảy ra khi lòng ruột bị hẹp do miệng nối quá nhỏ, khi lành tại tạo mô sẹo gây ra. Can thiệp phẫu thuật lại là cần thiết trong những trường hợp này.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng đều có các ưu nhược điểm và nguy cơ nhất định, người bệnh và người nhà cần trao đổi kỹ với bác sĩ điều trị và tuân thủ theo các chỉ định, hướng dẫn trước và sau khi phẫu thuật.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7