Tìm hiểu nguyên nhân ung thư máu – bảo vệ chính mình trước “thần chết”

Hiện nay, ung thư máu là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các số liệu thống kê cho thấy, bệnh ung thư máu xuất hiện khoảng 300.000 ca mắc bệnh mới và khoảng 220.000 người chết vì căn bệnh quái ác này mỗi năm trên thế giới.

Những con số về bệnh ung thư máu đã khiến chúng ta không khỏi kinh hoàng trước mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy, nguyên nhân ung thư máu là gì, cách phòng tránh căn bệnh này ra sao? Cùng theo dõi thông qua bài viết sau để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

1. Ung thư máu và những điều cần biết

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân ung thư máu, chúng ta cần có cái nhìn chính xác hơn về căn bệnh quái ác này.

Ung thư máu (hay còn gọi là ung thư bạch cầu, máu trắng) là bệnh lý phổ biến và tỷ lệ tử vong ở mức báo động. Đây chính là hiện tượng đột biến hoặc có các thay đổi khác trong gen ADN của tế bào. Lúc này, các tế bào ác tính phát triển và phân chia một cách nhanh chóng, xâm lấn tới các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Ung thư máu có tỷ lệ gây tử vong cao

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng ca mắc bệnh ung thư máu cao nhất trong khu vực và thế giới. Không chỉ xảy ra ở người trưởng thành, ung thư máu còn là căn bệnh hiểm nghèo phổ biến ở trẻ em – chiếm khoảng 30% số lượng ca bệnh mỗi năm.

Thông thường, ung thư máu có 3 loại, bao gồm: ung thư bạch cầu (khoảng 36%), ung thư hạch (khoảng 46%) và u tủy (khoảng 18%). Trong đó:

Ung thư bạch cầu: là hiện tượng sản sinh ra một lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành. Sự xuất hiện của các tế bào này là nguyên nhân gây tắc nghẽn tủy xương, ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi các tế bào bạch cầu tăng đột biến với số lượng khổng lồ sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu hụt hồng cầu cho cơ thể.

Lymphoma: là hiện tượng sản sinh quá mức các tế bào lympho một cách đột biến trong nhiều bộ phận của cơ thể như tủy xương, lá lách, hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Căn bệnh ung thư này ảnh hưởng rất lớn đến hệ bạch huyết – lá chắn thép của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh.

U tủy (ung thư máu dòng tủy): là một loại bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào Plasma. Trong cơ thể chúng ta, tế bào Plasma được tìm thấy trong tủy xương, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, khi mắc căn bệnh này, hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Tìm hiểu các nguyên nhân ung thư máu phổ biến

Nói về nguyên nhân ung thư máu, tính đến hiện tại thì y học vẫn chưa có một kết luận chính xác nào cả. Thông qua việc nghiên cứu trực tiếp ở những bệnh nhân ung thư máu, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đã tìm ra một số yếu tố, nguy cơ gây ra căn bệnh quái ác này, bao gồm:

2.1. Nguyên nhân ung thư máu từ nhiễm phóng xạ

Tiếp xúc phóng xạ dẫn đến ung thư máu

Một trong những nguyên nhân ung thư máu hàng đầu xuất phát từ việc bị nhiễm một lượng lớn các chất phóng xạ trong một khoảng thời gian dài. Chẳng hạn, những công nhân làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử thì khả năng bị nhiễm các chất phóng xạ rất cao nếu họ không được bảo hộ bằng các thiết bị an toàn lao động đạt chuẩn quốc tế.

2.2. Nguyên nhân ung thư máu từ thuốc lá

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh ung thư, đồng thời ngăn chặn cơ thể chống chọi lại với ung thư. Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều có thể là nguyên nhân ung thư máu. Bởi chất độc từ khói thuốc là tác nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của chúng ta, tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển.

2.3. Nguyên nhân ung thư máu từ nhiễm hóa chất

Với sự phát triển vượt bậc của các ngành công nghiệp và công nghiệp nặng thì làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde,… không phải là hiếm. Các loại hóa chất độc hại này chính là sát thủ thầm lặng đối với sức khỏe của chúng ta. Trong các nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm – ung thư máu, nhiều chuyên gia và bác sĩ đã chỉ ra rằng nhiễm các hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân ung thư máu.

2.4. Nguyên nhân ung thư máu từ dược phẩm từng điều trị ung thư

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân ung thư máu xuất phát từ việc bệnh nhân sau khi điều trị thành công một căn bệnh ung thư nào đó. Bởi những hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư có khả năng gây ra bệnh máu trắng. Tuy nhiên, những trường hợp mắc bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư có tỉ lệ rất ít.

2.5. Nguyên nhân ung thư máu từ gen di truyền và dị tật bẩm sinh

Gen di truyền được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh ung thư máu phát triển

Gen di truyền là nguy cơ chính tạo cơ hội cho bệnh ung thư máu phát triển. Bởi ung thư máu xảy ra khi có hiện tượng đột biến gen ADN ở một vài tế bào máu.

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu y học cũng chỉ ra trẻ em bị bệnh down bẩm sinh, hoặc trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư máu cũng là nguyên nhân ung thư máu phổ biến.

3. Giải pháp phòng ngừa nào hiệu quả cho bệnh ung thư máu?

Việc tìm ra các nguyên nhân ung thư máu sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa căn bệnh quái ác này. Sau đây là một số gợi ý phòng bệnh ung thư máu mà bạn có thể tham khảo:

Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại: Tiếp xúc với các hóa chất như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, benzen,… là nguy cơ chính dẫn đến ung thư máu. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc với chúng. Trong trường hợp bất khả kháng hãy cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang,…

Tránh tiếp xúc với bức xạ: Tiếp xúc với bức xạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Vì vậy, để bảo vệ chính mình hãy tránh hoặc giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các tia bức xạ nồng độ cao.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Một trong những cách tốt nhất để phòng tránh sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu chính là một chế độ ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh. Các chuyên gia khuyến khích một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ, đồng thời hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ ung thư máu

Tập thể dục thường xuyên và đều đặn: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tập thể dục thường xuyên và đều đặn được xem là giải pháp hiệu quả để đẩy lùi các nguy cơ ung thư. Vì vậy, hãy bảo vệ chính mình bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, lưu ý tập các bài tập phù hợp với sức khỏe của mình như chạy bộ, đi bộ, bơi lội,…

Như vậy, việc tìm ra các nguyên nhân ung thư máu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng tránh bệnh ung thư máu cũng như có những giải pháp điều trị phù hợp nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này. Mặc dù, trong những năm gần đây số ca mắc bệnh ung thư máu có xu hướng gia tăng nhưng mỗi chúng ta hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ chính mình và những người xung quanh bằng những hiểu biết chính xác về bệnh và một cuộc sống lành mạnh, khoa học.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7