Tọa đàm trực tuyến: Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư
Nội dung bài viết
XEM THÊM:
- Lời nhắn nhủ của người lính già chiến thắng bệnh ung thư đã di căn
- Hành trình hơn 4 năm đẩy lùi bệnh ung thư phổi di căn
- Người lính và sinh ra tử lần thứ 2 vì ung thư tuyến yên di căn xương
Ngày 26/11/2019, Báo điện tử Dân trí đã tổ chức chương trình Tọa đàm giao lưu trực tuyến “Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư”.
Buổi Tọa đàm trực tuyến trên báo Dân trí có sự tham gia của các chuyên gia:
PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược.
TS.BS. Vũ Hải, Nguyên trưởng Phòng khám, Bệnh viện K trung ương.
PGS. BS. Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia.
Cùng hai khách mời là anh Trần Xuân Chín (xã Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bệnh nhân ung thư phổi đã hơn 5 năm và chị Nguyễn Thị Hoài (Lục Nam, Bắc Giang) có con trai bị ung thư máu hơn 2 năm nay.
Các chuyên gia, bác sĩ đã nhận hàng trăm câu hỏi của độc giả, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là các phương pháp làm giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị trong quá trình điều trị, trong đó bao gồm vấn đề về tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sản phẩm sử dụng nhằm nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân ung thư.
Thực trạng ung thư hiện nay
Đánh giá về thực trạng bệnh ung thư hiện nay, TS. BS. Vũ Hải, Nguyên trưởng Phòng khám, Bệnh viện K trung ương cho biết: “Ung thư là bệnh lý hiện nay rất phổ biến, theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2018, Việt Nam có 165.000 người mắc và 115.000 tử vong vì ung thư, tỷ lệ tử vong của ung thư gấp 9 lần tử vong do tai nạn giao thông. Việt Nam đứng thứ 95/185 quốc gia về tỷ lệ mắc bệnh nhưng đứng thứ 56/185 về tỷ lệ tử vong. Có thể nói đây là vấn nạn lớn của Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay”
Tiến sĩ còn chia sẻ: “Ung thư là bệnh ác tính nhưng các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoặc có thể phòng ngừa kéo dài sự sống”.
Bên cạnh đó, PGS. BS. Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ một thực trạng sai lầm phổ biến hiện nay: “Các bệnh nhân ung thư thường nghĩ rằng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt đường, thịt, sữa là tập trung nuôi dưỡng các tế bào ung thư, từ đó các tế bào đó phát triển mạnh hơn. Điều này dẫn đến nhiều bệnh nhân sai lầm chọn chế độ kiêng khem chỉ ăn gạo lứt, muối mè… hay chỉ ăn rau củ mà không ăn thịt, nhóm thức ăn bột đường, nhưng thực tế chúng ta đang chọn phương pháp hóa, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư vì vậy bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ để nâng cao thể trạng chiến đấu với bệnh tật”.
Phương pháp hỗ trợ hiệu quả để giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư
Hiện nay, có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư nhưng 3 phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Điều trị bệnh ung thư là điều trị đa mô thức, nghĩa là cần phối hợp các phương pháp điều trị với nhau, tuy nhiên các phương pháp điều trị này nhằm vào mục đích tiêu diệt tế bào ung thư nhưng đều mang lại những tác dụng phụ gây đau đớn, khó chịu và suy giảm sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.
Trong buổi tọa đàm lần này, đọc giả đã được chứng kiến câu chuyện cảm động của hai bệnh nhân ung thư – những nhân chứng sống, những tấm gương sáng đầy lạc quan và niềm tin vào cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh cho những bệnh nhân ung thư trên cuộc hành trình dài đầy gian nan chiến đấu với bệnh tật.
Là một người sống khỏe cùng ung thư phổi đã 5 năm nay, anh Trần Xuân Chín (làng Mấu, xã Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi chữa bệnh phải tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ và không nên kiêng khem, ăn uống đầy đủ, đúng khoa học, đặc biệt là không dùng thuốc nam”.
Với một tinh thần tràn đầy năng lượng, trong buổi Tọa đàm, anh tâm sự rằng: “Đã có những lúc muốn bỏ cuộc, tình cờ xem được một sản phẩm hỗ trợ giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị trên tivi, anh gọi điện nhờ con rể tìm mua thì biết được đó là sản phẩm GHV KSol. Khi đó anh luôn nghĩ rằng mình như là “con bạch tuộc” để cho các nhà khoa học thử nghiệm, thật may mắn là đã hơn 5 năm Chín vẫn khỏe mạnh cho đến bây giờ và đi xét nghiệm chưa có dấu hiệu phát triển của ung thư”.
Một người mẹ chứng kiến những đau đớn, mệt mỏi của con trai hơn 2 năm qua, chị Nguyễn Thị Hoài (xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang) cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Trong quá trình điều trị hóa chất, cháu rất mệt mỏi, nằm li bì, không ăn uống được. Lúc đó, có gì đó thôi thúc một người mẹ đi tìm kiếm giải pháp khác hỗ trợ cho con, có hôm vào mạng tìm vô tình gặp trường hợp của cô Duệ có sử dụng sản phẩm GenK Liquid, đọc thấy có tác dụng hỗ trợ trong khi điều trị hóa chất thì tôi cũng bạo dạn mua về cho con uống. Kết hợp ăn uống khoa học và uống GenK Liquid, mặc dù phải truyền hóa chất loại rất mạnh và rất độc là Mentho 24h, tôi thấy cháu vẫn tỉnh táo và không có hiện tượng rụng tóc, lở miệng. Vì vậy, tôi đã tin tưởng dùng 2 năm nay”.
Nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học
Từ những chia sẻ của hai khách mời trong buổi Tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược nhận định rằng GenK STF, GHV KSol là thành quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và cũng là 2 sản phẩm duy nhất có chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao.
Tiến sĩ cho biết: “Việc chế tạo ra Fucoidan sulfate hóa cao là thành tựu nổi bật của Viện khoa học Việt Nam, đã chứng minh được Fucoidan sulfate hóa cao này có tác dụng vượt trội so với Fucoidan thông thường. Nó có tác dụng hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ mắc ung bướu, giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị và tăng sức đề kháng rất tốt”.
Ngoài ra, Tiến sĩ còn chia sẻ về phức hệ Nano XFGC trong sản phẩm GHV KSol gồm 4 thành phần là Xáo tam phân, Fucoidan sulfate hóa cao, Panax NotoGinseng có trong củ tam thất và Curcumin từ củ nghệ vàng. Đây đều là các dược liệu quý có tác dụng rất tốt trong dự phòng, hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của háo xạ trị, đồng thời góp phần nâng cao thể trạng cho người mắc bệnh ung thư.
PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh còn nhấn mạnh: “Việc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu ra phức hệ Nano Extra XFGC sau đó chuyển giao công nghệ cho công ty CP Dược phẩm GoldHealth Việt Nam sản phẩm GHV KSol thực sự là một bước tiến đột phá trong ngành khoa học”.
Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa mà Báo điện tử Dân trí tổ chức, với sự tư vấn của các chuyên gia, sự chia sẻ của các khách mời, đã cung cấp các thông tin và giải pháp cụ thể, hữu ích giúp các bệnh nhân và cộng đồng nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư đồng thời củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị.
Hàng trăm câu hỏi của độc giả quan tâm gửi về cho các Chuyên gia và Khách mời trong buổi tọa đàm:
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, xin PGS. chia sẻ về chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa trị xạ trị được không ạ? (Thanh Huyền – Hà Nội)
Thưa TS. BS Vũ Hải, vợ tôi bị ung thư buồng trứng đã cắt tử cung, buồng trứng vàđã điều trị bằng phương pháp hóa trị hết 6 đợt để theo dõi bệnh nhân đã khỏi hẳn chưa dựa vào cơ sở nào để xác định, còn theo dõi bệnh tái phát hay không thì triệu chứng nào là triệu chứng đầu tiên? còn xét nghiệm thì cần xét nghiệm nào? (Hồ Văn Tý – Nam Định)
Thưa TS. BS Vũ Hải:
Theo định nghĩa ung thư chữa khỏi là trong vòng 5 năm không tái phát lại và các chất chỉ điểm khối u trong máu trở về mức bình thường (nếu trước đó tăng cao).
Sau mổ cắt tử cung người nhà bạn vẫn cần khám định kỳ, 3-4 tháng trong năm đầu, mỗi 6 tháng trong 3 năm kế tiếp, sau đó là mỗi năm. Khi đó người nhà bạn sẽ được khám vùng chậu, phết tế bào và soi mỏm cắt, siêu âm vùng bụng, CT hay tốt hơn nữa là chụp MRI vùng chậu, chụp X-quang phổi. Tuy nhiên, ngoài việc lưu ý các phương pháp phòng tránh ung thư tái phát về cả tinh thần, tập luyện, chế độ ăn…, vợ bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao như GENK hoặc KSol là phương pháp hiệu quả, an toàn, hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư trước, trong và sau khi điều trị.
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, Tôi bị K phổi đang sử dụng thuốc đích được 16 tháng. Xin tư vấn tôi nên dùng Genk hay Ksol cho phù hợp? (Phan Xuân Thắng – Hà Nam)
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh:
Trên khía cạnh hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư thì tác dụng của GenK và KSol là như nhau, nên liều dùng như nhau, tùy từng tình trạng bệnh nhân có thể phối hợp cả 2 sản phẩm càng tốt.
– Đối với trường hợp bệnh nhân đang bị suy kiệt, chịu tác dụng phụ nặng của hóa xạ trị thì nên dùng KSol vì KSol là phức hệ Nano gồm 4 loại hoạt chất, có thêm tinh chất từ củ nghệ vàng, xáo tam phân và tam thất giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị đa chiều hơn.
– Bệnh nhân sau hóa xạ trị, điều trị ổn định, trong giai đoạn chống tái phát, chống di căn thì có thể dùng GenK để giảm chi phí do giá thành GenK thấp hơn KSol khoảng 10%.
PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Với người bệnh ung thư dạ dày đã cắt 2/3 dạ dày thì cần tránh những thực phẩm sau đây:
• Đồ uống có cồn như bia, rượu… và các chất kích thích.
• Các loại thực phẩm lên men như dưa chua, hành muối, kể cả hoa quả chua.
• Các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu.
• Các loại đồ ăn cứng, món ăn nhiều dầu mỡ như chiên xào, đồ ăn nhanh.
• Không nên sử dụng sữa chưa tách béo.
• Không nên ăn các món chưa được chế biến chín.
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, tôi biết có bệnh nhân ung thư chỉ bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất… còn sau đó về nhà họ chỉ ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần, bác sĩ cho biết điều này có đúng không? (Hiền Thục – Hà Tĩnh)
PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Quan điểm bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất… còn sau đó về nhà chỉ ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần là hoàn toàn sai lầm.
Sau điều trị thể trạng của người bệnh đã suy yếu nhiều nếu chỉ ăn gạo lứt, muối vừng cơ thể sẽ không thể cung cấp đầy đủ năng lượng để phục hồi những tổn thương, những tác dụng phụ của hóa, xạ trị còn ảnh hưởng sau điều trị, làm sức khỏe càng suy yếu làm cho các tế bào dễ bị đột biến gây tái phát ung thư. Người bệnh vẫn cần ăn uống đầy đủ đảm bảo dinh dưỡng kể cả trước, trong, hay sau quá trình điều trị.
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, Bệnh nhân ung thư có nên uống các loại multivitamin không? Vitamin nào thừa thì bất lợi cho bệnh nhân ung thư? (Duy Tiến – Hải Phòng)
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Việc bổ sung multivitamin đối với những bệnh nhân ung thư ăn uống kém hay bị suy dinh dưỡng nặng đôi khi là cần thiết. Có 2 nhóm vitamin: vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B như B1, B6, B9, B12,… Vitamin C) và vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Nhóm vitamin tan trong nước khi thừa sẽ được thải trừ ra ngoài qua nước tiểu còn nhóm vitamin tan trong dầu khi thừa sẽ tích tụ trong mô nên dễ gây ngộ độc. Vì vậy liều lượng của các vitamin có trong chế độ ăn và thuốc hay thực phẩm bổ sung không nên vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày và cần có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, Bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) một thời gian nay đã ổn định (ăn uống ngon trở lại, hết bị nôn và khó chịu), vậy có còn bị yếu tố sụt cân trong ung thư ảnh hưởng nữa không? Cần tiếp tục chú ý gì trong chế độ ăn uống? (Minh Quân – Quảng Bình)
PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Bệnh nhân đã ổn định sau điều trị và không còn bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của hóa, xạ trị sẽ không gặp triệu chứng sụt cân nữa nếu bệnh không tái phát.
Người bệnh vẫn cần tuân thủ lịch khám định kì của bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng đa dạng, phù hợp. Người bệnh nên ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng các nhóm chất đạm, đường, béo, chất khoáng và vitamin. Cần chú ý giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần, nên bổ sung đạm từ cá, trứng, thịt gia cầm. Bên cạnh đó nên kiêng hoặc hạn chế ở mức tối đa đồ ăn chế biến dưới dạng chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thức ăn cay nóng. Chất kích thích như rượu, bia, café hay thuốc lá thì nên tránh tuyệt đối.
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn không? Hiện có những loại thức ăn riêng biệt nào an toàn dành riêng các bệnh nhân ung thư đang điều trị không? (Khánh Linh – Đà Nẵng)
PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Về chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư thì nên ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ tinh bột, protein, chất xơ và vitamin. Nguồn bổ sung protein người bệnh hạn chế nguồn từ thịt đỏ tuy nhiên không nên khắt khe quá, chỉ cần giảm so với thông thường, nên bổ sung nhiều từ cá, trứng, thịt gia cầm. Người bệnh nên kiêng hoặc hạn chế ở mức tối đa đồ ăn chế biến dưới dạng chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thức ăn cay nóng. Chất kích thích như rượu, bia, café hay thuốc lá nên tránh tuyệt đối.
PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, Anh trai tôi năm nay 68 tuổi, bị ung thư thực quản, hiện đang điều trị hóa chất nhưng rất yếu mệt và khó nuốt, chỉ ăn cháo được thôi. Vậy nếu muốn dùng KSOL thì dùng như thế nào? (Nguyễn Trung Anh, Đồng Nai)
Bạn có thể cho mẹ bạn chuyển sang dùng GENK liquid là sản phẩm dạng nước (như hiện nay chị Hoài đang sử dụng cho con) hoặc nếu vấn muốn dùng KSOL thì mở nang ra trộn vào nước, sữa, hoặc cháo cho mẹ uống/ ăn cùng. GENK và KSOL không tương tác với thức ăn nên bạn có thể cho mẹ bạn uống bất cứ lúc nào, trước, trong hoặc sau ăn.
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, mẹ cháu bị ung thư phổi giai đoạn 3B, đã truyền hóa chất được 2 đợt mà sức khỏe của mẹ rất yếu, bác sỹ cho biết không thể tiếp tục điều trị nữa. Tháng 10 vừa rồi gia đình đã đưa mẹ cháu về nhà để chăm sóc. Liệu bây giờ bố cháu còn có thể sử dụng sản phẩm GENK hoặc Ksol không, nên sử dụng sản phẩm nào ạ? (Đình Hưng – TP. HCM)
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh:
Trước mắt, gia đình bạn cần hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân về mặt tinh thần và dinh dưỡng. Chưa có thử nghiệm lâm sàng nào so sánh về tác dụng hiệu quả giữa 2 sản phẩm GENK và KSOL, về khoa học thì cả 2 sản phẩm đều có hàm lượng 300mg/ viên và hoạt tính trên tế bào ung thư là như nhau, bệnh nhân có thể lựa chọn sử dụng một trong 2 sản phẩm này. Về mặt tâm lý, nhiều người bệnh thường hay muốn sử dụng sản phẩm hiệp đồng nhiều thành phần như KSOL, đặc biệt khi đang hóa xạ trị. Còn khi không điều trị hóa xạ trị thì có thể sử dụng GENK vì có giá thành thấp hơn một chút. Đã có rất nhiều bệnh nhân ở tình trạng giống bố bạn, khi bị tác dụng phụ nặng của hóa xạ trị cứ tưởng chừng phải buông xuôi, sau khi về nhà nghỉ ngơi, ăn uống dinh dưỡng tốt, kết hợp dùng GENK và KSOL thì có thể vẫn tiếp tục quay lại điều trị ở BV vì sức khỏe được cải thiện rất rõ.
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, bố tôi bị tiểu đường và đồng thời cao huyết áp 10 năm nay, mới mổ K dạ dày chuẩn bị truyền hóa chất, nghe nói hiện có sản phẩm GENK giúp phòng ngừa ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị. Vậy bố tôi có dùng được sản phẩm này không và dùng như thế nào? Tôi cũng đang vị viêm loét dạ dày đã 2 năm nay, mỗi đợt dùng thuốc kháng sinh cứ đỡ rồi lại bị, nhà lại có bố bị ung thư dạ dày nên tôi rất lo lắng, tôi có nên sử dụng GENK để dự phòng ung thư không? (Mạnh Hùng – Thái Bình)
Ngoài việc tăng cường sức khỏe, bảo vệ tế bào lành giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, sản phẩm GENK còn giúp cân bằng nội môi tế bào nên còn giúp điều hòa đường huyết, huyết áp, mỡ máu, vì vậy nên có thể dùng tốt cho người bệnh ung thư bị tiểu đường và huyết áp cao như bố của bạn. Bố bạn nên dùng GENK với liều khoảng 10 viên/ ngày.
Khoa học cũng đã chứng minh một số loại ung thư sẽ là nguy cơ cao khi tiền sử gia đình có người bị bệnh (không chỉ là cùng huyết thống hoặc cùng môi trường sống trong gia đình ăn uống giống nhau). Bản thân bạn còn đang bị viêm loét dạ dày đã lâu, đây cũng là một yếu tố nguy cơ cao nữa. Ngoài việc làm giảm nguy cơ mắc ung bướu, hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao có trong sản phẩm GENK đã được chứng minh là ức chế rất tốt vi khuẩn HP, vì vậy bạn nên dùng sản phẩm GENK để đạt được cả 2 mục đích của mình với liều dùng 4-6 viên/ ngày.
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh:
Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm…từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư.
Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.
Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin.
Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của xạ trị.
Các thuốc ung thư nói chung đều có tác dụng phụ nhất định lên cơ thể người bệnh, kể cả với các thuốc tác dụng tại đích. Các tác dụng phụ như bạn gặp phải là mệt mỏi, tê bì chân tay, khó thở, hụt hơi, tâm trạng u uất,… thường là tạm thời, có thể thoái lui sau một thời gian sau khi truyền thuốc. Với mỗi một tác dụng phụ bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp, bởi một số triệu chứng có thể khắc phục bằng thuốc phòng ngừa hoặc thuốc trị triệu chứng. Có những tác dụng phụ nặng có thể cần giảm liều thuốc đích hoặc nghiêm trọng hơn cần thay đổi phác đồ điều trị.
Việc cần làm là bạn điều chỉnh chế độ ăn uống đầy đủ chất, rèn luyện cơ thể, ghi lại những tác dụng phụ gặp phải sau mỗi đợt truyền để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc hóa trị hay thuốc đích như GenK STF hay GHV KSol của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
TS. BS. Vũ Hải, tôi năm nay 47 tuổi bị K vú phải năm 2017, đã hóa trị 8 đợt, 25 lần xạ trị và truyền về đích 18 lần, hiên nay đang uống thuốc nội tiết Novaldex-D. Sau khi khám tổng quát để ra viện chỉ số CA15-3 là 23,6. Xin bác sỹ cho biết tôi có thể uống bổ sung thuốc hoặc thực phẩm chức năng gì để nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát? (Lê Trường – Thái Nguyên)
TS. BS. Vũ Hải:
Bạn bị K vú đã điều trị từ năm 2017, điều bạn cần làm trước hết là đi khám định kì kiểm tra lại hoặc khi có triệu chứng bất thường cũng cần tái khám luôn.
Tiếp theo là chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ cùng với bổ sung thực phẩm chức năng giúp tăng đề kháng, ngừa tái phát như GenK STF của Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam. Đây là sản phẩm phát triển từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia với thành phần Fucoidan sulfat hóa cao phân tử lượng thấp, đã khắc phục được nhược điểm hấp thu ít của Fucoidan thông thường, đã được hàng trăm ngàn người bệnh sử dụng.
Bạn có tiền sử chữa ung thư trực tràng và ung thư vú. Bên cạnh đó hiện tại mắc kèm sỏi thận, sỏi mật. Các bệnh này thì cần khám định kì và tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ điều trị.
Cảm cúm là bệnh thông thường ai cũng có thể mắc phải. Nếu bạn hay mắc hơn có nghĩa là hệ miễn dịch của bạn kém, virus thừa cơ hội tấn công.
Đối với cảm cúm chưa có thuốc đặc trị, chỉ có các thuốc giảm triệu chứng. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống tăng cường dinh dưỡng, uống nhiều nước, nghỉ ngơi và vận động cơ thể vừa đủ.
Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo sản phẩm GHV KSol có thành phần là phức hệ nano extra XFGC để tăng đề kháng, tăng miễn dịch, hơn nữa có thể hỗ trợ điều trị ung bướu cho bạn.
Chướng bụng là một trong những biểu hiện nhiều người bệnh gặp phải trong quá trình điều trị hóa chất. Do đó bạn không cần quá lo lắng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
– Chế độ ăn uống hạn chế chất béo, dầu mỡ và bổ sung chất xơ hợp lý bởi một số loại thực phẩm giải phóng khí carbon và làm tình trạng chướng bụng trở nên nghiêm trọng hơn.
– Có thể bổ sung men tiêu hóa để giúp chuyển hóa thức ăn nhanh chóng hơn, giảm hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.
– Tăng cường các món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa thay vì các bữa chính với nhiều đồ ăn khó tiêu.
– Nếu được phép của bác sĩ điều trị, hãy tăng cường vận động và tập thể dục.
Hy vọng những biện pháp trên phần nào giúp bạn cải thiện được tình trạng chướng bụng.
Sau khi uống iod 131 bạn bị nổi nhiều mụn là do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Nếu tình trạng mụn không gây khó chịu hay không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Theo thời gian, hệ nội tiết ổn định lại tình trạng này sẽ giảm. Nhưng nếu trong trường hợp gây nhiều khó chịu bạn có thể tìm gặp bác sĩ da liễu để được hỗ trợ thêm.
Hóa chất tác dụng đến tận các ADN, các phần tử nhỏ nhất của tế bào ung thư. Xạ trị cũng vậy dùng các chùm tia có năng lượng, các hạt năng lượng, các proton tác động đến u, tác động đến phần nhỏ nhất, các phân tử ADN, các gene và gây chết tế bào. Vì gây chết tế bào, diệt khối u, có thể làm giảm thể tích khối u song chính vì tác dụng này nó vô tình ảnh hưởng đến tế bào lành, gây hư hại không chỉ tế bào ung thư mà diệt cả tế bào lành. Chính vì thế nó gây biến chứng của hóa và xạ trị với cơ thể.
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai, làm thế nào để bệnh nhân ung thư biết nên ăn uống dinh dưỡng bao nhiêu là đúng và đủ? (Minh Hằng – Bắc Giang)
Thưa PGS. BS. Lê Bạch Mai:
Ung thư tàn phá cả tế bào cũng như chức năng của các cơ quan trong cơ thể, nhưng bệnh nhân chủ yếu lo nghĩ về vấn đề bệnh tật của mình thôi, lo nếu mình ăn vào thì chỉ bổ tế bào ung thư, làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, do đó dẫn đến tình trạng ăn uống kiêng khem, kiêng thịt, sữa, theo đuổi chế độ thực dưỡng… nhằm bỏ đói, tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, thực tế đúng là tế bào ung thư cần dinh dưỡng để phát triển, nhưng tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần được nuôi dưỡng. Chính vì vậy, chúng ta điều trị hoá trị hay xạ trị là hướng tới tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng chúng tôi rất muốn bệnh nhân nghĩ đến bản thân, một mặt tiêu diệt tế bào ung thư nhưng đồng thời chú ý đến việc tăng cường sức khoẻ, tăng sức đề kháng để cơ thể có thể chống trả bệnh ung thư.
Chế độ ăn cho những người điều trị ung thư trước hết là không nên quá kiêng khem. Kiêng khem ở đây là một số chọn chế độ thực dưỡng, không ăn gì ngoài gạo lứt muối mè, hoặc ăn rất đơn điệu để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên thực tế là 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư. Trường hợp anh Chín là một ví dụ, anh đã giảm mất 10kg khi mắc bệnh ung thư, nhưng sau đó lấy lại được cân nặng, thậm chí tăng thêm được 6kg nhờ chế độ dinh dưỡng tốt. Do đó, chúng tôi khuyên bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng tốt, cụ thể, đó là cung cấp trước hết là đủ năng lượng, vì năng lượng đó không chỉ nuôi dưỡng cơ thể, mà còn để tránh mất cân, dẫn tới suy giảm các chức năng, suy nhược cơ, dẫn tới giảm vận đông, từ đó dẫn tới nhiều hệ luỵ khác.
Thứ hai, bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ví dụ như đạm protein để tạo khối cơ, tạo hooc-môn, tạo enzyme, tạo kháng thể liên quan đến việc chuyển hoá để không chỉ thải trừ tế bào ung thư mà còn giúp hỗ trợ quá trình chuyển hoá của cơ thể.
Ngoài ra, việc cung cấp chất béo cũng rất quan trọng vì chất béo có trọng lượng, thể tích nhỏ nhưng chứa lượng kalo lớn, năng lượng cao hơn (1g chất béo chứa tới 9kilo Kalo). Bệnh nhân cần chú ý không chỉ số lượng mà cả chất lượng chất béo, tức là liên quan đến các axit béo chưa no cần thiết, trong đó đặc biệt là axit béo Omega3, và trong họ Omega3 thì cần đặc biệt chú ý axit béo EPA. Đây là loại axit béo giúp chống mất cơ, tốt nhất mỗi ngày cần 1g acit béo EPA.
Vấn đề thứ ba là nguồn năng lượng dễ tiêu, dễ sử dụng mà giá thành cũng rẻ, đó chính là nguồn chất béo từ bột đường. Chúng ta cần hạn chế sử dụng đường tinh chế, đường đơn, đường đôi, mà tăng cường các loại đường liên quan đến chậm tiêu hoá, chậm hấp thu, như đường trong ngũ cốc, gạo…
Vấn đề thứ tư là cần cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng. Nhiều người cho rằng sử dụng nhiều vitamin và khoáng chất thì sẽ dẫn đến tăng cơ, nhưng có một số vitamin chúng ta cần quan tâm tăng cường. Ví dụ như trường hợp con chị Hoài bị ung thư máu thì cần tăng cường các vitamin như B12, B9, hay các khoáng chất liên quan đến tạo máu. Không kiêng tuyệt đối mà cần cung cấp đủ nhu cầu để có thể tái tạo các tế bào máu mất đi, tránh bị thiếu máu.
Thứ năm là cần cung cấp các chất chống ôxy hoá trong các loại hạt nảy mầm, vitamin C, vitamin E, kẽm, như trong sản phẩm mà 2 bệnh nhân ung thư đã đề cập Ksol có chất chống oxy hoá
Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, anh Chín và chị Hoài có nhắc tới 2 sản phẩm GENK và KSOL. Thưa PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, xin PGS. cho biết về mặt hoạt chất và tác dụng, 2 sản phẩm này có gì đặc biệt? (Thảo Vy – Đồng Nai)
PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh:
Hai sản phẩm có đặc điểm là chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao đây là thành quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Đây là hai sản phẩm này đã được bảo hộ độc quyền và duy nhất trên thế giới có chứa Fucoidan sulfate hóa cao.
GenK có chứa 100% Fucoidan sulfate hóa cao còn Ksol là phứ hợp Fucoidan sulfate hóa cao và hoạt chất của ba dược liệu khác là xáo tam phân, củ tam thất và củ nghệ vàng, dưới dạng phức hệ nano nên tác dụng rất mạnh.
Về sản phẩm Genk. Đây là sản phẩm chứa 100% Fucoidan sulfate hóa cao, một thành tựu nổi bật của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và kế thừa nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Khoa học đã chứng minh Fucoidan sulfate hóa cao có tác dụng chữa bệnh vượt trội so với Fucoidan thông thường
Fucoidan sulfate hóa cao, có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt, nhờ vào 3 đặc tính sau:
-Fucoidan sulfate hóa cao là một chất chống oxy hóa rất mạnh nên ngăn cản sự tấn công của các chất oxy hoạt tính tấn công vào cơ thể; đặc tích giúp cân bằng nội mô nên giảm tối thiểu vấn đề huyết áp cao và mỡ máu. Vì vậy không chỉ phòng chống ung thư Fucoidan sulfate hóa cao còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-Fucoidan sulfate hóa cao ức chế sự phát sinh của các mạch máu mới nên cắt được nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư.
-Fucoidan sulfate hóa cao tạo ra sự tự chết tế bào. Bởi vì tế bào ung thư sinh sôi này nở rất nhanh. Sự có mặt của Fucoidan sulfate tham gia vào việc phá vỡ cấu trúc gen của tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư bị chết và ngăn cản sự di căn của ung thư. Đặc biệt Fucoidan sulfate hóa cao không tác động tế bào thông thường, nên người bệnh sử dụng sản phẩm GenK không bị đau đớn, không bị tác dụng phụ như các phương pháp khác.
Bên cạnh đó, Xáo tam phân là một cây thuốc mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, thời gian gần đây mới được đưa vào nghiên cứu. Đến tháng 6 năm 2013 công trình nghiên cứu về cây Xáo tam phân đã được Bộ Y tế công bố, tìm ra được một số hoạt chất, thành phần giúp hỗ trợ điều trị các bệnh xơ gan, viêm gan B, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan, u đại tràng, ung thư vú, u nang buồng trứng và u xơ tử cung…
Tam thất là một trong 4 hoạt chất nằm trong Phức hệ NANO EXTRA XFGC. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành nhằm khám phá tác dụng của Saponin trong dịch chiết Tam thất và các nhà khoa học đã tìm ra được nhiều hoạt tính sinh học quý của Saponin Noto Gingseng trên bệnh ung thư, giúp giảm tình trạng mệt mỏi do hóa trị, ức chế quá trình xâm lấn và di căn của khối u, kích hoạt quá trình tự sát của tế bào ung thư. Ngoài ra, Tam thất còn có những hoạt tính sinh học quý khác như tác dụng bổ dưỡng: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch; kích thích tâm thần, chống trầm uất; bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp, chất Noto Ginsenosid trong Tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy; cầm máu, tiêu máu, tiêu sung (chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương – kể cả nội tạng, tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm).
Cho đến nay, với gần 5 năm góp mặt trên thị trường, hai sản phẩm GENK và KSol đã khẳng định được tính an toàn và hiệu quả, đã có rất nhiều người bệnh sử dụng với mục đích để tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, ngăn ngừa tái phát và di căn. Rất nhiều trường hợp sử dụng thành công đã được đưa tin trên phóng sự của các kênh sóng các đài truyền hình quốc gia.
Nguồn: Dantri.com.vn