Tìm hiểu cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp. Giai đoạn 3 được coi là giai đoạn muộn của bệnh, lúc này đã có sự xâm lấn của các tế bào ung thư sang các mô lân cận. Các triệu chứng của bệnh cũng trở nên rõ ràng hơn trong giai đoạn này. Cùng tìm hiểu cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn III là gì?

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là giai đoạn mà ung thư đã phát triển từ buồng trứng lan sang phần màng bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng
Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là giai đoạn mà ung thư đã phát triển từ buồng trứng lan sang phần màng bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng

Theo phân loại FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric) của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế, ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là giai đoạn mà ung thư đã phát triển từ buồng trứng lan sang phần màng bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Đây là giai đoạn phổ biến nhất mà tại đó bệnh nhân được chẩn đoán.

Ung thư buồng trứng giai đoạn III tiếp tục được chia thành 4 giai đoạn nhỏ hơn, bao gồm:

 • Giai đoạn 3A1: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng, tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan trong xương vùng chậu. Sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư trong lớp niêm mạc của vùng bụng trên. Ngoài ra, tế bào ung thư cũng có thể tìm thấy trong các hạch bạch huyết vùng phía sau bụng.
 • Giai đoạn 3B: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng. Các khối u có kích thước nhỏ (<= 2 cm) và đã lan rộng ra vùng ngoài xương chậu, xuất hiện trên bề mặt gan, lá lách hoặc trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng. Các khối u có kích thước lớn hơn 2cm mọc trên lớp lót của màng bụng (phúc mạc) hoặc bề mặt của gan, lá lách hoặc trong các hạch bạch huyết ở phần bụng dưới, đằng sau tử cung.

2. Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, khối u đã phát triển, xâm lấn và chèn ép các cơ quan gần buồng trứng. Các triệu chứng do đó cũng xảy ra nhiều hơn nặng hơn. Các biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng trong giai đoạn này cũng khá tương tự các giai đoạn trước, bao gồm:

 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Cổ trướng
 • Đau bụng âm ỉ và kéo dài thường xuyên
 • Rối loạn tiêu hóa, cảm thấy chán ăn, ăn không ngon
 • Sụt cân bất thường
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Rối loạn kinh nguyệt

Khác ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hay ung thư buồng trứng giai đoạn 2, trong giai đoạn 3 (đặc biệt là giai đoạn 3C) các triệu chứng thường xuyên xuất hiện với mức độ nặng khiến bệnh nhân cần phải đi khám phụ khoa. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng đều được phát hiện trong giai đoạn này.

3. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 thường được điều trị kết hợp giữa phẫu thuật và hóa trị.

Tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng khối u cũng như mức độ di căn, các bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trước hoặc sau hoặc cả trước và sau khi phẫu thuật. Có đôi khi số lần điều trị bằng hóa trị liệu sẽ được kéo dài trên ba chu kỳ. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ loại bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và lớp lót của bụng. Họ cũng sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các khối u trên các cơ quan lân cận khác. Các hạch bạch huyết gần khối cũng có thể bị loại bỏ để ngăn ngừa sự di căn (phẫu thuật debulking)

Trong trường hợp ung thư đã lan đến ruột thì bệnh nhân cần phải được cắt bỏ phần ruột có tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi vài tuần để phục hồi sức khỏe trước khi bắt đầu một đợt điều trị bằng hóa trị liệu. Mục đích của đợt điều trị này là nhằm loại bỏ tất cả các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Bên cạnh hóa trị và phẫu thuật, bệnh nhân còn có thể được điều trị bằng một số phương pháp khác như xạ trị, điều trị tại đích, liệu pháp sinh học.

4. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Giai đoạn 3 được là giai đoạn muộn của ung thư buồng trứng. Hầu hết các phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng trong giai đoạn này có tỉ lệ sống sau 5 năm khoảng 39%. Trong đó, giai đoạn 3A là 59 %, 3B là 52 % và 3C là 39%. Bên cạnh đó, khả năng sống sót của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe tổng quát của họ, mức độ lây lan của ung thư và sự đáp ứng của bệnh với các phương pháp điều trị.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh khó điều trị nhưng lại có tỉ lệ tái phát cao. Nguyên nhân là do các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu nay hầu như không thể phát hiện được liệu có tế bào ung thư buồng trứng nào còn sót lại hay không. Bên cạnh đó, đôi khi hóa trị không thể tiêu diệt hoàn toàn được các tế bào ung thư. Chỉ cần sót lại một tế bào ung thư, bệnh sẽ tái phát trở lại.

Thăm khám định kỳ phát hiện ung thư buồng trứng tái phát sớm

Do đó, sau khi được điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên đi thăm khám định kỳ, theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên để có thể sớm phát hiện nếu bệnh tái phát và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống – sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục – thể thao và giữ cho mình tâm lý thoải mái, tích cực nhất.

5. Những lưu ý khi điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Tuân thủ nghiêm túc pháp đồ điều trị của bác sĩ

Việc tuân thủ pháp đồ chỉ dẫn điều trị từ bác sĩ không chỉ giúp bệnh tình được cải thiện nhanh chóng mà nó còn hạn chế sự phát triển, lây lan mạnh mẽ của ung thư buồng trứng.

Tái khám thường xuyên

Việc tái khám thường xuyên sau khi điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 hay bất cứ ung thư nào là vô cùng cần thiết, kiểm tra đều đặn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bao gồm thăm khám lâm sàng và làm PAP test (phương pháp tâm soát tiền ung thư và ung thư). Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm như chụp cắt lớp, chụp phổi, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu và định lượng CA-125.

Việc tái khám giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nhanh chóng phát hiện ra những khối u còn sót lại, phát hiện ung thư buồng trứng tái phát từ đó chặn đứng sự phát triển của tế bào ung thư ngay từ giai đoạn sớm.

Theo hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo người bệnh ung thư sau điều trị cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần trong 2 năm đầu tiên.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người bệnh cần có chế độ ăn uống giàu trái cây, rau quả, ngũ cốc ít chất béo chắc chắn sẽ giúp tăng cường sức khỏe bệnh nhân, tăng cường miễn dịch.

Người bệnh cần hạn chế những chất kích thích, rượu bia thuốc lá do đây là tác nhân gây tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau ở các bộ phận như gan, phổi, dạ dày… Đây là những bộ phận ung thư buồng trứng có thể di căn sang hết sức nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Tâm lý vui vẻ, lạc quan

Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh nói chung và ung thư buồng trứng giai đoạn 3 cũng không ngoại lệ. Tâm lý tinh thần ổn định giúp tăng cường sức đề kháng miễn dịch.

Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe người bệnh, tăng khả năng đề kháng của cơ thể đồng thời tạo nên tâm trạng thoải mái, vui vẻ cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh cũng như cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Để được tư vấn thêm thông tin hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7