Tìm hiểu về hóa chất điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay, bởi tỷ lệ người tử vong ngày càng tăng. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày hiện nay chính là sử dụng hóa trị liệu. Để hiểu thêm về hóa chất điều trị ung thư dạ dày, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

Ung thư dạ dày là tình trạng dạ dày có các tế bào phát triển mất kiểm soát hình thành các khối u. Các khối u này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên dạ dày. Thậm chí chúng có thể lan ra khắp dạ dày và nhiều cơ quan khác trong cơ thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trước đây, bệnh ung thư dạ dày là không quá phổ biến, tuy nhiên những năm gần đây số lượng người mắc bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày như: tuổi tác, di truyền, viêm dạ dày mãn tính, thiếu vitamin B12, chế độ sinh hoạt không hợp lý. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Sử dụng hóa chất điều trị là một trong những phương pháp chữa bệnh thường gặp.

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây
Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây

1. Mục đích của sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày là gì?

Sử dụng hóa chất để điều trị bệnh hay còn được gọi hóa trị liệu là một trong những phương pháp thường gặp khi điều trị các bệnh lý ung thư nói chung. Đây cũng là một trong những cách được sử dụng để điều trị bệnh ung thư dạ dày. Phương pháp này sử dụng một hoặc nhiều loại hóa chất đưa vào cơ thể người bệnh với mục đích như:

– Điều trị bệnh, làm chậm sự phát triển kích thước của khối u, hạn chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

– Làm giảm kích thước khối u, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật điều trị bệnh hoặc xạ trị được dễ dàng hơn và đạt hiệu quả điều trị bệnh cao hơn.

– Sử dụng hóa trị liệu để ngăn chặn tế bào ung thư nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn như làm giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

– Sau khi đã điều trị bệnh có thể sử dụng hóa trị liệu để phá hủy các tế bào ung thư còn sót lại. Nhờ đó có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là những người đã từng điều trị bệnh và tái phát.

Đây là những mục đích chính của việc điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất. Trước đây, ung thư dạ dày chưa đáp ứng với các loại hóa chất. Tuy nhiên, những năm gần đây các loại hóa chất có tác dụng ngày càng nhiều và dần trở thành một trong những phương pháp không thể thiếu trong điều trị bệnh lý này.

2. Các loại hóa chất điều trị ung thư dạ dày thường dùng

Hiện nay có khá nhiều loại hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày. Các loại hóa chất này sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc đường tiêm bắp, truyền tĩnh mạch. Thời gian sử dụng hóa chất là bao lâu sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tình trạng nặng nhẹ của người bệnh. Dưới đây là những loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày thường gặp nhất.

2.2. Hóa chất Fluorouracil 5 – FU

Tên thương mại của loại hóa chất này là Adrucil, một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Sử dụng hóa chất này có tác dụng ức chế không thuận nghịch enzyme thymidylate synthase và gây tổng hợp sai ở tế bào ung thư.

2.2. Hóa chất Carmustine

Đây cũng là một loại hóa chất được sử dụng chủ yếu khi hóa trị điều trị ung thư. Hóa chất có tác dụng kiềm hóa, hình thành các liên kết chéo giữa các DNA, ngăn chặn sự sao chép DNA để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Không chỉ được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, loại hóa chất này còn được sử dụng để kiềm hóa, điều trị một số loại ung thư não, đa u tủy, u lympho….

 Carmustine là một trong những nhóm hóa chất được sử dụng trong việc điều trị ung thư dạ dày
Carmustine là một trong những nhóm hóa chất được sử dụng trong việc điều trị ung thư dạ dày

2.3. Hóa chất Semustine

Semustine được sử dụng trong hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày. Loại hóa chất này có cấu trúc tương tự như lomustine và có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

2.4. Hóa chất Doxorubicin

Doxorubicin thường được sử dụng kết hợp với các tác nhân hóa trị khác và được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Loại hóa chất này cho hiệu quả khá cao và nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) trong điều trị bệnh lý ung thư.

Đây là những loại hóa chất phổ biến nhất được dùng để điều trị bệnh ung thư dạ dày hiện nay. Nhìn chung các loại hóa chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản các tế bào ung thư không cho chúng phát triển thêm. Bác sĩ có thể chỉ định dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

3. Hiệu quả của hóa chất điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay, hóa trị liệu điều trị ung thư được coi là chiến lược điều trị ưu tiên bởi hiệu quả tích cực mà phương pháp này mang lại. Mặc dù thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày thường được xác định bằng phẫu thuật, nhưng hiện nay đã có những nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của hóa trị liệu bổ trợ sau khi điều trị phẫu thuật đối với các bệnh nhân ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu khá lạc quan.

Một số nghiên cứu về sử dụng hóa chất 5 – FU để điều trị bổ trợ cho những bệnh nhân sau khi cắt dạ dày triệt căn cho thấy kết quả khá lạc quan và thời gian sống cũng được kéo dài hơn.

Chính vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, đối với những bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, sau khi cắt dạ dày triệt căn nên tiến hành hóa trị liệu. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hóa trị liệu thích hợp để đạt được hiệu quả tích cực nhất.

4. Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Điều trị ung thư thì tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí có những người bệnh nghe đến điều trị ung thư bằng hóa chất là vô cùng lo lắng. Vậy thuốc hóa trị liệu ung thư có những tác dụng phụ như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, tác dụng phụ của hóa chất chữa ung thư dạ dày như thế nào phụ thuộc vào loại hóa chất được sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung khi  người bệnh hóa trị liệu ung thư dạ dày sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ như sau:

4.1. Mệt mỏi, buồn nôn

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất. Hóa chất sau khi được đưa vào cơ thể, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn nôn bởi chúng gây kích thích ở hành tủy. Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi sau những đợt hóa trị liệu. Một số người, cơ thể phản ứng mạnh với hóa chất có thể dẫn đến chán ăn, uể oải…

Mệt mỏi, buồn nôn là những tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra đối với bệnh nhân ung thư
Mệt mỏi, buồn nôn là những tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra đối với bệnh nhân ung thư

4.2. Rụng tóc

Các loại hóa chất được sử dụng thường tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào đang phân chia nhanh chóng. Khi hóa chất điều trị bệnh tiêu diệt các tế bào nang tóc sẽ khiến cho bệnh nhân bị rụng tóc. Mức độ rụng tóc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại hóa chất được sử dụng, liều lượng sử dụng và phác đồ điều trị bệnh.

Chính vì vậy có những bệnh nhân sẽ rụng tóc trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi hóa trị liệu. Cũng có những người rụng tóc sớm hơn hoặc lâu hơn. Thông thường quá trình rụng tóc sẽ kết thúc sau khoảng 3 tháng.

4.3. Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể

Hóa chất được sử dụng còn có thể gây nên những tác dụng phụ đối với nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Chẳng hạn như:

  • Gây khô da, ngứa da, sẫm màu da, phát ban đỏ…
  • Gây khô miệng, viêm miệng.
  • Khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thay đổi vị giác.
  • Ảnh hưởng đến phổi gây khó thở, thở ngắn hoặc ho.
  • Giảm chức năng tình dục, suy giảm ham muốn tình dục.

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi thực hiện hóa trị liệu ung thư dạ dày. Đa phần các tác dụng phụ này sẽ được bác sĩ tư vấn các biện pháp khắc phục, không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi vậy, người bệnh có thể yên tâm điều trị với thái độ tích cực và lạc quan nhất để việc hóa trị liệu được hiệu quả nhất.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một vài thông tin về hóa chất điều trị ung thư dạ dày. Hy vọng với những thông tin này bệnh nhân sẽ có thể những kiến thức hữu ích để yên tâm hơn khi điều trị bệnh bệnh bằng phương pháp này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7