Tìm hiểu về chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Để điều trị bệnh ung thư dạ dày bệnh nhân có thể được chỉ định nhiều phương pháp khác nhau như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Tuy nhiên dù điều trị bằng phương pháp nào, chế độ ăn luôn đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh. Dưới đây là những chia sẻ về chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày mà bệnh nhân có thể tham khảo để có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hồi phục của mình.

Ung thư dạ này nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sau thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần dạ dày để loại bỏ các tế bào ung thư gây bệnh. Với những trường hợp được chỉ định cắt bỏ hoàn toàn dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt lại một đường tiêu hóa nhân tạo để có thể ăn uống được bình thường.

1. Phẫu thuật ung thư dạ dày ảnh hưởng đến bệnh nhân như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến đối với bệnh ung thư dạ dày. Đối với những trường hợp phát hiện bệnh sớm bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nội soi để loại bỏ tổ chức ung thư vẫn còn giới hạn ở niêm mạc. Ở giai đoạn muộn khi ung thư dạ dày đã xâm lấn đến hang vị và đoạn dưới thân vị bác sĩ sẽ chỉ định cắt khoảng ¾ hoặc 4/5 dạ dày. Những trường hợp bệnh đã ảnh hưởng đến tâm vị và đoạn trên thân vị sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ dạ dày để loại bỏ toàn bộ tổ chức hạch đã di căn và làm giảm khả năng tái phát bệnh.

Phẫu thuật là một trong 3 phương pháp cùng với xạ trị, hóa trị để điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật là một trong 3 phương pháp cùng với xạ trị, hóa trị để điều trị ung thư dạ dày

Tình trạng rối loạn tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày. Thức ăn được đưa xuống nhanh hơn bình thường, chức năng dạ dày không còn đảm bảo để nghiền được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Chính vì vậy cơ thể không thể tiêu hóa và hấp thụ được chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Mặt khác, các tín hiệu ức chế ở ruột non có thể bị kích thích tràn lan khi thức ăn được đưa xuống nhanh hơn trước. Điều này khiến cho bệnh nhân xuất hiện tình trạng chán ăn, buồn nôn, căng tức bụng, gây khó chịu và ăn uống không ngon.

Do vậy nếu bệnh nhân không chú ý đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược, mệt mỏi. Bệnh nhân lâu hồi phục, thể trạng kém và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy chế độ ăn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật ung thư dạ dày. Tuân thủ các nguyên tắc theo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ sẽ giúp cho bệnh nhân hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhanh hồi phục và khỏe mạnh hơn.

2. Gợi ý về chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày bệnh nhân thường rất mệt mỏi, sức khỏe suy yếu chán ăn, chướng bụng, tiêu chảy… Bởi vậy các chuyên gia dinh dưỡng có những khuyến cáo sau:

2.1. Thực hiện đúng nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật

Để không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống sau phẫu thuật bệnh nhân cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc chung như sau:

2.1.1. Không ăn ngay sau khi phẫu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật kết thúc bệnh nhân không nên ăn ngay bởi lúc này trong dạ dày còn có các ống thông dạ dày giúp cho đường khâu nối nhanh lành hơn. Sau khi rút ống thông bệnh nhân chỉ nên uống nước, mỗi lần khoảng 4 – 5 muỗng canh và cách 2 tiếng nên cho bệnh nhân uống một lần. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật có thể tăng lượng nước lên 50 – 80ml trong một lần uống. Đến ngày thứ 3 bệnh nhân có thể ăn với chế độ toàn chất lỏng.

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn ngay sau phẫu thuật 
Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn ngay sau phẫu thuật

2.1.2. Ăn nhiều bữa

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, khó khăn trong thực hiện các sinh hoạt thường ngày trong đó có việc ăn uống. Mặt khác, hệ tiêu hóa của bệnh nhân lúc này đang rất yếu chính vì vậy không thể ăn uống được như người bình thường.

Do vậy người chăm sóc bệnh nhân nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ và cho bệnh nhân ăn theo nguyên tắc này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên chia bữa ăn thành 6 – 8 bữa nhỏ/1 ngày mỗi bữa cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng là hợp lý nhất.

2.1.3. Nấu nhừ thức ăn

Việc tiêu hóa thức ăn sau phẫu thuật dạ dày sẽ trở nên vô cùng khó khăn trong những ngày đầu. Bởi vậy để giúp cho cơ thể tiêu hóa được dễ dàng hơn, bệnh nhân không sử dụng thực phẩm ở dạng rắn, thực phẩm khô khó tiêu hóa. Hãy chú ý nấu mềm thức ăn, tốt nhất nên là thức ăn dạng lỏng. Đồng thời bệnh nhân cần chú ý nhai chậm, kỹ để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn.

Bệnh nhân cần nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống này cho đến khi vết mổ được hồi phục hoàn toàn, thể trạng được tốt hơn. Có như vậy mới có thể hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật được nhanh chóng hơn để bệnh nhân có thể quay về với chế độ ăn uống như người bình thường.

2.2. Những thực phẩm nên bổ sung sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, những bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật nên tích cực bổ sung những thực phẩm sau:

2.2.1. Thực phẩm giàu protein

Bổ sung protein sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa và có khả năng ngăn chặn bệnh tiêu chảy – một trong những triệu chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật ung thư dạ dày.

Bệnh nhân nên bổ sung những thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, thịt bò nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, phô mai, bơ… Chú ý đa dạng các món ăn để tránh gây nhàm chán.

2.2.2. Thực phẩm ít chất xơ

Những loại ngũ cốc ít chất xơ là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên sử dụng. Bởi vì những thực phẩm ít chất xơ sẽ hạn chế được lượng chất thải không tiêu hóa và chất thải thực phẩm đi qua ruột già. Nhờ đó hệ tiêu hóa không phải hoạt động nhiều và được nghỉ ngơi nhiều hơn. Bệnh nhân nên nạp vào cơ thể ít hơn 10g chất xơ mỗi ngày sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Một số loại thực phẩm ít chất xơ mà bệnh nhân nên bổ sung trong thực đơn của mình như: ngũ cốc, gạo, mì ống…

2.2.3. Rau xanh và trái cây tươi

Đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho những bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày. Chuối, dưa hấu, cà rốt, cần tây, cà tím, rau bina, rau diếp… là những loại thực phẩm người bệnh nên bổ sung. Tuy nhiên cần lưu ý rau xanh nên ăn chín, mềm và trái cây cần chú ý gọt vỏ trước khi ăn.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày
Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày

2.2.4. Sữa

Đối với những bệnh nhân phẫu thuật nói chung và phẫu thuật ung thư dạ dày nói riêng thì sữa là loại thực phẩm mà bệnh nhân tuyệt đối không nên bỏ qua. Sử dụng sữa sẽ cung cấp được nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể hơn nữa rất dễ tiêu hóa. Bệnh nhân nên dùng các loại sữa đã được tách béo hoàn toàn hoặc các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo.

2.3. Thực phẩm không nên dùng sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Bên cạnh những loại thực phẩm nên bổ sung, bệnh nhân cần tránh những loại thực phẩm sau để có được một chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

2.3.1. Hạn chế đồ ngọt

Sử dụng quá nhiều đồ ngọt như đường, bánh kẹo ngọt… sau khi phẫu thuật có thể dẫn đến những triệu chứng bất thường chẳng hạn như làm tăng nguy cơ tiêu chảy.

2.3.2. Tránh thực phẩm có tính kích thích, thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm có tính kích thích như rượu, bia, đồ ăn chua, cay nóng vì chúng có thể gây hại cho đường tiêu hóa khiến vết mổ lâu lành hơn. Các loại thực phẩm lên men có trong cà muối, dưa muối, cá muối…

2.3.3. Đồ ăn chiên, rán

Chúng chứa nhiều cholesterol khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.

Tốt nhất bệnh nhân sau khi phẫu thuật nên kiêng thật tốt những nhóm thực phẩm này trong khoảng 3 – 6 tháng. Sau khi hệ tiêu hóa đã được ổn định bệnh nhân có thể dần dần quay về chế độ ăn uống như người bình thường.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bệnh nhân có thể hiểu được rõ hơn về chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày. Qua đó có thể chủ động xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh nhất để hỗ trợ quá trình hồi phục được nhanh hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7