Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư đại tràng theo từng giai đoạn

Nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng cảm thấy tuyệt vọng vì nghĩ không thể điều trị. Thực tế, tỷ lệ điều trị thành công của bệnh lý này khá cao nếu áp dụng đúng liệu trình điều trị. Sau đây, GHV KSOL sẽ giới thiệu với độc giả các phương pháp điều trị ung thư đại tràng theo từng giai đoạn.

XEM THÊM:

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam
Ung thư đại tràng là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam

Ung thư đại tràng là sự phát triển không kiểm soát của tế bào tạo nên các khối u tại đại tràng. Ung thư đại tràng thường bắt đầu bằng sự xuất hiện của các polyp phát triển ở niêm mạc đại tràng. Đây là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến tại Việt Nam.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư đại tràng như:

 • Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân (đặc biệt vùng eo) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng ở cả nam và nữ, nguy cơ cao hơn ở nam giới
 • Lười vận động
 • Một số loại chế độ ăn:  Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
 • Hút thuốc và uống rượu nặng
 • Tuổi tác
 • Tiền sử bệnh đại trực tràng: polyp đại trực tràng, viêm ruột
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến thượng thận
 • Hội chứng di truyền: Khoảng 5% những người bị ung thư đại trực tràng đã di truyền những đột biến gen và gây ung thư đại trực tràng. Trong đó, hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng di truyền, hoặc HNPCC) và polyp tuyến thượng thận gia đình (FAP) là 2 hội chứng di truyền gây nguy cơ cao của bệnh ung thư đại tràng.

2. Dấu hiệu của ung thư đại tràng bạn cần chú ý

Các triệu chứng của ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường không điển hình và bị nhầm lẫn với một số rối loạn tiêu hóa và tình trạng viêm đại tràng mạn tính. Ung thư đại tràng cũng là một trong những bệnh lý ác tính dễ mắc.  Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất

 • Thường xuyên tiêu chảy, táo bón hoặc hẹp phân, kéo dài hơn một vài ngày
 • Luôn có cảm giác muốn đi cầu nhưng lại không đi được
 • Chảy máu trực tràng có máu đỏ tươi
 • Máu trong phân, có thể làm cho phân đen, sậm màu
 • Chuột rút hoặc đau bụng
 • Yếu và mệt mỏi
 • Giảm cân ngoài ý muốn
Thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, mệt mỏi,...là những dấu hiệu của ung thư đại tràng
Thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, mệt mỏi,…là những dấu hiệu của ung thư đại tràng

3. Điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn

Điều trị ung thư đại tràng chủ yếu dựa trên giai đoạn (mức độ) của ung thư, nhưng các yếu tố khác cũng có thể quan trọng.

Những người bị ung thư đại tràng không lan đến các vị trí xa thường phải phẫu thuật là phương pháp điều trị chính hoặc đầu tiên. Hóa trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật (gọi là điều trị bổ trợ). Hầu hết điều trị bổ trợ được đưa ra trong khoảng 6 tháng.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 0

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cần thiết duy nhất cho giai đoạn này. Phẫu thuật thông qua nội soi giúp loại bỏ polyp được gọi là cắt bỏ cục bộ. 1 số trường hợp khối u đã lớn, cần phẫu thuật cắt bỏ 1 phần đại tràng.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Ung thư đại tràng giai đoạn I đã phát triển sâu hơn vào các lớp của thành đại tràng, nhưng chưa lan sang các hạch bạch huyết và các vị trí xa của cơ thể.

Nếu polyp không đi kèm các tế bào ung thư ở bên cạnh thì chỉ cần phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp

Nếu xuất hiện các tế bào ung thư nằm trên rìa của polyp cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ rộng hơn hoặc cắt bỏ nhiều lần nếu không thể loại bỏ hoàn toàn.

Đối với các bệnh ung thư không có polyp, phẫu thuật cắt bỏ một phần ─ phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư và các hạch bạch huyết gần đó ─ là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Bạn thường không cần điều trị thêm nữa.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Nhiều bệnh ung thư đại tràng giai đoạn II đã phát triển qua thành đại tràng và có thể vào mô gần đó, nhưng chúng không lan đến các hạch bạch huyết.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng cùng với các hạch bạch huyết gần đó có thể là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết. Nhưng bác sĩ có thể đề nghị hóa trị liệu bổ trợ (hóa trị sau phẫu thuật) nếu ung thư của bạn có nguy cơ tái phát.

Nếu hóa trị được sử dụng, các tùy chọn chính bao gồm 5-FU và leucovorin, oxaliplatin hoặc capecitabine, nhưng các kết hợp khác cũng có thể được sử dụng.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III

Ung thư đại tràng giai đoạn III đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chúng chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ phần một phần đại tràng cùng với các hạch bạch huyết gần đó. Tiếp theo là hóa trị bổ trợ là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho giai đoạn này.

Đối với hóa trị, các chế độ FOLFOX (5-FU, leucovorin và oxaliplatin) hoặc CapeOx (capecitabine và oxaliplatin) được sử dụng thường xuyên nhất, nhưng một số bệnh nhân có thể sử dụng 5-FU cùng với leucovorin hoặc capecitabine.

Xạ trị và /hoặc hóa trị có thể là lựa chọn cho những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Hóa trị là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II
Hóa trị là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV

Ung thư đại tràng giai đoạn IV đã lan từ đại tràng đến các cơ quan và mô ở xa. Ung thư đại tràng thường lan đến gan, nhưng nó cũng có thể lan sang những nơi khác như phổi, não, phúc mạc (niêm mạc khoang bụng) hoặc đến các hạch bạch huyết xa.

Trong hầu hết các trường hợp phẫu thuật không có khả năng chữa khỏi các bệnh ung thư. Nhưng nếu chỉ có một vài vùng nhỏ ung thư lan rộng (di căn) trong gan hoặc phổi, chúng có thể được loại bỏ cùng với ung thư đại tràng. Phẫu thuật có thể giúp bạn sống lâu hơn

Nếu di căn không thể được loại bỏ vì chúng quá lớn hoặc có quá nhiều trong số chúng, hóa trị có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật, hóa trị cũng được thực hiện 1 lần nữa để loại bỏ các khối u còn sót lại và phòng ngừa ung thư tái phát.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ung thư đại tràng. Bạn cần lưu ý tăng cường sức khỏe do các phương pháp đều để lại nhiều tác dụng phụ. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh ung thư đại tràng cũng như những biện pháp giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7