Tìm hiểu phương pháp hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị ung thư thực quản là một phương pháp sử dụng thuốc hóa chất để điều trị. Các loại thuốc này được truyền vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc đường uống, sẽ tác động vào toàn bộ cơ thể nhằm tiêu diệt khối u. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu chung về ung thư thực quản

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của thực quản, chủ yếu là 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 5 về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung ở nam giới.

1.1. Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng giai đoạn sớm đều có rất ít biểu hiện, thường không rõ ràng nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng, đảm bảo bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản bạn không nên bỏ qua là:

 • Nuốt nghẹn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.
Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thu thực quản
Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thu thực quản
 • Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.
 • Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ cơ chế.
 • Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích.
 • Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái.
 • Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân.

1.2.  Phương pháp chẩn đoán bệnh

Thực tế, các triệu chứng ung thư thực quản ở mỗi bệnh nhân khác nhau lại có mức độ biểu hiện khác nhau và cách nhận biết ung thư thực quản qua các biểu hiện bệnh cần phải được kiểm chứng bởi các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

 • X quang thực quản: hình ảnh X quang thực quản có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. Chụp X quang thực quản rất có ích cho nội soi.
 • Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u so với cung răng trên. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và định loại ung thư.
 • Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá sâu giai đoạn ung thư tiến triển…

Thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra: ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã có di căn hạch, 50% bệnh nhân đã có di căn xa hay khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện bệnh sớm, ngay ở giai đoạn ung thư chưa có biểu hiện luôn được các bác sĩ khuyến khích.

1.3. Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

 • Phẫu thuật: đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản chứa ung thư, sau đó nối phần thực quản còn lại với dạ dày để bệnh nhân có thể nuốt được bình thường. Đồng thời, các bác sĩ cũng loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh thực quản. Ngoài phẫu thuật để điều trị bệnh, phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ, giúp bệnh nhân ăn được và giảm các triệu chứng gây ra bởi các bệnh ung thư. Để làm được điều này bác sĩ có thể đặt ống nuôi để truyền dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày và ruột. Điều này có thể được thực hiện trước khi hóa trị và xạ trị để đảm bảo các bệnh nhân có thể ăn đủ thức ăn để duy trì trọng lượng và và sức khỏe trong quá trình điều trị.
Đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u.
Đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u.
 • Đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent…) để giảm triệu chứng của khối u gây ra.
 • Liệu pháp quang động: là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng được tiêm vào khối u, phá hủy các tế bào ung thư.
 • Đốt điện: đây là loại điều trị giảm đau sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nung nóng chúng bằng một dòng điện. Điều này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn gây ra bởi khối u.
 • Phương pháp áp lạnh: đây là một loại điều trị giảm nhẹ, sử dụng một ống nội soi có một đầu có thể đóng băng và loại bỏ các mô khối u. Nó có thể được sử dụng để làm giảm kích thước của khối u để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.
 • Xạ trị: là sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư thực quản, điều này liên quan đến việc tạm thời chèn một dây phóng xạ vào thực quản bằng nội soi.
Xạ trị sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư
Xạ trị sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: nhắm gen của ung thư, protein trên tế bào ung thư, vv… nhằm tiêu diệt chúng mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác.

 2. Hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị ung thư thực quản là một phương pháp sử dụng thuốc hóa chất để điều trị.
Hóa trị ung thư thực quản là một phương pháp sử dụng thuốc hóa chất để điều trị.

Hóa trị là một phương pháp thường được áp dụng cho người bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, tùy vào mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị khác nhau:

 • Hóa trị được sử dụng trước khi phẫu thuật (thường kết hợp với xạ trị) để thu nhỏ khối ung thư, từ đó giúp loại bỏ dễ dàng.
 • Hóa trị được sử dụng sau khi phẫu thuật (thường kết hợp với xạ trị) nhằm tiêu diệt hoàn toàn mầm mống ung thư còn sót lại trong cơ thể.
 • Hóa trị kết hợp cùng với xạ trị thường được áp dụng cho những người không có khả năng phẫu thuật do vấn đề sức khỏe hoặc không muốn phẫu thuật.
 • Hóa trị có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị nhằm điều trị giảm nhẹ, giúp kiểm soát các triệu chứng như đau hoặc khó nuốt…

Hóa trị thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả sau điều trị. Hóa trị ung thư thực quản có thể gây ra một vài tác dụng phụ, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của người bệnh.

3. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư thực quản

Các loại thuốc hóa trị sẽ tấn công vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng, giúp kiểm soát và tiêu diệt khối u. Tuy nhiên, hóa chất có tác dụng với toàn bộ các cơ quan trong cơ thể khiến những tế bào bị ảnh hưởng, gây tác dụng phụ không mong muốn.

Hóa trị có thể sử dụng trước khi phẫu thuật hoặc kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả điều trị ung thư thực quản
Hóa trị có thể sử dụng trước khi phẫu thuật hoặc kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả điều trị ung thư thực quản

Buồn nôn và nôn

Thông thường sau vài giờ hóa trị, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn liên tục. Biểu hiện này thường gặp ở tất cả bệnh nhân điều trị hóa chất.

Tuy nhiên, triệu chứng này kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi vì thế bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thêm một số loại thuốc giúp giảm bớt tình trạng này.

Chán ăn

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn và mất vị giác, ăn uống không ngon miệng. Điều này sẽ gây ra tình trạng uể oải, thiếu chất dinh dưỡng, khiến người bệnh suy kiệt. Vì thế người nhà cần động viên người bệnh chịu khó ăn uống, đồng thời thường xuyên thay đổi món ăn, chế biến thức ăn dưới nhiều hình thức khác nhau để kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh.

Rụng tóc

Trong thời gian hóa trị ung thư thực quản, người bệnh sẽ thấy tóc rụng và thưa dần. Tóc có thể rụng từng ít, sau đó rụng từng mảng lớn. Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng tự ti, mặc cảm, buồn chán.

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của hóa trị ung thư thực quản nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của hóa trị ung thư thực quản nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung

Lở loét miệng

Sau khi điều trị hóa chất, người bệnh có thể bị lở miệng do những tác dụng của thuốc gây ra. Người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau và chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày để giảm tình trạng viêm loét, đau ở miệng.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Hóa trị ung thư thực quản cũng gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Người bệnh rất dễ bị thay đổi thói quen đại tiện như táo bón hoặc tiêu chảy.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7