Tìm hiểu triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối và phương pháp điều trị

Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ tử vong cao và hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Căn bệnh này rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường khá mơ hồ, nhưng khi đã chuyển sang giai đoạn cuối, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn. Vậy triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối là gì, phương pháp điều trị như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư gan. Lúc này, các triệu chứng ung thư gan biểu hiện rõ ràng bởi các khối u đã phát triển lớn, gây khó khăn trong việc điều trị:

1.1. Đau vùng gan

Có đến 50% bệnh nhân ung thư gan có triệu chứng đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng. Các cơn đau tăng dần và trở nên quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng.

Đau vùng gan là một trong dấu hiệu cảnh báo K gan giai đoạn cuối
Đau vùng gan là một trong triệu chứng cảnh báo K gan giai đoạn cuối

1.2. Vàng da

Tình trạng này xuất hiện ở 80% bệnh nhân ung thư gan. Lý do là bởi khối u chèn ép vào gan gây tắc nghẽn. Ngoài dấu hiệu vàng da, người bệnh có thể vàng mắt hoặc nước tiểu sẫm màu.

1.3. Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh cảm giác ăn nhanh no, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày.

1.4. Mất trí nhớ, rối loạn tâm lý

Các độc tố và chất thải trong cơ thể không được gan xử lý tích tụ lại, ảnh hưởng lên não khiến người bệnh có thể bị mất trí nhớ, nhầm lẫn, dễ cáu giận, rối loạn giấc ngủ,…

1.5. Mệt mỏi

Ở giai đoạn cuối, người bệnh yếu hẳn và không có sức lực để làm việc, sụt cân nghiêm trọng.

2. Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, tùy thuộc vào kích thước khối u, tình trạng di căn, sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp sau:

2.1. Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư tại gan và các vị trí lây lan khác. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.

2.2. Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất tiêm vào động mạch gan để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị
Điều trị K gan giai đoan cuối bằng phương pháp hóa trị

2.3. Phá u bằng sóng nhiệt cao tần

Đây là phương pháp mang lại nhiều triển vọng trong điều trị ung thư gan. Đây là phương pháp không phẫu thuật, phá hủy khối u gan bằng tác nhân vật lý.

3. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

3.1. Thực phẩm nên ăn

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan, có một số loại thực phẩm nên lưu ý và bổ sung nhằm tăng sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời, một số thực phẩm cũng giúp bệnh nhân ung thư gan hồi phục sau quá trình điều trị bằng thuốc, hóa trị hay xạ trị.

3.1.1. Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là nguồn cung cấp carbohydrate lớn cho cơ thể nhằm mục đích tạo glucose cung cấp năng lượng cho các tế bào. Một số thực phẩm ngũ cốc được khuyên dùng cho người ung thư: gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng,… Việc cung cấp đủ lượng ngũ cốc nguyên hạt trong các bữa ăn của người bệnh sẽ tiếp thêm năng lượng cho họ trong quá trình chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, trong ngũ cốc nguyên hạt còn rất giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng cần thiết cho bệnh nhân ung thư.

3.1.2. Thịt trắng

Thịt trắng là loại thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng với bệnh nhân ung thư gan nói riêng và người bệnh ung thư nói chung. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng thịt trắng giúp bệnh nhân dễ dàng hấp thu, tiêu hóa thức ăn. Một phần do bệnh nhân ung thư thường gặp bất lợi về tiêu hóa, đôi khi hay gặp đầy hơi, chướng bụng. Vì thế, sử dụng thịt trắng sẽ là biện pháp tối ưu cho tiêu hóa của người bệnh. Chỉ nên chế biến đơn giản như luộc, hấp, tránh sử dụng quá nhiều gia vị tẩm ướp hay chiên, rán, nướng cho người ung thư gan.

3.1.3. Thực phẩm ít chất béo

Chất béo nói chung không tốt cho người bị bệnh ung thư. Vì vậy, trong chế độ ăn cho người ung thư gan nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo. Đồng thời, các chất béo có hại nên được thay thế bằng chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe người bệnh như dầu oliu, dầu dừa,… Điều này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm tải việc hoạt động quá sức ở gan.

3.1.4. Sữa và sữa chua

Hai thức uống dinh dưỡng này nên được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của người ung thư gan. Chúng vừa có lợi cho đường tiêu hóa của người bệnh vừa giúp giảm khả năng lây lan của tế bào ung thư gan, cải thiện sinh lực của người bệnh.

3.1.5. Trái cây, rau củ quả

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư đó là trái cây và rau củ quả. Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư. Trong rau củ quả và trái cây còn có lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Lượng chất xơ có trong rau củ quả cũng sẽ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa của người bệnh, giúp bệnh nhân dễ dàng hấp thu, ăn ngon miệng hơn.

ung thư gan giai đoạn cuối
Trái cây, rau củ quả là những thực phẩm bệnh nhân mắc ung thư gan nên sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày

3.1.6. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp các acid amin, vitamin và chất khoáng cần thiết cho người bị bệnh ung thư. Vì thế, trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung thêm trứng để cung cấp những dưỡng chất quý báu, có lợi cho quá trình cải thiện và phục hồi chức năng gan.

3.2. Thực phẩm nên kiêng

3.2.1. Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo rất cao. Việc sử dụng nội tạng động vật nhiều sẽ làm cho gan bị quá tải khả năng hoạt động, khiến cho tình trạng của gan ngày càng nghiêm trọng. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm cần kiêng trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư gan.

3.2.2. Đồ uống có cồn

Bệnh nhân ung thư gan là những người đang gặp vấn đề không tốt ở gan nên phải hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích. Sử dụng chúng sẽ làm gan quá tải trong việc đào thải độc tố trong đồ uống. Không chỉ ảnh hưởng đến gan mà chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác do độc tố không thể đào thải ra ngoài.

3.2.3. Thức ăn chế biến sẵn

Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư gan cần tuyệt đối hạn chế những thực phẩm này. Trong thức ăn chế biến sẵn thường chứa rất nhiều chất béo, chất phụ gia và chất bảo quản khác không tốt cho sự hoạt động của gan.

Bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn
Bệnh nhân ung thư gan hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn

3.2.4. Thực phẩm giàu protein

Loại thực phẩm này bệnh nhân ung thư gan không nên kiêng hoàn toàn chỉ là hạn chế và không sử dụng quá nhiều trong một bữa ăn. Vì nếu dùng quá nhiều protein trong một bữa sẽ gây tích tụ chất độc hại không thể đào thải qua gan. Nhưng cũng không thể cắt bỏ hoàn toàn do protein là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể và nếu giảm nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein.

3.2.5. Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo không tốt cho bệnh nhân ung thư vì ảnh hưởng của nó lên khả năng đào thải của gan. Đối với bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo và nếu có, nên sử dụng chất béo tốt cho cơ thể như dầu oliu, dầu dừa, bơ,…

3.2.6. Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Phương pháp chế biến chiên rán khiến cho thức ăn đôi khi không giữ được độ tươi ngon ban đầu. Cùng với việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong chiên rán sẽ không tốt cho việc hấp thu và tiêu hóa của bệnh nhân ung thư gan. Chính vì vậy, nên thay thế bằng cách chế biến luộc và hấp cho bệnh nhân ung thư gan trong bữa ăn hàng ngày.

Ung thư gan giai đoạn cuối thường di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể, do đó để phòng ngừa và ngăn chặn mắc ung thư gan điều quan trọng nhất là hãy thăm khám sức khỏe định kỳ và ngay khi có những triệu chứng ung thư gan hãy đến các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7