Tìm hiểu dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan có chuyển biến phức tạp. Ở giai đoạn đầu, bệnh có diễn biến chậm rãi, chưa rõ ràng. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối căn bệnh, những dấu hiệu đó càng rõ ràng, ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và đời sống tinh thần của bệnh nhân. Liệu có cách nào để chúng ta cùng nhau phát hiện và ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối.

Việt Nam có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan chiếm tỷ lệ cao

Ung thư gan là một căn bệnh quái ác không ai mong muốn mình mắc phải. Tuy nhiên với nhịp độ phát triển của xã hội, lối sống không lành mạnh và môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ngày càng có dấu hiệu tăng trưởng. Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước có số lượng tiêu thụ bia rượu cao trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ tiềm ẩn gia tăng số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan.

1. Tầm quan trọng của gan trong cơ thể con người

Gan là một trong những cơ quan trong cơ thể con người. Gan thực hiện nhiều chức năng khác nhau nhằm duy trì sự sống cho cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, dự trữ glycogen, tổng hợp protein và thải độc. Bên cạnh đó, gan cũng sản xuất dịch mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong cơ thể con người.

Gan bị ung thư sẽ làm ngưng trệ quá trình thực hiện các chức năng của gan trong cơ thể con người.

2. Các giai đoạn của bệnh ung thư gan 

Ung thư gan có 4 giai đoạn (I,II,II,IV).

Các giai đoạn ung thư gan

Khối u nằm đơn độc và chưa xâm lấn vào mạch máu. Chúng chưa lây lan sang các cơ quan, tế bào khác trong cơ thể. Phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu là cơ sở để đưa ra phác đồ điều trị căn bệnh kịp thời cho bệnh nhân.

2.2. Giai đoạn II

 • Khối u đơn độc đã phát triển đã xâm lấn vào mạch máu. Hình thành nhiều khối u và có dấu hiệu xâm lấn vào cơ thể. Kích thước của chúng khá nhỏ, chỉ tầm vài cm.
 • Tương tự như giai đoạn đầu, ở giai đoạn II các tế bào ung thư chưa lây lan sang các cơ quan, tế bào khác trong cơ thể.

2.3. Giai đoạn IIIA

 • Trong giai đoạn này khối u không còn là một nữa mà nó phát triển nhiều hơn một và một trong số đó có kích thước lớn hơn 5cm.
 • Ở giai đoạn IIIA các tế bào ung thư chưa lây lan sang các cơ quan, tế bào khác trong cơ thể.

2.4. Giai đoạn IIIB

 • Ít nhất một khối u xâm lấn vào một nhánh tĩnh mạch chính của gan (tĩnh mạch của hay tĩnh mạch gan).
 • Ung thư chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hay di căn xa.

2.5. Giai đoạn IIIC

 • Một khối u phát triển vào cơ quan lân cận (ngoài túi mật), hay một khối u đã xâm lấn đến lớp vỏ bao quanh gan.
 • Khối u chưa lan đến các hạch vùng hay di căn xa

Ung thư gan giai đoạn cuối

2.6. Giai đoạn IVA

 • Khối u gan bất kể kích thước hay số lượng đã phát triển vào các mạch máu hay cơ quan lân cận.
 • Các khối u bắt đầu di chuyển vào máu và các bạch huyết.
 • Các tế bào ung thư chưa di chuyển xa.

2.7. Giai đoạn IVB

Ở thời kỳ này, các khối u phát triển với số lượng lớn và kích thước tăng dần. Chúng bắt đầu xâm chiếm, lây lan đi khắp cơ thể bệnh nhân.

Ung thư gan giai đoạn cuối nằm ở giai đoạn IV. Bệnh phát triển theo chiều hướng gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

3. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối đã rõ rệt. Cụ thể là:

3.1. Cơ thể không khỏe mạnh

Bạn đã từng rất tự hào về cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe dẻo dai của mình. Tuy nhiên, khi mắc phải ung thư gan giai đoạn cuối, cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, biếng ăn, lười vận động. Việc này kéo dài trong thời gian dài ảnh hưởng đến cân nặng khiến cho bạn sụt cân nhanh chóng.

3.2. Suy giảm chức năng miễn dịch của hệ tiêu hóa

Một trong những chức năng của gan là hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra liên tục. Khi gan bị ung thư, chức năng này của gan ứ đọng, đình công gây cản trở trong quá trình tiếp nhận và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Bệnh nhân thường xuyên đau bụng, táo bón, tiêu chảy.

3.3. Kích thước gan to hơn bình thường

Ung thư gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến tế bào gan. Khi mắc bệnh ở giai đoạn cuối, kích thước gan tăng trưởng hơn so với bình thường đó là do sự hình thành của các khối u trong gan. Việc này làm cho bệnh nhân khó khăn trong vận động, di chuyển, sinh hoạt hằng ngày.

3.4. Cảm giác cơ thể đau đớn, khó chịu

Việc gan tăng trưởng kích thước so với bình thường đã chèn ép lên các cơ quan lân cận trong cơ thể con người.

Ở thời kỳ cuối, cơ thể bệnh nhân suy nhược kéo dài kèm theo những cơn đau quằn quại ở gan và dạ dày.

Để nguôi ngoai đi việc đau đớn ấy, bệnh nhân có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau đặc trị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài với số lượng lớn không phải là cách chữa bệnh triệt để. Không chỉ thế nó còn gia tăng hủy hoại việc thực hiện các chức năng của gan.

3.5. Bị chảy máu và nguy cơ dẫn đến bệnh xơ gan

Việc tăng trưởng kích thước của gan và dạ dày trong thời gian dài sẽ dẫn đến chảy máu trong quá trình ăn uống, thu nạp thực phẩm của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, lá lách trong cơ thể cũng tăng dần kích thước là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến bệnh xơ gan.

3.6. Cơ thể bị phù, cổ bệnh nhân sưng to

Ở thời kỳ cuối của căn bệnh, tứ chi và cổ bệnh nhân sưng phù gây cảm giác nặng nề, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Ngay các vị trí sưng phù sẽ xuất hiện những vệt lớn màu vàng do gan bị ung thư gây ra.

Bụng phình to là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

3.7. Vàng da

Da bị chuyển sang màu vàng là dấu hiệu đặc trưng ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối dấu hiệu này càng thể hiện rõ ràng như là vàng da, vàng mắt.

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan thì hầu như các tế bào ung thư gan đã di căn sang những bộ phận khác của cơ thể, chính vì thế nó làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát căn bệnh này, việc cùng một lúc người bệnh phải áp dụng các biện pháp chữa bệnh khác nhau như hóa trị, xạ trị, dùng thuốc uống có thể kiểm soát được tế bào ung thư gan nhưng lại khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm, người bệnh bị mệt mỏi, suy nhược… chính vì thế việc chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối chỉ có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi dù đó là phương pháp nào đi chăng nữa.

Nhận biết bệnh ung thư gan giai đoạn cuối biều hiện như thế nào?

Các dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hiện chưa có pháp đồ chữa trị căn bệnh.  Vì thế, bản thân gia đình và bệnh nhân cần cẩn trọng trong việc trang bị các kiến thức cơ bản về sức khỏe, giữ tinh thần trong trạng thái lạc quan nhằm phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để từ đó có giải pháp chữa trị đúng thời điểm.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7